Quản trị nội dung

Quản trị nội dung website hiệu quả bằng vòng đời quản lý nội dung

Quản trị nội dung website là gì? Làm sao để quản trị nội dung trên website một cách hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Quản trị nội dung website là gì?

Quản trị nội dung website là quá trình xây dựng, quản lý và phát triển các nội dung trên website nhằm phát triển website đáp ứng nhu cầu marketing, kinh doanh của doanh nghiệp. Quản trị nội dung website là một trong những công việc của một quản trị website.

Các công việc khi thực hiện quản trị nội dung website bao gồm:  

 • Lên kế hoạch xây dựng nội dung website
 • Triển khai nội dung cho website (viết bài, thiết kế hình ảnh, đăng bài lên web, xuất bản…)
 • Đăng ký DMCA bảo vệ tác quyền nội dung
 • Đánh giá nội dung website
 • Cập nhật, chỉnh sửa nội dung website nếu cần

Quản trị nội dung website hiệu quả bằng vòng đời quản lý nội dung

Vòng đời quản lý nội dung

Vòng đời quản lý nội dung bao gồm sáu giai đoạn: lập kế hoạch, phát triển, kiểm soát, triển khai, bảo toàn và đánh giá.

6 giai đoạn trong vòng đời quản lý nội dung

Quản trị nội dung

Giai đoạn 1: Lập kế hoạch quản trị nội dung website

Trong giai đoạn lập kế hoạch quản trị nội dung website, tình hình hiện tại và các yêu cầu được phân tích và định lượng. Trong giai đoạn này, bạn cần xác định chiến lược quản lý nội dung website phù hợp với các mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Đây là những điều bạn có thể làm trong giai đoạn lập kế hoạch quản trị nội dung website:

 • Bước 1: Phân tích 

Kiểm tra các mục tiêu kinh doanh, các quy trình và yêu cầu kinh doanh, đồng thời phân tích các nội dung đã có trên website (nếu có).

 • Bước 2: Định lượng 

Xác định các chỉ số có thể đo lường để quyết định trong giai đoạn đánh giá xem kế hoạch quản trị nội dung có thành công hay không.

 • Bước 3: Căn chỉnh 

Xây dựng, điều chỉnh chiến lược quản lý nội dung với mục tiêu marketing và mục tiêu kinh doanh của bạn (xây dựng nội dung như thế nào, hướng phát triển nội dung)

 • Bước 4: Lên kế hoạch

Xác định khối lượng công việc, thời gian và người thực hiện, ngân sách…

Giai đoạn 2: Phát triển nội dung website

Đây là giai đoạn thu thập các thông tin, tài liệu để viết bài cho website. Các thông tin có thể được tạo, chụp, thu thập hoặc mua lại theo những cách khác nhau.

Sau khi đã tìm kiếm, thu thập được các thông tin cần thiết các bạn có thể phân loại các thông tin này theo những đặc điểm cụ thể để dễ dàng sử dụng, tìm kiếm, truy xuất, tái sử dụng, theo dõi và báo cáo.  

Giai đoạn 3: Kiểm soát nội dung website

Trong giai đoạn này, các thông tin, nội dung đã thu thập ở bước trên được lưu trữ, bảo mật và rà soát.

 • Lưu trữ –  chuyển thông tin vào kho nội dung chung.
 • Bảo mật – chỉ định các quyền dựa trên vai trò xác định ai có thể đọc, tạo, sửa đổi, phê duyệt và xóa những thông tin này. 
 • Rà soát – kiểm tra và cải tiến thông tin để có được những thông tin rõ ràng, toàn diện, phù hợp, chính xác, dễ tìm, tăng khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng.

Giai đoạn 4: Triển khai nội dung website

Các thông tin được tập hợp và chuyển đến người dùng bằng cách xuất bản trên website. Sau khi đã tìm được các thông tin cần thiết, các bạn sẽ tiến hành viết bài theo kế hoạch và đăng bài lên web. Bài viết trên website cần được chuẩn SEO.

Tham khảo thêm: Cách viết bài chuẩn SEO cho website

Giai đoạn 5: Bảo toàn nội dung website

Bảo vệ nội dung trên web khỏi sự thay đổi hoặc mất mát thông qua lưu trữ và sao lưu. Loại bỏ nội dung đã lỗi thời.

 • Lưu trữ – lưu trữ nội dung bài viết một cách an toàn bên ngoài hệ thống quản lý nội dung để giải quyết các vấn đề về trách nhiệm giải trình và cung cấp nội dung để sử dụng trong tương lai.
 • Sao lưu – sao chép hoặc lưu nội dung vào một vị trí khác để khôi phục nội dung đó trong trường hợp hệ thống bị lỗi, lỗi do con người hoặc mất mát nghiêm trọng.
 • Di chuyển – di chuyển nội dung từ các hệ thống hoặc kho lưu trữ khác sang môi trường quản lý nội dung của bạn hoặc di chuyển nội dung của bạn sang một hệ thống hoặc định dạng khác.
 • Hủy bỏ – có thể hủy bỏ những nội dung đã lỗi thời, không còn giá trị sử dụng.

Đây là thời điểm để kiểm tra xem nội dung có còn được cập nhật hay không, người dùng có thể tìm thấy, truy cập và sử dụng nội dung đó hay không và liệu chiến lược nội dung hoặc mục tiêu có cần được xác định lại hay không.

Giai đoạn 6 – Đánh giá nội dung website

 • Đánh giá – thực hiện kiểm tra một cách có hệ thống các quy trình quản lý nội dung, hiệu suất công nghệ, sự hài lòng của người dùng cuối và sự hài lòng của khách hàng.
 • Đo lường – Định lượng và so sánh kết quả đánh giá với các chỉ số đã xác định trong Giai đoạn 1 (Kế hoạch) để xác định xem dự án có thành công hay không và xác định các lĩnh vực cần cải tiến trong tương lai.
 • Nghiên cứu – điều tra các công nghệ, công cụ, thiết kế và phương pháp luận mới để xác định các bước tiếp theo cho dự án quản trị nội dung của bạn.
 • Thích ứng – điều chỉnh chiến lược của bạn để giải quyết các kết quả đánh giá của bạn. Sử dụng thông tin này để thay đổi kế hoạch của bạn cho giai đoạn tiếp theo của quy trình quản trị nội dung website của bạn. 

Sau khi đánh giá xong, quay lại giai đoạn 1 – kế hoạch, một vòng quản lý nội dung mới lại bắt đầu.

Quản trị nội dung website là một hoạt động quan trọng, không thể thiếu trong quá trình xây dựng và phát triển website. Việc quản trị hiệu quả sẽ giúp website trở thành 1 kênh kinh doanh, một kênh marketing hữu ích cho doanh nghiệp. 

Chúc các bạn thành công!!!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.