lap-ke-hoach-marketing-2020

Hướng dẫn chi tiết từng bước lập kế hoạch Marketing chuyên nghiệp 2020

Theo một cuộc khảo sát với 350 chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), 50% hoạt động không có kế hoạch marketing. 81% số người được hỏi đã đầu tư từ 5% đến 10% doanh thu hàng năm vào hoạt động marketing cho biết họ đã tăng trưởng doanh thu trong năm 2018. Một kế hoạch marketing chuyên nghiệp thực sự đem lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp và thực tế nó không hề phức tạp như mọi người nhầm tưởng. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về từng bước lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn để đạt được sự tăng trưởng bền vững và vượt trội nhé.

1. Khái niệm chung về lập kế hoạch Marketing:                         

Kế hoạch Marketing ( Marketing Plan) là một tài liệu toàn diện phác thảo nỗ lực marketing tổng thể của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Đây là một bản thiết kế phác thảo cách thức một công ty sẽ thực hiện các chiến lược marketing của mình và sử dụng kết hợp các nguồn lực để đạt được các mục tiêu kinh doanh bao gồm mục tiêu bán hàng hoặc thu hút khách hàng.

Đôi khi có sự nhầm lẫn giữa khái niệm Kế hoạch Marketing và Chiến lược Marketing. Xét về bản chất, cả kế hoạch Marketing và Chiến lược marketing đều là những công cụ hữu ích giúp bạn xác định được mục tiêu và đạt được những mục tiêu đó.

Tuy nhiên, Chiến lược Marketing sẽ trả lời câu hỏi What? – Bạn muốn đạt được mục tiêu gì cụ thể, còn Kế hoạch Marketing sẽ trả lời câu hỏi How? – Bạn làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó.

Vì vậy, Chiến lược và Kế hoạch luôn phải song hành và bổ trợ cho nhau, bạn luôn cần biết mình phải đi đâu và đi thế nào. Điều này còn quan trọng hơn rất nhiều nếu bạn đi theo đội nhóm hay ở trong một tổ chức.

lập-kế-hoạch-marketing

Khi xác định được Chiến lược rồi, việc lập kế hoạch là một bước tối quan trọng quyết định thành bại của doanh nghiệp, chắc bạn đã nghe câu: Thất bại trong việc lập kế hoạch chính là tự mình lập kế hoạch cho thất bại.

2. Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch Marketing

# SỰ TẬP TRUNG

Như đã chia sẻ, kế hoạch Marketing là bản thiết kế về cách thức thực hiện chiến lược Marketing, bạn biết rằng tất cả các hoạt động đang diễn ra đều tích cực đi theo một phương hướng được lựa chọn rõ ràng.

Nếu bạn quan sát một doanh nghiệp kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một thực tại hay gặp là người lãnh đạo thường thiếu tập trung. Các doanh nhân phấn khích trước những cơ hội mới và thay đổi cách giải quyết một cách thường xuyên.

Mặc dù sự linh hoạt này đôi khi có thể mang lại lợi ích, nhưng sự thiếu tập trung này sẽ dẫn tới hậu quả là họ sẽ khó nhìn thấy hết các tiềm năng của những cơ hội.

Kế hoạch Marketing đảm bảo tất cả các hoạt động đang diễn ra phù hợp với định hướng chiến lược của doanh nghiệp, thay vì chỉ tuân theo ý tưởng mới nhất của nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

# SỰ HIỆU QUẢ

Theo khảo sát ở trên, 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động mà không hề có kế hoạch marketing. Điều này cũng được phản ánh bởi thực tế là họ cũng không có ngân sách Marketing dành riêng cho doanh nghiệp, cũng như không có đội ngũ nhân viên chuyên dụng để tập trung vào Marketing

Nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu ngân sách hoặc nguồn lực là do họ không thực sự biết mình cần gì hoặc nên làm gì. Một chiến lược Marketing và kế hoạch Marketing rõ ràng cho phép doanh nghiệp hiểu được họ cần dành ra loại ngân sách nào, cho những hoạt động cụ thể nào và mức độ nguồn lực mà họ cần cung cấp.

Nguồn lực không phải lúc nào cũng có nghĩa là nhân lực nội bộ. Rốt cuộc, một số hoạt động có thể được thuê ngoài cho các nhà cung cấp chuyên môn như các agency hoặc các công ty tư vấn Marketing. Ngoài ra, nó có thể giúp doanh nghiệp nhận ra lợi ích tốt nhất của họ là có một giám đốc Marketing hoặc nhân sự chuyên trách.

Cuối cùng, một nguồn lực vô hình nhưng rất quan trọng mà kế hoạch Marketing có thể giúp quản lý là thời gian của bạn. Một kế hoạch hành động rõ ràng và một lịch trình hoạt động sẽ giúp tránh được bất kỳ sự trì hoãn hoặc bị ảnh hưởng bởi các hoạt động tốn thời gian không có trong kế hoạch và có thể khiến bạn chệch hướng.

# SỰ MINH BẠCH

Một chiến lược Marketing và kế hoạch hành động đi kèm được thiết kế để tạo ra lợi nhuận tích cực từ tổng chi tiêu Marketing của bạn. Hãy xem xét các yếu tố của kế hoạch Marketing như nhìn nhận một khoản đầu tư.

Một kế hoạch Marketing sẽ luôn có các bộ số chỉ số KPIs được theo dõi, kiểm tra và đo lường trong khoảng thời gian thường xuyên. Điều này cung cấp sự minh bạch hoàn toàn về cách mỗi yếu tố của kế hoạch Marketing đang hoạt động trong vai trò đóng góp của nó đối với chiến lược Marketing tổng thể.

Dữ liệu này cho phép bạn đưa ra các quyết định sáng suốt hơn nhiều về các hoạt động trong tương lai, phân bổ ngân sách và mục tiêu tăng trưởng. Nó cũng có thể làm nổi bật những sai sót tiềm ẩn trong kế hoạch hiện tại và xác định các chỉ số đang hoạt động kém hiệu quả.

Ví dụ: Kế hoạch Marketing của bạn có thể mang lại khối lượng khách hàng tiềm năng mà bạn dự đoán, nhưng bạn có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng doanh số dự kiến ​​vì tỷ lệ chuyển đổi đang khiến bạn thất vọng. Bây giờ bạn biết bạn cần tập trung chú ý vào đâu, việc cần làm sẽ là phân tích lý do tại sao tỷ lệ chuyển đổi của bạn thấp và điều chỉnh kế hoạch để đạt được mục tiêu ban đầu.

# SỰ NHẤT QUÁN

Hầu hết các doanh nghiệp không có kế hoạch Marketing rõ ràng, họ chỉ thực sự tập trung vào hoạt động Marketing khi họ thực sự cần có doanh số. Làn sóng hoạt động marketing này dĩ nhiên sẽ tạo ra một lượng khách hàng mới.

Nhưng tiếp theo, vì không có kế hoạch hoặc nguồn lực chuyên dụng, nên sự chú ý sẽ chuyển sang việc đáp ứng nhu cầu của những khách hàng mà họ đã giành được, đồng nghĩa với hoạt động Marketing hoàn toàn dừng lại. Kết quả thường thấy là các đỉnh và đáy của hoạt động marketing mang lại một hệ thống cơ hội bán hàng thất thường.

Một kế hoạch marketing với nguồn lực chuyên dụng được phân bổ cho nó, cho phép bạn marketing doanh nghiệp một cách liên tục và nhất quán. điều này sẽ cung cấp là một nền tảng vững chắc để bạn có thể phát triển doanh nghiệp.

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để đưa ra quyết định đầu tư vào doanh nghiệp nếu bạn có thể thấy sự nhất quán hàng tháng của các khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng qua doanh nghiệp.

# SỰ RÕ RÀNG

Bạn cũng đồng ý với tôi rằng doanh nghiệp hoạt động tốt nhất là những doanh nghiệp mà mọi người trong doanh nghiệp đều có sự rõ ràng tuyệt đối về những gì họ đang làm, những gì được mong đợi ở họ và cách họ đang hoạt động.

Thông qua việc có một chiến lược và kế hoạch Marketing cụ thể, tất cả các nhân viên liên quan đều có được sự rõ ràng tuyệt đối về việc doanh nghiệp đang đi đến đâu, mục tiêu tăng trưởng, vai trò của họ trong việc đạt được mục tiêu và cách họ đóng góp.

Bạn không thể đánh giá thấp sức mạnh mà sự rõ ràng như vậy cung cấp cho nhân viên. Mọi người đều biết trách nhiệm cá nhân của mình và của nhau, đồng thời có thể tự quản lý và hỗ trợ nhau hiệu quả hơn nhiều.    

3. 5 Bước lập kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp

Kế hoạch marketing hàng năm giúp bạn thiết lập hoạt động marketing của mình đúng hướng để biến các mục tiêu kinh doanh của công ty thành hiện thực. Hãy coi đó là một kế hoạch cấp cao định hướng cho các chiến dịch, mục tiêu và sự phát triển của nhóm bạn.

5-bước-lập-kế-hoạch-marketing

Có nhiều biến thể đối với kế hoạch marketing, tùy thuộc vào ngành kinh doanh và mục tiêu của tổ chức, tuy nhiên, về cơ bản, để lập kế hoạch marketing chuẩn xác và hiệu quả, người lập kế hoạch đều phải đi qua 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Phân tích tình hình

Trước khi có thể bắt đầu với kế hoạch marketing của mình, bạn phải biết tình hình hiện tại của mình. Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của bạn là gì? Tiến hành phân tích SWOT cơ bản là bước đầu tiên để lập một kế hoạch marketing.

Ngoài ra, bạn cũng nên có sự hiểu biết về thị trường hiện tại. Sản phẩm của bạn có điểm gì khác biệt so với đối thủ cạnh tranh? Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn thực hiện bước này.

Suy nghĩ về cách các sản phẩm khác tốt hơn sản phẩm của bạn. Ngoài ra, hãy xem xét những lỗ hổng trong cách tiếp cận của đối thủ cạnh tranh. Họ đang thiếu những gì? Bạn có thể cung cấp những gì sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh?

Hãy nghĩ về những gì khiến bạn khác biệt. Trả lời những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn tìm ra khách hàng của mình muốn gì, điều này sẽ đưa chúng ta đến bước thứ hai.

Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu

Khi bạn đã hiểu rõ hơn về thị trường, đối thủ và tình hình của công ty, hãy đảm bảo rằng bạn biết khách hàng mục tiêu của mình là ai.

Nếu công ty của bạn đã xác định được chân dung khách hàng mục tiêu, bước này bạn cần xem xét, suy nghĩ và thu thập thông tin để xác định chính xác chân dung khách hàng mục tiêu đó.

Nếu bạn chưa có chân dung khách hàng mục tiêu, bạn cần nghiên cứu thị trường để tìm được ra chính xác hình mẫu khách hàng mục tiêu của mình.

Chân dung này nên bao gồm những thông tin nhân khẩu học như tuổi, giới tính và thu nhập…. Tất nhiên, nó cũng sẽ bao gồm thông tin tâm lý học như pain point và mục tiêu. Điều gì thúc đẩy khách hàng của bạn? Họ có những vấn đề gì mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể khắc phục?

Những thông tin này khi được xác định và viết ra sẽ giúp bạn xác định mục tiêu của mình là gì, điều này sẽ đưa chúng ta đến bước thứ ba.

Bước 3: Xác định mục tiêu SMART

Chắc bạn đã từng nghe câu nói “Bạn không thể đi đâu đó trừ khi có bản đồ chỉ đường”. Một câu nói chắc chắn đúng về nghĩa đen, tuy nhiên, câu này cũng có thể áp dụng một cách ẩn dụ vào marketing. Bạn không thể cải thiện ROI của mình trừ khi bạn biết mục tiêu của mình là gì.

Sau khi bạn đã tìm ra tình hình hiện tại và biết đối tượng của mình, bạn có thể bắt đầu xác định mục tiêu SMART của mình. Các mục tiêu SMART là cụ thể (Specific), có thể đo lường được (Measurable), có thể đạt được (Achievable), phù hợp (Relevant) và có thời hạn (Time – bound). Điều này có nghĩa là tất cả các mục tiêu của bạn phải thực sự   cụ thể và bao gồm khung thời gian mà bạn muốn hoàn thành.

Ví dụ: mục tiêu của bạn có thể là tăng 15% số người theo dõi trên Instagram trong ba tháng. Tùy thuộc vào mục tiêu marketing tổng thể của bạn, điều này phải phù hợp và có thể đạt được. Ngoài ra, mục tiêu này là cụ thể, có thể đo lường và có thời hạn.

Trước khi bắt đầu bất kỳ chiến thuật nào, bạn nên viết ra mục tiêu của mình. Sau đó, bạn có thể bắt đầu phân tích chiến thuật nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Điều đó đưa chúng ta đến bước số bốn.

Bước 4: Lập chiến thuật

Tại thời điểm này, bạn đã viết ra các mục tiêu của mình dựa trên khách hàng mục tiêu và tình hình hiện tại.

Bây giờ, bạn phải tìm ra chiến thuật nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. ngoài ra, hãy tập trung vào các kênh và mục hành động phù hợp.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tăng 15% người theo dõi trên Instagram trong ba tháng, thì các chiến thuật của bạn có thể bao gồm tổ chức một chương trình tặng quà, phản hồi mọi bình luận và đăng ba lần trên Instagram mỗi tuần.

Một khi bạn biết mục tiêu của mình, việc nghĩ ra một số chiến thuật để đạt được những mục tiêu đó sẽ trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, trong khi viết các chiến thuật của mình, bạn phải lưu ý đến ngân sách của mình, điều này sẽ đưa chúng ta đến bước số năm.

Bước 5: Xác định ngân sách

Trước khi bạn có thể bắt đầu thực hiện bất kỳ ý tưởng nào mà bạn đã nghĩ ra trong các bước trên, bạn phải biết ngân sách của mình.

Ví dụ: chiến thuật của bạn có thể bao gồm quảng cáo trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn không có ngân sách cho việc đó, thì bạn có thể không đạt được mục tiêu của mình.

Trong khi viết ra các chiến thuật của mình, hãy nhớ ghi lại ngân sách ước tính. Bạn có thể bao gồm thời gian cần thiết để hoàn thành mỗi chiến thuật ngoài các tài sản bạn có thể cần mua, chẳng hạn như không gian quảng cáo.

Xem thêm: Content Marketing là gì? 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.