Mẫu KPI cho nhân viên marketing

Mẫu KPI cho nhân viên sales – marketing – customer service doanh nghiệp nên tìm hiểu

Ở mỗi doanh nghiệp thì KPI luôn đóng vai trò quan trọng, là tiêu chuẩn để đánh giá kết quả kinh doanh và năng suất làm việc của từng nhân viên. Vì vậy doanh nghiệp nên có mẫu KPI cho từng bộ phận để có thể chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn. Mời bạn tham khảo các mẫu KPI cho nhân viên sales – marketing – customer service dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Mẫu KPI cho nhân viên sales

KPI cho nhân viên sales là chỉ số đánh giá năng suất bán hàng của đội ngũ nhân viên bán hàng thông qua đó thì doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả làm việc của từng nhân viên, bộ phận.

Mẫu KPI cho nhân viên Sale
Mẫu KPI cho nhân viên Sale

Mẫu KPI cho nhân viên sales cần gồm một số chỉ tiêu dưới đây:

Contact mới

Đây là chỉ số quan trọng mà quản lý cần phải theo dõi và cập nhật thường xuyên và một nhân viên kinh cần phải có. Các bộ phận quản lý cũng như doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả bán hàng để có những biện pháp điều chỉnh hợp lý thông qua tỷ lệ chuyển đổi của contact theo thời gian tuần/tháng, hay tình trạng contact mà nhân viên sales đã liên hệ chưa.

Doanh số bán hàng dựa vào địa điểm bán hàng

Địa điểm bán hàng khá quan trọng vì nếu so sánh được địa điểm nào có nhiều khách hàng tiềm năng thì khi đó nhà quản lý sẽ có những điều chỉnh phù hợp để tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Thông qua sự hài lòng của khách hàng

Khách hàng có thái độ hài lòng với những dịch vụ, sản phẩm và cả nhân viên bán hàng yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phát triển số lượng khách hàng cũng như mở rộng thị trường.

Để giữ được khách hàng cũ tiếp tục sử dụng dịch vụ của bên doanh nghiệp là điều không đơn giản. Vậy nên sử dụng tiêu chí này vào KPI của bộ phận sales thì doanh nghiệp sẽ nắm bắt được thái độ hài lòng của khách hàng và từ đó nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và phát huy những sản phẩm, dịch vụ mới đến các khách hàng mới.

Mẫu KPI cho nhân viên marketing

KPI marketing là chỉ số để đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên thông qua hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Có rất nhiều vị trí marketing khác nhau, các mẫu KPI cho từng vị trí cũng khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí trong mẫu KPI cho nhân viên marketing cho các doanh nghiệp cần tham khảo.

Mẫu KPI cho nhân viên marketing
KPI cho nhân viên marketing

Tỷ lệ khách hàng chuyển đối

Khách hàng có biết đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp rồi lựa chọn sử dụng các sản phẩm, dịch này không là dựa vào chỉ tiêu này. Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng được xác định bằng những chỉ tiêu như: Số lượng các cuộc gọi tư vấn, hỗ trợ về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp; Số lần mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ; Số lần truy cập vào trang web mua hàng; Số lần yêu cầu tư vấn trên website; Số lần mở email,…

Giá trị lâu dài của khách hàng sử dụng dịch vụ

Đối với một khách hàng sử dụng dịch vụ lâu dài của doanh nghiệp đây là một KPI marketing quan trọng vì thông qua một khách hàng doanh nghiệp có thể tính được doanh thu đạt được trong thời gian sử dụng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng đó.

Doanh nghiệp muốn phát triển được khách hàng tiềm năng sử dụng dịch vụ lâu dài thì cần có các chiến lược marketing thích hợp.

Số lượng khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng là những khách hàng quan trọng để nâng cao doanh thu của doanh nghiệp. Vậy nên doanh nghiệp cần phải có phương pháp marketing để tăng số lượng khách hàng tiềm năng, ví dụ như: Có chiến lực thực hiện các đợt khuyến mãi tri ân đến khách hàng; thực hiện tốt việc chăm sóc khách hàng trước bán hàng, trong quá trình bán hàng và cả sau khi đã bán hàng xong; đội ngũ nhân viên sales chuyên nghiệp, nhiệt tình; thực hiện quảng cáo đúng thời điểm; cho ra những video, nội dung có sức hấp dẫn, lôi cuốn,…

Tăng lượt truy cập vào trang web

Khi khách hàng truy cập vào trang web của doanh nghiệp bạn nhiều hơn thì khả năng bán hàng của doanh nghiệp bạn cũng cao hơn. Một số lưu ý để website của bạn được chú ý nhiều hơn như: Lựa chọn những nội dung đang được nhiều người quan tâm trên thị trường; lựa chọn tiêu đề có sức cuốn hút; lựa chọn ảnh thích hợp, đẹp; sản xuất những nội dung giá trị như Ebook, Infographic,..

Mẫu KPI cho nhân viên customer service

KPI cho nhân viên customer service là chỉ số đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên chăm sóc khách hàng gồm xử lý các vấn đề liên quan đến khách hàng. Dưới đây là một số tiêu chí để đánh giá KPI cho nhân viên customer service.

Mẫu KPI cho nhân viên customer service
Mẫu KPI cho nhân viên customer service

Thái độ hài lòng của khách hàng

Thái độ hài lòng của khách hàng là cơ sở để đánh giá hiệu quả chăm sóc khách

hàng của nhân viên customer service. Khách hàng hài lòng thì với những nhu cầu

và thắc mắc của mình thì doanh nghiệp sẽ bán hàng được nhiều hơn.

Giải quyết được vấn đề cho khách hàng ngay cuộc gọi đầu tiên

Việc giải quyết cho khách hàng ngay cuộc gọi đầu tiên vừa làm hài lòng khách hàng vì giải đáp, tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. Đồng thời tránh trường hợp khách hàng gọi nhiều lần nhưng một vấn đề chưa giải quyết xong vừa mất thời gian vừa không được sự tin tưởng từ khách hàng. Đây là tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên chăm sóc khách hàng.

Thời gian khách hàng chờ điện thoại

Tâm lý khách hàng rất thích được nghe máy, tư vấn, giải đáp nhanh chóng, hiệu quả. Khách hàng than phiền khi phải chờ cuộc gọi vì nhân viên chăm sóc khách hàng nhấc máy nghe lâu. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài lòng của khách hàng nên đây là yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên customer service.

Doanh thu mà nhân viên customer service đem lại

Mục đích làm việc của nhân viên chăm sóc khách hàng là khách hàng mua nhiều sản phẩm, dịch vụ để mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Vậy nên doanh thu mà nhân viên customer service đưa lại là tiêu chí để đánh giá chất lượng KPI.

Tham khảo thêm: 12 tiêu chí đánh giá nhân viên chăm sóc khách hàng

Bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn hiểu rõ hơn về các mẫu KPI cho nhân viên sales – marketing – customer service. Rất mong bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và đừng bỏ lỡ dịch vụ SEO của Vinalink Media giúp website của doanh nghiệp lên top hàng nghìn từ khóa. 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.