SEO website giáo dục

SEO website giáo dục cần gì? 5 Điều lưu ý với website giáo dục

Giáo dục – đào tạo là ngành đang có tốc độ chuyển đổi số nhanh, nhưng chưa bắt kịp với nhu cầu thị trường. Số lượng các website giáo dục được coi là làm tốt SEO hiện tại đang rất hạn chế – điều này thực sự đáng tiếc vì nhu cầu học và đăng ký học online đang rất cao trong nhiều năm trở lại đây.

Banner Vinalink

Lý do nên thực hiện chuẩn SEO cho website giáo dục

Có thể nói 5 năm trở lại đây là sự bùng nổ của các mô hình kinh doanh giáo dục. Hàng trăm các trung tâm với đầy đủ các khóa học được mở ra để đáp ứng nhu cầu học tập và trau dồi của khách hàng. Dĩ nhiên, không trung tâm nào có thể bỏ qua được việc sở hữu “mảnh đất” riêng trên không gian mạng, cụ thể ở đây là website.

Chat luong web giao duc

Nếu tìm từ khóa “thiết kế website xấu”  thì không ít kết quả sẽ là website về giáo dục

Nhìn vào các ví dụ trong hình ta có thể thấy: Nhiều chủ trung tâm giáo dục – đào tạo nhìn nhận rằng website là một dạng tài sản số ở mức ưu tiên thấp. Tức là mới ở mức có cũng được ( nice-to-have ) và không quá quan trọng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng không tối ưu cho web sẽ là lãng phí cực lớn.

Giáo dục là ngành có tỷ lệ chuyển đổi cực tốt

Nhìn vào biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy ngành giáo dục có tỷ lệ chuyển đổi bình quân cực tốt, lên tới 12.4% ( trung vị 4.5%); chỉ đứng sau Dịch vụ ăn uống, Giải trí và Sự kiện. Vì thế cho nên: việc sở hữu Website chuẩn SEO sẽ giúp cho các trung tâm giáo dục và đào tạo có lợi thế lớn để tăng trưởng doanh thu

Ty-le-chuyen-doi-nganh-nghe

Báo cáo tỷ lệ chuyển đổi trên Website theo ngành nghề 2020 bởi Unbounce

Ngoài yếu tố doanh thu ra, Website chuẩn SEO sẽ đem lại:

  • Độ phủ thương hiệu cao hơn, khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng tốt hơn
  • Khẳng định vị thế của trung tâm giáo dục, đào tạo
  • Tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo – vốn đang bị đẩy rất cao trong vài năm trở lại đây

5 Lưu ý quan trọng với website giáo dục

Trùng lặp từ khóa ( Keyword Cannibalization )

Một trong những lỗi sai gây ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của Website chính là tình trạng trùng lặp từ khóa. Đó là khi có nhiều hơn 1 trang ( bài viết ) nhắm đến một từ khóa duy nhất -> các bài viết trong cùng trang cạnh tranh với nhau, gây ảnh hưởng đến thứ hạng Website.

Trung lap tu khoa

Nguồn ảnh: Ahref blog

Ví dụ:

Học tiếng Anh cấp tốc trong 1 tháng

Khóa học tiếng Anh cấp tốc lấy chứng chỉ IELTS

-> Cùng chung mục đích tìm kiếm ( Search Intent ) là “học tiếng anh cấp tốc”

Có rất nhiều trường hợp khi thuê các Freelancer thiếu kinh nghiệm viết bài; họ vô tình ( hoặc cố ý ) viết 2 bài cùng chung Search Intent như ví dụ ở trên để đủ số lượng thỏa thuận với bên thuê là chủ trung tâm đào tạo.

CTA rất quan trọng

Kêu gọi hành động hay CTA ( Call-to-action ) là các yếu tố kích thích khách hàng thực hiện hành vi chuyển đổi. Các CTA trên website giáo dục có thể là: điền form, để lại số điện thoại, chat cùng tư vấn viên, …

Các CTA trên website giáo dục hiện nay đang tương đối nghèo nàn, tức là không đưa ra lý do đủ thuyết phục để các khách hàng hành động. Thay vì những nút CTA đơn thuần, hãy tạo các bài test đánh giá hay chia sẻ tài liệu để hấp dẫn được người truy cập

Hình ảnh đồng nhất

Nguyên tắc cơ bản mà bạn không cần phải là dân thiết kế cũng biết đó là số lượng màu xuất hiện chỉ nên từ 3-4 màu. Còn với những ai đã từng nghiên cứu về UI/UX design thì hẳn không xa lạ gì với quy tắc 60-30-10 ( 60% màu chủ đạo – 30% màu bổ trợ – 10% màu tô điểm ).

Ngoài yếu tố màu sắc, các hình ảnh khác trên trang cũng cần tối ưu, cả về tính kỹ thuật lẫn tính minh họa. Sự đồng nhất trong các yếu tố về thị giác sẽ giúp tạo ra cảm giác chuyên nghiệp và đáng tin cậy cho trung tâm / cơ sở giáo dục.

Phải có Testimonials

Phần đánh giá của khách hàng ( hay còn gọi là Testimonial ) là phần giúp củng cố niềm tin của người truy cập; ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Bạn có thể kiểm chứng điều đó bằng cách truy cập vào một Website về một dịch vụ bất kỳ; dám chắc 90% trong số đó đều có phần Testimonials ở trang chủ hoặc trong bài viết.

Trải nghiệm trên thiết bị di động

Đa số chuyển đổi, nhất là với nhóm ngành giáo dục, vẫn diễn ra ở trên PC. Tuy nhiên, hành vi của người dùng đang dịch chuyển sang Mobile rất nhanh trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, số liệu từ 2020 cho thấy Tỷ lệ bán hàng Online trên các thiết bị di động đang dẫn trước PC, lần lượt ở các mức 56% và 44% ( Theo SaleCycle ).

Toi-uu-tren-mobile

Nguồn: SaleCycle 

Checklist của website giáo dục chuẩn SEO

Để một website sở hữu thứ hạng tốt trên thanh tìm kiếm của Google không phải điều đơn giản. Số lượng hạng mục cần tối ưu có thể lên tới hàng chục, thậm trí hàng trăm. Tuy nhiên, với đặc thù ngành giáo dục, có thể tóm gọn các checklist ấy thành 3 nhóm chính sau đây:

Giao diện ( UI/UX Interface )

Điều đầu tiên người truy cập cảm nhận được khi click vào link website đó chính là giao diện. Đây là yếu tố có ý nghĩa cả về mặt xây dựng thương hiệu lẫn SEO. Trải nghiệm người dùng tốt -> người dùng dành nhiều thời gian trên trang của bạn hơn -> Google nhận biết được trang của bạn phù hợp với query tìm kiếm -> điểm SEO được cải thiện.

Chất lượng của các website giáo dục đang ở mức "cho có"

Các lưu ý về giao diện:

  • Không nên dùng quá 3 màu: thường sẽ là một màu thương hiệu, màu bổ trợ và màu đen hoặc trắng.
  • Font chữ nên là font thuần Việt, tránh trường hợp lỗi font -> thiếu thẩm mỹ, gây cảm giác cẩu thả, mấy uy tín
  • Có không gian trống giữa các phần trong bố cục; điều này giúp cho mắt người truy cập có khoảng nghỉ, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Nội dung ( Content )

Content chính trong Marketing nói chung và trong SEO Website nói riêng nắm vai trò cầu nối với khách hàng. Nội dung chính là cách thương hiệu truyền tải giá trị, giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Content trong SEO ngoài chức năng ấy ra thì còn là yếu tố thể hiện chiều sâu của một trang Web.

Noi dung vo cung quan trong seo

Content là hạng mục cực kỳ quan trọng trong SEO

Backlink

Đây là yếu tố thể hiện độ uy tín của Website với Search Engine của Google. Backlink càng nhiều và chất lượng -> Website càng đáng tin cậy -> Google đánh giá cao và xếp hạng cao. Với đặc thù của ngành giáo dục, xây dựng backlink còn quan trọng hơn nữa.

Backlink chat luong

Không giống như các ngành dịch vụ khác, các ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, sức khỏe của người tìm kiếm như: Y tế, Giáo dục, Luật pháp, … được sự “chăm sóc” rất kỹ từ phía Google. Hệ thống Backlink uy tín, đến từ các nguồn chính thống sẽ giúp trung tâm – cơ sở đào tạo của bạn tạo được độ tin cậy ( Trust ) cao.

Dịch vụ SEO website giáo dục của Vinalink

Với ưu thế là đơn vị triển khai SEO lâu đời bậc nhất Việt Nam, Vinalink mang đến cho các trung tâm và cơ sở giáo dục lợi thế chuyển đổi rõ rệt. Dịch vụ SEO của Vinalink cam kết:

  • SEO lên TOP bền vững, chỉ tính phí khi đạt Top 10 trong ít nhất 1 tháng
  • Rà soát Website chuẩn SSC ( chuẩn SEO + chuẩn Social + Chuẩn CRO ) miễn phí
  • Lên bộ từ khóa phù hợp với thương hiệu
  • Xây dựng chiến lược nội dung có giá trị chuyển đổi cao.

Tham khảo thêm bài viết về SEO Website giáo dục tại đây

Tìm hiểu thêm về dịch vụ SEO của Vinalink tại đây!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.