Khách-hàng-mục-tiêu-Target-Customer

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu trong năm 2021

Để đảm bảo hiệu quả tối ưu trong mỗi chiến dịch marketing thì việc xác định chính xác khách hàng là việc làm vô cùng quan trọng. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất, chìa khóa để mỗi doanh nghiệp tiếp cận gần đến sự thành công. Vậy khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu chính xác cho doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khách hàng mục tiêu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, khách hàng mục tiêu (tiếng anh là Target Customer) là nhóm đối tượng khách hàng nằm trong phân đoạn thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. Nhóm đối tượng này phù hợp với những hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm của đơn vị và nhu cầu cao trong việc tiếp cận và chi trả những sản phẩm, dịch vụ đó.

Target-Customer
Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp cần hướng tới

Ví dụ:

  • Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp A là những người có độ tuổi từ 16-30, giới tính nam, hay tham gia các hoạt động thể thao.
  • Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp B là những người có độ tuổi từ 17-24, đang có nhu cầu du học nước ngoài.

Tầm quan trọng của việc xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Thay vì marketing, quảng cáo dàn trải, hướng đến tất cả mọi đối tượng thì việc đầu tư đến một nhóm đối tượng cụ thể chắc chắn sẽ mang đến nhiều hiệu quả hơn hẳn.

– Khoanh vùng được nhóm khách hàng tiềm năng, tập trung vào nhóm đối tượng này nên sẽ tiết kiệm được tối đa công sức và chi phí cho hoạt động marketing

Khách-hàng-mục-tiêu-2
Tiết kiệm tối đa công sức và chi phí cho chiến dịch marketing

– Giúp khách hàng đi đến quyết định mua hàng nhanh chóng nhất

– Rút ngắn thời gian thực hiện chiến dịch mà vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp

Xác định khách hàng mục tiêu là bước đệm quan trọng quyết định đến chiến dịch marketing của doanh nghiệp bạn có thành công hay không? Do vậy, trước khi triển khai bất kỳ chiến dịch nào, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là phải tìm hiểu và xác định được nhóm đối tượng này để có những phương án cho thật phù hợp.

Điểm neoCách xác định chính xác khách hàng mục tiêu

Làm thế nào để xác định được nhóm khách hàng mục tiêu? Đây luôn là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy băn khoăn và không phải doanh nghiệp nào cũng có thể giải mã thành công. Để phác họa thành công chân dung nhóm khách hàng này, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Phân tích trên lý thuyết

Dựa vào những phân tích, nhận định của cá nhân doanh nghiệp cũng như nghiên cứu số liệu tổng quan trên thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai? Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực của doanh nghiệp. Cách làm này sẽ giúp bạn khoanh vùng đối tượng nhanh chóng và cực kỳ chính xác cho chiến lược marketing đó.

Dựa vào số liệu khảo sát thực tiễn

Khách-hàng-mục-tiêu-3
Khảo sát thực tiễn để đưa ra quyết định chính xác nhất

Nghiên cứu trên lý thuyết liệu đã đủ hay chưa? Chắc chắn là chưa rồi. Vì vậy để nhận định chính xác, bạn cần phải có những con số trên thực tiễn mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy thử nghiệm sản phẩm, dịch vụ trên nhiều nhóm đối tượng khác nhau và tổng hợp lại những thói quen, nhu cầu của người dùng về sản phẩm, dịch vụ đó. Từ những ghi chép này bạn sẽ dễ dàng tìm ra được khách hàng mà doanh nghiệp mình hướng tới như thế nào.

Một số thông tin mà doanh nghiệp cần phải thu thập trong quá trình khảo sát thực tiễn như sau: độ tuổi khách hàng, giới tính, nơi sinh sống, sở thích, nhu cầu…

Điểm neoTiêu chí phân đoạn khách hàng mục tiêu

– Theo phân khúc địa lý: thị trường được chia ra thành nhiều vùng miền khác nhau. Vì vậy hãy nhắm đến những khách hàng mà bạn có khả năng hướng đến. Tuy nhiên với những doanh nghiệp hỗ trợ hình thức online thì điều này không phải là trở ngại quá lớn

– Theo phân khúc nhân chủng học bao gồm: tuổi tác, giới tính, quy mô, mức thu nhập, nghề nghiệp…Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản trên Facebook Audience Insights là bạn đã có thể tìm thấy tệp khách hàng của mình rồi

– Theo hành vi thái độ: kiến thức, thái độ, cách quan niệm, cách sử dụng và phản ứng với sản phẩm, dịch vụ. Đây là căn cứ để xây dựng nội dung marketing sao cho phù hợp nhất với nhóm đối tượng này

– Theo phân khúc tâm lý và hành vi mua hàng: sự khác biệt về tầng lớp, cá tính, sở thích, thói quen cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi mua hàng. Hãy cố gắng tận dụng những công cụ hỗ trợ hoặc bản tin thống kê của Google, Facebook cũng rất hữu ích đó.

Xác định khách hàng mục tiêu là cả một quá trình đòi hỏi doanh nghiệp phải biết đầu tư thời gian phân tích và tìm hiểu một cách nghiêm túc. Do vậy hãy xác định đúng nhóm đối tượng này để có kế hoạch phân bổ nguồn lực và chi phí cho thật phù hợp.

Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo dịch vụ Tư vấn chiến lược SEO cho doanh nghiệp của mình để có thể xác định khách hàng của mình đang tìm kiếm gì trên Google nhé!

Chúc các bạn thành công !

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required