Trade Marketing là gì?

Trade marketing là những hoạt động khuyến mãi, khuyến mại, tặng số lượng sản phẩm, giảm giá, hoạt động quảng cáo tại điểm bán, phân phối,… Đó là cách hiểu thông thường mà mọi người vẫn thường nói khi nhắc đến thuật ngữ trade marketing. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết hơn về khái niệm trade marketing này.

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là hoạt động thương mại hóa chiến lược Marketing, biến các hoạt động Marketing trở thành những hoạt động mang tính chất thương mại.

Theo định nghĩa đầy đủ nhất, Trade Marketing là chuỗi các hoạt động nhằm: tổ chức, xây dựng chiến lược ngành hàng và chiến lược thương hiệu trong hệ thống kênh phân phối. Thông qua sự thấu hiểu người mua hàng và khách hàng của công ty – mà cụ thể là các đối tác phân phối, nhà bán sỉ, nhà bán lẻ và các khách hàng trọng điểm,..để từ đó đạt được các chỉ tiêu về tăng doanh số, thị phần và lợi nhuận cho công ty và cả cho khách hàng.

trade marketing la gi 1

Trade Marketing là gì?

Các đối tượng của Trade Marketing

 • Tương tác giữa công ty và người tiêu dùng là Brand Marketing.
 • Tương tác giữa công ty và khách hàng được gọi là Customer Marketing (hoạt động thúc đẩy mua hàng, phân phối, khuyến mãi, giảm giá, thi đua bán hàng,…),
 • Các hoạt động giữa khách hàng và người tiêu dùng là Shopper Marketing (thúc đẩy người mua hàng trong cửa hiệu như trưng bày, hoạt náo,…).

Tóm lại, Trade Marketing sẽ đảm nhận 2 nhiệm vụ đó là: Consumer Marketing và Shopper Marketing. Và điểm bán POP (point of purchase) là nơi tập trung các hoạt động tổng thể của marketing dẫn đến quyết định mua hàng cuối cùng.

doi tuong cua trade marketing

Các hạng mục công việc của Trade Marketing

 • Distribution planning

Lên kế hoạch, triển khai và quản lý hệ thống phân phối. Hệ thống phân phối ở đây là các điểm bán offline tại các siêu thị, đại siêu thị, siêu thị tiện lợi hoặc các cửa hàng tạp hoá nhỏ hoặc cũng có thể là các sàn thương mại điện tử,…

Với những điểm phân phối phải làm sao để sản phẩm có được vị trí đẹp trên kệ hàng, được nhà phân phối gợi ý cho khách hàng và xin được ngân sách cho giảm giá, tặng kèm, tặng thêm,…

 • BTL agency briefing

Hoạt động nổi bật của trade marketing trong below the line chính là event & activation. Khi đi vào các siêu thị, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp các kệ hàng nhỏ phát mẫu sampling của sữa gạo Vinamilk mới ra đời hoặc trò chơi quay ô trúng thưởng của Kotex; hoặc to hơn, đó là các lễ hội âm nhạc từ Heineken, Tiger Remix,… Tất cả các sự kiện đó đều là “trade marketing”.

Thông thường,  trade marketer thường sẽ làm việc với agency về event & activation, từ đó sẽ có đầu việc về BTL agency briefing.

 • Financial audit

Kiểm kê lại ngân sách. Thông thường, trade marketing thường phải có sự nhạy cảm với các con số để có thể tính toán xem bao nhiêu ngân sách đã bỏ ra thì thu lại được bao nhiêu lợi nhuận (return on investment).

Công việc trong trade marketing

cong viec trade mkt

 • Tổ chức triển lãm thương mại: Thực hiện các sự kiện triển lãm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp…Thông qua đó cung cấp các sản phẩm từ doanh nghiệp tới thị trường tiêu thụ và các đối tượng khách hàng tiềm năng. Đây là một trong những hình thức lý tưởng và thường xuyên để duy trì và thu hút khách hàng. Thông qua đó, thương hiệu của doanh nghiệp cũng đã được phổ biến rộng rãi, các sản phẩm sẽ được đón nhận dễ dàng hơn.
 • Trade Marketing thông qua trưng bày sản phẩm: Trưng bày tại các khu vực quầy hàng, quầy trưng bày,… các sản phẩm bày bán tại các khu vực sẽ giúp khách hàng dễ nhận thấy. Chiến lược trade marketing đòi hỏi việc trưng bày các sản phẩm tại những vị trí dễ tiếp xúc với khách hàng, tăng cường tiếp thị và thu hút người mua.
 • Tổ chức các chương trình khuyến mãi: Đây là vũ khí quan trọng đánh trúng tâm lý tiêu dùng của khách hàng. Hầu hết các khách hàng đều thích những sản phẩm khuyến mãi. Các chương trình ưu đãi sẽ kích thích được khách hàng tiêu dùng sản phẩm.
 • Các chương trình khuyến mãi, giảm giá cần được nghiên cứu và lên kế hoạch kỹ lưỡng. Thường sẽ tổ chức ở thời điểm khai trương, lễ tết, sinh nhật doanh nghiệp,… Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng.
 • Xây dựng các mối quan hệ: Một doanh nghiệp có chiến lược Trade Marketing hiệu quả sẽ xây dựng được những mối quan hệ vững chắc, tốt đẹp với các đơn vị phân phối.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.