Marketing là gì

Marketing là gì? Những phương pháp marketing hiệu quả nhất

Marketing là một thuật ngữ quen thuộc hiện nay. Nhưng bạn đã thực sự hiểu: marketing là gì, làm marketing là làm gì và đã biết: phương pháp marketing hiệu quả. Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết này.

Marketing là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về marketing, để trả lời cho câu hỏi “marketing là gì“, hãy xem một số định nghĩa nổi tiếng hiện nay nhé.

Định nghĩa marketing của Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại: “Marketing là quá trình các cá nhân và nhóm có được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo ra và trao đổi các sản phẩm và giá trị với những người khác.

“Marketing is a social and managerial process by which individuals and groups obtain what they need and want through creating and exchanging products and value with others.”

Định nghĩa martketing của Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ AMA: “Marketing là hoạt động, tập hợp các thể chế và quy trình để tạo, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, khách hàng, đối tác và xã hội nói chung.”

“Marketing is the activity, set of institutions, and processes for creating, communicating, delivering, and exchanging offerings that have value for customers, clients, partners, and society at large.”

Marketing là gì

Qua 2 định nghĩa trên thì có thể hiểu: Marketing là quá trình tạo, giới thiệu và phân phối những giá trị và sản phẩm thỏa mãn, giải quyết vấn đề của khách hàng để đem lại lợi ích cho doanh nghiệp

Đọc đến đây, bạn đã hiểu Marketing là gì?

Vậy làm marketing là làm gì?

Làm marketing là làm tất cả các công việc để tạo, giới thiệu, phân phối những giá trị có ích với khách hàng nhằm thu hút để khách hàng biết đến mình; sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Từ những hoạt động mang tính chiến lược như nghiên cứu, phân tích, lập kế hoạch cho đến các hoạt động mang tính thực thi như đi khảo sát thị trường, chạy quảng cáo, viết content, sáng tạo nội dung, seeding, PR, gửi email marketing, phát tờ rơi… với mục đích tạo, giới thiệu và phân phối giá trị đến khách hàng đều là làm marketing và là một phần của quá trình marketing. 

Các phương pháp marketing hiệu quả nhất hiện nay

Content marketing

Content marketing là phương pháp marketing mà doanh nghiệp sẽ tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút khách hàng tiềm năng với mục tiêu thúc đẩy khách hàng thực hiện những hành động có lợi cho doanh nghiệp như mua hàng, chia sẻ, giới thiệu thông tin về doanh nghiệp…

Tiếp thị nội dung bao gồm nhiều phương pháp khác nhau để tạo (blog, ebook, email marketing, video, bài đăng mạng xã hội, Infographic…) và phân phối (SEO, gửi email, chia sẻ lên mạng xã hội, SMS…) các nội dung đó đến với người dùng.  

Content marketing là một phương pháp marketing phổ biến, được sử dụng rộng rãi hiện nay, những câu chuyện, những nội dung hấp dẫn, đi vào lòng người sẽ dễ dàng chạm đến cảm xúc và tạo ra sự gắn bó hơn với người tiêu dùng. 

Xem ngay: Cách viết content thu hút, đúng insight khách hàng cho người mới bắt đầu

Inbound marketing

Inbound marketing là một phương pháp marketing thu hút khách hàng bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm có giá trị phù hợp với khách hàng. Phương pháp này có thể bao gồm email marketing, event marketing, content marketing, thiết kế web, tiếp thị mùi hương, cách sắp xếp, bày trí trong cửa hàng…

Một mục đích của inbound là thiết lập doanh nghiệp như một nguồn cung cấp thông tin có giá trị, giải pháp cho các vấn đề hoặc là những trải nghiệm thú vị từ đó nuôi dưỡng lòng tin và lòng trung thành của khách hàng.

Xem thêm thông tin chi tiết về Inbound marketing: Inbound Marketing là gì? 6 ví dụ hiệu quả của Inbound Marketing

KOL, Influencer marketing

KOL, Influencer marketing là một phương pháp marketing sử dụng các cá nhân có ảnh hưởng đến một nhóm người mua tiềm năng và định hướng các hoạt động tiếp thị xung quanh những cá nhân này để truyền thông điệp thương hiệu đến nhóm người mua tiềm năng này.

Với phương pháp này, thay vì tiếp thị trực tiếp đến một nhóm lớn người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ tìm kiếm những KOL, Influencer (bloger, người nổi tiếng, streamer, ca sĩ, diễn viên, nhân vật nổi tiếng…) và thuyết phục để họ thay mặt doanh nghiệp, nhãn hàng giới thiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến với những người đang quan tâm đến các KOL, Influencer này (có thể hiểu là fans).

Một lưu ý khi sử dụng phương pháp này là bạn phải tìm đến những KOL, Influencer marketing có người lượng người quan tâm, người hâm mộ đủ lớn và phù hợp với khách hàng tiềm năng mà công ty đặt ra.

Ví dụ: Trong thời gian vừa qua, các bạn có thể thấy các sản phẩm tương ớt và tương cà của Chinsu đang được rất nhiều KOL, Influencer, các food blogger như Quynh Aka, Thỏ Bảy Màu, Long Chun… giới thiệu trong các video trên trang cá nhân của họ. Mansan đang sử dụng phương pháp KOL, Influencer marketing cho thương hiệu Chinsu và sản phẩm tương ớt Chinsu của mình.

KOL marketing
Nguồn: FB Quỳnh Aka

Viral Marketing

Viral Marketing là hình thức marketing theo quy tắc lan truyền thông tin, một thông điệp marketing (nội dung, video, hình ảnh, slogan…) sẽ được chia sẻ và lan tỏa, tạo ra tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân thông qua các kênh marketing nhằm đạt được mục tiêu nào đó về thương hiệu hoặc bán hàng.

Tuy nhiên, để tạo được một chiến dịch Viral Marketing thành công không phải là điều dễ dàng. Kông phải chiến dịch Viral Marketing nào cũng thành công.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nội dung viral không phải được tạo ra từ một chiến dịch Marketing có chủ đích trước. Mà đôi khi nó xuất phát tự nhiên, ngay cả người tạo ra nó cũng không thể lường trước được mức độ lan truyền.

Nội dung càng chạm tới cảm xúc của khách hàng (cảm xúc ở đây có thể là tích cực hoặc tiêu cực), thì cơ hội để được lan truyền càng dễ dàng hơn. 

Một ví dụ điểm hiển về Viral Marketing đó là chiến dịch quảng cáo của Điện Máy Xanh. Chỉ trong một thời gian ngắn từ khi công chiếu, các video quảng cáo của Điện Máy Xanh đã xuất hiện ở khắp nơi từ các phương tiện truyền thống (quảng cáo trên truyền hình…) cho đến các kênh Social (Facebook, Youtube…), nhận được rất nhiều sự phản hồi của người xem. 

Outbound marketing

Outbound marketing cũng có thể hiểu là các phương pháp tiếp thị truyền thống. Với phương pháp này, doanh nghiệp bắt đầu tiếp xúc với khách hàng thông qua các phương pháp như quảng cáo trên TV, radio, banner, bảng hiệu… 

Nó thường được sử dụng để tác động đến nhận thức và sự ưa thích của người tiêu dùng đối với một thương hiệu. 

Tiếp thị xanh

Tiếp thị xanh đề cập đến việc phát triển và tiếp thị các sản phẩm được cho là an toàn với môi trường (nghĩa là được thiết kế để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường vật chất hoặc để cải thiện chất lượng của nó).

Thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả các nỗ lực sản xuất, quảng bá, đóng gói và thu hồi các sản phẩm theo cách đặc biệt, đáp ứng các mối quan tâm về sinh thái của con người hiện nay.

Tiếp thị xanh

Hiện nay, tiếp thị xanh là một chiến lược marketing được rất nhiều quán cafe, trà sữa, thực phẩm sạch… sử dụng để thu hút và giữ chân khách hàng.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu được, marketing là gì, marketing là làm gì và 6 phương pháp marketing hiệu quả nhất 2021. Rất mong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Chúc các bạn thành công!!!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.