SEO offpage

SEO offpage – 3 công việc phải làm để đạt được hiệu quả cao

SEO offpage là một trong những phần quan trọng nhất của một chiến lược thành công. Nếu bạn muốn xếp hạng trang web của mình trên Google và tăng khả năng hiển thị của thương hiệu cũng như lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đi sâu vào SEO offpage và giúp bạn hiểu nó là gì, tại sao nó lại quan trọng và những việc mà bạn cần làm nếu bạn muốn xếp hạng trên Google và thúc đẩy tăng trưởng trang web. 

SEO offpage là gì?

SEO offpage là tất cả các tối ưu SEO diễn ra bên ngoài trang web của bạn. Nó bao gồm bất kỳ chiến thuật nào mà bạn sử dụng không liên quan đến việc thực hiện các thay đổi đối với trang web hoặc xuất bản nội dung trên website.

Thông thường, mọi người sẽ chỉ hiểu SEO offpage là xây dựng liên kết, nhưng trên thực tế, có nhiều chiến thuật SEO offpage hơn mà bạn nên sử dụng nếu bạn muốn đạt được lợi thế cạnh tranh. Các chiến thuật như xây dựng thương hiệu, truyền thông xã hội, Email, SMS, Wifi Marketing… đều đóng một phần quan trọng trong chiến lược SEO toàn diện.

Những tín hiệu từ backlink, thương hiệu và mạng xã hội giúp cả công cụ tìm kiếm và người dùng nhận xét được độ tin cậy, uy tín của trang web. 

Để đơn giản hơn, hãy nghĩ về nó như này:

Website của bạn = SEO onpage

Website hoặc nền tảng khác = SEO offpage

SEO offpage

SEO offpage, SEO onpage và kỹ thuật SEO

SEO onpage bao gồm các tối ưu trên trang web để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn và xếp hạng nội dung của bạn. Từ việc tạo nội dung chuẩn SEO trên trang web của bạn, tối ưu hóa thẻ tiêu đề, thẻ meta description, thẻ H đến liên kết nội bộ, tối ưu hóa hình ảnh… 

Xem thêm: Các tối ưu SEO onpage cho người làm SEO

Ngoài ra, SEO onpage cũng bao gồm các hành động ảnh hưởng trực tiếp đến việc lập chỉ mục và thu thập dữ liệu trang web của bạn bởi các công cụ tìm kiếm. Bao gồm: tối ưu hóa tốc độ trang web, dữ liệu có cấu trúc, hreflang, XML Sitemap… Thường được gọi là kỹ thuật SEO.

Còn, SEO offpage bao gồm những tối ưu diễn ra bên ngoài trang web nhưng có ảnh hưởng đến trang web. Xây dựng liên kết, xây dựng thương hiệu, truyền thông xã hội… được coi là SEO offpage. 

Tại sao bạn cần SEO offpage

Trong 5 yếu tố chính để Google xếp hạng website (bao gồm: Trust, Content, Traffic, Backlink và Brand), ngoài content thì cả 4 yếu tố còn lại đều có thể được cải thiện bằng tối ưu SEO offpage.

Ví dụ như:

 • Mua bài PR, Guestpost, tự xây dựng hệ thống backlink chất lượng giúp chỉ số Backlink được tối ưu. 
 • Cải thiện chỉ số Brand bằng việc xây dựng thương hiệu trên Internet bao gồm: entity (thực thể hóa 1 doanh nghiệp), Brand Mention (lượt nhắc thương hiệu), Brand volume search (lượt search từ khóa thương hiệu)…
 • Để tăng traffic thì có thể chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội hoặc thực hiện SMS, Wifi, Email Marketing…

Trust, Backlink, Brand và Traffic là 4 yếu tố thể hiện sự uy tín và chất lượng của một trang web. Hãy nghĩ về SEO off-page như việc xây dựng quyền hạn cho trang web của bạn và nếu không có điều này, trang web của bạn sẽ không xếp hạng cao hơn những trang đã có quyền hạn cao hơn. Nội dung từ các trang web có thẩm quyền cao hơn được xếp hạng cao hơn so với các trang web có thẩm quyền thấp hơn.

Như vậy, có thể thấy rằng, tối ưu SEO offpage giúp tăng độ uy tín của website từ đó cải thiện vị trí của website trên các công cụ tìm kiếm. Đây là một bước quan trọng, không thể thiếu khi thực hiện một dự án SEO. 

Seo offpage là làm những gì? – 3 công việc chính phải làm

Xây dựng liên kết – Link building

Một trong những mục tiêu chính của SEO offpage là xây dựng thẩm quyền (độ uy tín) cho website của bạn. Các liên kết từ những trang web có thẩm quyền giúp định vị trang web của chính bạn, như việc bầu cử – chúng là sự bỏ phiếu tín nhiệm từ trang này sang trang khác.

Mục tiêu số 1 của việc xây dựng liên kết phải là kiếm được các liên kết chất lượng từ các trang có thẩm quyền. Bạn nên luôn tập trung vào chất lượng hơn số lượng. 

Điều quan trọng là bạn phải biết được sự chênh lệch về liên kết giữa trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh mà bạn muốn vượt qua. Tìm cách có được những backlink như của họ và hơn họ để chiếm được vị trí của họ của họ.

Xây dựng backlink

Để xây dựng backlink, bạn có thể:

 • Mua bài PR (Có gắn backlink)
 • Mua bài Guestpost (Bài đăng trên trang khác)
 • Tự xây dựng backlink (xây dựng hệ thống site vệ tinh, những nguồn miễn phí, blog 2.0)

Một backlink chất lương phải thỏa mãn ít nhất 2 trong 3 điều kiện sau:

 • Backlink phải đến từ 1 website có độ trust cao (ít nhất là cao hơn độ trust của website mình tại thời điểm đi link)
 • Backlink nên đến từ 1 website hoặc 1 ND có ngữ cảnh liên quan tới chủ đề các bạn đang làm SEO
 • Website hoặc nội dung đặt backlink phải có traffic

Xây dựng thương hiệu

Một sự thật hiển nhiên đó là Google xếp hạng cao hơn cho các thương hiệu lớn

Và các hoạt động xây dựng thương hiệu phải là một phần quan trọng không chỉ trong chiến lược tiếp thị mà còn là một phần của quá trình SEO nói chung và SEO offpage nói riêng. Và một lần nữa, tất cả việc này đều để xây dựng sự uy tín của website cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Google xếp hạng cao cho thương hiệu nổi tiếng

Nhưng làm thế nào để xây dựng thương hiệu xen kẽ với chiến lược SEO của bạn và các thước đo thành công là gì?

Có 3 yếu tố để đánh giá 1 thương hiệu trên Internet, bao gồm: 

 • Entity: thực thể hóa 1 doanh nghiệp (Map, Website, Youtube, Facebook, các kênh social khác, đăng ký của bộ công thương…)
 • Brand Mention: Lượt nhắc thương hiệu (Tag, Hashtag)
 • Brand volume search: Lượt search từ khóa thương hiệu 

Entity

Entity là một điều hay một khái niệm duy nhất, độc đáo, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được.

Trên Internet có hàng nghìn trang web khác nhau, vậy làm sao để Google có thể hiểu được thương hiệu của bạn, trang web của bạn là gì, bạn có các kênh social nào… Đó là biến thương hiệu của bạn thành một thực thể duy nhất, rõ ràng và có thể phân biệt. 

Để xây dựng Entity, bạn phải:

 • Xây dựng website, hệ thống website cho doanh nghiệp, đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (Bộ Công Thương)
 • Xây dựng các kênh social (dùng các trang mạng xã hội uy tín trên thế giới để tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp)
 • Đăng kí địa chỉ doanh nghiệp trên Google Map 
 • Kết nối website, kênh social, Google Map… thành 1 thế thống nhất.

Brand Mention

Khi dùng các kênh Social, người ta sử dụng Social Listening để quản lý khủng hoảng truyền thông còn Google sử dụng Social Listening để đánh giá các thương hiệu. 

Brand Mention càng nhiều sẽ khiến Google hiểu rằng thương hiệu của bạn là một thương hiệu có tiếng.

Để có được Brand Mention, bạn hãy chia sẻ các bài viết, các thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp trên các kênh Social và sử dụng các thẻ tag, hashtag thương hiệu (@, #) cho các bài đăng của mình.

Brand volume search

Có lẽ một trong những chỉ số mạnh nhất cho thấy bạn đang xây dựng thương hiệu của mình tốt là sự gia tăng các lượt tìm kiếm về thương hiệu. Đây là các tìm kiếm tên thương hiệu, sản phẩm hoặc tên miền của bạn.

Lượt tìm kiếm thương hiệu

Để xem các tìm kiếm được gắn thương hiệu của bạn đã thay đổi như thế nào theo thời gian, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Keywordtool.io. Nhập tên thương hiệu và kiểm tra lượt search. 

Bạn cũng nên xem qua Google Xu hướng để giúp theo dõi sự quan tâm đến thương hiệu của bạn. Hãy nhập tên thương hiệu của bạn và xem mức độ quan tâm đã thay đổi như thế nào theo thời gian, có thể nhìn lại từ năm 2004.

Brand volume search được coi là một chỉ số đánh giá kết quả của quá trình xây dựng thương hiệu, chỉ số này cao hay không sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của quá trình xây dựng thương hiệu.

Hiện nay, bạn có thể sử dụng click farm để làm tăng lượt search thương hiệu. Tuy nhiên, đây có thể được coi là một kỹ thuật SEO black hat, tốn kém, không mang lại nhiều hiệu quả và cũng nguy cơ bị Google phạt cao.

Những nỗ lực xây dựng thương hiệu giúp Google hiểu được uy tín của bạn, đó là lý do tại sao nó trở thành một chiến thuật SEO offpage quan trọng như vậy. Khi bạn xây dựng thương hiệu, bạn cũng sẽ thấy rằng bạn tự nhiên kiếm được các liên kết và đề cập trên các website khác, ngay cả khi không cần phải chủ động làm việc trên những thứ này.

Truyền thông xã hội

Có thể nói, mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok, Twitter, Printerest… là những mạng xã hội quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. 

Xây dựng Social

Việc xây dựng và phát triển các mạng xã hội này, sẽ giúp bạn có được một kênh truyền thông mới để giới thiệu về thương hiệu, doanh nghiệp, sản phẩm và website của mình.

Khi bạn chia sẻ một bài viết hữu ích từ website lên các kênh Social, người dùng cảm thấy thú vị và click vào link đó. Việc này đã mang về ít nhất 1 traffic cho website của bạn. Lượt chia sẻ trên mạng xã hội không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp nhưng đó là một trong những bước đệm để bạn có được traffic – yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng website. 

Vì vậy, đứng trên góc độ của SEO, cũng có thể nói rằng truyền thông xã hội là một phần của SEO offpage.

Để SEO offpage tốt, bạn cần xây dựng hệ thống Social phù hợp với doanh nghiệp. Hãy lựa chọn những kênh Social được nhiều khách hàng mục tiêu, những người quan tâm đến lĩnh vực của bạn sử dụng để xây dựng và phát triển chúng thật tốt. Chia sẻ các thông tin hữu ích để họ click vào website. 

Ngoài việc xây dựng backlink, thương hiệu và social thì các hoạt động khác xảy ra ngoài website và có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến kết quả SEO như Email, SMS, Wifi Marketing, quảng cáo PPC… (ảnh hưởng đến trafficc website) đều là SEO offpage. Nếu cần thiết, các bạn có thể thực hiện thêm các hoạt động marketing này để tối ưu SEO giúp website có được vị trí xếp hạng tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm.

Trên đây là những chia sẻ về SEO offpage của DichvuSEO – Vinalink. Qua bài viết này, bạn đã biết được SEO offpage là gì, tầm quan trọng của SEO offpage và SEO offpage là làm những gì. Rất mong rằng bài viết sẽ giúp bạn triển khai tốt các hoạt động SEO offpage để cải thiện thứ hạng website.

Các bạn có thể tham khảo và đăng kí sử dụng các dịch vụ SEO của Vinalink, giúp website lên TOP hàng nghìn từ khóa bằng phương pháp SEO bền vững.

Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.