schema-markup-trong-SEO

Giới thiệu về Schema markup và ứng dụng của chúng trong SEO

Để trở thành một SEOer giỏi đòi hỏi rất nhiều yếu tố và bạn cần có tầm nhìn cũng như tư duy toàn diện về tất cả những khía cạnh liên quan đến SEO. Dù kiến thức là vô tận và chúng ta không thể thu thập được hết trong một khoảng thời gian ngắn nhưng không thể phủ nhận những kiến thức cơ bản chính là nền tảng cho một gốc rễ lớn. Cấu trúc dữ liệu và đánh dấu lược đồ hay còn gọi là Schema markup là một trong những kỹ thuật cơ bản sẽ giúp công cụ tìm kiếm có thể nhận biết và phân loại trang web được nhanh chóng, chính xác hơn.

Schema-markup-là-gì
Schema markup là phần quan trọng trong SEO

Schema markup là gì?

Đối với các bạn mới tìm hiểu về SEO, Schema markup là một khái niệm khá lạ lẫm. Nó cho phép bạn tạo ra các mô tả nhanh chóng và chính xác hơn trong kết quả tìm kiếm. Người ta vẫn thường sử dụng Schema.org để đánh dấu những trang web cho phép tối ưu hóa những trang web để các công cụ tìm kiếm có thể đọc được và cung cấp nhiều kết quả thông tin cho người tìm kiếm.

Schema-markup
Schema markup mô tả nhanh chóng và chính xác hơn kết quả tìm kiếm

Mục tiêu của Google là cung cấp những thông tin hữu ích, có liên quan, cần thiết và có giá trị đến người dùng. Google làm điều đó bằng cách xem các tiêu đề, từ khóa và các văn bản Schema markup được thêm vào HTML của trang web để giúp các công cụ tìm kiếm chính hiểu được thông tin trang của bạn tốt hơn, trả lại kết quả nhiều thông tin hơn cho người dùng.

Ví dụ như với Schema markup, các công cụ tìm kiếm sẽ lọc ra được Apple là đang nói về công ty điện tử chứ không phải là trái táo mà không phải dựa vào phỏng đoán từ nội dung trên trang. Schema markup giúp công cụ tìm hiểu được ngữ cảnh của từ khóa, giúp ích cho sự phân loại và lập chỉ mục trang của bạn.

Sự khác biệt giữa Schema markup và dữ liệu có cấu trúc

Người ta thường thấy rằng Schema markup và dữ liệu có cấu trúc đồng nghĩa nhưng hai khái niệm này thật sự có điểm khác biệt.

Schema markup là dữ liệu cấu trúc có một tập hợp các giá trị và các lớp được xác định. Schema markup như một từ vựng dữ liệu có cấu trúc tiêu chuẩn, là kết quả của Schema.org.

Dữ liệu cấu trúc là bất kỳ mã nào trong HTML của bạn cung cấp những gợi ý cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu và phân loại nội dung trang, thông tin về thực thể của nhà xuất bản.

Schema markup chống lại những vấn đề dữ liệu cấu trúc có trong quản trị web, công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác sử dụng từ vựng duy nhất của riêng họ cùng với một loạt các lớp, để triển khai dữ liệu cấu trúc thành mã. Các thẻ được tiêu chuẩn hóa của Schema markup làm cho việc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc dễ dàng hơn nhiều, có ít lỗi hơn và tăng khả năng chính xác hơn.

Sự ảnh hưởng của Schema markup đến công cụ tìm kiếm và SEO

Schema markup rất có ích trong SEO và cực kỳ quan trọng bởi nó có khả năng cải thiện thu thập dữ liệu trang web của công cụ tìm kiếm. Schema markup sẽ giúp công cụ tìm kiếm chính xác những gì có trên trang của bạn. Quá trình này rất hữu ích đối với các doanh nghiệp bằng cách làm rõ thông tin của doanh nghiệp đó. Những thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, cách liên hệ với họ,…

Cái hữu ích thứ hai mà Schema markup mang lại đó chính là làm tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên các trang tìm kiếm. Đây là một cách bổ sung thêm thông tin vào kết quả , giúp nó hiển thị rõ hợp, hấp dẫn người dùng mà không cần phải trả thêm tiền của bạn. Với nhiều lần nhấp chuột, trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Từ điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng với khách truy cập của bạn. Thông tin bổ sung sẽ cho phép người dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn, bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập đủ điều kiện và tăng chuyển đổi. Google sử dụng đánh dấu Schema trên trang của bạn để tạo các đoạn mã phong phú trong kết quả tìm kiếm, cung cấp cho người dùng thông tin như đánh giá hoặc thông tin sản phẩm khiến họ có nhiều khả năng nhấp vào trang web của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ SEO của Vinalink Media

Không thể phủ nhận những tính năng tuyệt vời của Schema markup giúp phần phát triển lĩnh vực SEO của bạn. Hãy tận dụng nó để tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.