Inbound-Marketing-là-gì

Inbound Marketing là gì? 6 ví dụ hiệu quả của Inbound Marketing

Trang đang đi mua sắm khi cô đi qua một chiếc quần được trưng bày bên ngoài cửa sổ cửa hàng. Chiếc quần nhìn trông thật đẹp. Và vài phút sau, cô ấy rời khỏi cửa hàng với một vài chiếc túi trong tay.

Sau đó, cô đi qua một cửa hàng bán ghế massage, một nhân viên tiến tới thuyết phục cô mua một chiếc ghế để sử dụng. Nhưng lần này thì cô đi khỏi mà không mua gì, cảm thấy việc tiếp cận của anh ta thực sự gây khó chịu.

Không như cửa hàng bán ghế massage, cửa hàng quần áo đã “chinh phục” thành công Trang mà không cần đèn nhấp nháy hoặc một nhân viên tư vấn tiếp đón tận tình. Rõ ràng, chiến lược tiếp thị của cửa hàng quần áo – Inbound Marketing – là hiệu quả hơn.

Ví dụ minh họa bên trên đã lý giải lý do tại sao Inbound Marketing là một cách hiệu quả để mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn, đặc biệt là môi trường trực tuyến.

Vậy, Inbound Marketing là gì và làm sao để tích hợp vào chiến lược Digital Marketing của công ty?

Inbound Marketing

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là một phương pháp thu hút khách hàng bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm có giá trị phù hợp với họ – theo Hubspot.

Inbound Marketing
Khái niệm Inbound Marketing

Đây là một loại hình tiếp thị tập trung vào việc làm cách nào đó để thu hút khách hàng đến với bạn theo ý muốn của riêng họ. Bằng cách tạo ra những nội dung hữu ích mà khách hàng đang tìm kiếm, giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải, Inbound Marketing là 1 phương pháp phát triển doanh nghiệp lâu dài, có ý nghĩa với khách hàng.

Các giai đoạn trong Inbound Marketing

Đưa ra khái niệm về Inbound Marketing, Hubspot cũng đưa ra 3 giai đoạn phải thực hiện khi triển khai, bao gồm:

  • Thu hút (Attract): Quá trình thu hút khách hàng bằng nội dung hữu ích với họ
  • Tương tác (Engage): Đây có thể hiểu là quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng, giúp họ giải quyết những vấn đề, những khó khăn, làm tăng khả năng mua hàng của họ.
  • Làm hài lòng (Delight): Quá trình cung cấp sự trợ giúp và hỗ trợ để giúp khách hàng của bạn có trải nghiệm tuyệt vời khi mua hàng, biến khách hàng thành người quảng bá của doanh nghiệp.

Ba giai đoạn trong Inbound Marketing sẽ hoạt động theo mô hình FlyWheel. Sau khi khách hàng tìm thấy những thông tin họ cần, bị thuyết phục, có trải nghiệm tuyệt vời khi mua, sử dụng sản phẩm và họ chia sẻ điều này với những người khác, sẽ thu hút những khách hàng tiềm năng mới đến với doanh nghiệp của bạn, một quá trình mới lại bắt đầu, tạo ra một vòng lặp tự duy trì.

Inbound Marketing

Inbound và Outbound Marketing

Inbound Marketing cố gắng cung cấp các tài liệu mà bạn sẽ tự động tìm kiếm đến chúng.

Ví dụ: Vinalink Media cung cấp Dịch vụ SEO thì chúng tôi sẽ viết các bài viết chia sẻ về SEO, Marketing, bán hàng… như “làm sao để bán được hàng” hay là “các mẹo vặt trên Internet”, và ở ngay trong bài viết này là “Inbound Marketing là gì”. Nó sẽ là các từ khóa có lượt tìm kiếm để người dùng dễ dàng tìm thấy nó với mục đích các bài viết hữu ích này sẽ đem lại traffic cho website và từ đó chúng tôi sẽ giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của chúng tôi.

Khác với nó là Outbound Marketing, phương pháp chủ động tiếp thị sản phẩm/thương hiệu của mình đến với khách hàng và làm cách nào đó để đưa nó vào cuộc sống của họ.

Một ví dụ về Outbound Marketing sẽ là quảng cáo trên TV hoặc đài Radio. Bạn đang xem chương trình yêu thích của mình hoặc nghe đài yêu thích của mình, nhưng bạn liên tục bị làm phiền bởi những đoạn quảng cáo khó chịu làm ngắt quãng.

Nhìn chung, Inbound Marketing có xu hướng hiệu quả hơn nhiều so với Outbound Marketing. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên – hầu hết mọi người sẽ phản hồi tốt hơn đối với thứ mà họ tự nguyện tìm kiếm hơn là thứ làm gián đoạn nội dung ưa thích của họ.

Điều đó không có nghĩa là Outbound Marketing không có vị trí gì, tất nhiên rồi! Nó vẫn luôn là một công cụ hiệu quả nếu chúng ta biết sử dụng chúng đúng cách.

Nhưng Inbound Marketing vẫn là một cách tuyệt vời để doanh nghiệp của bạn tiếp cận đối tượng mới rộng hơn và nhận được nhiều kết quả tốt hơn từ toàn bộ hoạt động Marketing của bạn.

Nếu có thể kết hợp tốt cả Inbound và Outbound trong toàn bộ kế hoạch marketing của mình, thì chắc chắn việc tiếp thị của bạn sẽ đạt hiệu quả cao.

6 ví dụ về Inbound Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để có thể tích hợp Inbound Marketing vào kế hoạch kinh doanh của mình, đừng lo lắng – bạn đang có rất nhiều lựa chọn. Dưới đây là tám ví dụ Inbound Marketing để tăng cường hiệu quả quảng cáo của bạn!

Viết Blog

Một trong những ví dụ hay nhất về Inbound Marketing là bắt đầu từ một trang blog của công ty.

Trên trang web của mình, bạn có thể viết các bài đăng trên blog về các chủ đề liên quan đến những gì bạn bán. Khi mọi người tra cứu các chủ đề đó trực tuyến, các bài đăng trên blog của bạn sẽ thu hút họ đến trang web của bạn.

Blog - Ví dụ về Inbound Marketing
Blog là một nơi giúp doanh nghiệp đưa nội dung đến với khách hàng

Mỗi một bài đăng trên blog bạn nên tập trung viết về một từ khóa cụ thể hoặc cụm từ tìm kiếm. Ví dụ: nếu bạn bán cửa nhà garage, bạn có thể viết một bài tập trung xung quanh từ khóa “làm gì nếu cửa garage của bạn không mở”.

Khi người dùng truy cập trang web của bạn để đọc blog, rồi được thuyết phục và cuối cùng họ có thể để trở thành khách hàng của bạn.

Phương tiện truyền thông xã hội

Bạn muốn quảng cáo cho người dùng nơi bạn có cơ hội tiếp cận tốt nhất. Một trong số những nơi hiếm hoi đó là phương tiện truyền thông xã hội. Người dùng trung bình dành tới 28% thời gian trên internet, vì vậy đó là một nơi tuyệt vời để thu hút mọi người.

Khi bạn khởi chạy chiến dịch truyền thông xã hội cho doanh nghiệp của mình, nó cho phép bạn đăng nội dung tiếp thị một cách thường xuyên. Mọi người có thể gặp bạn một cách tự nhiên và nếu họ thấy bài đăng của bạn thú vị, họ sẽ tự động bấm theo dõi bạn.

Social Media - Ví dụ về Inbound Marketing
Social Media là nơi tuyệt vời để thu hút khách hàng

Bài đăng của bạn có thể chứa tất cả các loại nội dung, từ các cuộc thi đến hay đường dẫn liên kết đến bài đăng trên blog. Bất cứ điều gì bạn đăng, hãy chắc chắn rằng tất cả đều phục vụ mục đích thu hút những người theo dõi mới.

Tạo Infographics về ngành nghề

Một chiến lược Inbound Marketing khác đáng để theo đuổi là tạo Infographics. Infographics là sự kết hợp giữa các thiết kế đơn giản, hấp dẫn trực quan với thông tin hữu ích, dễ đọc dễ hiểu, làm cho chúng trở thành một công cụ tuyệt vời để thu hút khách hàng tiềm năng.

Infographics - Ví dụ về Inbound Marketing
Đây là một Infographic

Bạn có thể sử dụng infographics trong nội dung trang web của mình, trong các bài đăng trên blog hoặc thậm chí chia sẻ chúng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bất cứ nơi nào bạn chọn để hiển thị chúng, mục tiêu của nó sẽ là thu hút sự chú ý của người dùng.

Không phải ai cũng muốn đọc các đoạn văn bản dài, nhưng một infographic sẽ giúp cho mọi thứ đơn giản và có thể đọc được trọn vẹn.

Hầu hết mọi người sẽ sẵn sàng lướt qua một infographic để tìm hiểu một số thông tin mới và đó có thể là tất cả những gì cần thiết để thu hút họ tốt hơn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một trong những chiến lược tiếp thị nổi bật và hiệu quả nhất hiện có – và nó cũng là một trong những ví dụ điển hình về Inbound Marketing. SEO có thể giúp đặt nội dung web của bạn ngay trên đầu kết quả tìm kiếm – nơi mà người dùng tìm kiếm nó.

SEO liên quan đến việc tối ưu hóa các trang trên trang web của bạn để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google đối với các từ khóa cụ thể.

Điều đó có nghĩa là khi người dùng tìm kiếm thứ gì đó trong Google, bạn có thể cung cấp chính xác và “lên top kết quả” những gì họ cần trên trang web của mình.

SEO - Ví dụ về Inbound Marketing

Tuy nhiên, SEO “lên top”, bạn phải làm điều đó đúng cách. Một số điều quan trọng bạn cần làm theo để thấy thành công khi tiến hành SEO bao gồm:

  • Chọn từ khóa mục tiêu
  • Tích hợp từ khóa vào bài
  • Liên kết Internal Link
  • Tối ưu hóa thẻ title và mô tả meta
  • Tối ưu hóa tốc độ trang
  • Và hơn thế nữa…

Vì nội dung của bạn sẽ xuất hiện trong bối cảnh mọi người đang tích cực tìm kiếm nội dung đó. Vì vậy, đó là một phương pháp Inbound Marketing tuyệt vời.

Bạn đã biết cách để tạo ra được một nội dung có thể lên top, đọc ngay bài viết: Cách viết bài chuẩn SEO để biết thêm những thông tin hữu ích.

Tạo video, đoạn phim viral

Nếu phải kể ra một phương tiện tốt để thu hút sự chú ý của mọi người, thì đó là video.

Thật dễ dàng để bỏ qua các đoạn văn bản hoặc thậm chí là hình ảnh, nhưng những hình ảnh chuyển động của video khiến bạn khó lòng nào mà bỏ qua.

Bạn có thể tạo video để đăng trên trang web của mình và thậm chí đăng chúng lên phương tiện truyền thông xã hội hoặc chia sẻ chúng trong Email Marketing.

Tạo video về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc về các chủ đề khác liên quan trong ngành của bạn.

Khi mọi người bị cuốn hút bởi video của bạn, họ có thể quan tâm đến việc tìm kiếm thêm thông tin, từ đó bạn đưa họ tới con đường hướng tới chuyển đổi.

Quảng cáo trả tiền cho mỗi nhấp chuột (PPC)

Trong nhiều trường hợp, quảng cáo trả tiền cho mỗi nhấp chuột (PPC) nghiêng nhiều hơn về Outbound Marketing so với Inbound Marketing. Nhưng nếu được thực hiện tốt, quảng cáo PPC của Google có thể là một chiến lược Inbound Marketing có giá trị. Đó là bởi vì, tương tự như SEO, nó có thể tiếp cận những người dùng tìm kiếm nó.

Khi sử dụng Google Ads để nhắm mục tiêu PPC của mình đến các từ khóa cụ thể, có liên quan cao, bạn có thể tiếp cận đối tượng mà bạn ngày ngày tìm kiếm. Nếu ai đó tìm kiếm “dịch vụ sửa chữa điện tử”, bạn có thể liên hệ với họ bằng quảng cáo cho các dịch vụ sửa chữa điện tử của mình.

PPC - Ví dụ về Inbound Marketing
PPC – Quảng cáo trả phí

Bằng cách cung cấp cho mọi người quảng cáo về những thứ họ đang cần, bạn có thể biến PPC thành một chiến lược Inbound Marketing khả thi.

Inbound Marketing là một chiến lược marketing hiệu quả, không thể thiếu trong thời điểm hiện tại, nếu vận dụng tốt sẽ giúp bạn tiếp cận được vô số khách hàng tiềm năng. 

Rất mong bài viết này đã giúp bạn hiểu được Inbound Marketing là gì, quá trình triển khai và cách vận dựng nó trong thực tế. 

Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.