UTM là gì? Hướng dẫn tạo mã UTM chi tiết nhất

UTM là gì?

UTM  là viết tắt của Urchin Tracking Module. Đây là thông số Mô-đun theo dõi Urchin là năm biến thể của thông số URL được các nhà tiếp thị sử dụng để theo dõi hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị trực tuyến trên các nguồn lưu lượng truy cập và phương tiện xuất bản. Các thông tin này sẽ giúp chúng ta tìm ngược được traffic đã click vào link đến trang web của chúng ta đến từ nguồn nào.

UTM Tracking Code được tạo ra bởi tập đoàn phần mềm Urchin, sau đó được Google mua lại. Các phần mềm của họ cũng chính là tiền đề cho Google Analytics – một công cụ phổ biến và quen thuộc đối với hầu hết mọi người làm trong lĩnh vực Marketing hiện nay.

Đối với những người xây dựng website Affiliate để kiếm tiền online thì UTM source là một công cụ thực sự rất quan trọng và cần thiết để theo dõi, phân tích chi tiết các nguồn truy cập. Từ đó, những người xây dựng website Affiliate có cơ sở để tối ưu website ngày càng tốt hơn, đồng thời có thể kiểm tra chất lượng user nếu có chạy quảng cáo dẫn traffic về website.

utm la gi 1

Tầm quan trọng của mã UTM trong phân tích và đo lường

Với những người đang đầu tư vào các kênh truyền thông trên mạng xã hội, mã UTM sẽ giúp kiểm tra đường link nào mang lại hiệu quả nhất trong số hàng trăm đường link khác nhau để dẫn traffic về các trang của mình. Mã UTM có thể theo dõi hiệu suất của mỗi đường link này, giúp xác định được lượt traffic trên web của bạn đến từ đâu.

Một đường link gắn UTM có thể cho doanh nghiệp biết được gần như mọi thông tin quan trọng mà các digital marketers cần được biết như:

 • Lượt traffic này đến từ đâu?
 • Làm cách nào bạn có được lượt traffic này?
 • Tại sao bạn lại có được lượt traffic này?

Đây là Công cụ giúp theo dõi hiệu quả hoạt động Website từ Google Analytics. Sau khi sử dụng UTM code, cần phải có một công cụ để giúp bạn theo dõi tổng quan các hiệu suất của các chiến dịch Marketing từ các kênh sẽ ảnh hướng thế nào đến traffic của website. Và A1 Analytics – công cụ làm báo cáo do A1 Digihub nghiên cứu và phát triển – chính là công cụ mà bạn đang tìm kiếm. A1 Analytics cho phép kéo các số liệu về hiệu suất Website từ Google Analytics một cách hoàn toàn tự động. Sau khi đã kết nối các dữ liệu từ Website và Google Analytics, lúc này bạn có thể quan sát được ngay lập tức tình hình mọi hoạt động và hành vi của người dùng trên trang web của bạn ở trên 1 màn hình duy nhất.

Bạn sẽ có thể:

 • Cập nhật số liệu một cách hoàn toàn tự động
 • Tùy chỉnh các thiết kế và các chỉ số trên Dashboard tùy theo ý thích của bạn
 • Khả năng chia sẻ, lưu trữ và truy xuất ngay trên cùng 1 nền tảng duy nhất

Với Báo cáo về lưu lượng truy cập website trên Google Analytics.

utm la gi 2

Tầm quan trọng của UTM

Hướng dẫn tạo mã UTM?

Cách 1: Nhập thủ công

Nhập thủ công thêm các thông số vào cuối các dòng URL của bạn. Điều quan trọng là bạn không được nhập sai sót bất cứ thứ gì khi thêm các thông số này vào đường link gốc của mình,

Cách này tuy đơn giản nhưng cũng rất dễ xảy ra sai sót vì 1 đoạn UTM thường rất dài và phức tạp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự nhập nó ra nếu bạn chỉ muốn thêm tên chiến dịch hoặc tên nguồn.

Cách 2: Sử dụng Campaign URL Builder

Google UTM Builder là công cụ do Google tạo ra để giúp người dùng tạo mã UTM.

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng Trình tạo URL của Google Play nếu bạn đang quảng cáo ứng dụng Android, tương tự đối với các ứng dụng iOs là Trình tạo URL theo dõi chiến dịch iOs.

 • Website URL*: nơi bạn điền URL muốn đo lường.
 • Campaign Source:* Xác định nhà quảng cáo, trang web,… đang gửi  lưu lượng truy cập đến trang của bạn.
 • Campaign Medium*: Phương tiện quảng cáo hoặc tiếp thị. Nếu Source xác định nguồn truy cập đến từ đâu thì Medium sẽ xác định cách thức truy cập đến từ kênh đó.
 • Campaign Name: Tên chiến dịch, khẩu hiệu, mã khuyến mại,… cho sản phẩm.
 • Campaign Term: Được sử dụng trong Google Search là chủ yếu nhằm xác định từ khóa tìm kiếm để xem từ khóa nào mang lại chuyển đổi cao hơn.
 • Campaign Content: Dùng để phân biệt nội dung tương tự hoặc các liên kết trong cùng một quảng cáo.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến UTM, cách tạo lập chúng và tầm quan trọng của việc sử dụng UTM.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.