SEO website đào tạo: Phân tích vai trò “xương sống” của Content

Số lượng các tác vụ trong SEO là rất lớn; tuy vậy, để tiết kiệm chi phí và nguồn lực thì với từng ngành, thứ tự checklist ưu tiên sẽ khác nhau. Khi SEO cho website đào tạo, Content ( nội dung ) đóng vai trò trụ cột không thể thay thế. Vậy triển khai Content như thế nào cho khéo léo? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây!

Banner Vinalink

Tại sao Content lại quan trọng khi SEO website đào tạo

Trong bất kỳ ngành nghề nào thì Content vẫn luôn là một phần quan trọng. Content chính là cách thương hiệu và nhãn hàng thể hiện ra không chỉ với các khách hàng tiềm năng, mà còn là với đông đảo khán giả đại chúng. Với ngành nghề như đào tạo, nội dung không thể chỉ dừng lại ở mục đích thương hiệu ( branding ) mà nó có giá trị tương tự một bản sản phẩm dùng thử (demo).

SEO web đào tạo

Thông tin và kiến thức bạn đưa ra có tính chất như hàng dùng thử

Hãy xét từ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng: phần lớn chúng ta sẽ cảm thấy việc học cần thiết khi vấp phải một bế tắc về chuyên môn khó giải quyết. Cụ thể thì hành trình khách hàng với ngành đào tạo phần lớn sẽ đi như sau:

Gặp khó -> tìm giải pháp -> giải pháp không trọn vẹn -> Tìm lại đến khi có giải pháp tốt -> xem xét nhu cầu bản thân -> quyết định đăng ký khóa học.

Ở mỗi điểm chạm trên, Content sẽ mang vai trò dẫn dắt và định hướng người tìm kiếm đến quyết định mua khóa học. Với các điểm chạm đầu tiên, nội dung tốt sẽ là nội dung giúp cho người tìm kiếm giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng. Không có gì thuyết phục khách hàng tiềm năng hơn việc đưa cho họ giải pháp để tự họ trải nghiệm trước.

Trong trường hợp người tìm kiếm phản hồi tốt với thông tin họ tìm được thì điều này không chỉ có lợi cho SEO; mà còn tạo dựng niềm tin và thương hiệu cho đơn vị đào tạo. Một khi thương hiệu của bạn đã đủ mạnh, chỉ số về độ tín nhiệm website ( Trustworthiness ) sẽ tăng theo; từ đó website có được nhiều traffic hơn và rõ ràng là thứ hạng từ khóa sẽ càng được cải thiện.

Triển khai Content SEO website đào tạo

Onpage SEO

Mỗi platform đều có định dạng Content riêng. Nếu như Content Social thường là các dạng nội dung tiêu thụ nhanh với các đặc điểm như: hấp dẫn, ngắn gọn, trực diện, … thì với Content SEO sẽ có sự khác biệt nhất định. Các nội dung SEO, nhất là với SEO cho website đào tạo, sẽ phải cân bằng giữa nội dung chuyển tải cùng yếu tố kỹ thuật, mà cụ thể ở đây là Onpage SEO.

SEO web đào tạo

Onpage SEO là tác vụ đầu tiên cần tối ưu

Một số checklist với Onpage SEO sẽ bao gồm

  • Độ dài: với các nội dung thông tin, Google sẽ ưu tiên các bài viết có độ dài từ 800 từ trở lên; lý tưởng nhất là bài long-form độ dài từ 1500 – 3000 từ
  • Heading: Có chứa từ khóa và phù hợp với bố cục nội dung bài viết
  • Từ khóa: Phù hợp với ý định tìm kiếm ( Search Intent ) và có mật độ xuất hiện vừa đủ để Google dễ dàng Index
  • Meta Description: Phần mô tả ngắn về nội dung bài viết, có ảnh hưởng lên tỷ lệ Click vào link ( CTR ) của người tìm kiếm.

Một trong những sai lầm cơ bản nhất khi viết Content SEO đó là cố gắng “nhồi nhét” từ khóa vào các vị trí thiếu tự nhiên. Lúc này, sẽ xuất hiện trạng thái được gọi là “Keyword Stuffing” – gây ảnh hưởng xấu lên thứ hạng từ khóa.

>>>Tìm hiểu thêm về Keyword Stuffing và cách phòng tránh tại đây!

Độ độc nhất ( Uniqueness )

Sẽ là cực kỳ ngây thơ nếu bạn vẫn tin rằng chỉ cần Copy lại bài viết có sẵn, thay đổi một số chi tiết là đã có ngay một bài viết. Chưa nói đến việc người tìm kiếm có nhận ra hay không thì việc sao chép nội dung đã làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng SEO của website. Bạn có thể nghĩ rằng sử dụng các thủ thuật Spin Content có thể tránh được việc Google nhận ra việc sao chép. Nhưng kể cả thế thì nội dung cho ra sẽ rất thiếu tính logic và khiến người đọc cảm thấy bối rối. Cuối cùng thì việc sao chép sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề gì.

SEO web đào tạo

Đừng trở thành kẻ chỉ biết ăn cắp chất xám

Các trung tâm đào tạo có lẽ không thiếu các đội ngũ chuyên gia có chuyên môn. Vì thế, đừng ngần ngại thời gian để làm việc và trao đổi với đội ngũ chuyên trách về SEO và Content để đưa đến người đọc những nội dung chất lượng.

Nguồn học liệu

Mỗi trường học thường sẽ có một thư viện và mỗi đơn vị đào tạo cũng cần có nguồn học liệu riêng. Với website đào tạo, định dạng học liệu có thể đa dạng từ eBooks, Video bài giảng, Slide tài liệu, Podcast, … Trên trang nên có một danh mục riêng thống kê các nguồn học liệu miễn phí để người truy cập có thể tải về.

Nguồn học liệu có thể đến từ việc sưu tầm hoặc xuất bản. Lý tưởng nhất là kết hợp được cùng các nhà xuất bản uy tín để in ấn sách – vừa đem lại doanh thu, vừa giúp độ phủ thương hiệu của đơn vị đào tạo được phủ rộng hơn.

SEO web đào tạo

Digital Marketing: từ chiến lược đến thực thi của Vinalink được đông đảo độc giả đón nhận

Đa dạng hóa định dạng nội dung

Với một số tác vụ, việc xem Video hướng dẫn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với đọc bản hướng dẫn bằng chữ. Việc upload nội dung lên các platform chia sẻ video phần nào sẽ giúp cho Google dễ dàng nhận diện được thương hiệu. Ngoài ra, các dạng nội dung khác mà người truy cập sẽ rất bị cuốn hút bao gồm: Infographic, FAQs Accordion, Quiz, Nội dung tương tác ( Interactive Content ), … Có rất nhiều hướng tiếp cận khác nhau khi sản xuất nội dung.

Như đã đề cập ở trên, mỗi nội dung trên website đào tạo có thể coi như một bản demo sản phẩm. Việc đa dạng hóa định dạng sẽ cho thấy rằng trung tâm không chỉ có khả năng đáp ứng về mặt chuyên môn, mà còn sở hữu khả năng truyền đạt phong phú.

Phân loại nội dung

Một khi đã là đào tạo thì chắc chắn số lượng các danh mục học thuật sẽ vô cùng đa dạng. Việc phân loại chúng và gắn tag sẽ giúp cho người truy cập dễ dàng theo dõi hơn. Thường thì khung nội dung của một website sẽ được chia thành bài viết tổng thể ( Content Pillar ) – thường là các bài long-form, chứa các thông tin bao quát nhất. Trong bài viết ấy, người làm SEO sẽ gắn đường dẫn về các bài viết có liên quan để phân tích kỹ hơn các khía cạnh nằm trong chủ đề lớn.

Các tác vụ quan trọng khác khi SEO website đào tạo

Tốc độ tải trang

Các nội dung nhanh trên các mạng xã hội như Tiktok, Facebook đang dần bào mòn sự kiên nhẫn của người xem. Ở thời điểm hiện tại, trung bình một người dùng sẽ cho bạn tối đa 5 giây để tải xong trang, bằng không họ sẽ tìm đến bài viết khác.

Trên một website về đào tạo có tương đối nhiều hạng mục và yếu tố nghe, nhìn. Hình ảnh quá nét có thể khiến trang tải chậm, nhưng hình ảnh quá mờ thì lại gây ra trải nghiệm khó chịu cho người nhìn. Vì thế, người làm SEO cần phải tìm các giải bài toán tối ưu giữa chất lượng hình ảnh và tốc độ tải trang.

>>> Xem thêm: 29 cách cải thiện tốc độ tải trang tại đây!

Technical SEO

Yếu tố tốc độ tải trang trên là một đầu mục nằm trong tổng thể Technical SEO. Hiểu đơn giản, Technical SEO là tác vụ “phiên dịch” các nội dung trên trang theo cách mà Google có thể thu thập dữ liệu được. Tất nhiên, do đây là công việc nặng tính kỹ thuật, vì vậy bạn cần  SEOer đã có kinh nghiệm hoặc một phòng Marketing thuê ngoài để thực hiện Technical SEO sao cho trơn tru nhất.

Technical SEO la cong viec nang tinh ky thuat

Technical SEO là công việc nặng tính chuyên môn

Tối ưu Social Media

Trong tất cả các phần trình bày ở trên, Vinalink đã nhấn mạnh vào việc yếu tố thương hiệu và thứ hạng SEO có liên quan mật thiết với nhau, đặc biệt là với website đào tạo. Khi thương hiệu đã đủ mạnh, thứ nhất sẽ giúp cho Google dễ nhận diện được bạn hơn; thứ hai, giúp cho website có nhiều traffic hơn, … cùng nhiều lợi ích khác.

Những người làm Branding hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua “mảnh đất màu mỡ” mang tên mạng xã hội. Hầu hết tất cả mọi người đều có ít nhất một tài khoản trên một nền tảng Social Media. Với khả năng tiếp cận tệp người dùng và khách hàng tiềm năng cực lớn, Facebook, Tiktok, Instagram, … sẽ là rất lãng phí nếu các đơn vị đào tạo không tranh thủ được các nguồn trên.

Vốn là một đơn vị đào tạo, Vinalink hiểu được những trăn trở và khó khăn khi bắt đầu triển khai SEO của các trung tâm đào tạo tại Việt Nam.

Các trung tâm đào tạo có mong muốn triển khai dịch vụ SEO tổng thể, vui lòng liên hệ SĐT  024.3972.6746 – 024.3972.6747 để được tư vấn chi tiết.

Tại Vinalink luôn cung cấp đầy đủ dịch vụ về SEO và SEO tổng thể để phục vụ nhu cầu của quý khác !

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.