Google-Penguin-là-gì

Google Penguin là gì? Google Penguin hướng đến những đối tượng nào?

Google Penguin là một trong những thuật toán xuất hiện nhằm chống lại nội dung kém chất lượng trên Google. Nếu như Google Panda hướng đến giải quyết vấn đề nội dung thì Google Penguin lại chú trọng nhiều vào hoạt động xây dựng liên kết mang tính chất nhân tạo. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Google Penguin

Google Penguin được tạo ra với nỗ lực hoan nghênh các website chất lượng cao và hạn chế tối đa sự xuất hiện của các website chất lượng thấp. Từ khi xuất hiện cho đến nay, Google Penguin đã trải qua hàng chục lần cập nhật với mong muốn phát triển một phiên bản hoàn thiện nhất trong thuật toán cốt lõi của Google.

Google Penguin là gì?

Google Penguin là thuật toán chống spam của Google. Thuật toán này sẽ ngăn chặn hiệu quả các hành vi spam backlink và nhồi nhét từ khóa quá nhiều nhằm mục đích nâng cao thứ hạng của website trên bảng xếp hạng công vụ tìm kiếm.

Google-Penguin-là-gì
Google Penguin là thuật toán chống spam của Google

Google Penguin sẽ là nhiệm vụ thắt chặt các vấn đề liên quan đến Black Hat, đi Link Spam hay việc xây dựng backlink theo cách không tự nhiên của một số website hiện nay.

Tại sao cần sử dụng Google Penguin

Trước tình trạng các website điên cuồng áp dụng Black Hat, đi Link Spam để thâu tóm toàn bộ kết quả xếp hạng tìm kiếm. Google Penguin ra đời như một giải pháp cực kỳ hiệu quả để giải quyết những content có chất lượng thấp, content spam.

Mục tiêu chính của thuật toán này đó là dành lại thứ hạng vốn có cho các website chất lượng và làm giảm hiệu quả của một số kỹ thuật spam mũ đen.

Google Penguin hoạt động để đảm bảo rằng các link tự nhiên và các link có liên quan sẽ được đánh giá cao, đồng thời spam link sẽ bị hạ cấp và đánh trượt ra khỏi bảng xếp hạng. Từ đó giúp người đọc tiếp cận được với những content chất lượng, mang lại nhiều nội dung hữu ích hơn.

Các website mà Google Penguin nhắm tới

Trước kia, liên kết chính là yếu tố lớn nhất giúp các content duy trì được thứ hạng của mình trên Google. Từ đó, người làm SEO bắt đầu tạo ra hàng loạt các liên kết lớn và sử dụng linh hoạt thành một chiến thuật chủ chốt.

Vì vậy Google Penguin đã ra đời và nhắm đến các đối tượng sau:

Các website mà Google Penguin nhắm tới
Trang web link farm có chất lượng thấp và đang phát triển mạnh mẽ
 • Trang web link farm có chất lượng thấp và đang phát triển mạnh mẽ theo cách không minh bạch. Mục đích duy nhất đó là đặt liên kết hoặc bán liên kết.
 • Các liên kết được xây dựng bởi bot hoặc công cụ cho thấy người dùng không thể tiếp cận được tới nội dung này.
 • Trang web có lượt liên kết gia tăng đột biến và Google Penguin sẽ cho rằng đây là sự thao túng có chủ đích.
 • Các bài báo off site và thông cáo báo chí với chất lượng không tốt, bởi mục đích cuối cùng chỉ quan tâm đến liên kết mà không cung cấp chủ đề rõ ràng cho người đọc
 • Website đã có sự tham gia vào chương trình trao đổi liên kết
 • Các diễn đàn hay blog có nhiều bình luận chỉ để chèn một liên kết website
 • Trang web thiết lập các liên kế chân trang đến toàn bộ các trang nội bộ của web

Cách khôi phục sau khi bị dính án phạt của Google Penguin

Chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là rất có thể bạn sẽ dính phải án phạt Google Penguin mà Google dành cho bạn. Vậy phải làm sao trong trường hợp này? Liệu có cần phải nộp một yêu cầu gì đó cho google để xem xét lại sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ website?

cách-khắc-phục-Google-Penguin
Thực hiện những hành động để khắc phục án phạt Google Penguin trên website

Không cần phải rắc rối như thế. Trước tiên bạn cần phải thực hiện những hành động mang tính chất khắc phục vấn đề này trên website của bạn. Nếu đã không còn bất cứ một dấu hiệu nào của Google Penguin, thì bạn sẽ được Google tha thứ trong lần thu thập dữ liệu tiếp theo. Các bước khôi phục như sau:

 • Loại bỏ liên kết không tự nhiên nằm trong tầm kiểm soát của bạn, bao gồm: liên kết tự xây dựng, liên kết trên website bên thứ 3.
 • Dùng công cụ disavow links để loại bỏ các liên kết spam nếu liên kết đó bạn không có quyền tự chủ.
 • Đánh giá lại toàn bộ nội dung trên website để khắc phục các vấn đề liên quan khác, đảm bảo rằng các từ khóa được xuất hiện theo các tự nhiên chứ không phải tự động lặp đi lặp lại.
 • Tiếp tục cung cấp và cải thiện nội dung, website tăng trưởng sẽ được Google xem xét và giải thoát khỏi án phạt này.
penguin-penalty-recovery
Có những website phải mất tới 17 tháng để thoát khỏi Google Penguin. Nguồn: Searchenginejournal.com

Google Penguin là giải pháp khắc phục thuật toán xếp hạng dành cho những trang web đang cố lợi dụng điều này để qua mặt. Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần phải xuất bản những nội dung hữu ích cho người dùng và xây dựng những liên kết chất lượng ngay từ ban đầu thành lập website.

Trên đây là bài viết của Vinalink Media về thuật toán Google Penguin, nếu có thắc mắc gì về thuật toán này hãy để lại bình luận cho chúng tôi ở phía dưới nhé.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.