phòng marketing gồm những bộ phận nào

Phòng Marketing gồm những bộ phận nào? Chức năng, nhiệm vụ từng bộ phận

Bạn có bao giờ thắc mắc cơ cấu phòng marketing gồm tất cả những bộ phận nào chưa? Vai trò của phòng marketing là gì? Các doanh nghiệp khác nhau phòng marketing có cơ cấu khác nhau hay không? Hôm nay hãy cùng Vinalink Media tìm hiểu để giải đáp tất tần tật câu hỏi “Phòng marketing gồm những bộ phận nào?”

Một doanh nghiệp gồm những bộ phận nào?

Mỗi doanh nghiệp tùy thuộc vào quy mô, tính chất công việc và lĩnh vực kinh doanh sẽ có cơ cấu tổ chức, nhân sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, các bộ phận trong một công ty luôn có sự tương đồng về chức năng và nhiệm vụ để duy trì hoạt động công ty một cách ổn định.

Phụ thuộc vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp chia ra 2 loại chính đó là: Doanh nghiệp thương mại và Doanh nghiệp sản xuất. Với 2 loại doanh nghiệp này cũng có sự khác nhau nhất định trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.

Các bộ phận của một doanh nghiệp thương mại gồm có:

 • Phòng Marketing
 • Phòng Kinh doanh
 • Phòng Tài chính – Kế toán
 • Phòng Hành chính – Nhân sự
phòng-marketing-gồm-những-bộ-phận-nào-1
Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp thương mại

Các bộ phận của một doanh nghiệp sản xuất gồm: 

 • Phòng Hành chính – Nhân sự
 • Phòng Tài chính – Kế toán 
 • Phòng Sản xuất – Công nghệ và phát triển sản phầm (R&D)
 • Phòng quản lý chất lượng
 • Phòng Kỹ thuật – Bảo trì
 • Phòng Mua hàng (cung ứng) – Xuất nhập khẩu
 • Kế hoạch – Kinh doanh
phòng-marketing-gồm-những-bộ-phận-nào
Cơ cấu tố chức của doanh nghiệp sản xuất

Phòng Marketing là gì? Phòng Marketing có nhiệm vụ và chức năng gì?

Để hiểu được marketing là gì thì trước tiên chúng ta cần biết Marketing là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association- AMA) định nghĩa: “ Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông.”

phòng-marketing-là-gì

Theo đó, phòng Marketing chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường bên ngoài, giữa sản phẩm và người tiêu dùng, giữa đặc tính của sản phẩm và nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì vậy, phòng Marketing là một bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển và cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay.

Nhiệm vụ và chức năng của phòng Marketing: 

 • Nghiên cứu, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường.
 • Xây dựng và thực hiện các chiến lược marketing.
 • Xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu.
 • Tham mưu cho Ban giám đốc về chiến lược marketing, sản phẩm và thị trường.
 • Thiết lập mối quan hệ với truyền thông.
 • Điều hành công việc của nhân viên thuộc quyền quản lý của bộ phận.

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Marketing, thì chúng ta hãy cùng nhau đi trả lời cho câu hỏi: “Phòng Marketing gồm những bộ phận nào?”.

Phòng Marketing gồm những bộ phận nào?

Tùy thuộc vào ngành nghề và quy mô của mỗi công ty sẽ có những lựa chọn khác nhau trong việc phòng marketing cần có những bộ phận nào. Theo nghiên cứu, Vinalink chia ra doanh nghiệp ra làm 3 loại để nghiên cứu: Doanh nghiệp Client, Agency, doanh nghiệp nhỏ (SME).

 Cơ cấu phòng Marketing của 1 doanh nghiệp Client

Client là đơn vị sản xuất hoặc kinh doanh, họ có sản phẩm, dịch vụ kinh doanh cụ thể. Vậy với một doanh nghiệp Client thì phòng Marketing gồm những bộ phận nào?

Phòng marketing tại doanh nghiệp Client gồm những người nắm rõ kế hoạch Marketing, đưa ra Brief (yêu cầu) cho Agency, giám sát việc thực thi, đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về thương hiệu, việc kinh doanh mà mình phụ trách.

Cấu trúc của phòng Marketing của 1 doanh nghiệp Client gồm những bộ phận:

phòng marketing gồm những bộ phận nào
Cơ cấu phòng marketing tại công ty Client

Trong phòng Marketing tại các công ty Client thường có 2 bộ phận chính là Brand TeamMarketing Service.

 • Brand Team: là bộ phận phụ trách cho một thương hiệu nào đó của công ty. 
 • Marketing Service: thường gồm những bộ phận khác hỗ trợ cho Brand Team như Research, Media, Digital, E-commerce, Event/OHH… Tùy vào quy mô, có doanh nghiệp sẽ có đủ hết những bộ phận này hoặc ít hơn. Trong mỗi bộ phận thường có Manager, Assistant Manager và Executive/Intern.

Cơ cấu phòng Marketing của 1 Agency

Agency là đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ Marketing theo yêu cầu/ đơn đặt hàng của Client. Agency còn gọi là những công ty “cung cấp dịch vụ tiếp thị và quảng cáo”. Bạn đã từng tìm hiểu xem phòng Marketing tại Agengy gồm những bộ phận nào chưa, và nó có khác gì so với các doanh nghiệp Client không?

Agency cần hiểu biết nhiều lĩnh vực, ngành nghề, chịu trách nhiệm cao và yêu thích sự thay đổi mỗi ngày. Bên cạnh đó, Agency phục vụ cho nhiều Client nên hiểu rõ được các vấn đề mà nhiều Client đưa ra và thấu hiểu đa dạng ngành nghề.

cơ-cấu-phòng-marketing-agency
Cơ cấu phòng marketing tại Agency

Cơ cấu phòng Marketing trong 1 Agency đa dạng với nhiều bộ phận hơn so với Client. Phòng Marketing tại Agency gồm có:

 • Account Planning: Bộ phận này có nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu và Insight khách hàng để đưa ra những định hướng tiếp cận truyền thông hiệu quả nhất, định hướng cho các hoạt động Creative. 
 • Account Management: Bộ phận này gồm các thành viên sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng, xem xét, lắng nghe và thấu hiểu những mong muốn của Client. Bộ phận này là cầu nối giữa Agency và các Client. 
 • Creative: Bộ phận này được xem là nòng cốt của Agency. Thành viên bộ phận Creative là người trực tiếp đưa ra những Idea cho dự án. Bộ phận Creative gồm 2 mảng chính đó là: Copywriting (Đảm nhận mặt nội dung, con chữ) và Design (Đảm nhận mảng hình ảnh).

Cơ cấu phòng Marketing của 1 doanh nghiệp nhỏ (SME)

Đối với một doanh nghiệp nhỏ thì thường một nhân viên phòng Marketing thường phải kiêm nhiều hơn 1 nhiệm vụ để tối ưu chi phí nhân sự. Trong phòng Marketing của 1 doanh nghiệp SME có thể sẽ không phân chia rõ ràng các bộ phận chức năng chuyên trách riêng, nhưng về cơ bản thành viên phòng Marketing đảm nhận những nhiệm vụ sau:

 • Planning: Nghiên cứu thị trường, hoạt định chiến lược, sáng tạo ý tưởng, lập kế hoạch truyền thông…
 • Content: Viết bài, thiết kế ảnh, quay dựng/hậu kỳ video…
 • Kỹ thuật: Chạy quảng cáo, tối ưu SEO, quản lý CRM, SMS, Email, thiết kế website
 • Booking: Báo chí, diễn đàn, KOLs, quảng cáo…

Bên cạnh đó với những doanh nghiệp không đủ nguồn lực để tự xây dựng phòng Marketing, các doanh nghiệp sẽ sử dụng phòng marketing thuê ngoài của các bên Agency cung cấp dịch vụ.

Tiêu chí tuyển dụng nhân sự phòng Marketing như thế nào?

Phòng marketing có nhiều bộ phận với những lĩnh vực và chuyên môn khác nhau, chính vì vậy tiêu chí tuyển dụng các nhân sự trong phòng marketing cũng có điểm khác nhau. Nhưng về cơ bản các Marketer cần có những yếu tố sau đây để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng:

 1. Kiến thức cơ bản về Marketing.
 2. Có khả năng thuyết trình và đàm phán tốt, khả năng xây dựng tinh thần làm việc nhóm hiệu quả.
 3. Khả năng làm việc độc lập và chịu được áp lực công việc cao.
 4. Năng động, sáng tạo, nhạy bén và xử lý tình huống tốt.

Giải pháp cho các doanh nghiệp không có phòng Marketing

Khó khăn của các công ty khi không có phòng Marketing

Với các công ty vừa và nhỏ thông thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm Marketing:

 • Không có đủ ngân sách để đầu tư cho nhân sự Marketing.
 • Nhân sự Marketing thiếu tính chuyên môn hóa.
 • Loay hoay bài toán xây dựng Marketing từ đâu.
 • Ngân sách ít nên đầu tư làm Marketing không hiệu quả…

Giải pháp cho các doanh nghiệp không có phòng Marketing

Giải pháp cho các doanh nghiệp không có phòng Marketing đó là thuê ngoài phòng Marketing. Việc thuê ngoài phòng Marketing sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Chuyên môn hóa hoạt động marketing từ các hoạt động: Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi mua của khách hàng đến thiết lập chiến lược Marketing, thực thi chiến lược một cách hiệu quả.
 • Thêm cái nhìn khách quan về tình hình của doanh nghiệp. Phòng Marketing thuê ngoài có thể coi là một khách hàng bên ngoài, họ sẽ có cái nhìn tổng quát, khách quan hơn về tình hình doanh nghiệp để đưa ra các kế hoạch Marketing phù hợp.

Như vậy thay vì sở hữu một phòng Marketing thiếu nguồn lực và hoạt động không chuyên môn hóa thì các công ty hoàn toàn có thể thuê ngoài phòng Marketing với chi phí hợp lý, phù hợp với ngân sách của công ty.

Tham khảo Dịch vụ Phòng SEO Thuê Ngoài của Vinalink Media để có một đội ngũ làm SEO tăng thứ hạng website công ty lên TOP Google nhé.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích được cho bạn. Nếu các bạn muốn tham khảo, tư vấn thêm các thông tin và dịch vụ marketing vui lòng liên hệ với Vinalink Media để được hỗ trợ. 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.