Hiệu ứng cánh bướm là gì? Ứng dụng hiệu ứng cánh bướm hiệu quả trong marketing

Chúng ta thường nghe thấy thuật ngữ “hiệu ứng cánh bướm” trong ngành tâm lý học. Hiện nay, trong ngành marketing nói riêng và kinh doanh nói chung cũng ứng dụng kiến thức hiệu ứng cánh bướm khá nhiều. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hiệu ứng cánh bướm là gì, cũng nhưng các ứng dụng của nó nhé.

Khái niệm hiệu ứng cánh bướm là gì?

hieu ung canh buom la gi 2

Có phải bạn đang thắc mắc hiệu ứng cánh bướm là gì, hãy cùng giải đáp nhé.

Hiệu ứng cánh bướm trong tiếng Anh là Butterfly effect, nó nhằm miêu tả về một hiệu ứng tâm lý. Xét về học thuyết thì những chú bướm khi đập cánh sẽ làm mọi sự vật, hiện tượng xung quanh xoay chuyển. Nó cũng mang ý nghĩa là điều nhỏ bé có thể tác động và ảnh hưởng đến những điều to lớn.

Chúng ta có thể hiểu rằng, hiệu ứng cánh bướm nói lên những hành động nhỏ bé nhưng biết đâu tạo được thành tích đáng nể. Hoặc nó cũng có thể làm thay đổi vận mệnh, số phận của cả một con người.

Hiện nay, kiến thức về hiệu ứng cánh bướm không chỉ thấy ở riêng ngành tâm lý học. Mà nó còn được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác như là kinh doanh, sản xuất, marketing,….

Bài học từ hiệu ứng cánh bướm

Nhờ những bài học từ hiệu ứng cánh bướm, đã mang đến thành công cho nhiều người, nhiều doanh nghiệp. Dưới đây là những bài học được rút ra từ hiệu ứng Butterfly effect:

  • Chỉ từ một hành động nhỏ, đôi khi mang đến một kết quả lớn đáng ngạc nhiên. Trong kinh doanh cũng vậy, cơ hội có thể đến từ bất kỳ lúc nào, nên hãy nắm bắt và sử dụng một cách triệt để.
  • Trong học thuyết hiệu ứng cánh bướm, con người luôn đóng vai trò cốt lõi. Con người cũng chính là giá trị để chúng ta khai thác đến cuối, như là khách hàng thân thiết, nhân viên giỏi, các đối xác xung quanh,… Do đó, cần đánh giá được vai trò, vấn đề của từng chủ thể riêng biệt.
  • Thái độ tích cực và không ngại thất bại cũng chính là yếu tố cốt lõi của hiệu ứng cánh bướm. Dù là nhân viên hoặc lãnh đạo thì cũng cần chung ý tưởng hướng đến mục tiêu tích cực. Khi có được thái độ thoải mái, dễ chịu thì hiệu quả công việc cũng tốt hơn.

Kiến thức hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh

hieu ung canh buom la gi 3

Nhờ vận dụng hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh, mà từ những yếu tố đơn giản đã giúp doanh nghiệp mang lại những kết quả lớn.

Đối với người lao động

Như chúng ta cũng biết, tâm lý của người lao động sẽ thay đổi dựa vào chế độ của doanh nghiệp. Ví dụ như việc doanh nghiệp đối xử với nhân viên tốt, họ sẽ mang lại năng suất làm việc cao. Ngược lại, khi nhân viên cảm thấy bất công trong môi trường làm việc, họ sẽ không còn hứng thú để cống hiến.

Do đó, để tạo được một tập thể làm việc mang lại hiệu quả cao. Lãnh đạo cần thường xuyên quan tâm và động viên cấp dưới của mình. Lan tỏa những thông đẹp tốt đẹp để cả sếp và nhân viên hiểu nhau hơn. Nhân viên có tin tưởng và đồng lòng thì mới tạo ra được năng suất làm việc tốt nhất.

Đối với khách hàng

Trong bất kể lĩnh vực nào thì khách hàng luôn là mấu chốt tạo nên thành công của doanh nghiệp. Nhưng nhiều đơn vị lại không tập trung vào việc chăm sóc khách hàng, tạo thành ấn tượng không tốt.

Trong kinh doanh sẽ không tránh khỏi việc khách hàng khiếu nại, hoặc không hài lòng về sản phẩm, dịch vụ. Thay vì tỏ ra khó chịu, doanh nghiệp cần tiếp thu và sửa đổi lại. Đây cũng là cách doanh nghiệp nhìn nhận ra điểm yếu và hoàn thiện tốt hơn.

Đối với các bên liên quan

Các bên liên quan của doanh nghiệp như là cổ đông, đối tác, liên kết kinh doanh,… Nhưng nhiều doanh nghiệp lại không nhìn nhận đúng vai trò của các đối tác, cổ đông. Chính những điều không rõ ràng hoặc là sự phân cấp này dẫn đến luồng tiêu cực. Nếu kéo dài sẽ khiến nội bộ của công ty bị rời rạc, thiếu chuyên nghiệp.

Hiệu ứng cánh bướm trong Marketing

hieu ung canh buom la gi 4

Butterfly effect chính là một hiệu ứng được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực marketing. Nhờ các công cụ truyền thông đã giúp cho hiệu ứng cánh bướm vận dụng trong marketing hoạt động hiệu quả hơn.

Ví dụ như là thông tin được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng cũng phần nào sử dụng hiệu ứng cánh bướm. Nếu như các thông tin đó có hiệu ứng cao, sẽ giúp tốc độ lan truyền nhanh và rộng hơn.

Tuy nhiên, khi ứng dụng hiệu ứng cánh bướm trong Marketing sẽ khó biết được kết quả. Do đó, cần đảm bảo mọi hoạt động quảng cáo, tiếp thị có chủ đích tốt. Đồng thời phù hợp với các giá trị thương hiệu, được thực hiện đúng cách để huy tối đa sức mạnh từ hiệu cánh bướm.

Với những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã biết hiệu ứng cánh bướm là gì chưa nhỉ. Hãy học hỏi và áp dụng hiệu ứng cánh bướm, để mang loại kết quả tốt trong cuộc sống và công việc nhé.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.