Trả lương theo 3p là gì

Phương pháp trả lương theo 3P là gì và nó hiệu quả ra sao?

Vấn đề trả lương như thế nào cho nhân viên, tính lương như thế nào cho hợp lý luôn tồn tại trong mỗi doanh nghiệp. Có thể thấy rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới một mức lương cho vị trí việc làm cụ thể. Trên thế giới cũng có nhiều cách để tính lương nhân viên, trong đó đó có phương pháp 3p. Vậy trả lương theo 3P là gì, tính toán như thế nào và hiệu quả ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Hiểu về phương pháp trả lương theo 3P

Trả lương theo 3P là gì?

Hệ thống trả lương 3P là một trong số những phương pháp được doanh nghiệp sử dụng để tính toán tiền lương của nhân viên. Phương pháp 3P thực hiện dựa trên 3 yếu tố là vị trí công việc, năng lực và kết quả.

Chi tiết về 3p được hiểu là:

  • P1 (Pay for Position): Trả lương cho nhân viên dựa vào vị trí công việc.
  • P2 (Pay for Person): Trả lương cho cho nhân viên dựa vào năng lực của người giữ vị trí công việc.
  • P3 (Pay for Performance): Trả lương cho cho nhân viên dựa vào kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc.

Trả lương theo 3p là gì

Trả lương theo 3P là sự kết hợp đồng thời cả ba yếu tố Position – Person – Performance để xác định đúng giá trị mà họ mang lại cho doanh nghiệp. Dựa vào ba yếu tố này, doanh nghiệp sẽ xây dựng được hệ thống tính toán lương chính xác, trung thực, minh bạch và hỗ trợ rất nhiều cho cả vấn đề về tài chính kế toán cho tới chất lượng bộ máy nhân sự.

Triển khai hệ thống lương 3p như thế nào?

Như đã chia sẻ ở trên, hệ thống lương 3p được tính toán dựa trên 3 yếu tố là Position, Person và Performance.

Pay for Position có nghĩa là doanh nghiệp trả lương cho vị trí công việc. Cơ cấu trả lương này được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng, nhưng trong số đó số ít có thể kết hợp thêm các yếu tố khác. Doanh nghiệp trả lương dựa theo vị trí công việc đó trong hệ thống nhân sự của doanh nghiệp. Pay for Position sẽ có một khoảng lương nhất định, sẽ có từng mức lương dựa vào trình độ giáo dục, chuyên môn hay thâm niên trong ngành.

Trả lương theo 3p

Pay for Person trong trả lương theo 3p là việc doanh nghiệp đánh giá năng lực của người giữ một vị trí công việc nào đó để trả lương. Số tiền lương sẽ phụ thuộc vào thực lực của nhân sự tại vị trí đó, người có thực lực tốt sẽ có mức lương cao hơn người có thực lực kém hơn. Đây cũng là một cách để thúc đẩy các nhân sự cùng vị trí cố gắng nỗ lực hơn nữa.

Với Pay for Person hiện có hai hình thức thường được sử dụng. Hình thức đầu tiên là tính toán mức lương dựa trên tất cả những năng lực mà một nhân sự có, không đánh giá tính phù hợp với thực tế công việc tại doanh nghiệp. Cách này thường phù hợp với người mới. Cách thứ hai là đánh giá dựa trên tình hình thực tế, đánh giá chung và sẽ có sự chênh lệch giữa các nhân sự. Cách này chính xác, hiệu quả và mang tính công bằng hơn.

Còn pay for Performance trong trả lương theo 3p là hình thức đánh giá nhân sự dựa trên kết quả công việc mà họ đạt được. Có thể đánh giá dựa trên bảng KPI đã đề ra, hoặc những đột phá không nằm trong quy định của công ty. Nhân sự mang lại giá trị cho doanh nghiệp xứng đáng được trả lương cao, phần thưởng hậu hĩnh.

Tính hiệu quả của hệ thống lương 3p

So với hình thức trả lương truyền thống sẽ thiên về bằng cấp, về cấp bậc hay về thâm niên thì phương pháp trả lương 3p đã khắc phục được rất nhiều yếu tố. Đây giống như một giải pháp win – win mà mang lại lợi ích cho cả đôi bên là doanh nghiệp và nhân sự. Mối quan hệ không còn là chủ – nhân viên như phương pháp truyền thống, mà là mối quan hệ cùng tiến cùng có lợi.

Tính hiệu quả của trả lương theo 3p là gì? Là doanh nghiệp đạt được tính chính xác trong việc đánh giá năng lực của nhân viên. Góp phần tạo văn hoá doanh nghiệp công bằng, minh bạch. Người làm tốt được thưởng, người làm chưa tốt lấy đó làm động lực để phấn đấu.

Trả lương theo 3p

Tính toán theo phương pháp này, dòng tiền của doanh nghiệp cũng trở nên minh bạch và sử dụng hiệu quả hơn. Với người mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp, không ngại ngần gì mà không trả công hậu hĩnh để họ có thêm động lực cống hiến.

Tuỳ vào đặc điểm của từng doanh nghiệp mà cơ chế trả lương này sẽ được áp dụng linh hoạt khác nhau. Không nên cứng nhắc sẽ làm sai lệch đi mục đích chung của phương pháp này.

Tham khảo thêm: Mẫu KPI cho nhân viên sales – marketing – customer service doanh nghiệp nên tìm hiểu

Trên đây là những thông tin về trả lương theo 3p là gì và cách trả lương hiệu quả. Rất mong bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Là người làm chủ doanh nghiệp lớn hay mô hình kinh doanh nhỏ thì luôn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Để hỗ trợ bạn tốt hơn, tại website Dichvuseo.com của Vinalink cung cấp nhiều thông tin và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là giúp doanh nghiệp thích ứng với sự phát triển của công nghệ. Hy vọng bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.