Thẻ Heading là gì? Hướng dẫn tối ưu đạt nhiều traffic nhất

Một bài viết content SEO đúng chuẩn không thể nào thiếu thẻ Heading. Vậy thẻ Heading là gì và sử dụng như thế nào cho hiệu quả trong SEO? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé !

1. Thẻ Heading là gì?

Thẻ Heading (thẻ tiêu đề – Heading Tag) là các trong thẻ trong trang web dùng để tổ chức và khái quát các nội dung chính trong 1 trang, 1 bài viết trên website. 

Trong SEO Onpage, thẻ Heading đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được đâu là nội dung chính của trang web, đâu là từ khóa mà người viết muốn nhấn mạnh. Nếu một trang không có thẻ Heading, thì website sẽ mất đi một yếu tố quan trọng trong Onpage SEO.

The-heading
Thẻ Heading là gì?

Thẻ Heading bao gồm 6 loại thẻ là:

 • Thẻ H1
 • Thẻ H2
 • Thẻ H3
 • Thẻ H4
 • Thẻ H5
 • Thẻ H6

Theo đó, thứ tự ưu tiên và tầm quan trọng sẽ giảm dần từ thẻ H1 đến thẻ H6. Trong các bài viết thông thường, các thẻ H1, H2 và H3 là được sử dụng nhiều nhất. Nếu như H1 được hiểu là tên của bài viết thì các thẻ từ H2 -> H6 sẽ là các chương mục nhỏ có trong bài viết. Các loại thẻ này sẽ giúp phân loại các nội dung để người đọc biết được đoạn đó đang nói về vấn đề gì.

2. Vai trò của thẻ Heading

Thẻ Heading đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình SEO, có thể kể đến như:

 • Giúp tạo cấu trúc xương cho trang, bài viết chỉ cần nhìn vào hệ thống thẻ tiêu đề, người đọc có thể hình dung một cách bao quát về nội dung của trang.
 • Nếu sử dụng tốt thẻ heading, trang web của bạn sẽ trở nên thân thiện hơn với các Google Bot, giúp Google hiểu được cấu trúc của trang và ranktop dễ dàng hơn.
 • Thẻ heading giúp mang lại cấu trúc rõ ràng, hỗ trợ công cụ tìm kiếm xác định nhanh chóng nội dung chính.

3. Phân loại và cách sử dụng thẻ Heading

Thẻ H1: thể hiện nội dung chính mà bài viết muốn nói đến. Nên ưu tiên đặt từ khóa chính trong thẻ này để nhấn mạnh các nội dung cần đề cập. Thông thường, Heading 1 sẽ được hiểu là tiêu đề của bài viết luôn.

Phân loại thẻ Heading
Phân loại thẻ Heading

Thẻ H2: đây là thẻ mô tả ngắn gọn các nội dung chính bổ trợ cho thẻ H1. Trong 1 bài viết, bạn nên dùng từ 3-5 thẻ H2 là hợp lí nhất.

Thẻ H3: đây là thẻ dùng để mô tả chi tiết các ý cụ thể trong thẻ H2. Người viết nên biết cách kết hợp 3 loại thẻ H1, H2 và H3 để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thẻ H4: thẻ này thường được dùng để mô tả các sản phẩm hay dịch vụ ít liên quan đến những ý chính khác.

Thẻ H5: là thẻ dùng để mô tả chi tiết các ý cụ thể trong thẻ H4.

Thẻ H6: là thẻ dùng để mô tả chi tiết các ý cụ thể trong thẻ H5.

Thẻ H4, H5, H6 thường ít được sử dụng, chủ yếu chỉ được sử trong các bài viết dài, nhiều ý (big Content).

4. Các lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ Heading

 • Chỉ nên dùng 1 thẻ H1 cho mỗi bài viết, nên chứa từ khóa chính và được đặt ngay ở vị trí đầu tiên của thẻ là tốt nhất.
 • Nên dùng tối thiểu 3 loại thẻ H1, H2, H3 trong mỗi bài viết để đáp ứng được yêu cầu chuẩn SEO. Nếu là bài viết dài, nhiều nội dung thì sử dụng thêm các thẻ H4, H5, H6 để phân chia nội dung cho phù hợp.
Thẻ H1, H2, H3 được xem là không thể thiếu trong mỗi bài viết
Thẻ H1, H2, H3 được xem là không thể thiếu trong mỗi bài viết
 • Lưu ý nên đặt các thẻ theo đúng cấu trúc, phân nhánh rõ ràng. Điều này có nghĩa là H1 sẽ bao gồm nhiều thẻ H2, tương tự thẻ H2 sẽ gồm nhiều thẻ H3 và cứ thế tiếp tục. Tránh trường hợp đặt lộn xộn, sai thứ tự các thẻ.
 • Không nên gò bó nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào các thẻ tiêu đề, gây nên sự thiếu tự nhiên, nhàm chán và khó chịu cho người đọc. Bạn không nên hi sinh sự trải nghiệm của người dùng cho mục đích làm SEO, điều đó sẽ không thể bền vững.
 • Bạn nên dùng CSS để thực hiện định dạng thẻ heading phù hợp về màu sắc và kích thước cho trang web. Thẻ H1 thường sẽ có kích thước chữ lớn nhất, được bôi đậm và giảm dần về H2 đến H6.

Bạn đang cần tối ưu Onpage lại website cũng như tăng thứ hạng các từ khoá? Xem ngay dịch vụ SEO của Vinalink Media

Vậy là thông qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được thẻ heading là gì, vai trò cũng như cách sử dụng thẻ heading. Hi vọng những thông tin này sẽ bổ ích với bạn.

Chúc bạn thành công trong quá trình viết bài và tối ưu trang web của mình!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.