Tối ưu website

Tối ưu website là gì? Công việc cần làm khi tối ưu website

Tối ưu website là một quá trình quan trọng với các doanh nghiệp đang kinh doanh trên mạng Internet. Vậy tối ưu hóa website là gì và thực hiện tối ưu web như nào là hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Tối ưu website là gì?

Tối ưu website là quá trình sử dụng các công cụ, chiến lược nâng cao và thử nghiệm để cải thiện hiệu suất trang web của bạn, thúc đẩy thêm lưu lượng truy cập, tăng chuyển đổi và tăng doanh thu.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tối ưu hóa trang web là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Tuy nhiên, SEO chỉ là là một phần thiết yếu của tối ưu hóa trang web.

Phương pháp tối ưu hóa trang web toàn diện phải tối ưu website cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm, bao gồm:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng (UI/UX)

Tối ưu website

Tại sao tối ưu hóa trang web lại quan trọng? 

Không chỉ là điểm đến cần thiết để tìm kiếm thông tin, trong 10 năm trở lại đây, Internet đã trở thành nơi người tiêu dùng đưa ra quyết định mua sắm các sản phẩm, dịch vụ.

Doanh số Thương mại điện tử toàn cầu đã tăng lên hơn 3,46 nghìn tỷ đô la vào năm 2019, chiếm 16,4% tổng doanh thu bán lẻ trên toàn thế giới.

Bằng cách Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO), bạn sẽ thu hút được khách hàng đến với website của mình khi họ đang tìm kiếm những thông tin hữu ích, thông tin về sản phẩm, dịch vụ trên Internet, tạo ra lưu lượng truy cập cho website.

Nếu bạn chỉ tăng lưu lượng truy cập nhưng nội dung và hình thức của trang web không thu hút được khách hàng, thì sẽ không có thêm bất kỳ sự tương tác nào. Khách truy cập sẽ thoát khỏi trang web của bạn mà không cần thực hiện một hành động nào và cũng không mua hàng.

Để tận dụng tối đa lưu lượng truy cập, bạn cần tối ưu hóa giao diện và trải nghiệm người dùng. Một website có nội dung hấp dẫn, giao diện đẹp, tiện lợi để mua hàng hóa, dịch vụ sẽ dễ dàng thu hút khách hàng thực hiện chuyển đổi.

Tối ưu website
Tối ưu website giúp cải thiện hiệu suất, tăng lưu lượng truy cập, chuyển đổi và doanh thu

Như vậy, tối ưu hóa trang web sẽ giúp tối đa hóa số lượng khách hàng tiềm năng và doanh số mà bạn tạo ra từ lưu lượng truy cập có trả tiền và không phải trả tiền.

Tối ưu website bao gồm những công việc gì?

Những công việc phải làm khi tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO):

Tối ưu hóa SEO
Tối ưu hóa SEO

Tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng cần phải đảm bảo:

Tối ưu về thiết kế website

Website phải có thiết kế web đáp ứng để đáp ứng nhu cầu của người dùng và thiết bị họ đang sử dụng. Bố cục thay đổi dựa trên kích thước và khả năng hiện thị của thiết bị. 

Thiết kế website phải hài hòa về màu sắc, phong chữ, cỡ chữ, hình ảnh, banner, các khối…

Ngoài ra, website phải đảm bảo không có các lỗi như: chữ quá nhỏ nên không thể đọc được, nội dung rộng hơn màn hình, Các phần tử có thể nhấp quá gần nhau… 

Tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng
Tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng

Tối ưu website trên thiết bị di động

Theo báo cáo của statista.com, hầu hết các tìm kiếm trên Google hiện nay đều diễn ra trên điện thoại thông minh. Trong quý 3 năm 2019, 64% tìm kiếm trên Google được thực hiện trên thiết bị di động. 

Do đó, Google đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, nơi họ chủ yếu lập chỉ mục và xếp hạng các trang trên thiết bị di động của bạn. Vì vậy, bất kỳ vấn đề nào cũng có thể khiến bạn mất cơ hội xếp hạng cao cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan và mất khả năng chuyển đổi trên thiết bị di động.

Vì vậy, hãy kiểm tra khả năng sử dụng thiết bị di động cơ bản, bằng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Khắc phục bất kỳ vấn đề khó hiểu nào mà bài kiểm tra xuất hiện.

Bạn cũng nên kiểm tra tất cả các trang trên các mẫu điện thoại phổ biến nhất, để đảm bảo nó thích ứng phù hợp với từng kích thước màn hình.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng thanh công cụ của thiết bị trong Công cụ dành cho nhà phát triển Chrome. Nó cho phép bạn hiển thị trang web của mình trong các cửa sổ màn hình có kích thước khác nhau. Hãy thực hiện các bước cần thiết để khắc phục mọi sự cố tiềm ẩn.

Bạn nên đảm bảo rằng: 

 • Bạn không có cửa sổ bật lên hoặc quảng cáo xen kẽ hiển thị trên thiết bị di động.
 • Trang web tải nhanh chóng / chính xác.
 • Văn bản rất dễ đọc.
 • Tất cả nội dung đều có thể nhìn thấy.
 • Hình ảnh thu nhỏ và đồ họa vẫn dễ đọc.
 • Điều hướng dễ dàng trên di động
Tối ưu web trên thiết bị di động
Tối ưu web trên thiết các thiết bị di động

Tối ưu tốc độ website

Tốc độ tải trang (Page Speed) là một trong những yếu tố liên quan tới trải nghiệm dùng, và là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc xếp hạng của website khi làm SEO. Là một người dùng, chắc chắn bạn rất khó chịu khi phải chờ đợi 1 trang web tải quá lâu và người dùng của bạn cũng vậy, họ sẵn sàng rời khỏi trang web của bạn đến một trang web khác có tốc độ tải nhanh hơn. 

Bạn có thể sử dụng các công cụ của Google như PageSpeed Insights hay Test My Site để kiểm tra tốc độ trang web, nó cũng chỉ ra những gì chưa tốt khiến tốc độ web của bạn bị. Từ đó bạn có thể đưa ra hướng giải quyết.

Tối ưu sự điều hướng

Điều hướng website hay còn gọi là cấu trúc liên kết nội bộ là các đường dẫn trong website để kết nối đến các trang khác nhau. Mục đích của việc điều hướng là giúp người dùng có thể tìm thấy thông tin họ cần trên trang web. Chính vì vậy, điều hướng trang web của bạn phải rõ ràng, dễ hiểu để người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần một cách nhanh chóng. 

Tối ưu bảo mật website

Trang webs của bạn phải cài đặt SSL, tức là trang được phân phát qua HTTPS. Để kiểm tra tính bảo mật của trang web, bạn hãy nhìn vào trạng thái bảo mật ở bên trái của địa chỉ web:

Tối ưu bảo mật website

Trang không chứa nội dung độc hại (ví dụ: phần mềm độc hại) hoặc lừa đảo. Kiểm tra xem trang web của bạn có bất kỳ vấn đề duyệt web an toàn nào hay không bằng báo cáo Vấn đề Bảo mật trong Google Search Console.

Tối ưu cập nhật website

Trang web phải được cập nhật nội dung thừng xuyên và liên tục, đảm bảo luôn có nội dung mới để người dùng xem và khám phá.

Các bước để tối ưu hóa website

Bước 1: Xác định các vấn đề cần tối ưu

Website của bạn cần tối ưu cái gì? Bạn cần tìm ra vấn đề của trang web trước khi có thể cải thiện nó. 

Website của bạn có đang gặp vấn đề gì không? Website của bạn đang gặp phải vấn đề gì? Website của bạn đã có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm chưa? Tốc độ website có chậm không? Website đã tối ưu trên thiết bị di động?… Đây là những câu hỏi mà bạn phải trả lời để xác định được vấn đề cần giải quyết.

Bạn nên sử dụng các công cụ phần mềm có sẵn và kinh nghiệm thực tế để tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn với SEO, tốc độ trang, khả năng sử dụng trên thiết bị di động…

 • Để kiểm tra SEO các bạn có thể sử dụng các công cụ như: Google Search Console, Google Analytics, SEOquake, Ahrefs, SEMRush, Moz…
 • Sử dụng Công cụ Test Mobile Friendly để kiểm tra xem trang web đã tối ưu trên thiết bị di động chưa
 • Sử dụng PageSpeed Insights để kiểm tra tốc độ trang web trên máy tính để bàn và thiết bị di động, Test My Site để đo thời gian tải web trên thiết bị di động trong môi trường 3G và 4G

Bước 2: Xác định nguyên nhân của vấn đề

Từ vấn đề cần tối ưu, các bạn phải xác định được vấn đề cần tối ưu, bạn cần phải tìm ra được nguyên nhân và hướng giải quyết cho vấn đề đó.

Ví dụ:

Tại sao website của bạn không có vị trí cao trong kết quả tìm kiếm? Là do bạn chưa thực hiện SEO hay đã thực hiện SEO nhưng không hiệu quả? 

Nếu chưa SEO thì cần tiến hành triển khai tối ưu website cho các công cụ tìm kiếm để cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm. 

Nếu đã thực hiện SEO thì cần kiểm tra xem quá trình nào là chưa tốt. Do nội dung chưa chuẩn SEO thì phải tối ưu lại nội dung. Onpage chưa chuẩn thì phải tối ưu onpage. Offpage chưa tốt thì tìm cách cải thiện offpage.

Hay tại sao tốc độ website lại chậm? Là do hosting, các đoạn mã chưa được tối ưu, ảnh trên website quá nặng hay website cài đặt quá nhiều plugin… Phải biết được nguyên nhân thì mới có thể tìm được cách giải quyết.

Bước 3: Thực hiện giải quyết vấn đề

Sau khi đã xác định được cách giải quyết thì các bạn sẽ tiến hành tối ưu website theo các hướng đã đề ra. 

Bước 4: Kiểm tra kết quả tối ưu website

Cuối cùng, bạn cần kiểm tra xem việc tối ưu có đạt được hiệu quả như mong đợi không. Website có nằm trong TOP 10 kết quả tìm kiếm hay không, tốc độ website đã đạt chuẩn chưa hay website có thân thiện với thiết bị di động không… 

Qua bài viết này các bạn đã hiểu về tối ưu website và quy trình để tối ưu hóa trang web của mình. Rất mong bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Trong quá trình tối ưu website, nếu gặp phải bất cứ vấn đề gì về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc tối ưu thiết kế website, các bạn hãy tham khảo Dịch vụ SEODịch vụ thiết kế website của Vinalink để có được những giải pháp tốt nhất cho website của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.