SEO website bệnh viện: Toàn bộ thông tin cần biết trước khi làm

Với tốc độ số hóa nhanh chóng, nhất là của các phòng khám tư như ở thời điểm hiện tại, các bệnh viện chắc chắn sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng việc sở hữu cho mình “miếng đất” riêng trên không gian mạng. Vậy khi triển khai SEO website cho bệnh viện cần biết điều gì? Dưới đây sẽ là tất cả những thông tin bạn cần biết. 

Banner Vinalink

Lý do nên làm SEO website bệnh viện

Hành vi người dùng đang dịch chuyển sang Online

Ở thời điểm hiện tại, hành trình khách hàng thường sẽ diễn ra như sau: tìm kiếm trên mạng -> đối chiếu với nhu cầu -> đọc thêm review đánh giá hoặc thông tin có liên quan -> Mua hàng. Đối với với website bệnh viện thì hành trình khách hàng ( Customer’s Journey ) sẽ phức tạp hơn thế đôi chút. Nó có thể xuất phát từ một bài review, một lời giới thiệu hay tình cờ đi qua địa chỉ bệnh viện trên đường, … Vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, vì vậy, thời gian cân nhắc và suy nghĩ của người tiêu dùng sẽ kỹ càng hơn.

Hanh trinh khach hang phuc tap

Qua rồi thời người tiêu dùng “đóng khung lựa chọn” với các cơ sở chăm sóc sức khỏe

Suy cho cùng, toàn bộ những hành vi tìm kiếm nói trên đều đa số diễn ra trên môi trường Online. Vì thế, việc xuất hiện nổi bật trên các vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google sẽ tạo lợi thế lớn cho các bệnh viện; cả về mặt thương hiệu lẫn kinh doanh.

Tăng độ phủ thương hiệu

Chưa cần biết thông tin và giải pháp được đưa ra trên website có đúng thứ khách hàng cần không; thì việc chỉ cần xuất hiện tại các vị trí cao trên Google cũng khiến độ phủ của thương hiệu được tăng lên đáng kể. Tất nhiên, để nói về thương hiệu thì sẽ còn rất nhiều yếu tố khác có ảnh hưởng. Nhưng với sự phổ biến rộng rãi của Internet như hiện nay, làm tốt SEO sẽ là cơ hội giúp cho thương hiệu của bạn tiếp cận với tệp khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng.

Cung cấp thông tin & tạo niềm tin với bệnh nhân

Có rất nhiều trường hợp người bệnh ngại, thậm chí sợ việc phải đến gặp bác sĩ. Bằng cách đưa cho họ những thông tin về triệu chứng, các nguy cơ và phác đồ điều trị, … Bệnh nhân khi đã hiểu phần nào trạng thái của bạn thân sẽ có nhiều động cơ hơn để hành động hơn. Thông tin đưa ra sẽ có vai trò củng cố niềm tin cho việc người bệnh phải nhanh chóng tìm giải pháp. 

Tim kiem gg dang tro thanh thoi quen

Nguồn: WebFX

Kết hợp với việc dịch vụ thăm khám và điều trị chất lượng, tổng hòa các yếu tố đó lại sẽ tạo nên “đòn bẩy” cả về doanh thu lẫn danh tiếng cho bệnh viện.

Những khó khăn khi triển khai SEO website bệnh viện

Chuẩn E-A-T & YMYL

Trong bản hướng dẫn tiêu chí đánh giá chất lượng Website được cung cấp của Google, có một chương riêng để dành cho các khối ngành mang tên YMYL. Đây là viết tắt của cụm từ Your Money, Your Life – các ngành ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và sức khỏe của người tìm kiếm. Vì nó liên quan trực tiếp đến sự phát triển và an sinh xã hội, vì thế, Google đã đưa ra tiêu chuẩn đánh giá riêng cho các website thuộc khối ngành này.

chuan eat cho nhom nganh YMYL

YMYL = Y tế, giáo dục, Luật pháp, Tài chính, …

Tiêu chuẩn đó được gọi là E-A-T, viết tắt của: Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness = Chuyên môn, Thẩm quyền và Độ tín nhiệm. Các website thuộc nhóm ngành YMYL buộc phải thỏa mãn được 3 yếu tố trên để được Google đánh giá cao. Mà để thỏa mãn được tiêu chuẩn E-A-T, các thông tin mà website đưa ra phải mang đầy đủ trích dẫn, ý kiến chuyên gia, … tất cả các yếu tố để thuyết phục Google rằng nhận định đưa ra là uy tín và chuẩn xác. 

Độ cạnh tranh từ khóa cao

Với lưu lượng tìm kiếm lên tới 70,000 lượt mỗi phút với các từ khóa liên quan đến sức khỏe, Google phải cực kỳ cẩn trọng trong việc đưa thông tin đến người dùng, sao cho đó là thông tin có ích và chính xác. Vì thế, Search Engine sẽ ưu tiên các website với độ thẩm quyền ( Authoritativeness ) cao, ví dụ như các Site về thông tin Y tế của chính phủ, các site báo chính thống, các trang web đã chứng minh được chất lượng trong nhiều năm.

Canh tranh tu khoa trong nganh y kha cao

Cạnh tranh thứ hạng từ khóa về sức khỏe tương đối gắt gao 

Vì vậy, khi mới triển khai SEO website, các bệnh viện không thể chỉ bắt chước cách SEO của những bên khác đã thành công rồi hy vọng từ khóa đạt thứ hạng cao. Nó đòi hỏi một bộ giải pháp tổng thể về nội dung hữu ích, mới lạ, đi kèm với tối ưu về mặt kỹ thuật.

Các đợt cập nhật thuật toán

Với vị thế là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới, Google phải liên tục thay đổi để tránh việc kẻ gian thao túng thuật toán vì mục đích bất chính. Vô hình chung, điều này khiến cho những người làm SEO phải liên tục cập nhật thông tin để tránh các sự cố không đáng tiếc. 

Update thuat toan gay anh huong den tu khoa

Các website về lĩnh vực sức khỏe xui xẻo thay lại nằm trong nhóm cực kỳ nhạy cảm với các cập nhật thuật toán của Google. Và vì thế, người làm SEO website cho các bệnh viện phải là các SEOer có kinh nghiệm nhiều năm thì mới hiểu cách đối phó với những biến số từ các bản cập nhật mới.

Checklist ưu tiên khi SEO website bệnh viện

Local SEO

Với một số người, họ sẽ ưu tiên khoảng cách khi tìm kiếm cơ sở y tế; đặc biệt là với các trường hợp bệnh nhân nặng, bất tiện trong việc di chuyển. Local SEO sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với đối tượng người bệnh có vị trí địa lý gần địa điểm bệnh viện; cùng với đó là những người có hành vi tìm kiếm với từ khóa chứa địa danh.

Có một số cách cải thiện điểm Local SEO, chẳng hạn như: tối ưu Google My Business, Google Reviews, khai báo địa chỉ trên các Platform khác nhau, …

Tối ưu Backlinks

Backlink là một trong các yếu tố SEO offpage có ảnh hưởng trực tiếp lên thang điểm E-A-T. Các website bệnh viện sẽ có lợi thế rất lớn khi sở hữu các backlink mạnh như Link báo chính thống, các tạp chí sức khỏe hoặc các trang web của bộ Y tế. 

Xem thêm: 3 đầu việc cần hoàn thiện để đạt hiệu quả cao khi SEO Offpage tại đây!

Landing Page vệ tinh

Sở hữu Site vệ tinh có rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, nó tiết kiệm chi phí hơn so với việc build lại một site khác. Thứ hai, nó giúp chúng ta dễ dàng target vào một nhóm đối tượng khách hàng hay một nhóm ý định tìm kiếm ( Search Intent ) cụ thể. Chẳng hạn như bên cạnh việc sở hữu website chính của bệnh viện, bạn có thể sử dụng một Landing Page chỉ bao gồm các thông tin và hướng dẫn liên quan đến dịch bệnh; hoặc có thể dùng Landing Page để show ra các công nghệ, máy móc, sản phẩm, dịch vụ đặc biệt mà chỉ bệnh viện có, …

Landing page giup tiep can khach hang muc tieu

Có rất nhiều hướng tiếp cận khác nhau với Landing Page

FAQS

Các thuật ngữ chuyên môn ngành Y có thể khiến người tìm kiếm bối rối. Bạn có thể khai thác các khía cạnh về giải đáp thuật ngữ y tế để tăng khả năng xuất hiện trên khung FAQS ( Frequent Asked Questions ) – các câu hỏi thường gặp; bằng cách này sẽ làm cho khung nội dung của site có tính gắn kết cao hơn, giúp tăng sự thuyết phục trong tâm trí người tìm kiếm. 

Để tìm ra các thắc mắc mà người tìm kiếm có thể đặt ra, hãy xem ở phần accordion People Also Ask trên thanh kết quả tìm kiếm.

people also ask

Phần People Also Ask

Các bệnh viện hoặc cơ sở y tế có nhu cầu tư vấn hoặc triển khai tư vấn chiến lược SEO chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT 024.3972.6746 – 024.3972.6747 để được tư vấn chi tiết!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.