Cach-viet-bai-PR-chuan-SEO

Bí kíp viết bài PR “cực chất” hút khách hàng tức thì trong năm 2022

Bài PR được xem như công cụ quan trọng mang danh tiếng thương hiệu đến cộng đồng và người dùng Internet. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách viết bài PR sao cho “Tinh tế – Thu Hút” thì kết cục chỉ nhận lại sự “Khắt khe – Thờ ơ” từ người đọc mà thôi.Bài viết này sẽ chia sẻ cách làm mới nội dung viết bài PR sao cho phù hợp với những xu hướng content marketing của năm 2021.

 

Bài PR là gì?

PR được hiểu là cụm từ viết tắt của từ tiếng Anh Public Relations – quan hệ công chúng. Chúng ta có thể hiểu bài PR là một phần quan trọng của hoạt động PR trên các phương tiện báo chí, truyền thông, mạng xã hội. Mục đích của những bài viết PR nhằm quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Bạn đang tìm người viết bài PR, tham khảo ngay Dịch vụ Content Marketing của Vinalink Media.

Vai trò và ý nghĩa của việc PR

Bài PR đóng vai trò hết sức quan trọng trong mỗi chiến dịch PR – quảng cáo sản phẩm. Hầu như các bài PR đều dễ dàng leo lên top tìm kiếm nhanh bởi cần sự tối ưu để đạt hiệu quả cao. Điều này không chỉ giúp tăng độ tin cậy, uy tín mà còn giúp tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, tăng doanh số hiệu quả.

Những bài viết PR sẽ giúp thương hiệu, doanh nghiệp xây dựng được mạng lưới quảng bán rộng khắp, tăng độ nhận diện cộng đồng. Đồng thời, xây dựng lòng tin nơi khách hàng với thương hiệu của bạn.

Công thức viết bài PR hiệu quả

Muốn có những bài PR đạt tiêu chuẩn, độ nhận diện cao, tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng thì cần có những nguyên tắc riêng. Vậy công thức viết bài PR đạt hiệu quả như thế nào?

Bài-viết-PR

Tìm hiểu kĩ về sản phẩm, thương hiệu

“Research” là bước quan trọng bắt buộc bạn phải làm để có được content viết đúng tâm lý của khách hàng.

Thông tin ở đây bao gồm:

 • Tìm hiểu rõ bản thân sản phẩm dịch vụ
 • Khách hàng mục tiêu là ai?
 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là ai?
 • Các sản phẩm thay thế là gì?

Dĩ nhiên, Google sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn research thông tin nhanh chóng và hiệu quả.

Xác định đúng mục tiêu bài PR

Cần nghiên cứu về đối tượng khách hàng, đừng viết trên dự đoán chủ quan của bản thân sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Đặc biệt đối với bài viết PR sản phẩm hoặc thương hiệu bạn cần phải đặt biệt chú ý phần mục tiêu nhiều hơn nữa. Bởi vì đối với mỗi chiến dịch PR đều cần một chuỗi các bài viết PR cho các mục đích khác nhau.

Các mục tiêu cho bài viết PR mà các thương hiệu thường hướng đến:

 • Tăng nhận diện thương hiệu
 • Hỗ trợ thúc đẩy doanh số bán hàng
 • Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới
 • Xử lý các khủng hoảng truyền thông

Xác định đúng khách hàng mục tiêu của bài viết PR

Không phải bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ là khách hàng mục tiêu của bạn. Đối với bài PR, khách hàng mục tiêu là đối tượng mới có quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn trong lương lai.

Việc bạn đăng tin trên các báo online, diễn đàn lớn là để sử dụng nguồn traffic có sẵn hoặc nguồn paid traffic ở những site đó để truyền thông cho thương hiệu của mình đến những khách hàng tiềm năng này.

Việc lựa chọn phong cách ngôn ngữ báo chí phù hợp với bài viết pr, nhưng có phải đã đến lúc bạn “làm mới” lại những bài viết PR sắp tới để kéo gần khoảng cách với khách hàng mục tiêu.

 • Lựa chọn phong cách ngôn ngữ phù hợp
 • Lối dẫn dắt đánh động vào insight của các chị các mẹ
 • Cung cấp những thông tin phù hợp, ưu điểm sản phẩm để khách hàng thấy được lí do vì sao nên chọn sp/dịch vụ của bạn trong mùa xuân năm nay.
 • Điểm đặc biệt trong chương trình sắp launching khiến khách hàng mục tiêu phải chọn bạn chứ không phải đối thủ

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – câu nói bất hủ.

Muốn vượt qua đối thủ, thì bí quyết chính là bạn phải là người hiểu rõ đối thủ của mình như thế nào.

Học hỏi cách đối thủ viết bài PR như thế nào. Luôn nhớ rằng học hỏi nhưng không sao chép bởi vì khách hàng hiện tại rất thông minh, nếu bị phát hiện, bạn mất đi cơ hội giành lấy cảm tình từ họ.

Cùng một chương trình/ sản phẩm/ dịch vụ chắc chắn đối thủ sẽ đi bài trên nhiều báo khác nhau, tìm hiểu các kênh social, booking quảng cáo của đối thủ cũng là cách giúp bạn rà lại những trang báo nào tiềm năng cho kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp bạn.

Nắm rõ các kênh PR bài viết

Xác định các kênh cho các bài viết của mình cũng là hình thức bạn nghiên cứu xem bài viết của mình nên dùng phương tiện nào để đăng tải. Việc xác định này vô cùng cần thiết. Tùy vào từng loại sản phẩm mà có những kênh PR khác nhau.

Xem thêm: Các kênh Digital Marketing phổ biến hiện nay

Các bước viết bài PR hay, đạt chuẩn

Các-bước-viết-bài-PR-hiệu-quả

Một bài viết PR được đánh giá đạt tiêu chuẩn cần cung cấp đầy đủ thông tin rõ ràng nhưng không quá lộ liễu. Ngoài ra, các phần mở bài, thân bài và kết bài có kết cấu hợp lý, tần suất lặp lại của từ khóa cần SEO phải được bảo đảm. Nếu đảm bảo được những yếu tố này bài viết của bạn có khả năng tiếp cận được nhiều đối tượng độc giả.

Tiêu đề là yếu tố quan trọng

Việc viết một tiêu đề hấp dẫn rất quan trọng với người viết bài, bạn là một nhân viên viết content chia sẻ bài lên Facebook một trong mối bận tâm đó là view, tương tác. Để đạt được điều này sẽ cần đến những tiêu đề bài lay động lòng người, với các tiêu chí sau:

 • Sử dụng các con số minh họa cho từ khóa SEO của bạn.
 • Tiêu đề gây sự tò mò
 • Tiêu đề sử dụng câu hỏi
 • Tiêu đề trích dẫn: Đưa tên riêng lên đầu tiêu đề và dẫn câu nói của một nhân vật nổi tiếng, có uy tín, khiến người đọc có cảm giác nguồn tin mà tác giả dẫn ra là chính xác, đáng tin cậy.
 • Tiêu đề có chứa yếu tố cảm xúc. Việc đánh vào yếu tố cảm xúc luôn tạo ra hiệu quả đột phá. Khi viết content SEO, hãy đặt tiêu đề với những cụm từ mạnh .

Phần mở đầu bài viết

Ở phần này, bạn chỉ nên viết đoạn văn ngắn có độ dài từ 3-4 dòng. Đặc biệt lưu ý rằng dù có dẫn dắt thế nào cũng cần phải có chứa từ khóa SEO. Nhưng hãy khéo léo đưa từ khóa vào trong ngữ cảnh thật hợp lý để nó không trở nên khập khễnh.

Thường đoạn mở đầu nên thật súc tích, ngắn gọn giới thiệu một cách tổng quan chủ đề bạn muốn đề cập đến trong bài viết. Phần mở đầu đóng vai trò quan trọng chiếm đến 60% yếu tố quyết định việc người đọc có muốn ở lại với bạn hay không?

Một lời khuyên dành cho bạn ở phần mở bài bạn nên cung cấp cho người đọc lí do vì sao họ nên ở lại để đọc tiếp bài viết của bạn.

Phần thân bài

Phần thân bài chính phần chứa đựng nội dung chính của bài viết, ở phần này bạn cần phải cung cấp thông tin, giải thích những chức năng, tiện ích, công dụng của sản phẩm. Ở phần này bạn chỉ nên viết những đoạn văn dài khoảng 3-4 dòng. Từ khóa SEO nên được xuất hiện lặp lại một cách tự nhiên xuyên suốt phần thân bài nhưng tuyệt đối không được làm mất mạch văn.

Lưu ý khi viết bài PR bạn cần nhớ đó là đây không là quảng cáo. Vì vậy, đừng quá mức tâng bốc, đánh bóng sản phẩm dịch vụ sẽ khiến người đọc cảm thấy thiếu thực tế, không đáng tin cậy. Bạn cần lồng ghép sản phẩm của mình vào bài viết sao cho tạo được thiện cảm với người đọc là tốt nhất.

Tránh việc có thể gây nhàm chán cho người đọc bạn nên chèn thêm một số hình ảnh về sản phẩm/dịch vụ của mình. Lưu ý rằng hình ảnh cần rõ nét, chân thực, bắt mắt đi kèm cùng chú thích phía dưới để khách hàng có thể hiểu ngay được. Muốn viết bài PR hiệu quả được nhiều người đón nhận nó cần cung cấp được những thông tin hữu ích với người đọc.

Phần kết

Để kết lại toàn bộ vấn đề đã được lí giải trong bài viết bạn nên dùng phương pháp khẳng định tầm quan trọng của chủ đề bạn đang viết đến. Kết thúc nên súc tích, ngắn gọn, đưa ra cái nhìn khách quan nhất.

Những thông tin trên là tất cả các bước viết bài PR đúng tiêu chuẩn. Mỗi một công đoạn đều có đóng những vai trò quan trọng riêng cần được quan tâm. Vì vậy, hãy cố gắng trau chuốt tất cả những câu từ mình đã viết, đầu tư nội dung kỹ lưỡng để độc giả có thể tin tưởng đón nhận.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.