Tối ưu URL cho SEO

URL là gì? 11 Tips tối ưu đường dẫn chuẩn trong SEO 2022

Khi tối ưu SEO Onpage thì ai cũng nói với bạn rằng nên để ý tới URL trang web. Tại sao vậy? Mặc dù nó trong mắt mọi người rằng chỉ rút gọn đường link sao cho thân thiện và dễ đọc hơn. Trên thực tế, URL có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm về nội dung của một trang. Vậy URL là gì? Cách đặt đường dẫn URL ra sao? Dưới đây là 11 Tips khi tối ưu hóa đường dẫn mà bạn nên quan tâm nếu muốn tăng và duy trì thứ hạng kèm với đó là khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

URL là gì?

URL là viết tắt của cụm từ Uniform Resource Locator, dịch sang tiếng Việt là định vị tài nguyên thống nhất. Hãy hiểu đơn giản là URL là một địa chỉ dẫn tới một tài nguyên duy nhất như là file PDF, hình ảnh, video, file CSS,…. Trong một số trường hợp nhất định, chúng sẽ dẫn tới một tài nguyên không tồn tại hoặc sẽ bị chuyển hướng sang một địa chỉ khác.

URL-website-on-SERPs

Ví dụ về URL:

https://dichvuseo.com/
https://dichvuseo.com/sem/

Cấu trúc của một đường dẫn

URL-là-gì
Nguồn: Mozilla

Scheme

Phần đầu tiên của URL cho biết giao thức mà trình duyệt phải sử dụng để yêu cầu tài nguyên. Thông thường đối với các bình thường, giao thức là HTTPS hoặc HTTP (phiên bản không an toàn của HTTPS). Việc truy cập các website yêu cầu một trong hai giao thức trên, nhưng các trình duyệt cũng biết cách xử lý các giao thức khác như “mailto:” hoặc “ftp:” để xử lý việc truyền tệp hay “tel:” để gọi điện thoại vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy các giao thức như vậy.

Tên miền (Domain Name)

Tiếp theo đó là Domain name được phân cách bởi :// tiếp theo đó là Port

  • Thường thì tên miền là các chữ cái nhưng thi thoảng nó cũng có thể là một địa chỉ IP (nhưng cách này rất bất tiện và khó nhớ)
  • Sử dụng thêm Port là một cách truy cập vào tài nguyên trên máy chủ website. Nó thường bị bỏ đi nếu máy chủ web sử dụng các cổng tiêu chuẩn của giao thức HTTP (HTTP có port là 80 còn HTTPS có port là 443) khi truy cập vào tài nguyên web. Trong một số trường hợp nó là bắt buộc

Đường dẫn tới chuyên mục (Path to the file)

/path/to/myfile.html là đường dẫn đến tài nguyên trên máy chủ Web.

Thông số (Parameters)

?key1=value1&key2=value2 là các thông số bổ sung khi truy cập vào tài nguyên website. Các tham số là là các key/value được phân tách bằng kí tự &.

Thường các thông số này để phân loại trang trong một Gallery hay phân loại sản phẩm trong các trang thương mại điện tử.

Anchor

#SomewhereInTheDocument là một địa chỉ cho một phần khác của chính tài nguyên. Anchor đại diện cho một loại “cột mốc” bên trong tài nguyên, cung cấp cho trình duyệt các hướng dẫn để hiển thị nội dung nằm tại cột mốc “được đánh dấu” đó.

Vậy làm sao để tôi có thể sửa URL website của mình?

Nếu không có chuyên môn vào về code web hay website làm bằng nền tảng gì, hãy yêu cầu công ty thiết kế website của bạn cho phép một nơi bạn có thể tuỳ ý chỉnh sửa URL và tự động redirect 301 về đường dẫn mới.

Nếu website của bạn là WordPress thì trên trình soạn thảo đã có chỗ để bạn tuỳ ý chỉnh sửa theo ý của mình:

sửa-URL-Wordpress

Hãy cùng xem cách đặt URL tối ưu ra sao nhé !

Đây 11 Tips tối ưu đường dẫn URL thân thiện cho SEO 2021

URL phải được người dùng đọc và hiểu được

Cả người đọc và công cụ tìm kiếm đều phải có thể đọc hiểu được đường dẫn của bạn. Công cụ tìm kiếm sẽ đọc nội dung đường dẫn URL để biết trang đó sẽ nói về điều gì. Đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng URL được tạo tự động mà hãy tùy chỉnh chúng sao cho thân thiện nhất để truyền tải đầy đủ nội dung của trang bạn tới công cụ tìm kiếm và người dung.

Ví dụ: Nếu trang bạn là dịch vụ viết content, bạn nên viết URL trang theo cách sau để người dùng hiểu được là trang của tôi về dịch vụ viết bài:

http://domaincuaban.com/dich-vu-content

Chứ không phải để tự động như thế này:

http://domaincuaban.com/index.php?=5754225=t44=?p=987

Sắp xếp lại nội dung của website

Mỗi URL được set-up phải mang lại thông tin về tầm quan trọng của nó. Trên thực tế, các công cụ tìm kiếm coi các trang web trong thư mục gốc là nội dung cần ưu tiên hơn các trang khác.

Đó là lý do tại sao bạn cần phân loại các URL của mình để tối ưu hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ:

http://yourdomain.com/từ-khoá-chính-xác sẽ được ưu tiên hơn http://yourdomain.com/category/từ-khoá-chính-xác

và được ưu tiên hơn http://domaincuaban.com/category/subcategory/từ-khoá-chính-xác

Vẫn chưa có một quy chuẩn chính thức nào nhưng hãy cố gắng đặt URL của bạn một cách dễ nhớ và ngắn nhất có thể.

Không sử dụng chữ in hoa

Chữ viết hoa có thể gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và người đọc vì nó có thể tạo ra bất tiện khi truy vấn.

Hãy sử dụng https://domaincuaban.com/cach-toi-uu-url thay vì là https://domaincuaban.com/CACH-TOI-UU-URL

Ưu tiên sử dụng dấu gạch ngang thay vì dấu gạch dưới

Nếu bạn muốn tối ưu URL của mình thì việc bạn phân tách các từ sẽ rất quan trọng. Trên thực tế, Google Bot được thiết lập để đọc dấu gạch nối chứ không phải dấu gạch dưới. Nếu không muốn gây khó dễ cho Google Bot, bạn nên áp dụng quy tắc sau:

Ví dụ: http://domaincuaban.com/vay-do chứ không phải http://domaincuaban.com/vay_do

Thêm URL dành cho di động của bạn vào file Sitemap.xml

Đây là một cách tuyệt vời để thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web bạn thân thiện với các thiết bị di động. Điều này sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm của Google. Một số chuyên gia nhận định rằng, các URL dành cho di động không bắt buộc phải đưa vào sơ đồ trang web, tuy nhiên khai báo như vậy sẽ giúp Google Bot dễ dàng crawl and index website của bạn hơn.

Đường dẫn nên bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn

Hãy luôn nhớ đưa từ khóa chính vào URL của bạn. Ngay cả khi trong trường hợp, không thể đưa từ khoá chính vào URL trang chủ hay thật khéo léo “nhồi nhét” các từ khoá đó vào URL các trang sản phẩm hay trang danh mục.

Chặn các URL không an toàn bằng robots.txt

Các URL xấu có thể sẽ khiến bạn bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm nếu chúng index các URL bị trùng lặp hoặc các URL không được tối ưu hóa khác.

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng các tính năng tạo bộ lọc trên trang web của mình để tránh URL động và trùng lặp. Bạn có thể chặn các URL bổ sung đó bằng file robots.txt.

Tối ưu Canonical URL của bạn

Một số trang đôi khi có thể tạo nội dung trùng lặp, cách để ngăn chặn hành động này là sử dụng các Canonical URL. Thẻ này có thể được sử dụng nếu bạn muốn một URL cụ thể trở thành URL ưu tiên ngay cả khi những URL khác hướng đến cùng một nội dung. Trong trường hợp này, bạn cần thêm phần tử liên kết rel = ”canonical” vào phần đầu của bất kỳ trang nào có cùng nội dung.

Ví dụ: <link rel = ”canonical” href = ”http://domaincuaban.com/vay-do” />

Ngoài ra, bạn nên thiết lập URL được ưu tiên của mình. Trên thực tế, các công cụ tìm kiếm coi www, https, v.v. là các trang web khác nhau và sau đó sẽ phân loại nội dung các trang web này là trùng lặp hay không.

Một cách khác để tránh trùng lặp là thiết lập các thông số động và khai báo cho các công cụ tìm kiếm biết khi nào họ nên bỏ qua các thông số đó.

Xem thêm: Canonical url là gì? Những lỗi cần tránh khi sử dụng 

Đừng quên Direct 301 cho các đường dẫn bị hỏng

Nếu bạn cần thay đổi URL của trang vì bất kỳ lý do gì, đừng quên thông báo cho các công cụ tìm kiếm về vị trí mới của nó. Trên thực tế, có nhiều khả năng các công cụ tìm kiếm đã tạo lập index của trang đó. Bạn không muốn mất liên kết từ một trang được xếp hạng tốt, vì vậy đó chính là lý do tại sao bạn cần chuyển hướng 301 từ vị trí URL cũ để thông báo cho Google Bot đích URL mới của bạn là gì.

Sử dụng một phiên bản URL website nhất định

Đây là điều mà nhiều các chủ trang web không để ý tới, rằng website không có một phiên bản nhất định

Ví dụ: Website dichvuseo.com  có thể truy cập được bằng 4 tên miền sau:

URL-dichvuseo.com

Với những người không chuyên thì việc vẫn vào được website của mình một cách bình thường như này là ổn rồi, nhưng không, đối với Google thì không phải vậy. Google đang xem đây là việc có 4 website riêng biệt có nội dung giống y hệt nhau và trùng lập nội dung ở tất cả các trang. Website của tôi sẽ bị Google phạt trùng lặp sớm thôi.

Cách khắc phục là dùng cách Redirect 301 tất cả các phiên bản về một phiên bản nhất định mà bạn muốn.Ví dụ ở đây tôi chọn phiên bản của mình là có https và non-www. Tiếp theo đó là vào Google Search Console khai báo đường dẫn trang chủ chính thức của mình từ đó Google sẽ chỉ ưu tiên lập chỉ mục phiên bản mà tôi chọn, tránh gây hiểu nhầm trùng lập nội dung với các phiên bản khác.

Thêm Fanvicon cho trang của bạn

Mặc dù nó không có tác động trực tiếp đến thứ hạng của bạn, tuy nhiên, biểu tượng trang có rất nhiều lợi thế. Biểu tượng nhỏ này bên cạnh URL của bạn trong trình duyệt giúp người dùng nhận ra thương hiệu trang web của bạn tốt hơn. Nó cũng dễ dàng phân biệt hơn khi đặt trang web của bạn trong Bookmark. Vì vậy, nó sẽ giúp phát triển khả năng hiển thị thương hiệu của bạn tốt hơn bao giờ hết.

Tổng kết

Bài viết trên của Vinalink Media đã nếu cho bạn khá đầy đủ về cách tối ưu URL thân thiện cho SEO, nhìn cũng khá rối nếu làm đủ các bước những hay nhớ các bước quan trọng sau đây: URL ngắn, dễ nhớ nhất có thể; có chứa từ khoá chính; chỉ có 1 phiên bản nhất định với URL đấy.

Hy vọng các bạn nhận được nhiều giá trị qua bài viết này.

Chúc các bạn thành công !

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.