Bộ nhớ đệm là gì Khi nào cần xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm là gì? Khi nào cần xóa bộ nhớ đệm?

Bộ nhớ đệm là gì? Khi nào cần xóa bộ nhớ đệm?

Bộ nhớ đệm là nơi lưu trữ tạm thời những dữ liệu của CPU còn được gọi là cache, qua đó giúp người dùng mở chương trình đó mà không cần mở lại ban đầu. Vậy khi nào cần xóa bộ nhớ đệm, cùng theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé.

Tìm hiểu về bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm là phần cứng hoặc phần mềm được sử dụng để lưu trữ một thứ gì đó, thường là dữ liệu, tạm thời trong môi trường máy tính hoặc các thiết bị điện tử.

Đó là một lượng nhỏ bộ nhớ được sử dụng để cải thiện hiệu suất của dữ liệu được truy cập gần đây hoặc thường xuyên. Dữ liệu được lưu trong bộ đệm cẩn được lưu trữ tạm thời trong một phương tiện lưu trữ có thể truy cập cục bộ đối với máy khách bộ đệm và tách biệt với bộ nhớ chính. Bộ nhớ đệm thường được sử dụng bởi đơn vị xử lý trung tâm (CPU), các ứng dụng, trình duyệt web và hệ điều hành.

Bộ nhớ đệm được sử dụng vì dung lượng lớn hoặc bộ nhớ chính không thể theo kịp nhu cầu của khách hàng. Bộ nhớ đệm giảm thời gian truy cập dữ liệu, giảm độ trễ và cải thiện đầu vào / đầu ra ( I / O ). Bởi vì hầu hết tất cả khối lượng công việc của ứng dụng phụ thuộc vào các hoạt động I / O, quá trình lưu vào bộ nhớ đệm sẽ cải thiện hiệu suất của ứng dụng.

Bộ nhớ đệm là gì
Bộ nhớ đệm là gì

Bộ nhớ đệm được sử dụng như thế nào?

Bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ các tệp tạm thời, sử dụng các thành phần phần cứng và phần mềm. Ví dụ về bộ đệm phần cứng là bộ đệm CPU. Đây là một phần bộ nhớ nhỏ trên bộ xử lý của máy tính được sử dụng để lưu trữ các hướng dẫn cơ bản của máy tính đã được sử dụng gần đây hoặc thường xuyên được sử dụng.

Nhiều ứng dụng và phần mềm cũng có bộ nhớ cache của riêng chúng. Loại bộ nhớ đệm này tạm thời lưu trữ dữ liệu, tệp hoặc hướng dẫn liên quan đến ứng dụng để truy xuất nhanh.

Trình duyệt web là một ví dụ điển hình về bộ đệm ứng dụng. Như đã đề cập trước đó, các trình duyệt có bộ nhớ cache riêng của chúng để lưu trữ thông tin từ các phiên duyệt trước đó để sử dụng cho các phiên trong tương lai. Người dùng muốn xem lại video YouTube có thể tải video đó nhanh hơn vì trình duyệt truy cập video đó từ bộ nhớ đệm nơi video đã được lưu từ phiên trước.

Các loại phần mềm khác sử dụng bộ nhớ đệm bao gồm:

 • Hệ điều hành, nơi lưu trữ các tập tin và hướng dẫn thường dùng;
 • Mạng phân phối nội dung , nơi thông tin được lưu trữ ở phía máy chủ để cung cấp các trang web nhanh hơn;
 • Hệ thống tên miền , nơi chúng có thể được sử dụng để lưu trữ thông tin được sử dụng để chuyển đổi tên miền sang địa chỉ Giao thức Internet; và cơ sở dữ liệu, nơi chúng có thể giảm độ trễ trong truy vấn cơ sở dữ liệu.
Bộ nhớ đệm được sử dụng như thế nào
Bộ nhớ đệm được sử dụng như thế nào

Có nên xóa bộ nhớ đệm của các thiết bị hay không?

Xóa bộ nhớ cache sẽ giải phóng dung lượng bộ nhớ trên thiết bị. Bộ nhớ cache của trình duyệt sử dụng bộ nhớ để lưu trữ các tệp được tải xuống trực tiếp từ web. Xóa nó có thể giải quyết các vấn đề của người dùng, chẳng hạn như sau:

 • Bộ nhớ đệm đầy có thể khiến các ứng dụng gặp sự cố hoặc không tải đúng cách. Bộ nhớ đệm cũ có thể chứa thông tin và tệp lỗi thời, khiến các trang web không tải được hoặc tải không chính xác. Xóa chúng có thể loại bỏ thông tin lỗi thời.
 • Bộ nhớ đệm của trình duyệt cũng chứa thông tin cá nhân đã lưu, chẳng hạn như mật khẩu. Xóa chúng có thể bảo vệ người dùng.
 • Hầu hết các bộ nhớ cache của trình duyệt có thể được xóa bằng cách đi tới cài đặt.
 • Bộ nhớ cache nên được xóa định kỳ, nhưng không phải hàng ngày. Xóa bộ nhớ cache quá thường xuyên không phải là cách sử dụng tốt tài nguyên vì những vấn đề sau:
 • Người dùng mất quyền truy cập tệp nhanh chóng;
 • Bộ nhớ đệm tự xóa một số tệp và không cần loại bảo trì này; và máy tính sẽ lưu vào bộ đệm các tệp mới và lấp đầy lại dung lượng.
Có nên xóa bộ nhớ đệm của các thiết bị hay không
Có nên xóa bộ nhớ đệm của các thiết bị hay không

Làm thế nào để bạn xóa một bộ nhớ cache?

Bộ đệm của trình duyệt là bộ đệm mà người dùng cuối quen thuộc nhất. Trong hầu hết các trường hợp, chúng được xóa bằng cách chuyển đến tab cài đặt hoặc tùy chọn hoặc mục menu. Các chức năng đó cũng chứa cài đặt quyền riêng tư, cookie và lịch sử. Người dùng có thể xóa hoặc thay đổi cài đặt từ các tab hoặc menu này.

Nhiều trình duyệt web dựa trên máy tính có các phím tắt để truy cập nhanh các menu này:

 • Trên máy Microsoft Windows , nhấn Ctrl-Shift-Delete .
 • Trên Apple Mac , nhấn Command-Shift-Delete .

Các phím tắt này đưa người dùng đến menu cài đặt, có một chút khác biệt giữa các trình duyệt.

Dưới đây là cách xóa bộ nhớ cache trên Google Chrome:

 • Nhấn Ctrl-Shift-Delete nếu trên máy Windows hoặc Command-Shift-Delete trên máy Mac.
 • Cuộn đến phần “Quyền riêng tư và bảo mật”.
 • Chọn Xóa dữ liệu duyệt web .
 • Chọn một khoảng thời gian từ menu thả xuống hoặc chọn Tất cả thời gian để xóa toàn bộ bộ nhớ cache.
 • Nhấp vào Hình ảnh và tệp được lưu trong bộ nhớ cache .
 • Nhấp vào Xóa dữ liệu .

Như vậy việc xóa bộ nhớ đệm sẽ giúp giải phóng đáng kể một lượng lớn dung lượng trên thiết bị khiến thiết bị của bạn chạy trơn chu và mượt hơn rất nhiều. Nếu bộ nhớ đã quá đầy bạn nên cân nhắc đến việc xóa bộ nhớ đệm nhé.

 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.