Định nghĩa khẩu học trong marketing là gì? Yếu tố hình thành nhân khẩu học marketing

Nhân khẩu học chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong xây dựng chiến lược marketing. Vậy nhân khẩu học trong marketing nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các yếu tố hình thành nhân khẩu học marketing, cũng như ứng dụng của nó nhé.

Tìm hiểu định nghĩa nhân khẩu học trong marketing

nhan khau hoc trong marketing 2

Nhân khẩu học chính là tổng hợp các dữ liệu, số liệu về đối tượng khách hàng. Việc phân tích nhân khẩu học sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu hơn về khách hàng của mình. Khi sở hữu dữ liệu nhân khẩu học phù hợp, sẽ giúp cho các chiến dịch marketing hiệu quả hơn. Nhờ vậy mà tăng doanh số bán hàng vì đánh đúng tâm lý khách hàng.

Những yếu tố nhân khẩu học cơ bản như là Giới tính, Nhóm tuổi, Dân tộc, Địa điểm, Trình độ học vấn, Tình trạng hôn nhân, Nghề nghiệp, Tình trạng việc làm, Mức thu nhập,… Nếu dữ liệu nhân khẩu học càng dồi dàng, sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định chính xác khách hàng mục tiêu hơn.

Hiện nay các công cụ hỗ trợ thu nhập nhân khẩu học trong marketing rất hiện đại. Bên cạnh những yếu tố nhân khẩu học cơ bản, doanh nghiệp còn nắm rõ hơn về các vấn đề như Nền tảng học vấn, Tình trạng sở hữu nhà, Thành phần hộ gia đình, Tuổi của trẻ em, Sở thích giải trí, Sở thích ăn kiêng, Thói quen và sở thích, Thương hiệu yêu thích, Đội thể thao yêu thích, Lịch sử web,…

Lợi ích của thu thập nhân khẩu học

nhan khau hoc trong marketing 3

Những yếu tố nhân khẩu học đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến lược marketing.

Kế hoạch kinh doanh

Khi bạn thu thập được các dữ liệu về nhân khẩu học, sẽ giúp xác định được thị trường mục tiêu. Nhờ đó là các kế hoạch kinh doanh dài hạn được nhanh và thành công hơn.

Nghiên cứu thị trường

Một lợi ích chính của thu thập nhân khẩu học chính là hiểu hơn về đối tượng khách hàng, Nghiên cứu thị trường để biết ai là người đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhờ vậy mà không tốn chi phí vào tương tác các khách hàng không tiềm năng.

Xây dựng hình ảnh

Thông qua việc biết độ tuổi, giới tính, tầng lớp xã hội,… Doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về khách hàng. Nhờ vậy mà biết cách xây dựng hình ảnh, thương hiệu để thu hút được nhóm khách hàng mục tiêu.

Sử dụng công cụ truyền thông

Nhờ nhân khẩu học mà xác định rõ hơn về chi tiêu ngân sách quảng cáo của doanh nghiệp. Ví dụ như khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là người lớn tuổi. Nhưng họ lại không thường xuyên sử dụng mạng xã hội, nên cần có cách tiếp cận khác.

Yếu tố hình thành nhân khẩu học marketing

nhan khau hoc trong marketing 4

Dưới đây là các yếu tố hình thành nhân khẩu học trong marketing nhất định nên biết.

Giới tính

Khách hàng nam và nữ sẽ có sự khác biệt về hành vi, sở thích, thói quen,… Do đó, giới tính chính là yếu tố then chốt giúp quyết định sản phẩm, hàng hóa đó có phù hợp với họ hay không. Nhờ việc hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thu hút giới nào. Sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được chiến lược marketing phù hợp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Độ tuổi

Độ tuổi chính là một biến số quan trọng để xác định được nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng. Ví dụ như doanh nghiệp đang muốn nhắm tới đối tượng khách hàng là trẻ tuổi hoặc thanh thiếu niên, vậy thì họ sẽ ưu tiên các chiến dịch marketing online. Còn đối tượng khách hàng là những người lớn tuổi thì nên chọn phương pháp marketing truyền thống như tạp chí, quảng cáo trên truyền hình.

Mức thu nhập, nghề nghiệp

Mức thu nhập là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có sử dụng sản phẩm, dịch vụ hay không. Ví dụ như những người có thu nhập cao, họ thường hướng tới tiêu chí chất lượng, sang trọng. Ngược lại, những người có thu nhập thấp hơn thì tiêu chí lựa chọn là rẻ, tiết kiệm tiền.

Nền tảng văn hóa

Khách hàng được chia thành nhiều phân nhóm có tôn giáo, dân tộc và nền văn hóa khác nhau. Nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, dịch vụ liên quan đến sự khác biệt văn hóa. Như ẩm thực, du lịch,… Do đó, doanh nghiệp cần biết được hàng hóa, dịch vụ mình cung cấp phù hợp với các đối tượng khách hàng ở đâu? Nền văn hóa của họ có gì đặc biệt? Những điều gì không phù hợp với văn hóa của khách hàng?

Tình trạng gia đình

Một yếu tố cũng rất quan trọng trong nhân khẩu học trong marketing chính là tình trạng gia đình. Ví dụ như là tình trạng hôn nhân, cấu trúc thành viên gia đình, các giai đoạn cuộc sống hôn nhân,… Tất cả những yếu tố này đều quyết định đến hành vi mua sắm của khách hàng, nên doanh nghiệp cũng cần quan tâm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các yếu tố trong nhân khẩu học trong marketing. Để doanh nghiệp có thể xây dựng được chiến lược kinh doanh lâu dài việc hiểu và vận dụng nhân khẩu học là rất quan trọng.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.