Influencer Marketing là gì? Lưu ý để đạt hiệu quả cao nhất

Influencer marketing là một trong những xu hướng social media được yêu thích nhất và là công cụ marketing hiệu quả hiện nay. Nếu bạn đang có ý định thực hiện hoặc đang thực hiện các chiến dịch marketing với influencer thì bài viết này sẽ “mách” bạn những điều cần lưu ý để chiến dịch có thể đạt hiệu quả nhất.

Influencer Là Ai?

Influencer là những người có thể tạo được ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là đến quyết định mua hàng nhờ vào kiến thức, quyền lực, sự uy tín và những mối quan hệ của họ với những đối tượng khác.

Influencer là những người có lượng followers lớn, sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội (social platform) như facebook, instagram… để lan truyền thông tin, có khả năng thuyết phục một đối tượng audience nhất định. Influencer có sức ảnh hưởng càng cao sẽ càng thu hút sự chú ý của thương hiệu trong quá trình tìm kiếm gương mặt đại diện và quảng bá sản phẩm.

Mức độ phủ sóng của mỗi influencer là không giống nhau. Tùy xem nhóm khách hàng mục tiêu là ai mà doanh nghiệp sẽ chọn influencer phù hợp để mà “gửi vàng”.

Nhóm influencer phổ biến hiện nay:

 • Người nổi tiếng
 • Chuyên gia trong ngành
 • Blogger và người sáng tạo nội dung
 • Người ảnh hưởng nhỏ

influencer marketing la gi 1

Khái niệm influencer

Influencer marketing là gì?

Influencer Marketing là hình thức tiếp thị bằng cách sử dụng người ảnh hưởng trong xã hội để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu. Hình thức Influencer Marketing là việc truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để họ lan tỏa thông điệp qua các kênh mạng xã hội của họ. Nội dung thông điệp có thể do người ảnh hưởng tự viết hoặc cũng có thể do chính doanh nghiệp biên soạn từ trước đó.

Khai thác sức mạnh của Influencer là việc nên làm cho dù quy mô của doanh nghiệp lớn hay chỉ là một cửa hàng nhỏ. Influencer không chỉ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng mà còn tăng độ tin tưởng của người dùng đối với thương hiệu của doanh nghiệp. Đặc biệt với những sản phẩm, nhãn hiệu mới tung ra thị trường thì việc sử dụng người ảnh hưởng trong chiến dịch Marketing còn giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng và gây sự chú ý của công chúng trong thời gian ngắn.

Các tiêu chí đánh giá Influencer

Reach (Độ phủ): được đo bằng lượng người theo dõi (fans, followers) của Influencers trên mạng xã hội.

Relevance (Sự liên quan): mô tả mức độ liên kết và tương đồng giữa định vị của Influencer và hình ảnh của thương hiệu. Relevence thường được thể hiện qua những yếu tố:

 • Personal image (Thương hiệu cá nhân): quan niệm sống, phong cách thời trang, phát ngôn
 • Demographic (Thông tin nhân khẩu học): giới tính, tuổi tác, tình trạng hôn nhân, lĩnh vực hoạt động
 • Type of post/ topic (Nội dung bài viết trên trang cá nhân): văn phong, chủ đề họ quan tâm
 • Fans/followers (Đối tượng audience): thương hiệu cá nhân, thông tin nhân khẩu học, chủ đề quan tâm của họ.

Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng: Brand preference): mức độ tương tác của người theo dõi với loại nội dung mà Influencers tạo ra. Khi người theo dõi đọc các nội dung được viết bởi Influencers, họ sẽ có những mức độ tương tác khác nhau. Resonance xác định mức độ tương tác của người đọc với thông điệp được đưa ra và khiến họ tích cực chia sẻ thông điệp đó trên trang cá nhân của mình.

Sentiment (chỉ số cảm xúc): Việc Influencer mang lại cảm giác tiêu cực hay tích cực cho cộng đồng mục tiêu sẽ tác động mạnh mẽ đến cảm tình dành cho thương hiệu.

Bí quyết để một chiến dịch influencer marketing thành công

influencer marketing la gi 2

Cách thực hiện influencer marketing thành công

 • Không nhất thiết phải là người tốt nhất nhưng phải là người phù hợp nhất: những Influencer có nhiều fans nhất, nổi tiếng nhất mà không quan tâm rằng họ có phù hợp với sản phẩm của mình hay không nên thương hiệu quả của chiến dịch thường không cao.
 • Tác động đúng vào đối tượng khách hàng
 • Không nên quá chi phối Influencer, việc chi phối Influencer sẽ khiến việc truyền tải thông tin trở nên bất thường, gượng gạo, làm giảm độ tin cậy đối với người theo dõi.
 • Đo lường hiệu quả của chiến dịch: công cụ có thể sử dụng để đo lường hiệu quả influencer marketing:
 • Affiliate links: Giúp theo dõi lượng đơn hàng phát sinh qua bài đăng trên blog hay mạng xã hội của influencer.
 • Mã khuyến mãi: Tạo những mã khuyến mãi riêng để influencer quảng bá. Cách này vừa thúc đẩy gia tăng đơn hàng, vừa giúp doanh nghiệp  biết được đơn hàng đó từ nguồn nào mà ra.
 • Google Analytics: Bằng cách thiết lập Event goal trong Google Analytics, để xác định có bao nhiêu khách hàng đã truy cập vào landing page hoặc cửa hàng trực tuyến từ một chiến dịch influencer.

Influencer marketing là công cụ mạnh mẽ cho doanh nghiệp nếu biết tận dụng một cách đúng đắn, không quá lạm dụng.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.