Page-speed-là-gì

Pagespeed là gì? 30 cách cải thiện tốc độ website 2022

Pagespeed là gì?

Pagespeed là khoảng thời gian để tải một trang cho một lần xem trang nhất định. Khác với “Site speed” là khoảng thời gian trung bình của một mẫu trang trên một trang web, Pagespeed là tốc độ tải của một trang đơn lẻ.

Có nhiều cách để đo tốc độ tải của một website. Các bạn có thể tham khảo các công cụ sau:

PageSpeed Insights

Trang chủ: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

PageSpeed-Insights-Google

Công cụ kiểm tra Pagespeed của Google, được xem là công cụ kiểm tra tốc độ website được dùng phổ biến hiện nay và được nhiều công ty Thiết kế website dựa vào để tối ưu. Google sẽ đưa ra các đề xuất giúp trang tải nhanh hơn và thông tin bổ sung về hiệu suất của ứng dụng.

GTmetrix

Trang chủ: https://gtmetrix.com/

Gtmetrix-speed-test

Công cụ kiểm tra tốc độ tải trang toàn diện nhất, bạn có thể kiểm tra tốc độ từ nhiều vị trí địa lí, thiết bị khác nhau trên thế giới.

GTmetrix có bản trả phí giúp theo dõi tốc độ website được liên tục và được thông báo khi có vấn đề về vấn đề truy cập.

Lighthouse

Trang cài đặt: https://chrome.google.com/webstore/detail/lighthouse/blipmdconlkpinefehnmjammfjpmpbjk

Lighthouse-pagespeed

Đây là một Extension trên Chrome được phát triển bởi Google giúp các nhà phát triển website kiểm tra tốc độ, khả năng truy cập và tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

Ảnh hưởng của Pagespeed cho SEO

Google dựa vào Page speed như một yếu tố xếp hạng từ năm 2010. Trong năm 2018, họ công bố một bản cập nhật rằng tốc độ tải trang cho điện thoại là một yếu tố xếp hạng từ khoá.

Ảnh hưởng lớn nhất vẫn là tới người dùng, chẳng ai muốn ngồi đợi cả nửa phút để tải một trang web cả nên chắc chắn họ sẽ back ngược ra ngoài và tìm một kết quả khác có tốc độ nhanh hơn trên Google.

Khi có nhiều người vào trang của bạn và thoát ra lập tức như vậy thì Bounce rate sẽ tăng lên đồng nghĩa với việc Google sẽ coi đó là một nội dung kém chất lượng.

Vậy hãy cùng xem cách để tối ưu điểm Pagespeed dưới đây nhé.

30 cách đơn giản để tăng Page Speed website của bạn

Sử dụng CDN chẳng hạn như của Cloudflare

Tôi không phải big-fan của Cloudflare, nhưng ngày nay Content Delivery Network (CDN) là mạng mà bạn sử dụng để truyền tải nội dung trên trang web của mình cho khách hàng từ một máy chủ có vị trí địa lý gần với khách truy cập. Với phương thức này, bạn có thể thấy dùng CDN có thể tăng tốc trang web của bạn một cách đáng kể.

Để biết hướng dẫn về cách thiết lập Cloudflare trên trang web của bạn, hãy truy cập trang hỗ trợ của Cloudflare.

Loại bỏ toàn bộ plugin không cần thiết

Đối với những trang web sử dụng WordPress, hãy truy cập trang plugin của bạn. Bạn thực sự đang sử dụng bao nhiêu trong số những plugin đang được active? Bạn có thực sự cần “Awesome Surveys” trên trang web của mình khi bạn không có bất kỳ khách truy cập nào không? Còn về “BJ Lazy Load”; bạn có thực sự cần sử dụng plugin đó khi bạn hầu như không có bất kỳ hình ảnh nào trên trang web của mình không?

Có một loạt các plugin đang hoạt động ngầm và không ai biết điều gì khiến trang web của bạn tải chậm, vì vậy hãy sử dụng một công cụ như trình kiểm tra tốc độ của Pingdom và tìm kiếm tệp plugin nào đang làm chậm trang web của bạn. Trong một số trường hợp, thậm chí trang web của bạn có thể có các plugin xung đột với nhau, khiến tốc độ tải web của bạn chậm đi, thậm chí bị hỏng khi truy cập ở một số nơi.

Thay đổi Web Hosting

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã thử mọi cách để tăng tốc trang web của bạn nhưng tình trạng không được cải thiện nhiều, thì có lẽ đó là do thời gian phản hồi của máy chủ bị chậm. Thay đổi hosting mới có độ phản hồi nhanh hơn máy chủ cũ là một việc dễ dàng, tuy nhiên nó có thể mất nhiều tiền hơn. Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cung cấp các gói dịch vụ chất lượng để trải nghiệm website của bạn được mượt mà, tối ưu nhất.

Nâng cấp gói lưu trữ của bạn

Nếu thay đổi máy chủ web không khả thi với bạn, hãy xem xét việc nâng cấp gói lưu trữ của bạn. Nhiều web hosting cung cấp đa dạng các gói, chẳng hạn như gói chia sẻ và lưu trữ SSD, nó có thể khiến Page speed của bạn tăng một cách đáng kể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, nếu gói của bạn đang sử dụng khiến trang web của bạn tải trong ít hơn 5 giây, thì các gói “tối ưu nhất” theo lời quảng cáo của nhà cung cấp chưa chắc đã tốt hơn gói hiện tại của bạn.

Sử dụng plugin Lazy Load để tải hình ảnh

Đối với những web có nhiều hình ảnh trên trang web của mình, hãy cân nhắc sử dụng trình tải Lazy Loader để tải hình ảnh khi người dùng cuộn xuống trang của bạn. Đối với người dùng WordPress, có một plugin tên là BJ Lazy Load có thể làm điều này cho bạn.

Tuy nhiên, tôi nên cảnh báo bạn rằng việc tải ảnh chậm sẽ khiến một số người dùng khó chịu, vì vậy hãy biết đối tượng của bạn trước khi bạn làm điều này.

Tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt

Cá nhân tôi không nhận thấy nhiều tác dụng khi áp dụng phương pháp này trên bất kỳ trang web nào của tôi, mặc dù bạn có thể thử sử dụng một plugin có tên ” WP Fastest Cache” để tối ưu tăng tốc trang web của bạn.

Nén hình ảnh của bạn lại

Đây chỉ là cách giảm kích thước tệp thông thường, mặc dù không phải lúc nào cũng giảm size rõ ràng. Hình ảnh đã được tải lên có thể được nén trên trang web WordPress của bạn bằng cách sử dụng một plugin có tên là ” EWWW Image Optimizer”.

Một điều tôi lưu ý với bạn là tôi thấy các tệp PNG có xu hướng mất nhiều thời gian để tải lên hơn khi bạn đã cài đặt plugin này.

Xoá Query Strings khỏi Static Resources

Nếu bạn là người dùng WordPress, có các plugin bộ nhớ đệm có thể thực hiện việc này cho bạn, chẳng hạn như “Remove Query Strings From Static Resources”.

Tương tự để tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt, tôi chưa thấy có nhiều khác biệt khi sử dụng điều này, nhưng bạn có thể thử.

Tối ưu bộ code của bạn

Việc giảm thiểu code của bạn làm giảm số lượng “các dòng code” không cần thiết có thể làm trang web của bạn tải nhanh hơn. Các plugin bộ nhớ đệm như W3 Total Cache có tùy chọn này trong WordPress, mặc dù đã được cảnh báo rằng các tùy chọn rút gọn này, khi xung đột với các plugin hoặc CDN như CloudFlare, nó có thể “phá vỡ” thiết kế trang web của bạn (mặc dù điều này có thể dễ dàng đảo ngược lại khi bạn tắt tùy chọn thu nhỏ). Nói cách khác, tốt nhất đừng nên tối ưu bằng Cloudflare rồi sau đó thu nhỏ bằng plugin.

Xóa các liên kết bị hỏng

Nếu một trình duyệt đang cố gắng tải trang web của bạn, nhưng nó bắt đầu gặp phải các liên kết bị hỏng ở các tệp mà nó đang tải, thì điều này có thể làm chậm trang web của bạn. Có một plugin bạn có thể cài đặt được gọi là Broken Link Checker.

Giảm số lượng bài đăng hiển thị trên trang chủ của bạn

Việc tải tới 20 bài đăng trên trang chủ sẽ làm chậm trang web của bạn, đặc biệt nếu bạn có hình ảnh đi kèm với bài viết của mình. Đối với WordPress, nếu bạn vào cài đặt, sau đó đến phần “Read”, bạn có thể thay đổi số lượng bài viết xuất hiện trên trang chủ của mình. Ngoài ra, việc hiển thị các đoạn trích thay vì các bài đăng đầy đủ trên trang chủ của bạn có thể tăng tốc trang web của bạn hơn một chút.

Sử dụng một plugin đầy đủ

Ý tôi là một plugin bộ nhớ đệm sẽ có nhiều tùy chọn bộ nhớ đệm và pagespeed (thu nhỏ, bộ nhớ đệm của trình duyệt, v.v.). Chỉ cần sử dụng một plugin thực hiện điều này thay vì 10 plugin riêng biệt có thể giảm số lượng plugin trên trang web của bạn và tăng thời gian tải trang web của bạn.

Thay đổi giao diện website của bạn

Các bộ giai diện nặng là do “cồng kềnh và màu mè” hơn hoặc do người code kém. Nếu có thể, hãy thử tìm một bộ giao diện nhẹ nhàng hơn bộ giao diện hiện tại để so sánh.

Chuyển Javascript đến Footer

Các JavaScript thường mất nhiều thời gian để tải hơn, vì vậy hãy phân phối nội dung của bạn một cách hợp lý trước. Một lần nữa, có một plugin thực hiện điều này cho bạn, mặc dù hãy cân nhắc số lượng plugin bạn đã có trên trang web của mình trước khi thêm một plugin khác.

Chuyển đổi định dạng PNG sang JPEG

PNG là định dạng ảnh đầy đủ, có nghĩa là chúng giữ nguyên từng chi tiết của hình ảnh. Nó giống như kích cỡ tệp nhạc lossless khi so sánh với các tệp MP3. Khi nói đến hình ảnh, các tệp PNG sẽ lớn hơn JPEG rất nhiều, có nghĩa là khi bạn sử dụng chúng trên trang web của mình, chúng có thể làm chậm trang web của bạn đáng kể.

Trừ khi hình ảnh của bạn sử dụng nền trong suốt hoặc bạn có một trang web về nhiếp ảnh, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng định dạng JPEG cho website của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nhất thiết phải sử dụng PNG, thì bạn có tùy chọn nén chúng. Mặc dù nghe có vẻ mâu thuẫn, các tệp PNG khi nén vẫn không mất chi tiết.

Xóa các lỗi 404

Tôi không chắc chắn về sự khác biệt sau khi xử lý nó, nếu có, việc sửa các lỗi 404 sẽ tạo ra bao nhiêu sự khác biệt. Nhưng dù sao thì đó cũng là điều bạn nên làm. Vì điều này tương tự như phần 10 tôi nói ở trên, với plugin bạn sẽ phát hiện các liên kết bị hỏng này.

Giảm kích thước trang của bạn

Nếu có thể, hãy tìm cách giảm kích thước trang của bạn, chẳng hạn như bằng cách xóa hình ảnh hoặc video không cần thiết vì các trang có size lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải.

Tối ưu hóa bảng cơ sở dữ liệu của bạn

Cần phải loại bỏ các bản sửa đổi và nhận xét spam khỏi cơ sở dữ liệu của bạn để giảm kích thước cơ sở dữ liệu và giảm Pagespeed của bạn. Đối với người dùng WordPress, có vô số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu dễ sử dụng.

Tránh sử dụng quá nhiều chuyển hướng

Việc chuyển hướng quá nhiều sẽ rất nhiều thời gian để tải, vì vậy hãy tránh lạm dụng việc chuyển hướng.

Xóa Code & Văn bản Dự phòng

Nếu bạn có văn bản và mã Code thừa trên các trang hoặc trong tệp của mình, hãy xóa nó.

Loại bỏ khoảng trắng

Khoảng trắng trong mã HTML của bạn (khoảng trắng kép, tab và ngắt dòng văn bản) chỉ làm lớn thêm không gian cho kích thước tệp của bạn, vì vậy việc xóa dòng code này bằng trình nén HTML có thể giảm kích thước tệp HTML của bạn.

Loại bỏ hình ảnh không cần thiết

Hãy xem xét điều này: một số hình ảnh trên trang liệu có cần thiết để xuất hiện không? Bạn có cần 3 hình ảnh khác nhau để minh hoạ một luận điểm không? Nếu một hình ảnh không mang lại bất kỳ giá trị nào cho nội dung của bạn hoặc cho khách truy cập của bạn, thì hãy xem xét việc xóa hình ảnh đó.

Dọn dẹp lại mã code của bạn

Một số mã code, đặc biệt là code trong các Theme WordPress miễn phí, nó rất lộn xộn và chứa các ký tự thừa và dòng thừa làm chậm trang web của bạn. Dirty Markup có một công cụ giúp bạn làm sạch mã của mình, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng nó nếu bạn quyết định làm sạch mã của mình (hoặc bạn có thể tự làm thủ công).

Sửa bất kỳ lỗi nào về Canonicalisation

Nếu trang web của bạn sử dụng https://www.trangcuaban.com/, sau đó hãy đảm bảo sử dụng URL này trên toàn bộ trang web của bạn. Điều này cũng có lợi cho SEO vì các công cụ tìm kiếm sẽ thấy URL mà bạn đã sử dụng là URL chính xác để lập index.

Sử dụng những trang tĩnh khi bạn có thể

Trang tĩnh ( hay còn gọi là Static Page) là các trang không thay đổi thường xuyên hoặc ít thay đổi và được hiển thị cho khách truy cập theo những gì chúng được lưu trữ (trái ngược với các trang động được tạo bởi ứng dụng web).

Tránh Sử dụng GIFS

Đây không phải là năm 2001. Tôi đã từng đến một số trang web ngập tràn ảnh gif vì chủ sở hữu trang web nghĩ rằng chúng thật buồn cười. GIF là các tệp lớn (vì chúng là sự kết hợp của các hình ảnh), vì vậy đừng sử dụng chúng trên trang web của bạn trừ khi bạn phải làm như vậy. Nếu bạn phải sử dụng chúng, ít nhất hãy xem xét việc nén chúng bằng cách sử dụng Ezgif .

Thay đổi kích thước hình ảnh của bạn

Tôi đang nói về kích thước hình ảnh của bạn, không phải kích thước tệp tin lần này. Sử dụng hình ảnh có kích thước nhỏ hơn khi thích hợp là một cách khác để giảm kích thước hình ảnh của bạn và giảm thời gian trình duyệt load được hình ảnh.

Thay thế các button bằng hình ảnh thành HTML

Cách đây nhiều năm, tôi đã xây dựng một trang web cho một khách hàng của tôi, người đã yêu cầu một thanh điều hướng có hình ảnh thay vì các liên kết HTML / CSS thông thường. Và kết quả là thanh điều hướng hình ảnh mất nhiều thời gian để tải hơn thanh điều hướng HTML / CSS vì những lý do tôi đã đề cập như ở trên..

Giới hạn nội dung nhúng từ bên thứ 3

Nội dung nhúng từ bên thứ 3 (đôi khi) mất nhiều thời gian hơn để tải vì nó tải từ một nguồn bên ngoài, vì vậy việc hạn chế số lượng nội dung của bên thứ 3 trên trang web của bạn có thể sẽ tăng tốc trang web của bạn thêm một chút.

Chỉ hiển thị những gì cần thiết

Ví dụ: CTA liên hệ và Social Button trên trang web của bạn đôi khi không cần thiết trên một số trang web. Nếu các biểu mẫu liên hệ bật lên hoặc biểu mẫu liên hệ ở menu bên phải của bạn không được sử dụng tới, thì hãy xem xét loại bỏ chúng.

Trên đây là các chia sẻ tối ưu Pagespeed của Vinalink Media giúp các bạn tối ưu tốc độ của website. Nhưng liệu có nên tối ưu 100/100 điểm Pagespeed không? Hãy cố gắng tìm hiểu khách hàng và cho họ một trải nhiệm tốt nhất nhé !

Đừng quên tham khảo: SEO Bách khoa toàn thư by Vinalink Media

Chúc các bạn thành công !

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.