Google Rich Snippets: Cách tối ưu hiển thị tìm kiếm ai cũng làm được

Bạn có muốn website của mình sẽ trông như thế này trong kết quả tìm kiếm?

image 2

Thay vì kiểu hiển thị phổ thông như thế này?

image 1

Rich snippets là gì?

Snippets là phần hiển thị trên kết quả tìm kiếm của google bao gồm: tiêu đề, đường dẫn và đoạn mô tả ngắn (description).

Rich snippets là cách thêm những thông tin có giá trị, bổ sung vào kết quả tìm kiếm và được hiển thị một cách trực quan hấp dẫn, nổi bật, nhằm mục đích thu hút người dùng click vào website. Các thông tin bổ sung đến từ dữ liệu có cấu trúc trên trang.

image 3

Với kết quả tìm kiếm trên, có thể thấy ngoài những nội dung cơ bản như tiêu đề, url và mô tả ngắn, có thêm phần review, đánh giá của khách hàng, điều này đã giải quyết ngay những vấn đề khách hàng sẽ gặp phải như giá cả, chất lượng chỗ ngồi, cách phục vụ,… Tạo nên sự chuyên nghiệp cho website khiến khách hàng muốn click vào kết quả đó.

Lưu ý, chỉ nên thêm Rich Snippets vào website đã hoạt động từ 3 tháng trở lên, lúc này khi các từ khóa và thứ hạng trang web đã ổn định, hãy sử dụng snippets để tăng traffic cho website.

Rich snipetts hiển thị khi nào?

Rich snippets chỉ hiển thị ở một số trang được thêm vào các thông tin nhất định và có thể bị giới hạn hiển thị ở một thiết bị nhất định. Điều đó có nghĩa là với cùng một từ khóa tìm kiếm, có thể chúng sẽ không hiển thị kết quả giống hệt nhau trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Ví dụ: kết quả tìm kiếm của “how to write a cover letter” trên máy tính sẽ hiển thị như sau.

image 4

Và đây là kết quả khi tìm kiếm trên di động:

932e499fcfd3358d6cc2

Rich snippets giúp tăng tỷ lệ click.

Xếp hạng trong top cao kết quả tìm kiếm là điều doanh nghiệp luôn hướng tới. Tuy nhiên, điều thôi thúc khách hàng có click vào kết quả tìm kiếm hay không lại nằm ở phần nội dung hiển thị. Rich snippets giúp kết quả của bạn sẽ nổi bật hơn, hấp dẫn người dùng hơn.

Giả sử kết quả tìm kiếm của bạn nằm ở top 2 nhưng có rich snippets, còn top 1 chỉ là kết quả đơn thuần. Chắc chắn tỷ lệ click của bạn hoàn toàn có thể ngang bằng hoặc cao hơn top 1. Vấn đề là bạn nên biết cách cài cắm và sử dụng snippets một cách khoa học, hợp lý.

Tuy nhiên bạn hãy hiểu rõ, rich snippets giúp tăng traffic cho website nhưng nó không phải là một yếu tố để Google đánh giá xếp hạng cho website.

Cách tạo Rich Snippets.

Các Rich Snippets sẽ được hiển thị một khi truy vấn của người dùng phù hợp với nội dung của Rich Snippets với điều kiện Google phải hiểu được cấu trúc và thể loại nội dung của bạn.

Dưới đây là 4 bước đơn giản để bạn tự tạo Rich Snippets.

1. Kiểm tra rich snippets nào phù hợp với bạn

Kết quả tìm kiếm dường như đã cung cấp đầy đủ một cách nhìn tổng quan nhất về nội dung, và nó đủ điều kiện để cải tiến kết quả tìm kiếm với những tính năng phong phú hơn.

Danh sách những loại nội dung đủ điều kiện để cải tiến kết quả tìm kiếm tại đây.

image 5

Dưới đây là danh sách các trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho rich snippets:

Sau khi tìm được kiểu danh mục phù hợp với nội dung của bạn, hãy chuyển đến trang bật tính năng cho kết quả tìm kiếm.

Google đã có hướng dẫn cụ thể với từng loại nội dung và cung cấp bộ mã đầy đủ cho bạn. Kiểm tra loại nội dung của bạn có phù hợp với các tiêu chí hay không và tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của Google.

2. Tiến hành thêm dữ liệu có cấu trúc (rich snippets)

Rất dễ dàng để thêm rich snippets vào website của bạn, nếu bạn là người biết chút ít về code, nếu bạn không biết hãy nhờ tới sự giúp đỡ của coder.

Thêm đoạn mã vào trong cặp thẻ <head> </head> của trang web. Với mỗi danh mục được liệt kê ở trên, sẽ có các đoạn mã tương ứng.

Chẳng hạn, bạn có nội dung về sản phẩm là trà xanh và muốn sử dụng dạng câu hỏi thường gặp FAQ, bộ mã sẽ được tạo như sau:

image 7

Bạn cũng có thể sử dụng Trình quản lý thẻ của Google  để triển khai mã này.

Với website làm bằng WordPress, bạn có thể sử dụng Plugin Rank Math để tạo snippets thay vì sử dụng mã code.

3. Xác thực đánh dấu

Kiểm tra trang của bạn có đủ điều kiện để sử dụng tính năng cho kết quả tìm kiếm hay không. Sử dụng Công cụ kiểm tra Rich Snippets của Google. Bạn có thể kiểm tra bằng URL của trang hoặc bằng đoạn mã rích snippets.

image 8

4. Theo dõi các trang được đánh dấu để biết hiệu suất và lỗi

Kiểm tra mọi thứ liên quan đến website của bạn tại Google Search Console và ngay cả với Rich Snippets, hãy lọc để kiểm tra báo cáo hiệu suất.

image 9

Xem tất cả các mã snippets mà Google đã phát hiện trên trang của bạn tại các mục:

image 10

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, bạn sẽ không cần làm thêm điều gì nữa bởi các Rich Snippets của bạn sẽ được hiển thị ngay.

Lời kết

Rich Snippets tuy không phải là yếu tố quan trọng trong SEO nhưng đem lại nhiều lợi ích to lớn.

Về phía website, nó giúp tăng lượt traffic và tỷ lệ chuyển đổi. Cùng với đó là sự chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao hơn so với các đối thủ.

Google hiểu người dùng hơn và cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp. Dựa vào những thông tin trên snippets mà bạn đã cung cấp, bổ sung dữ liệu vào kho tri thức khổng lồ của Google.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.