SEM là gì? Phân biệt chính xác SEM và SEO trong Marketing

SEM và SEO là hai thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong marketing. Với sự phát triển đột phá của công nghệ như hiện nay, khó có thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời đến từ chiến lược marketing này. Vậy SEM là gì? SEM và SEO có giống nhau hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. SEM là gì?

SEM là viết tắt của cụm từ Search Engine Marketing, hay còn gọi tắt với tên Search Marketing. Đây là quá trình tiếp thị marketing với mục tiêu gia tăng khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm hoặc nhận được nhiều lượt truy cập miễn phí hay giao dịch có trả tiền.

SEM-là-gì?
SEM – Công cụ không thể thiếu trong quá trình tiếp thị marketing

Bản chất thực sự của SEM đó chính là hình thức marketing online, áp dụng trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo. Đảm nhiệm công việc thu hút khách hàng một cách trực tiếp.

2. Thành phần cấu tạo nên SEM

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa SEM và SEO. Liệu hai thuật ngữ này có cùng hướng đến chung một phương pháp marketing hay không? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nhé!

SEO

SEM = SEO + PPC + PPI + SMO + VMS, nói một cách khác thì SEO chính là một nhánh nhỏ cấu thành lên SEM. SEO sẽ làm nhiệm vụ tối ưu hóa trang web của bạn, giúp đạt thứ hạng cao hơn, lên top tìm kiếm cho các từ khóa. Đây là kết quả hiển thị chứ không phải quảng cáo.

SEO-và-SEM
SEO là một thành phần nằm trong SEM

Những yếu tố chi phối đến SEO thường là cấu trúc website, nội dung trên trang web hay sự liên kết giữa các bài viết trong site của bạn. Chiến lược marketing này được sử dụng rất nhiều vì thu hút lượng lớn lượt truy cập mà lại không phải trả phí.

Thảm khảo dịch vụ SEO của Vinalink Media

PPC

Trái ngược với SEO, PPC là hình thức marketing có trả phí, dưới dạng nhà tài trợ trên internet. Cứ mỗi cú nhấp chuột vào mẫu quảng cáo, bộ máy tìm kiếm sẽ nhận được một khoản nhất định, được gọi là phí quảng cáo đến từ các đơn vị liên kết.

PPI

Với những website mới xây dựng thì đây là một phương pháp rất đáng để áp dụng. PPI sẽ là nhiệm vụ ghi nhận sự tồn tại website của bạn trên cơ sở dữ liệu trung tâm, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian tiếp cận nội dung đến người dùng.

SMO

Hình thức này sẽ liên kết giữa các website trong cộng đồng với nhau. Mục đích cuối cùng đó là tối ưu hóa website. Thông thường công cụ điển hình được các marketer áp dụng đó là Youtube chia sẻ video hay Pinterest chia sẻ hình ảnh…

VMS

VMS là hình thức quảng cáo thông qua các video hay clip ngắn. Đăng nhiều video và clip lên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Vimeo là những gì được tập trung thực hiện khi áp dụng VMS. Clip càng hấp dẫn người xem thì sẽ càng tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm.

3. SEM và SEO khác nhau như thế nào?

SEM có nội dung rất rộng, bao hàm cả SEO nên bạn cần phải nắm rõ để phân biệt được hai hình thức marketing này. Sự khác biệt mấu chốt giữa SEM và SEO nằm ở định nghĩa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chỉ là một phần của tiếp thị công cụ tìm kiếm.

Search-Engine-Marketing
Sự khác nhau cơ bản nằm ở tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO sẽ làm nhiệm vụ tối ưu hóa trang web của bạn để có được thứ hạng tốt nhất trong danh sách tìm kiếm. Trong khi đó, SEM lại làm được rất nhiều thứ, vượt xa SEO. Đó là tổng thể tất cả các phương pháp nhằm giúp gia tăng lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm và quảng cáo PPC.

Sự phát triển của công nghệ 4.0 như hiện nay đã đem lại vô vàn sự lựa chọn tiện lợi cho người dùng. Đây được xem là điều kiện không thể tuyệt vời hơn cho hình thức marketing dựa trên SEM và SEO phát triển và mở rộng. Không chỉ đơn thuần giúp website xuất hiện ở vị trí mong muốn mà SEM còn tùy biến thiết lập quảng cáo hàng chục sản phẩm cùng lúc, giúp bạn dễ dàng đo lường được chính xác hiệu quả marketing từ SEM.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được SEM là gì và phân biệt chính xác với công cụ SEO thông thường. Việc áp dụng SEM vào trong chiến lược marketing thông minh sẽ giúp bạn gia tang được lượt truy cập và lượng khách hàng như mong muốn đó.

Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required