nghề-SEO

Nghề SEO là gì, làm gì? Học nghề SEO có khó không?

Xã hội hiện đại phát triển mang lại rất nhiều cơ hội việc làm tuy nhiên lại không kém phần thách thức. SEO là một nghề khá năng động và phù hợp với giới trẻ yêu thích sáng tạo, tư duy kinh tế. Trên Internet xuất hiện nhan nhản những tin tức liên quan đến SEO và nghề SEO. Vậy bạn đã biết đến nghề này chưa? Nếu có ý định tìm hiểu về SEO và học SEO trước hết hãy đọc bài viết này.

Nghề SEO là gì? Nghề SEO là làm gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên mạng trực tuyến như Google, Bing…

Ngày nay có hàng nghìn website được lập ra với nhiều mục đích kinh doanh. Khi có ai gõ từ khóa tìm kiếm trên Google sẽ xuất hiện bài viết của những website đó.

Việc làm cho những bài viết và trang web này xuất hiện trên trang đầu tiên của Google chính là công việc của một SEOer. Dân trong nghề gọi công việc đó là tối ưu website, làm cho website trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, đưa trang web của bạn lên top Google với những từ khóa liên quan hơn, chính xác hơn.

nghề-SEO
Nghề SEO đang dần trở thành xu hướng trong xã hội hiện đại

Hiện nay, nhân sự nghề SEO ngày càng nhiều và dường như theo nghề SEO đã trở thành một phong trào. Tuy nhiên, không phải ai cũng giỏi trong lĩnh vực này. Vận dụng được kiến thức, khả năng sáng tạo, khả năng tư duy vào nghề SEO là một điều không hề dễ dàng.

Tầm quan trọng của nghề SEO

Các doanh nghiệp hiểu được rằng, dưới sự bùng nổ của Internet, việc không phát triển kinh doanh trên mạng không khi này thì sẽ không khi nào tốt hơn nữa. Mọi người đang dành thời gian nhiều hơn cho việc online và xu hướng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ, mua sắm qua mạng là điều tất yếu. SEO chính là cách tiếp cận khách hàng nhanh chóng, nâng cao khả năng tăng doanh thu, phát triển thương hiệu.

Những nhân viên SEO sẽ là người giúp cho website của doanh nghiệp xuất hiện và có được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của những công cụ tìm kiếm như Google, là người kết nối doanh nghiệp với người dùng trên internet.  

Mục đích của việc học SEO

Đối với những bạn đang có ý định tìm hiểu về SEO, các bạn nên xác định mục đích học SEO của bạn là gì. Tùy từng vị trí của bạn mà việc tiếp cận SEO sẽ khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định mục học SEO của bạn là gì để tiếp cận SEO một cách đúng hướng.

Ví dụ như bạn đang là sinh viên, hoặc là muốn phát triển bản thân với nghề SEO thì mục đích của việc học SEO là trang bị nhiều kiến thức cũng như kỹ năng để đến khi ra trường bạn có những cơ hội việc làm tốt nếu muốn theo nghề. Ngoài việc học các khóa học về SEO, bạn còn có thể xin thực tập tại các công ty có vị trí SEO để tìm hiểu, học thêm và thực hành thêm các kỹ năng về SEO. 

Đối với nhân viên kinh doanh thì mục đích chính là có nhiều khách hàng biết đến và khai thác các công cụ Internet để hỗ trợ việc kinh doanh.

Còn đối với những chủ doanh nghiệp thì học SEO là để tìm cách cắt giảm chi phí Marketing, quản lý đội ngũ nhân viên SEO…

nghề-SEO-là-gì
Cần xác định mục đích của việc học SEO

Có nên phát triển bản thân theo nghề SEO

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO. Việc tiếp cận nghề SEO ban đầu sẽ rất khó nhằn bởi nó đòi hỏi tính kiên nhẫn, khả năng sáng tạo, khả năng phân tích và đón nhận xu hướng của người đọc.

SEO là một nghề nếu không có khả năng sáng tạo hoặc không có tư duy logic sẽ không thể nào làm được bởi mục đích quan trọng là thu hút được khách hàng, sử dụng khả năng viết lách đánh vào tâm lý người đọc một cách hiệu quả. Và bạn cần phải thật kiên nhẫn vì để một bài viết lên Top không phải là 1 ngày, 2 ngày, 1 tháng, 2 tháng mà đó là cả 1 quá trình dài 3 tháng, 6 tháng, thậm chí là 1 năm, 2 năm…

Vì vậy, nếu bạn là một người có sự kiên nhẫn, sáng tạo và thích … thì đừng ngần ngại khi thử sức với công việc này.

5 kỹ năng mềm cần có khi học nghề SEO

Như đã đề cập ở trên, SEO là một nghề năng động và đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng của một người có tư duy phát triển nội dung. Những kỹ năng cơ bản là yếu tố cần và đủ của một SEOer làm việc tốt trong ngành này. Sau đây là một số kỹ năng cần phải có của một dân trong nghề SEO:

– Kỹ năng tư duy sáng tạo: Sáng tạo là một trong những kỹ năng cần thiết trong mọi ngành nghề, với nghề SEO, bạn cần có tư duy sáng tạo để tạo ra bài viết mới cho từ khóa cũ, thu hút khách hàng truy cập website của mình.

– Kỹ năng viết lách: Khả năng viết chính là một yếu tố quan trọng trong ngành SEO vì những con chữ thật sự có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến kết quả SEO.

– Kỹ năng phân tích: Đây là kỹ năng tuyệt vời của một SEOer. Kỹ năng này không tự nhiên mà có, thậm chí phải rèn dũa rất nhiều qua thời gian. Việc phân tích khách hàng, thị trường, sản phẩm là một điều không hề dễ dàng.

– Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng này đặc biệt cần thiết trong ngành SEO vì việc phát triển Marketing online thông qua SEO không chỉ là phần việc của một người mà còn đòi hỏi rất nhiều các bộ phận chuyên môn. Việc cùng nhau làm việc sẽ đem lại những hiệu quả cao hơn trong công việc.

nghề-SEO-1
Nghề SEO yêu cầu nhiều kỹ năng cần thiết

– Am hiểu những kiến thức liên quan đến HTML, mạng xã hội: Bất kể ngành nào liên quan đến điện tử mà có kiến thức lập trình đều phát triển mạnh hơn như “hổ mọc thêm cánh” hoặc đơn giản là giải quyết những vấn đề phát sinh để khắc phục sự cố một cách dễ dàng hơn. Ngoài HTML, thì các kiến thức về mạng xã hội cũng rất cần thiết cho quá trình SEO website của nhân viên SEO.

Học nghề SEO nên bắt đầu từ đâu?

Để tự học nghề SEO, bạn nên bắt đầu từ việc tìm hiểu tổng quan về SEO, SEO là gì, các trường phái SEO, các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả SEO… (học lý thuyết).

Sau khi đã nắm bắt được các lý thuyết cơ bản về SEO, cần phải học các kỹ năng SEO như kỹ năng phân tích và nhóm từ khóa, kỹ năng onpage, kỹ năng viết bài chuẩn SEO, kỹ năng offpage… Đây là những kỹ năng mà bạn phải nhuần nhuyễn nếu muốn trở thành một nhân viên SEO vì các kỹ năng này cũng là các công việc hàng ngày của họ. 

Nếu muốn tự học SEO thì việc đầu tiên cần phải làm đó là tìm được một bộ tài liệu SEO chất lượng. Hiện nay trên Internet có rất nhiều tài liệu để bạn có thể tham khảo:

 • Tài liệu SEO của Google: Đây là bộ tài liệu do Google cung cấp, có các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. 
 • Tài liệu SEO của Vinalink: Bộ tài liệu này cung cấp các kiến thức, lý thuyết SEO, và cách áp dụng chúng trong thực tế. 

FAQ

Nghề SEO gồm những nghiệp vụ gì?

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Lên kế hoạch SEO (tuần, tháng, năm)
 • Tối ưu onpage website
 • Viết bài chuẩn SEO, tối ưu bài viết chuẩn SEO
 • Xây dựng hệ thống backlink
 • Audit website, audit bài viết
 • Check và sửa các lỗi trên website
 • Kiểm tra thứ hạng, các chỉ số của website và báo cáo

Lương nghề SEO?

Hiện tại, lương cơ bản của nghề SEO sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của người làm SEO:

 • < 1 năm kinh nghiệm : 5 – 6 triệu VNĐ
 • Từ 1 – 2 năm kinh nghiệm: 7 – 8 triệu
 • 3 – 5 năm kinh nghiệm: 10 – 20 triệu

Tuy nhiên, đây chỉ là lương cơ bản, thu nhập của một nhân viên SEO còn phụ thuộc vào số lượng dự án mà họ nhận và kết quả khi thực hiện dự án đó, nếu kết quả tốt thì sẽ được thưởng hoặc nhận % hoa hồng của dự án đó. Mức lương của nghề SEO sẽ phụ thuộc vào trình độ của bạn.Tham khảo dịch vụ SEO tổng hợp ở đường link dưới đây để có cái nhìn tổng quan về nghề SEO bạn nhé:

Tham khảo: Dịch vụ SEO tổng thể của Vinalink

Học nghề SEO ở đâu?

Hiện nay, chưa có một trường cao đẳng, đại học nào đào tạo chính quy về SEO. Để học nghề SEO, bạn có thể tự học qua các thông tin trên internet hoặc học các khóa học online, offline tại các trung tâm đào tạo về SEO. Tự hào là đơn vị đầu tiên nghiên cứu, triển khai và đào tạo SEO tại Việt Nam, Vinalink cung cấp Khóa học SEO Vua với phương pháp và tư duy SEO bền vững, lên top hàng nghìn từ khóa cho những ai đang muốn theo nghề SEO hoặc tự SEO website của mình. 

Tham khảo: Dịch vụ SEO uy tín với phương pháp SEO bền vững, lên top hàng ngàn từ khóa của chúng tôi

Nghề SEO cũng giống như bao nghề khác, yêu cầu phải có tính kiên trì và cố gắng nỗ lực theo đuổi đam mê. Nếu bạn cảm thấy có những kỹ năng cần thiết của nghề SEO và đặc biệt yêu thích nghề này hãy nghiêm túc theo đuổi nó nay hôm nay.Tham khảo dịch vụ SEO

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại Vin[email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.