5 Điều cần “nằm lòng” khi triển khai SEO với Website thời trang

Thời trang là lĩnh vực yêu thích của rất nhiều nhà khởi nghiệp trẻ. Tuy nhiên, chính bởi việc đặc thù ngành còn nhiều tiềm năng để khai thác, cũng kéo theo mức độ cạnh tranh là rất lớn. Kể cả với SEO website, ngành thời trang cũng có một số khác biệt so với phần còn lại. Vậy khi triển khai SEO, các chủ thương hiệu thời trang cần lưu ý điều gì?

Banner Vinalink

Đặc thù của SEO website thời trang

Hành trình khách hàng rất đa dạng

Không quá khó để nhận ra rằng: người Việt thích đi ngắm quần áo hơn là mua quần áo. Tất nhiên là cuối cùng họ vẫn sẽ thực hiện hành động mua hàng, nhưng đó phải sau một quá trình quan sát, chọn lựa và đánh giá tương đối … phức tạp. Người mua hàng có thể quyết định mua sau vài lần xem livestream, xem clip review từ KoL yêu thích của họ, xem ảnh trên fanpage hay đọc được nội dung hữu ích từ website, … Rất nhiều kênh khác nhau có thể tác động lên quyết định mua hàng.

SEO thời trang

Kinh doanh thời trang muốn hiệu quả thì phải tối ưu trên nhiều platform

SEO web thời trang vì thế sẽ là một phần trong một bộ giải pháp truyền thông tổng thể. Website đóng vai trò branding, cung cấp các thông tin cần thiết, đồng thời có thể là “chốt chặn cuối cùng” để khách hàng thực hiện hành động mua hàng.

Từ khóa cạnh tranh rất mạnh

Chính vì ngành thời trang liên quan trực tiếp đến nhu cầu cơ bản của con người đó là mặc; vì vậy, ngoài việc phải cạnh tranh với các brand lớn ra, bạn còn phải dè chừng cả các trang TMĐT, các trang chuyên về review khác. Thế nên, đừng quá trông chờ vào việc lên Top tìm kiếm với các từ khóa ngắn gọn, đơn giản; hãy quan sát ví dụ với từ khóa: “áo thun nam có cổ” dưới đây.

SEO thời trang

Ta có thể dễ dàng quan sát được 3 cái tên trên top tìm kiếm hết sức quen thuộc

Vì thế, hướng tiếp cận khả thi nhất với bộ từ khóa SEO thời trang đó là các từ khóa dài ( long-tail keyword ). Phần là để tránh cạnh tranh, phần là để tạo lực đẩy ban đầu để dần dần lên top với các từ khóa có khả năng chuyển đổi ra đơn hàng cao.

Brand Positioning rất quan trọng

Với một ngành rộng lớn như thời trang, định vị thương hiệu trở nên vô cùng quan trọng. Khi nói đến kinh doanh thời trang, bạn thường chỉ có thể hướng đến một nhóm khách hàng nhất định. Nếu tệp khách hàng mục tiêu của bạn là Gen Z, giao diện thiết kế sẽ đảm bảo các yếu tố như đa dạng, bắt mắt, nhiều màu sắc, tuyên bố định vị thương hiệu ( Slogan ) cũng cần cá tính và khác biệt. Còn với đối tượng Millennials, hãy cho họ sự tối ưu, phù hợp và đơn giản,…

SEO thời trang

Brand Positioning sẽ định hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Brand Positioning của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên các yếu tố trong SEO như thiết kế, khung từ khóa, backlink social, …

5 điều cần lưu ý khi SEO web thời trang

Giao diện

Về phần trang chủ, bạn cần phải có đầy đủ các đầu mục thông tin để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm. Với một website thời trang, ít nhất cần sở hữu các danh mục như: Giới thiệu ( hay còn gọi là “About us” ), Sản phẩm ( cần được chia ra nhiều mục nhỏ hơn ), Tin tức ( Blog ), Thông tin liên hệ, Chương trình khuyến mãi đang triển khai, Chatbox, … Hãy đảm bảo phần trang chủ của bạn thân thiện và dễ dùng.

SEO thời trang

Ngoài ra, các thông tin cần được thể hiện trên phần trang chủ cũng rất quan trọng. Phần lớn các nhãn hàng có tên tuổi thì chỉ cần đưa lên các khuyến mãi là đã được coi là ổn. Nhưng với các brand nhỏ hơn, bạn sẽ cần một số thông tin như: Tuyên bố định vị ( Slogan ) + giải nghĩa, Testimonials – đánh giá của khách hàng, Các sản phẩm bán chạy, Bài viết nổi bật, …

CTA và phương thức thanh toán

Một trong những điều khác biệt của Website so với Social chính là việc hệ thống số liệu đo lường đa dạng hơn. Bạn có thể sử dụng số liệu ấy để biết mình cần ưu tiên cải thiện phần nào trước. Giả sử, trang có traffic ( lượng người truy cập ) rất tốt, tuy nhiên lại không dẫn đến hành động mua hàng; điều này có thể đồng nghĩa với việc CTA ( kêu gọi hành động ) chưa đủ mạnh để gây kích thích hành vi mua hàng, hoặc hình thức thanh toán gây bất tiện cho người truy cập.

Bộ từ khóa – yếu tố quan trọng khi SEO website thời trang

Đây chính là game-changer ( điểm khác biệt ) khi làm SEO web thời trang. Không như các ngành khác, thời trang có rất nhiều chủ đề có thể khai thác. Khung chủ đề liên quan đến thời trang cũng rất rộng, không chỉ bó hẹp trong việc ăn mặc. Nó có thể về Lối sống, Nghệ thuật, Xu hướng, … có quá nhiều angle mà cho người làm SEO/Content có thể tận dụng để đẩy thứ hạng website. Tuy nhiên, không phải cái gì bạn cũng viết.

Từ việc nghiên cứu khách hàng mục tiêu, kết hợp với Brand Positioning, hãy trả lời cho câu hỏi: “Khách hàng còn quan tâm đến những vấn đề nào nữa? “. Ví dụ, sản phẩm của bạn hướng tới đối tượng phụ nữ trưởng thành từ 22 – 30 tuổi, các mối quan tâm của họ có thể là về sự nghiệp, cuộc sống công sở, phim Hàn Quốc, …

Việc nghiên cứu từ khóa phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến một chiến dịch SEO. Để hiểu rõ hơn về tác vụ trên, hãy xem qua bài viết sau đây!

Thiết kế hình ảnh

Như đã đề cập ở trên, người truy cập cần được “ngắm”. Có một sự thật là hầu hết những người truy cập vào các website về thời trang: họ nhìn vào phần hình ảnh là chính, còn phần chữ không quá được để ý đến. Cách thuyết phục nhanh nhất để biến người truy cập thành người mua hàng đó chính là thông qua hình ảnh chuyên nghiệp, tác động lên cảm xúc và dẫn tới hành động mua hàng.

Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc cứ đưa ảnh nét căng lên là sẽ ổn?

Không! Nếu đơn giản thế thì đã chẳng cần đến người làm SEO.

Hình ảnh nét đồng nghĩa với việc dung lượng lớn, dung lượng lớn có thể gây ra tình trạng tốc độ tải chậm. Ở thời điểm hiện tại, người truy cập cho bạn không quá 5 giây để tải xong trang, nếu lâu hơn họ sẽ thoát ra ngoài; lượt thoát trang này không những khiến cho chúng ta mất khách hàng tiềm năng, mà còn làm cho Google đánh giá xấu về trang, dẫn đến việc bị đánh tụt thứ hạng.

SEO thời trang

Liên kết với mạng xã hội & sàn TMĐT

Sẽ là rất ngây thơ nếu nghĩ rằng chỉ cần xuất hiện trên một vài nền tảng là đã có thể “ngồi mát ăn bát vàng”. Khi sản phẩm là quần áo, người tiêu dùng có xu hướng tham khảo và so sánh thông qua nhiều nền tảng khác nhau. Sự trỗi dậy của các sàn TMĐT trong vài năm trở lại đây đã khiến các shop thời trang lâu năm, thậm chí cả các thương hiệu lớn phải thay đổi. Đa dạng cách tiếp cận sẽ là cách để các chủ doanh nghiệp tạo lợi thế trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai.

Trong SEO, việc liên kết mạng xã hội có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp cho Google có thêm dữ liệu để nhận diện website của bạn, làm cho Google cảm thấy tin tưởng vào thương hiệu hơn và vì thế sẽ giúp cho thứ hạng của website được cải thiện.

Triển khai SEO website thời trang chuẩn SSC

Có một sự thật là thứ hạng Website cao không đảm bảo 100% việc bạn sẽ tạo ra chuyển đổi tốt. Nếu chỉ cố gắng tối ưu về mặt kỹ thuật – tức là bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng, việc lên Top cũng có thể coi là vô nghĩa. Nhận thức được vấn đề đó, dịch vụ SEO tổng thể của Vinalink không chỉ hướng đến việc leo Top đơn thuần, mà còn phải tạo ra hiệu ứng tích cực lên cả thương hiệu lẫn doanh số.

Là đơn vị duy nhất tại Việt Nam triển khai SEO chuẩn SSC, Vinalink mang đến:

  • S = SEO – tối ưu on-page, off-page, backlink,… lên top nhanh chóng, giữ top bền vững
  • – S = SMO – tận dụng tối đa các kênh bán hàng thông qua mạng xã hội
  • – C = CRO – tối ưu hóa chuyển đổi đơn hàng.

>>>Tìm hiểu ngay về dịch vụ SEO tổng thể của Vinalink và ưu điểm của dịch vụ SEO

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.