Google-Ranking-Factors

TOP 10 Yếu tố xếp hạng từ khoá của Google và cách tối ưu 2022

Google và các công cụ tìm kiếm khác hàng ngày luôn cập nhật các thuật toán mới để xếp hạng một trang có nội dung tốt nhất tới người dùng của mình. Muốn bám trụ được trên vị trí TOP 10 bạn phải cập nhật các yếu tố xếp hạng từ khoá mới này liên tục để có phương án “tác chiến” cho website của mình.

Sẽ chẳng ai ngoài Google biết rằng chính xác có bao nhiêu yếu tố xếp hạng trong năm 2021 này là bao nhiêu nhưng chúng ta có thể dựa vào xu thế và các gợi ý tối ưu chính thức từ Google để có thể đưa ra những yếu tố có lợi nhất cho người dùng.

Mọi người thường nghe nói rằng Google Ranking Factors có tới hơn 200 yếu tố xếp hạng để đánh giá một website, nhưng không phải toàn bộ 200 yếu tố này đều có sự ảnh hưởng như nhau. Dưới đây là 10 yếu tố được nhiều chuyên gia SEO trên toàn thế giới công nhận đó là các yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng. Hãy để ý tới chúng để có thể tạo được cho người dùng một trải nhiệm tuyệt vời và một nội dung độc nhất nhé.

Nội dung chất lượng và có liên quan

Trước đây Google đã xác nhận rằng thuật toán RankBrain là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc Google xếp hạng một website.

RankBrain sẽ phân tích hành vi search của người dùng với mục đích đem lại kết quả tốt và chính xác nhất cho người dùng.

Ví dụ: Nếu người dùng click vào một kết quả và ở lại trên đó cuộn chuột vài phút để đọc, như vậy Google sẽ coi đó là một website chất lượng hơn so với một website có nội dung nghèo nàn và điều này sẽ làm gia tăng chỉ số bounce rate.

Từ khóa vẫn là một phần quan trọng trong SEO – hãy chắc chắn rằng bài viết của mình có chứa các từ khóa liên quan mới có hy vọng xuất hiện trên TOP của trang kết quả kiếm cho từ khóa đó được.

Tuy nhiên, thuật toán xếp hạng của Google phức tạp hơn rất nhiều khi đánh giá nội dung bao hàm một chủ đề toàn diện chứ không phải nhồi nhét từ khóa vào bài viết là sẽ lên TOP được.

Thay vì tạo nội dung gọi là “chuẩn SEO” để được có thứ hạng cao, bạn nên tập trung sáng tạo những nội dung chuyên sâu đáp ứng đầy đủ nhất cho người dùng.

Độ uy tín của website

Mặc dù các thuật toán xếp hạng của Google ngày càng trở nên chính xác và phức tạp hơn, nhưng chúng không phải là cách duy nhất để Google xếp hạng một website.

Google cũng sử dụng sự đánh giá của con người để đánh giá chất lượng của SERPS và các trang trang được xếp hạng đầu tiên trong TOP 10 cho các truy vấn tìm kiếm các khác nhau.

Các bài hướng dẫn tối ưu từ Google xác nhận rằng các yếu tố Thẩm quyền và Đáng tin cậy ( E-A-T) là một chỉ số quan trọng để đánh giá một trang web đặc biệt là các trang web về sức khỏe hay tài chính.

Vì vậy, điều quan trọng ở đây bạn phải chứng minh được độ uy tín website trong thị trường của bạn với Google và cả người dùng.

Hãy biến mình thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình bằng cách đăng lên các chứng nhận về bằng cấp hoặc kinh nghiệm có liên quan tới ngành nghề. Hay đơn giản bạn chỉ cần xuất bản ra những nội dung hay và được nhiều người chia sẻ lên các mạng xã hội từ đó website của bạn đã có một sự uy tín nhất định rồi.

Cấu trúc website và Trải nhiệm người dùng

Đăng tải một nội dung tuyệt vời chẳng có tác dụng gì nếu website của bạn trong xấu xí và Google chẳng thể crawling và indexing. Nên là hãy chắc chắn rằng website của bạn được xây dựng một cách hệ thống cho Google đọc hiểu dễ dàng và tập chung hơn vào trải nhiệm người dùng.

Một trải nhiệm người dùng tốt là khi người đọc tìm thấy website của bạn trên Google và ở lại lâu trên website của bạn càng lâu càng tốt. Đây là một tín hiệu tích cực cho Google thấy được rằng website của bạn hữu ích và nó xứng đáng được ở một vị trí cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể kiểm tra lại website của mình xem nó có thân thiện với SEO không bằng những điều sau: giữ cho URL ngắn và có chứa từ khóa, website thiết kế bắt mắt và dễ đọc, không có nội dung trùng lặp trên website và hệ thông sitemap đầy đủ.

Thân thiện với thiết bị di động

Google đã thông báo Mobile First Index nghĩa là phiên bản mobile của một số trang web có thể quan trọng hơn phiên bản trên máy tính do Google sẽ quét phiên bản di động đầu tiên rồi mới đến phiên bản của website trên máy tính.

Với thời buổi hiện nay trong năm 2021, thi đa số các website đều sẽ có Mobile Responsive khi thiết kế nhưng hãy thử check website của mình có được tối ưu không tại trang web Mobile Friendly Test hoặc nếu đã có phiên bản cho mobile thì cài đặt công cụ Google Search Console để có thể nhận được nhiều lời khuyên tối ưu cho phiên bản di động từ Google.

Tốc độ website

Hiện nay người dùng Internet đang dần thiếu đi sự nhẫn nại, khi họ muốn một thông tin gì đó thì họ sẽ muốn nó hay lập tức chứ không muốn phải đợi website tải trong 10~15 giây, nếu là tôi thì tôi sẽ out khỏi trang đó ngay lập tức.

Tốc độ website thực sự quan trọng đối với người dùng trên điện thoại và với những truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói. Nên rằng hãy tối ưu tốc độ tải trang của bạn được load nhanh nhất có thể dù chỉ là một vài tích tắc so với đối thủ thôi cũng có thể tạo ra sự khác biệt về xếp hạng.

Yếu tố xếp hạng từ khoá về tốc độ website

Hãy kiểm tra tốc độ tải trang của bạn cũng như nhận được các lời khuyên tối ưu tốc độ tại công cụ Google PageSpeed Insights.

Backlink chất lượng

Nội dung chất lượng chắc chắn là yếu tố quan trong nhất khi nói tới việc thỏa mãn người dùng cũng như là công cụ tìm kiếm, nhưng bên cạnh đó cũng có một chỉ số quan trọng không kém đó chính là Backlink. Trên thực tế thì cùng với nội dung hữu ích và thuật toán Rankbrain, Google xác nhận rằng Backlink là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu.

Các liên kết ngược giúp Google đánh giá được độ uy tín cũng như giúp người dùng tìm thêm được các thông tin bổ sung mà họ cần phải tìm hiểu thêm. Bên cạnh việc sáng tạo các nội dung chất lượng đừng quên hãy chuẩn bị cho mình một chiến lược xây dựng backlink

“Chất lượng chứ không phải số lượng” mặc dù là có càng nhiều links càng tốt nhưng bạn nên tập trung vào xây dựng một liên kết chất lượng hơn thay vì là tạo ra nhiều các liên kết kém chất lượng từ việc spam backlink hay mua backlink từ các nguồn trên mạng.

Tính bảo mật của website

Nếu website của bạn chưa có chuyển hướng từ http sang https, thì đây chính là lúc này. Một website uy tín bắt buộc phải có tính bảo mật cao, Google không muốn người dùng của mình truy cập vào những website có độ bảo mật kém và có thể gây hại cho người dùng.

Nếu chưa có chứng chỉ SSL cũng như chưa có https hay xem cách cài đặt TẠI ĐÂY cho website WordPress.

CTR (Tỉ lệ nhấp chuột)

Chúng ta đã nhắc tới Rankbrain và cách nó hoạt động để đánh giá một trang web chất lượng và sự liên quan tới mỗi truy vấn tìm kiếm. Nhưng Rankbrain còn nhìn vào một yếu tố khác nữa chính là CTR (Tỉ lệ nhấp chuột).

CTR là tỷ lệ người dùng nhấp vào đường link trên tống số lần đường link này được hiển thị. Trọng số này không liên quan tới chất lượng website của bạn vì người dùng chưa đọc nội dung bên trong của bạn mà. Nhưng nó dựa vào mức độ liên quan về nội dung của bạn với từ khóa họ tìm kiếm và độ thu hút của cách bạn đặt Tiêu đề.

Tham khảo: Thẻ Title là gì? Cách tối ưu thẻ tiêu đề cho công cụ tìm kiếm Google

Local SEO

SEO Local đang dần trở nên quan trọng trong một vài năm trở lại đây khi người sử dụng các thiết bị di động tìm kiếm ngày càng nhiều. Mọi công ty/doanh nghiệp có cửa hàng thực tế đều phải tập trung vào tối ưu SEO Local để tối ưu SEO Tổng Thể.

Một chiến lược SEO thành công thì cần rất nhiều các công đoạn, nhưng quan trọng và đơn giản nhất đó chính là bạn phải có một tài khoản Google My Business được cài đặt và tối ưu để địa chỉ doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Google Maps.

Google sẽ sử dụng các thông tin mà bạn cung cấp cho doanh nghiệp để đưa kết quả Maps trên SERPS. Sẽ có 3 địa điểm doanh nghiệp tối ưu nhất được đưa lên và nó sẽ kéo lại nhiều Traffic cũng như là tăng số lượng Backlink nhận được từ Google Sites.

Featured Snippets

Hơn 10% của tất cả các kết quả tìm kiếm hiện nay đều hiện một đoạn trích nổi bật, Google đang sử dụng các đoạn Snippets nhằm đem lại trải nhiệm tốt nhất cho người dùng.

Điều này cho thấy xu hướng ngày nay có nhiều người sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm muốn có câu trả lời nhanh hơn cho các câu hỏi của họ. Các trang web có đoạn trích nổi bật thường hiển thị luôn các nội dung bên trong ra mà người dùng không cần bấm vào nữa. (Nhưng bên cạnh đó nó cũng một phần làm giảm CTR website của bạn do người dùng đã có câu trả lời của mình rồi mà không cần phải truy cập vào trang web nữa).

Tối ưu SEO cho các đoạn Snippets hay các tính năng bổ trợ thêm cho SERPS sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2021 và sẽ hơn thế nữa khi cách người dùng tìm kiếm và tương tác với các kết quả ngày một thay đổi.

Trên đây là tóm gọn 200 yếu tố xếp hạng từ khoá của Google thành còn 10 yếu tố quan trọng nhất, nếu muốn tìm hiểu đầy đủ 200 yếu tố này các bạn có thể tham khảo infographic dưới đây:

Yếu-tố-xếp-hạng-từ-khoá-Google-ranking-Factoc-2021
Nguồn: Bridgeline

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.