SEO mũ trắng và SEO mũ đen

SEO mũ trắng & SEO mũ đen và những điều cần biết

Giống như những câu chuyện kiếm hiệp ngày xưa, thì SEO cũng được chia làm chính phái và tà phái: SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Bên cạnh đó cũng có một người biết kết hợp giữa chính và tà để làm anh hùng đó chính là SEO mũ xám.

Vậy SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám là gì? Hãy xem bài viết này của Vinalink Media nhé.

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tất cả các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phù hợp với chính sách và nguyên tắc của Google. Đó là một cách tiếp cận dài hạn tập trung vào sự hài lòng của người dùng và chất lượng nội dung hơn là làm mọi cách để có xếp hạng tốt hơn.

SEO-mũ-trắng

Thuật ngữ này thường được sử dụng để đối lập với cái gọi là SEO mũ đen. Sự phân biệt này bắt nguồn từ những bộ phim cổ điển của phương Tây, nơi mà kẻ tốt và kẻ xấu được phân biệt bằng màu sắc của chiếc mũ.

SEO mũ trắng không dựa vào các kỹ thuật “lối tắt” như mua backlinks hoặc thư rác. Thay vào đó, điểm nhấn chính là nội dung chất lượng, tối ưu hóa trên trang hoàn hảo và trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

SEO mũ trắng họ thường làm gì?

Thuật ngữ SEO mũ trắng thường chỉ được sử dụng để đối lập với các chiến thuật SEO mũ đen, do đó, về cơ bản “làm SEO mũ trắng” có nghĩa là “làm SEO” chân chính.

Nội dung chất lượng

Nền tảng của mỗi chiến lược SEO là nội dung hấp dẫn, chất lượng cao, trả lời cho các truy vấn và đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng.

Để viết nội dung tốt, điều quan trọng là phải phân tích những gì mọi người đang tìm kiếm. Nghiên cứu từ khóa thích hợp có thể giúp bạn tìm cơ hội xếp hạng hoặc tối ưu hóa nội dung hiện có của bạn để đạt được kết quả tốt hơn.

Các bạn có thể tham khảo bài viết: Keyword Research – Nghiên cứu từ khoá “chuẩn” SEO 2021 để có được một bộ từ khoá như các SEO mũ trắng nhé

Kỹ thuật và SEO on-page

Có nhiều khía cạnh kỹ thuật cần được đề cập để thành công trong tìm kiếm không phải trả tiền. Một trang web tốt phải đứng trên một nền tảng vững chắc.

Điều này có nghĩa là nó phải có dịch vụ lưu trữ web chất lượng và được mã hóa tốt và tối ưu hóa cho tất cả các thiết bị. Tốc độ trang cũng đóng một vai trò quan trọng trong SEO vì nó là một yếu tố xếp hạng được xác nhận.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng bao gồm nhiều tinh chỉnh, chiến lược và kỹ thuật trên trang. Các phương pháp hay nhất về SEO trên trang bao gồm URL thân thiện với người dùng, thẻ tiêu đề và mô tả meta được tối ưu hóa tốt.

UX tuyệt vời

Mặc dù thiết kế và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng là một lĩnh vực riêng biệt, nhưng nó có ảnh hưởng gián tiếp đến SEO. Thậm chí còn nhiều hơn thế vì AI của Google sử dụng dữ liệu từ hành vi của người dùng để phục vụ kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Nói chung, điều quan trọng là làm cho trang web của bạn dễ điều hướng và dễ hiểu để người dùng chứ không để họ không phải rời đi chỉ vì họ cảm thấy mất hứng thú.

Backlink chất lượng

Mặc dù việc mua liên kết là điều tối kỵ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm bất cứ điều gì để cải thiện profile của liên kết của trang web theo những cách nhất định.

Nếu nội dung tuyệt vời, nhiều khả năng các trang web khác sẽ liên kết đến nội dung đó một cách tự nhiên. Tất nhiên, bạn có thể giúp quảng bá nó thông qua tiếp cận email hoặc phương tiện Social Media.

Có các chiến thuật Build các liên kết SEO mũ trắng bao gồm: Link Bait, xây dựng backlink từ liên kết gãy hoặc mô hình nhà chọc trời.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen đề cập đến tất cả các kỹ thuật cố gắng đánh lừa các công cụ tìm kiếm để có được thứ hạng cao hơn. Chúng thường bao gồm các hoạt động spam và hành động vi phạm chính sách với mục tiêu duy nhất – đạt được kết quả tốt hơn càng nhanh càng tốt cho bất chấp sử dụng phương tiện gì.

Black-hat-SEO

SEO mũ đen ngược lại với SEO mũ trắng, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm theo Nguyên tắc của Google.

Cả hai khái niệm này đều bắt nguồn từ các bộ phim phương Tây, nơi những người đàn ông đội mũ trắng là “người tốt” và những người đội mũ đen là “kẻ xấu”.

Chiến thuật SEO mũ đen

Có rất nhiều chiến thuật SEO mũ đen, mặc dù hầu hết chúng đã lỗi thời và đơn giản là không còn hoạt động nữa vì Google đã học cách phát hiện ra chúng và phạt các trang web.

  • Kỹ thuật che giấu – hiển thị nội dung khác nhau cho người dùng và công cụ tìm kiếm
  • Văn bản ẩn – ẩn văn bản khỏi khách truy cập trang web để chỉ trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm mới có thể nhìn thấy nó
  • Nhồi nhét từ khóa – sử dụng số lượng từ khóa không tự nhiên để xếp hạng cao hơn cho các cụm từ nhất định
  • Chuyển hướng lén lút – chuyển hướng người dùng hoặc trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến một URL khác với mong đợi
  • Mua liên kết – chủ yếu bao gồm các hình thức mua liên kết khác nhau
  • Mạng blog riêng / Link farms – tạo trang web với mục đích duy nhất là liên kết đến các trang web khác
  • Spam bình luận blog – bình luận trên các blog khác chỉ để bao gồm một liên kết đến trang web của bạn

Có đáng để sử dụng chiến thuật SEO mũ đen không?

Câu trả lời ngắn gọn sẽ là không. Có hai lý do chính:

  1. Đó là phi đạo đức – hầu hết các chiến thuật SEO mũ đen có nghĩa là bạn đang vi phạm các quy tắc để lừa dối người dùng và thu lợi từ chi phí của những người khác. Và đó là một con đường bạn không nên đi.
  2. Nó rất rủi ro – hầu hết các chiến thuật SEO mũ đen gây hại nhiều hơn lợi về lâu về dài và ngay cả khi một số hoạt động ở một mức độ nhất định vào hôm nay, có khả năng cao là chúng sẽ không hoạt động vào ngày mai.

SEO mũ xám là gì?

Một số kỹ thuật SEO không thuộc SEO mũ đen hoặc SEO mũ trắng thường được gọi là SEO mũ xám.

SEO-mũ-xám

Nói chung, cộng đồng SEO dần chấp thuận họ vì họ không thực sự gây hại cho bất kỳ ai mặc dù SEO mũ xám chắc chắn không phải là “chơi đúng luật”.

Hãy so sánh hai backlink này:

Backlink đầu tiên được mua từ một PBN được tạo riêng để bán các backlink. Bài viết gồm 500 từ và không cung cấp bất kỳ giá trị nào cho người đọc. Trên thực tế, trang web không có lưu lượng truy cập nào cả và nó liên kết với bất kỳ ai sẵn sàng trả tiền.

Backlink thứ hai được mua từ một trang web chất lượng cao trong cùng ngách với trang web của bạn. Bài viết nơi đặt liên kết đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận được một số lượng truy cập thực sự. Mọi người đọc bài viết thực sự muốn truy cập trang web của bạn thông qua liên kết, vì nó cung cấp giá trị và có ý nghĩa.

Cả hai liên kết đều đi ngược lại các nguyên tắc của Google?

Đúng.

Cả hai đều có thể được coi là SEO mũ đen?

Điều đó phụ thuộc vào cách diễn giải và cách hiểu. Nhưng hầu hết mọi người có lẽ sẽ nói rằng có sự khác biệt lớn giữa các liên kết này và một backlink cung cấp giá trị không nên được coi là SEO mũ đen ngay cả khi nó đã được mua.

Đó là một trong những lý do tại sao thuật ngữ SEO mũ xám được tạo ra…

Vậy đó, hy vọng các bạn hiểu được SEO mũ trắng, SEO mũ đen cũng như SEO mũ xám là gì? Các bạn có thể lựa chọn con đường phù hợp với loại hình doanh nghiệp của mình nhưng nếu muốn một cái gì đó bền vững và lâu dài hãy chọn SEO mũ trắng.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.