Phân khúc khách hàng là gì? Hình thức và cách xác định

Phân khúc khách hàng là gì? Hình thức và cách xác định

Khi hiểu rõ thị trường mục tiêu thì doanh nghiệp sẽ có thể tập trung quảng cáo của mình và tiếp cận đối tượng có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng nhất, từ đó mang mang đến hiệu quả và tiết kiệm các chi phí cho doanh nghiệp.

Phân khúc khách hàng là gì?

Khách hàng mục tiêu là một nhóm cụ thể gồm những người có chung đặc điểm nhân khẩu học (Giới tính, độ tuổi, khu vực, nghề nghiệp,..) những người có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhất.

Khai-niem-phan-khuc-khach-hang
Khái niệm về phân khách khách hàng

Tại sao cần xác định phân khúc khách hàng?

Khi xác định rõ phân khúc khách hàng của mình, doanh nghiệp sẽ  hiểu rõ hơn về cách thức và địa điểm để tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình.

Vì không thể tiếp cận tất cả mọi người cùng một lúc, việc thu hẹp sự tập trung vào đối tượng chính sẽ giúp doanh nghiệp tiếp thị hiệu quả. Phân khúc khách hàng giúp doanh nghiệp tạo ra một chiến lược thu hút trực tiếp loại người tiêu dùng có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng hơn. Ví dụ: Facebook Ads cho phép doanh nghiệp nhắm mục tiêu người dùng theo sở thích của họ.

Việc xác định đúng phân khúc khách hàng cũng tiết kiệm chi phí vì các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp được chạy trên quy mô nhỏ hơn, tập trung hơn. Thay vì phải tiếp thị trên diện rộng tốn nhiều chi phí thì việc tập trung vào phân khúc khách hàng, doanh nghiệp sẽ nhận được lợi nhuận bằng cách nhắm mục tiêu những người tiêu dùng có thể đã quan tâm đến loại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tầm quan trọng của phân khúc khách hàng
Tầm quan trọng của phân khúc khách hàng

Làm thế nào để xác định phân khúc khách hàng?

Để xác định đối tượng mục tiêu của mình, doanh nghiệp phải dành thời gian phân tích dữ liệu nhận được từ sự tương tác của người tiêu dùng, đánh giá người mua hiện tại và xu hướng mua hàng và tối ưu hóa thông tin.

Để xác định đối tượng mục tiêu doanh nghiệp phải dành thời gian phân tích dữ liệu từ tương tác của người tiêu dùng
Để xác định đối tượng mục tiêu doanh nghiệp phải dành thời gian phân tích dữ liệu từ tương tác của người tiêu dùng

Phân tích cơ sở khách hàng và thực hiện phỏng vấn khách hàng:

Một trong những cách tốt nhất để xác định ai là đối tượng mục tiêu của bạn là xem ai đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Họ bao nhiêu tuổi, sống ở đâu, sở thích của họ là gì? Một cách tốt để tìm hiểu điều này là thông qua tham gia vào các cuộc khảo sát xã hội hoặc phân phối khách hàng.

Tiến hành nghiên cứu thị trường và xác định xu hướng ngành

Để khắc phục những khuyết điểm trong sản phẩm hay dịch vụ của bạn, cần xem xét nghiên cứu thị trường. Xem xét xu hướng của các sản phẩm tương tự để biết họ đang tập trung nỗ lực vào đâu, sau đó trau dồi thêm giá trị độc đáo cho sản phẩm của bạn.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Các nhà tiếp thị có thể học hỏi được nhiều điều bằng cách xem xét các đối thủ cạnh tranh để xem họ thường bán cho ai và họ tiếp cận nó như thế nào. Họ đang sử dụng kênh trực tuyến hay ngoại tuyến ? Họ đang tập trung vào người ra quyết định hay người hỗ trợ?

Tạo Personas

Tạo cá tính là một cách tuyệt vời để đi sâu vào các phân khúc cụ thể tạo nên đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Personas cho phép bạn xác định nhân khẩu học, tính cách và nhu cầu chung của người tiêu dùng mục tiêu của bạn. Nhân vật của “Fran First-Time Runner” sẽ đáp ứng các nhu cầu khác với “Sam Seasoned Pro”. Personas được tạo dựa trên dữ liệu, khảo sát, tương tác kỹ thuật số và bất kỳ thông tin nào khác mà nhà tiếp thị có thể lấy để cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về người mua.

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn không phải là ai

Chắc chắn sẽ có những người tiêu dùng gần với nhân khẩu học mục tiêu của bạn. Cố gắng xác định cụ thể đối tượng của bạn là ai và không phải là ai. Biết được điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tiền quảng cáo cho các phân đoạn không mang lại lợi nhuận.

Liên tục sửa đổi

Khi bạn thu thập được nhiều dữ liệu và tương tác với khách hàng, bạn sẽ có được sự hiểu biết ngày càng chính xác về đối tượng mục tiêu của mình. Dựa trên thông tin này, bạn phải liên tục tối ưu hóa và trau dồi các tính cách để đạt được kết quả tốt nhất.

Sử dụng Google Analytics

Google Analytics cung cấp dữ liệu phong phú về những người dùng truy cập trang web của doanh nghiệp. Cho phép bạn đưa ra nhiều quyết định dựa trên dữ liệu trong quá trình lập kế hoạch truyền thông.

Cách tạo Personas mục tiêu với Nhân khẩu học phù hợp

Nghiên cứu thị trường kết hợp với phỏng vấn khách hàng có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc hơn về những gì khách hàng của bạn đọc, suy nghĩ và đánh giá. Điều này cung cấp sự hiểu biết quan trọng về nguồn mà khán giả của bạn sử dụng và tin cậy. Khi xây dựng những điều này, hãy cân nhắc sử dụng các nhân khẩu học và số nhận dạng sau:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Địa điểm
 • Sở thích
 • Thu nhập
 • Trình độ học vấn
 • Nghề nghiệp
 • Tình trạng hôn nhân
 • Người họ tin tưởng
 • Những gì họ đọc / xem

Ngoài ra, hãy xem xét những điều sau:

 • Cơ sở khách hàng hiện tại của bạn
 • Đối thủ của bạn đang nhắm đến ai

Khi bạn đã tìm ra phân khúc khách hàng cụ thể, tất cả các phần khác của chiến lược tiếp thị sẽ dễ dàng hơn và hiệu quả cao hơn.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.