seo website nhà hàng

[A-Z] Cách SEO website nhà hàng cập nhật xu hướng mới nhất

SEO website là việc giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy nhà hàng của bạn khi tìm kiếm với Google. Vậy SEO website nhà hàng đem lại những lợi ích gì? Cần biết những gì để SEO hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây; cùng với đó là gợi ý về địa chỉ cung cấp dịch vụ SEO “có-một-không-hai”, giúp website lên TOP nhanh chóng.

Banner Vinalink

Tại sao phải SEO website nhà hàng?

Khác với quảng cáo trả phí hay Marketing trên mạng xã hội, SEO đòi hỏi thời gian chuẩn bị dài hơi hơn. Cũng chính vì thế mà nhiều chủ doanh nghiệp, chủ nhà hàng nghĩ rằng: trước hết để đảm bảo doanh thu thì chưa nên ưu tiên làm SEO. Tuy nhiên, ở thời kỳ quảng cáo trả phí, đơn cử như Facebook ads,  đang dần trở nên đắt đỏ, lại chưa chắc đã đem lại hiệu quả chuyển đổi cao; thì lúc này nhiều người lại tìm đến SEO như một chiếc “phao cứu sinh” an toàn.

SEO website nhà hàng

SEO có tính bền vững và tiết kiệm hơn quảng cáo trả phí

Sở dĩ gọi là “phao cứu sinh” là bởi SEO nếu so với quảng cáo thì tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều; đảm bảo cho cán cân tài chính của nhà hàng không bị mất cân bằng. Chưa kể đến việc, SEO có tính bền vững rất cao, một khi từ khóa đã bắt TOP đồng nghĩa với việc bạn sẽ sở hữu kênh quảng bá với khả năng tiếp cận hàng triệu khách hàng trong vòng 3 – 6 tháng, thậm chí là vài năm sau nữa. 

Để tổng kết lại, ta có những lợi ích khi triển khai SEO cho website nhà hàng bao gồm:

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng 
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo, mang đến lợi thế cạnh tranh lâu dài
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu của nhà hàng
 • Ảnh hưởng tích cực lên doanh thu 

Những điều cần biết để SEO website nhà hàng lên TOP

Nghiên cứu từ khóa

Đây là một trong những tác vụ ưu tiên hàng đầu khi bắt tay vào làm SEO cho bất kỳ website nào. Qua bộ từ khóa, người làm SEO sẽ triển khai chúng thành các bài viết trên website. Google nhận diện ra website nhờ các từ khóa nằm trên các bài viết; trong trường hợp bài viết của bạn chất lượng ( không chỉ nội dung chất lượng mà các yếu tố kỹ thuật cũng phải tối ưu) thì website của bạn sẽ đứng TOP với từ khóa tương ứng. 

SEO website nhà hàng

Bộ từ khóa phải xuất phát từ hành vi của người tìm kiếm

Tuy nhiên, việc lên TOP Google sẽ chẳng tạo ra điều gì tích cực nếu các từ khóa của bạn không liên quan đến ý định tìm kiếm ( Search Intent ) của khách hàng mục tiêu. Hơn ai hết, các chủ nhà hàng hiểu được sản phẩm của mình sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng nào. Luôn nhớ rằng: bộ từ khóa phải đi từ ý định tìm kiếm của khách hàng mục tiêu. Thường sẽ có 3 cách tiếp cận chính:

 • Từ khóa thương hiệu: Các từ khóa có chứa tên thương hiệu của nhà hàng, nếu như các chủ cửa hàng nghĩ rằng “tên thương hiệu là của mình thì mình phải đứng TOP chứ” thì xin thưa: điều đó chưa chắc đã đúng.
 • Từ khóa ngắn: Từ khóa dạng này thường có lưu lượng tìm kiếm cực cao, ví dụ: “quán lẩu quận Đống Đa”; “Buffet quận 1”, … để cạnh tranh thứ hạng với những từ khóa này thì cần đầu tư thời gian và công sức một cách bài bản.
 • Từ khóa ngách: Đây là dạng từ khóa cụ thể và chi tiết theo hành vi tìm kiếm của khách hàng, ví dụ: “quán ăn view đẹp cho cặp đôi dịp Valentine” ,… Từ khóa dạng này thường có lưu lượng tìm kiếm không cao, nhưng lại dễ dẫn đến hành vi mua hàng.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa:

 • Ahref
 • Keywordtool.io
 • Google Keyword Planner
 • SEMRush

Xem thêm: Cách nghiên cứu từ khóa chuẩn cho Website tại đây!

Tối ưu Local SEO

Bất chấp sự trỗi dậy của các ứng dụng đặt đồ ăn Online, trải nghiệm dùng bữa tại nhà hàng vẫn luôn được đánh giá cao hơn. Chính vì đặc thù thương hiệu nhà hàng thường gắn với địa điểm kinh doanh, Local SEO sẽ là checklist mà người làm SEO website nhà hàng không thể bỏ qua. 

SEO website nhà hàng

Phần Local Carousel tạo ra lợi thế lớn

Local SEO, đúng như tên gọi, là việc giúp cho Google nhận biết được vị trí của bạn, thông qua việc khai báo Google My Business. Bằng cách này, thứ hạng SEO đối với các từ khóa có chứa địa danh sẽ được cải thiện, tạo lợi thế chuyển đổi cho website. 

Một trong những ngành có tương đối nhiều sự tương đồng với kinh doanh nhà hàng đó là kinh doanh khách sạn ( Hospitality ). Tìm hiểu sâu hơn về Local SEO thông qua ví dụ về với SEO website khách sạn tại đây!

Link-building

Hiện nay, có không ít các website về review ẩm thực trên Internet. Một trong những hành vi phổ biến nhất của người tìm kiếm đó chính là ghé thăm các trang đánh giá ấy để có tư liệu tham khảo. Một số khác thì coi việc đọc review như cách để củng cố hơn nữa cho quyết định chọn nhà hàng của mình. 

Các SEOer website nhà hàng có thể tận dụng những đường link từ site review để xây dựng hệ thống backlink. Ngoài ra, các website về ẩm thực, lối sống, du lịch, … cũng có thể cho bạn những đường link chất lượng.

Tối ưu đặt chỗ

Đặt bàn trước là hành vi phổ biến của người tìm kiếm các từ khóa liên quan đến nhà hàng, đặc biệt là các nhà hàng có số lượng thực khách đông. Các nhà hàng hạng sang cũng cần phải tối ưu đặt chỗ trên website, nguyên nhân là vì hành động booking này nằm trong tổng thể trải nghiệm khách hàng khi đi ăn tại các nhà hàng sang trọng. 

SEO website nhà hàng

Tối ưu đặt chỗ = tối ưu “chốt đơn”

Tối ưu đặt chỗ chính là việc tối ưu CTA ( Call-to-Action ) của người truy cập. Nó còn có ý nghĩa hơn bởi: khác với mua bộ quần áo – mua xong thì vẫn có thể đi mua tiếp, thì hành động tìm kiếm của người đặt bàn sẽ dừng lại tại đây, tức là người tìm kiếm sẽ không đi tìm thêm website của nhà hàng khác khi đã đặt hàng xong xuôi tại nhà hàng của bạn. Điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh không hề nhỏ cả về mặt SEO, mặt doanh số cũng như mặt thương hiệu.

Schema Markup

Một khía cạnh nữa bạn có thể tối ưu để đạt được thứ hạng SEO cao hơn đó là với Structured Data – dữ liệu cấu trúc. Tất nhiên, ở trong khuôn khổ bài viết này thì Vinalink sẽ không đi quá sâu vào mặt kỹ thuật. Bạn chỉ cần hiểu rằng việc khai báo danh mục “nhà hàng” trên trang Schema.org sẽ giúp độ phủ và khả năng tiếp cận người truy cập của website được nâng cao. 

Xây dựng đa kênh

Có một điều mà ta dễ dàng nhận ra đó là: hành trình khách hàng giờ đang trở nên vô cùng phức tạp. Bạn chỉ cần bật điện thoại lên và nhìn vào số lượng ứng dụng trong máy mình là có thể thấy: đếm sơ sơ chắc phải có ít nhất 3 mạng xã hội, 3 ứng dụng TMĐT, trên 2 app đặt đồ ăn, … Vì vậy, việc đa dạng điểm chạm ( touch point ) với khách hàng, tính đến thời điểm hiện tại, gần như là bắt buộc với doanh nghiệp, không chỉ với các nhà hàng.

Với SEO, việc xuất hiện đa dạng tại nhiều nơi trên không gian mạng cũng tạo ra hiệu ứng tích cực. Bên cạnh website, những kênh mà các chủ nhà hàng nên cho khai thác bao gồm: Facebook, Tiktok,  Ứng dụng giao đồ ăn  ( Grab, Baemin, Gojek, … ). Hãy nhớ, mỗi nền tảng có “luật chơi” riêng, vì vậy, hãy có sự tìm hiểu và kế hoạch rõ ràng trước khi triển khai.

SEO Website nhà hàng chuẩn SSC

Để một Website thực sự tạo ra hiệu ứng về thương hiệu lẫn chuyển đổi không phải một điều đơn giản. Các SEOer luôn phải cố gắng cân bằng giữa hàng chục các Checklists khác nhau để tạo ra sự cân bằng cần thiết.

Vinalink với hơn 17 năm kinh nghiệm triển khai làm SEO cho các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau; hiểu được những điều một Website nhà hàng cần để lên được TOP Google nhanh nhất. 

SEO website nhà hàng

Chuẩn SSC của Vinalink

Là đơn vị duy nhất tại Việt Nam triển khai SEO theo chuẩn SSC, bao gồm:

 • SEO – Tối ưu tìm kiếm
 • Social – Tối ưu liên kết mạng xã hội
 • CRO – Tối ưu chuyển đổi 

Các chủ nhà hàng có nhu cầu tư vấn, triển khai SEO cho website, vui lòng liên hệ SĐT: 024.3972.6746 – 024.3972.6747

>> Tham khảo thêm thông tin về SEO Website khách sạn tại đây

Câu hỏi thường gặp

SEO rất quan trọng đối với các nhà hàng ngày nay.

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc đạt được và tối đa hóa khả năng hiển thị trực tuyến là rất quan trọng để duy trì sự bền vững lâu dài của một nhà hàng. Mỗi nhà hàng đều cần một lượng khách hàng mới ổn định và SEO sẽ tối ưu việc tiếp cận khách hàng mới cho bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình trong thời gian ngắn, bạn có thể chọn tập trung vào Quảng cáo Google. Nếu bạn muốn tăng cường sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp mình về lâu dài, thì SEO là câu trả lời .  diện.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.