Làm sao để SEO website dược hiệu quả và bền vững?

Dược phẩm là ngành nghề hiếm hoi không bị ảnh hưởng bởi các biến động của dịch bệnh. Cộng với việc hành vi của người tiêu dùng đang dần chuyển sang tìm kiếm Online, SEO website đã và đang trở thành xu hướng với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh dược. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách triển khai SEO đúng ngay từ đầu. 

SEO website dược có gì khác biệt?

Trước tiên, ta cần khẳng định lại việc rằng làm SEO là phương án Marketing Online hiệu quả nhất với ngành dược. Lý do đơn giản bởi dược phẩm nằm trong danh mục bị hạn chế quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội; câu chuyện tương tự cũng xảy ra với các sàn thương mại điện tử.

Hơn nữa, quan sát vào biểu đồ dưới đây ta cũng dễ dàng nhận ra được chỉ số ROI ( Return on Investment ) hay lợi nhuận tạo ra được từ SEO của các doanh nghiệp dược đang là rất lớn và có xu hướng đi lên.

ROI seo web duoc dang rat cao

Nguồn: FirstpageSage

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà các chỉ số liên quan đến SEO của ngành dược lại “đẹp” được như thế. Như đã đề cập ở trên, do đặc thù khó có thể tiếp thị qua kênh mạng xã hội hay sàn TMĐT; vì vậy, gánh nặng chuyển đổi đặt lên người làm SEO website dược sẽ lớn hơn so với các lĩnh vực khác.

Hơn nữa, do đặc thù của ngành dược là liên quan trực tiếp đến sức khỏe – một trong những chủ đề được Google “chăm sóc” kỹ nhất. Cũng vì thế mà người làm SEO sẽ phải cẩn thận hơn trong vấn đề khai thác nội dung cũng như đảm bảo các vấn đề liên quan đến độ đáng tin ( Trust ) của website. 

4 Yếu tố quan trọng thường bị xem nhẹ khi SEO website dược

Không khai báo đủ thông tin với Google

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng và sức mạnh của website chính là độ tin cậy. Điều này càng quan trọng hơn với các website thuộc khối ngành YMYL ( Your money, Your life ); bao gồm: luật pháp, tài chính tiền tệ, giáo dục đào tạo và sức khỏe. Đây là những nhóm ngành ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh xã hội, vì vậy, Google luôn rất cẩn trọng khi xếp hạng thứ bậc các website thuộc khối ngành trên. 

Nhom nganh YMYL duoc gg danh gia cao

Nhóm ngành YMYL được Google đánh giá rất kỹ càng

Do yếu tố độ tin cậy ( Trust ) được đặt lên hàng đầu, việc thiếu thông tin sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng SEO của website dược. Hãy đảm bảo các thông tin tối thiểu như:

 • Tên đầy đủ của doanh nghiệp
 • Địa chỉ ( Link với Google My Business )
 • Thông tin liên hệ ( SĐT, Email, …)
 • Liên kết Social Media ( Youtube, Facebook, … )
 • Sản phẩm kinh doanh
 • Thông tin bác sĩ, giáo sư, người bảo trợ chuyên môn, …
 • Các chính sách khi mua hàng ( đổi trả, giao hàng, bảo mật, …)

Backlinks “thừa lượng, thiếu chất”

Nhiều SEOer thiếu kinh nghiệm thường cho rằng Backlinks càng nhiều thì điểm của website càng được cải thiện. Tuy nhiên, nếu các backlink đó đến từ các nguồn không liên quan, các website độ tin cậy thấp, thì số lượng nhiều cũng không có ý nghĩa. Nhiều SEOer thường lạm dụng việc mua backlink trên các dịch vụ cung cấp backlink được quảng cáo trên mạng xã hội. Tất nhiên, hầu hết các trang dịch vụ đó thường sẽ không cam kết hay xem xét tính phù hợp của backlink đó đến trang của bạn.

backlink thua luong thieu chat

Số lượng không phải yếu tố ưu tiên khi nói về backlink

Các nguồn backlink chất lượng đối với các website dược có thể là: Link báo chính thống, Link thông cáo báo chí, Link từ các trang sức khỏe – làm đẹp có uy tín, Link từ các cơ sở y tế, bệnh viện, …Tuy nhiên, để có được những đường link chất lượng này là việc không hề đơn giản, đòi hỏi SEOer phải là người có trình độ và kinh nghiệm.

Bảo mật kém

Ta cần phải thành thật với nhau rằng ngành dược là ngành có sự cạnh tranh tương đối mạnh. Vì thế, bạn sẽ không thể chắc chắn được rằng đối thủ cạnh tranh có các hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh hay không. Website bảo mật kém có thể bị tấn công bởi các tin tặc và gây ra các hệ lụy như: ảnh hưởng đến thứ hạng SEO, bị lộ dữ liệu, bị gián đoạn hoạt động kinh doanh, thậm chí mất tên miền. 

Tang bao mat cho web

Một số cách tăng tính bảo mật cho Website

Vinalink đã tiếp nhận và giải đáp không ít các trường hợp liên quan đến việc website bị tấn công. Phần lớn trong số đó, các SEOer đã để hổng một hoặc một vài yếu tố bảo mật và bị kẻ gian tận dụng. Để đảm bảo an toàn cho Website của mình, bạn có thể thực hiện một số cách dưới đây:

 • Cài đặt chứng chỉ SSL ( SSL Certificate )
 • Thường xuyên backup sao lưu dữ liệu
 • Bảo mật với SQL Injection 
 • Lưu ý các tệp tin chứa mã độc trong máy tính
 • Bảo mật với XXS
 • Đổi mật khẩu định kỳ

Nội dung nghèo nàn

Content là một trong những yếu tố cốt yếu của SEO. Đối với các nội dung liên quan đến sức khỏe, người làm SEO cần đặc biệt lưu ý đến tính chính xác. Tuy nhiên, nếu nội dung chỉ dừng lại ở mức đúng và chính xác thôi, chắc chắn sẽ không đủ để giúp thứ hạng website của bạn cao. 

can bang noi dung

Cân bằng các yếu tố để tạo nên nội dung hấp dẫn là điều không đơn giản

Chính vì thế, những người làm nội dung về sức khỏe và y tế luôn phải cân bằng giữa các yếu tố khoa học lẫn yếu tố dễ tiếp cận người đọc – sao cho nội dung đến với người truy cập phải dễ hiểu nhất có thể.

Làm gì khi bắt đầu SEO website dược?

Nghiên cứu bộ từ khóa

Các từ khóa về y dược thường liên quan đến triệu chứng hoặc tên thuốc, tên bệnh lý. Tuy nhiên, những từ khóa ngắn như vậy thường có độ cạnh tranh rất gắt gao. Việc nên hướng đến ở giai đoạn đầu khi làm SEO website dược đó  là phủ được hết các chủ đề có liên quan đến sản phẩm; cố gắng tìm ra các từ khóa ngách, từ khóa dài ít cạnh tranh để dần dần đẩy các từ khóa chính có khả năng chuyển đổi lên dần dần

Cong cu nghien cuu tu khoa

Một số công cụ giúp bạn nghiên cứu từ khóa

Để cho một người không có hiểu biết về ngành Y dược làm nội dung về y dược gần như là điều không thể; mà nếu có thì nội dung sẽ rất nông và không gây thỏa mãn cho người đọc. Vì vậy, các bộ phận chuyên môn về SEO và Y dược cần ngồi lại và thống nhất các nội dung và từ khóa chủ đề sẽ đưa đến người truy cập.

Tối ưu On-page

Mỗi bài viết cần phải được tối ưu từ mặt nội dung đến mặt kỹ thuật thì mới mong ảnh hưởng tích cực lên thứ hạng từ khóa. Có rất nhiều trường hợp bài viết đọc rất chất lượng, tuy nhiên, nếu thiếu đi các yếu tố như: mật độ từ khóa, title, heading, tag, thuộc tính alt ảnh, internal/external link, … thì đó cũng không được coi là một bài viết chuẩn SEO.

>>> Xem thêm: 10 kỹ năng viết bài chuẩn SEO cho dân chơi hệ content tại đây!

Đảm bảo tốc độ tải trang

Trước khi thực hiện các tác vụ phức tạp hơn như Offpage SEO, Link-Building, … thì hãy đảm bảo trang của bạn có tốc độ tải lý tưởng trước. Thông thường, người truy cập sẽ cho bạn không quá 5s để đọc nội dung trên trang. Vì vậy, tốc độ tải chậm sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ thoát trang ( Bounce Rate ) – chỉ số rất quan trọng trong việc đánh giá độ hữu ích của thông tin trên Website.

>>> Tìm hiểu 4 cách làm giảm Bounce Rate – giữ chân khách hàng tại đây!

Vinalink với kinh nghiệm gần 20 năm trong dịch vụ SEO cho các doanh nghiệp lớn nhỏ, hiểu được nhu cầu và các rào cản khi làm SEO của khách hàng.Các doanh nghiệp Dược phẩm có nhu cầu triển khai SEO vui lòng liên hệ SĐT 024.3972.6746 – 024.3972.6747 để được tư vấn!

> Xem thêm thông tin về SEO website giáo dục tại đây

Nội dung Content SEO cho website dược cần lưu ý gì?

Nội dung y dược là loại nội dung khó khi viết Content SEO. Bởi nội dung Content về y dược ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người đọc, nên Google sẽ kiểm duyệt nội dung rất khắt khe.

Minh chứng cụ thể: Có 1 người dùng tại Mỹ đã search cách chữa bệnh cho thú cưng của mình, nhưng sau khi làm theo, chú thú cưng của anh ta bị chết. Và anh ta đã đệ đơn kiện Google và thắng kiện nên Google đã phải bồi thường cho anh ta.

Vì vậy, khi viết nội dung content SEO cho lĩnh vực y dược, có một số lưu ý bạn cần nắm rõ:

 1. Nội dung tuyệt đối chính xác

Đối với lĩnh vực y dược, nội dung content SEO có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, vì vậy, nếu nội dung không chính xác chẳng khác nào bạn đang tiếp tay cho 1 kẻ “giết người”.

Hơn nữa, đối với loại nội dung YMYL, Google đã có bộ quy chuẩn về nội dung bởi nội dung YMYL ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính và cuộc sống của người dùng.

Nội dung Content SEO cho lĩnh vực y dược cần được xác thực bởi các chuyên gia trong ngành hoặc cần trích dẫn từ những trang uy tín.

 1. Có thông tin người tham vấn chuyên môn trong bài viết

Theo quy chuẩn E-A-T (bộ tiêu chí đánh giá chất lượng của website dựa trên 3 yếu tố Expertise (Chuyên gia), Authority (Tính thẩm quyền), Trustworthiness (Sự tin cậy).

Nội dung y dược cần được viết hoặc tham vấn chuyên môn trong bài viết. Đối với loại Content SEO cho y dược, bạn cần đưa thông tin bác sĩ chuyên môn trong ngành để tăng độ uy tín cho nội dung.

 1. Lồng ghép thông tin về sản phẩm trong bài viết

SEO là một trong các kênh tối ưu hoạt động Marketing Online, nên mục tiêu chung vẫn là bán hàng, đưa sản phẩm của mình tiếp cận đến đúng khách hàng mục tiêu.

Vậy nên, ngoài nội dung cung cấp thông tin hữu ích, thì bạn cần khéo léo lồng ghép sản phẩm của mình bằng các đường dẫn link đến sản phẩm hoặc sử dụng câu Call to action để thúc đẩy hành động của người dùng.

 1. Tiêu đề tránh giật tít gây sai lệch, phóng đại, gây shock

Dù tiêu đề là vị trí quan trọng nhất giúp tăng tỷ lệ Click vào bài viết, nhưng đối với ngành y dược, bạn nên tối ưu tiêu đề SEO đảm bảo tính chính xác cho nội dung, tránh phóng đại sai sự thật.

 1. Ngắn gọn, súc tích

Đối với đại đa số người dùng, thì họ là người không hiểu chuyên môn, thuật ngữ liên quan đến y dược. Nên khi tối ưu nội dung Content SEO cho lĩnh vực y dược, cần phải ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để bất cứ người đọc nào cũng có thể hiểu.

 1. Tuyệt đối không copy, trích dẫn từ các nguồn không uy tín

Như đã nói ở trên, về yêu cầu chính xác của nội dung Content SEO, nên ngoài cách các nội dung Content y dược được viết từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành thì bạn có thể tham khảo nội dung từ các chuyên gia, và đừng quên trích nguồn những thông tin đó, để đảm bảo tính chính xác của nội dung.

Câu hỏi thường gặp khi SEO web dược

SEO website dược để gia tăng lưu lượng truy cập vào website thu hút, gia tăng lượng khách hàng tiềm năng mua thuốc mà không cần quảng cáo trả phí. 

Bạn hãy xem kết quả SEO của agency SEO cho khách hàng của họ. Vinalink đã giúp các website dược tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và chúng tôi có thể làm điều tương tự cho bạn. 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.