Tại sao phải đăng ký thông tin website với bộ công thương?

Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử hay cung cấp kênh bán hàng qua website thì sẽ cần phải đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương. Vậy tại sao phải đăng ký thông tin website với Bộ Công Thương, cùng tìm hiểu rõ vấn đề này qua chia sẻ dưới đây. 

Thông báo hoặc đăng ký thông tin website với Bộ Công Thương

Khi doanh nghiệp lập website thương mại điện tử cần phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Vậy website thương mại điện tử là gì? Trường hợp nào phải thông báo và trường hợp nào cần phải đăng ký thông tin website với Bộ Công Thương?

5. tại sao phải đăng ký website với bộ công thương

Thông tư số 46⁄2010⁄TT-BCT ngày 31 tháng 12 năm 2010 của Bộ Công Thương Quy định về quản lý hoạt động của các website thương mại điện tử bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ: “Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử phục vụ hoạt động thương mại và các hoạt động liên quan đến thương mại”.

Trường hợp cần thông báo thông tin website với Bộ Công Thương:

Tất cả các thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương về các website TMĐT bán hàng (ứng dụng) do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ:

  • Website trực tiếp bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp: Juno.vn, Yody.vn…
  • Website được lập ra với mục đích truyền thông, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp: dichvuseo.com, Vinalink.edu.com

Website thương mại điện tử

Trường hợp cần đăng ký thông tin website với Bộ Công Thương: 

Các thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký nếu thương nhân, tổ chức đó tiến hành:

– Thiết lập website (ứng dụng) cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

Website (ứng dựng) cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được thiết lập nhằm cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm các loại hình dịch vụ sau:

  • Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, ví dụ: dichung.vn, Shopee, Lazada…
  • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.
  • Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

– Đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website TMĐT.

Tại sao phải khai báo, đăng ký thông tin website với Bộ Công Thương?

Lý do 1: Đây là yêu cầu bắt buộc, phải làm để tuân thủ theo quy định pháp luật

Việc khai báo đăng ký website với Bộ Công thương, đối với doanh nghiệp, cá nhân đó là việc cần phải làm để tuân thủ theo quy định của pháp luật. Bộ sẽ quản lý về nền tảng của website đã đầy đủ về thủ tục, chính sách để hoạt động mua bán trên đó hay chưa. Liệu website đã đăng ký đầy đủ mã số thuế doanh nghiệp, thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và đảm bảo quyền lợi của khách hàng hay không.

Lý do 2: Nâng cao độ uy tín cho website

Đây cũng là một phần giúp làm gia tăng sự uy tín của trang web đó. Website đã đăng ký với Bộ Công thức tức là đã được Pháp luật chấp nhận, khách hàng đã truy cập vào một website được Bộ Công thương công nhận sẽ tin tưởng để lựa chọn sản phẩm hơn một website trôi nổi.

Một website thương mại điện tử đăng ký với Bộ Công thương yêu cầu rất nhiều thông tin hợp pháp từ giấy phép đăng ký kinh doanh, các cơ chế, chính sách nhằm đảm bảo sự minh bạch và quyền lợi của khách hàng. Trang web đăng ký thành công với Bộ Công Thương đồng nghĩa với việc website đó đã tuân thủ đúng các quy định của Bộ Công Thương, website đó đã được xác nhận về hàng hoá, dịch vụ tại thời điểm đăng ký. Lượng người dùng vào website và tạo ra chuyển đổi sẽ gia tăng.

Thông tin đầy đủ về lý do tại sao phải đăng ký thông tin website với bộ công thương cũng như cho bạn thêm kiến thức về loại hình website cần phải thực hiện nghĩa vụ này có hữu ích với bạn? Để thành công với hoạt động kinh doanh online, bạn sẽ phải tìm hiểu nhiều từ xây dựng website, đưa website quảng bá tới người tiêu dùng hay thực hiện các nghĩa vụ với pháp luật… Để giúp bạn phát triển kinh doanh tốt hơn, tại website dichvuseo.com của Vinalink cung cấp nhiều thông tin hữu ích cùng dịch vụ xây dựng hệ thống bán hàng online chuyên nghiệp. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được giải pháp phù hợp.

Tham khảo thêm về seo website luật tại đây

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.