SEO website Luật: 5 Điều cần lưu ý trước khi triển khai

Luật là ngành nghề tương đối đặc thù khi triển khai làm SEO. Một mặt bạn vừa phải đảm bảo các yếu tố về nội dung sao cho chuẩn xác nhất có thể; mặt còn lại, bạn vẫn phải có sự khác biệt riêng thì mới mong có được thứ hạng từ khóa cao. Vậy làm thế nào để dung hòa các yếu tố để tạo ra chuyển đổi tích cực. Hãy cùng Vinalink tìm hiểu.

Banner Vinalink

Tại sao nên SEO website Luật?

Sự xuất hiện của các nền tảng trực tuyến ( online platform ) đã tạo ra không ít cơ hội cho các ngành nghề khác nhau. Với các ngành kinh doanh, đó là cơ hội để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Với các thương hiệu thì lại là công cụ quảng bá sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, với ngành nghề có đối tượng khách hàng tương đối phức tạp như ngành luật, câu chuyện lại không đơn giản như vậy.

Có một sự thật là đa phần các quyết định mua hàng trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử diễn ra rất chóng vánh. Người tiêu dùng không cần phải nghĩ quá nhiều đến việc so sánh các mặt hàng như dầu gội, sữa tắm, bàn chải, … Đây là nhóm mặt hàng được gọi là low-involvement product – tức là người mua hàng không nghĩ quá nhiều khi lựa chọn. Tuy vậy, với ngành luật thì câu chuyện lại hoàn toàn ngược lại.

Google search duoc tin tuong hon

Không ai lên Shopee hay Facebook để tìm thuê luật sư cả

Sản phẩm của ngành luật bao gồm các dịch vụ như tư vấn, đại diện pháp lý, … Đây là dạng sản phẩm thuộc nhóm high-involvement product – người tiêu dùng đa phần là người cần trợ giúp về pháp lý nên sẽ nghiên cứu rất kỹ trước khi đưa ra quyết định. Trên thực tế, những người cần tìm đến hỗ trợ về mặt pháp luật đều ở nhóm tuổi tương đối cao hoặc có nhiều kinh nghiệm sống như doanh nhân, công chức, … Đây cũng chính là nhóm đối tượng khó bị thuyết phục nhất.

Với tình trạng nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội như thời điểm hiện tại, đa phần chúng ta sẽ rất thận trọng với các thông tin được đăng tải. Với những người mua hàng thuộc nhóm sản phẩm high-involvement product, họ có xu hướng “tin” Google hơn. Lấy Morgan and Morgan – một trong những thương hiệu về tư vấn luật lớn nhất thế giới làm ví dụ:

Traffic web luat chu yeu den tu search

Nguồn: Rankings.io

Có thể thấy, lượng traffic đổ về đến phần lớn nhờ Search Engine ( 80.13% ). Như vậy, câu trả lời đã quá rõ ràng, khi triển khai chuyển đổi số, các hãng tư vấn Luật nên ưu tiên làm SEO đầu tiên. Nếu chưa đủ thuyết phục, hãy xem thử các thống kê dưới đây:

  • 70% các dịch vụ tư vấn Luật trên thế giới chọn website là nơi để trình bày case
  • Với ngành luật, vị trí đầu tiên trên bảng kết quả tìm kiếm có CTR lên tới 31.7%
  • Chỉ có 0.78% người dùng Google click vào trang thứ 2 

5 điều cần lưu ý khi SEO website Luật

Nội dung website

Một trong những cách đơn giản và tiết kiệm nhất khi làm SEO đó là qua Nội dung ( Content ). Các bài Blog, bài phân tích, đánh giá vừa là tài liệu quan trọng để Google nhận diện và xếp hạng từ khóa, vừa là công cụ để bạn giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Lưu ý rằng, vì luật pháp là chủ đề rất rộng, đừng quên phân loại và chia nhỏ các chủ đề để giúp Google dễ dàng hơn trong việc Index ( lập chỉ mục ) cho nội dung của bạn.

Noi dung la vua

Nội dung chính là cách bạn giao tiếp với khách hàng tiềm năng

Các nội dung về pháp luật không đòi hỏi sự sáng tạo, điều đặt lên hàng đầu là sự chuẩn xác. Đặc thù riêng đối với Content SEO của ngành luật đó là: mức chấp nhận được trong trùng lặp nội dung sẽ cao hơn so với các ngành khác. Chính vì đặc thù phải trích dẫn văn bản pháp luật khá nhiều nên nội dung có thể tương đối nhàm chán. Bạn có thể bổ sung thêm bằng các ví dụ minh họa cụ thể, các tình huống giả định để người đọc có thể dễ tiếp cận hơn.

Featured Snippets

Đây là vị trí mà bất kỳ SEOer nào cũng mong muốn có được. Featured Snippets hay còn gọi là vị trí #0 được coi là đoạn trích nổi bật, ngắn gọn, cung cấp câu trả lời chính xác cho vấn đề đặt ra trong query tìm kiếm. Có 4 loại Featured Snippets bao gồm: 

  • Định nghĩa: phù hợp khi trích dẫn các nội dung liên quan hoặc chứa văn bản pháp luật
  • Bảng: phù hợp với các nội dung liên quan đến khung pháp lý, mức xử phạt, …
  • Danh sách: có thể là trình tự làm thủ tục, khiếu kiện, khiếu nại, …

Feature Snippets

Ví dụ về Featured Snippets

Các đoạn trích này thường tạo ra tỷ lệ click chuột (CTR) rất cao, nó lại càng phù hợp hơn với nội dung về luật. Phần lớn các đoạn trích nổi bật thường chỉ dài từ 40-60 từ. Vì vậy, để đạt được vị trí này, nội dung của bạn cần phải được cô đọng và chính xác, giải quyết đúng vấn đề của người tìm kiếm.

Backlinks

Một lượt backlink được tính khi các website khác sử dụng liên kết trỏ về nội dung trên website của bạn. Backlink chất lượng sẽ là tín hiệu báo về cho Search Engine rằng nội dung trên trang của bạn có giá trị cao. 

Nên nhớ rằng hiện nay yếu tố chất lượng đang được ưu tiên hơn là số lượng khi ta nói về backlink. Có một số cách để có được các backlink chất lượng:

  • Nội dung Long-form: Nội dung đầy đủ, chính xác và toàn cảnh về một vấn đề cấp thiết sẽ giúp bạn có được backlink chất lượng một cách tự nhiên.
  • Local Guest Post: Thường được đặt dưới định dạng ý kiến chuyên gia trên website khác, đây cũng là một trong những cách có được backlink tự nhiên.
  • Social Profile: Với những người có tài khoản mạng xã hội với độ uy tín cao thì đây là nguồn gia tăng backlink chất lượng.
  • Book bài báo chí: Báo chí luôn là nguồn backlink chất lượng cao và nó lại còn cần thiết hơn với website về luật

Backlinks là đầu việc quan trọng trong SEO Off-page, tìm hiểu thêm về SEO offpage tại đây!

Local SEO

Thông thường thì Google sẽ dựa trên vị trí của người tìm kiếm để đưa ra kết quả tối ưu. Vì thế, tác vụ Local SEO đối với các website luật cũng rất quan trọng. Việc khai báo đầy đủ tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, địa điểm, … cho Google sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đánh giá độ uy tín của website.

Review va Rating rat quan trong

Đọc Review trước khi mua hàng là thói quen của không ít người

Ngoài ra, Local SEO còn giúp bạn hiển thị được các review đánh giá đến từ khách hàng. Với mỗi Review và Ratings tích cực, bạn sẽ được Google đánh giá cao, đồng thời sẽ là tài liệu tham khảo quan trọng để người truy cập tiến gần hơn đến việc ra quyết định.

Sử dụng keyword dài

Phần lớn các keyword ngắn và chung chung sẽ có độ cạnh tranh tương đối khốc liệt. Hơn nữa, các keyword ngắn thường được người dùng sử dụng với mục đích tìm kiếm thông tin chứ chưa nảy sinh nhu cầu với dịch vụ. Ngược lại, các keyword dài thường được nhập vào khi người tìm kiếm đã thực sự có nhu cầu với dịch vụ của bạn. Vì thế đừng quên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm cho mình những keyword dài chất lượng.

Xem thêm: Cách lựa chọn Long-tail Keyword –  từ khóa “đuôi dài” tại đây!

Làm SEO website Luật chuẩn SSC

Với vị thế là đơn vị uy tín gần 20 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, đồng thời là “cái nôi” đào tạo ra không ít các Senior SEOer khắp mọi miền đất nước. Vinalink tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng chuẩn SSC cho dịch vụ SEO. Tiêu chuẩn này bao gồm:

SEO – Chuẩn SEO, thanh toán dựa trên từ khóa lọt TOP, đảm bảo nội dung độc nhất, không sao chép

SOCIAL – Tối ưu với các nền tảng mạng xã hội, tạo ra bộ giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp kinh doanh luật

CRO – Tối ưu chuyển đổi, thúc đẩy hành động mua hàng, tác động trực tiếp lên doanh thu 

Tham khảo thêm về thông tin seo website thiết bị điện tử của Vinalink

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ SEO của Vinalink tại đây!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.