Google Panda là gì? Làm thế nào để tránh hố đen Google Panda hiệu quả nhất

Google Panda là một thuật toán được ra mắt vào ngày 23 tháng 2 năm 2011, có ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng của các website hiện nay. Thông qua việc phân tích hàng tỷ website, google sẽ cho ra kết quả phù hợp và hữu ích nhất đến tất cả người dùng, loại bỏ những website nội dung rác, nội dung trùng lặp chỉ trong vòng vài phần giây. Vậy Google Panda thực chất là gì? Làm thế nào để website của bạn không bị rơi vào hố đen này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về Google Panda

Cải thiện website, nâng cao chất lượng nội dung và kết quả tìm kiếm là một trong những mục tiêu mà google hướng tới. Đó chính là lý do mà Google Panda ra đời.

Google Panda là gì?

Google Panda là một bộ lọc với chức năng cải thiện kết quả tìm kiếm của Google. Hiểu một cách đơn giản, nó giống như một hệ thống xếp hạng với hàng ngàn tiêu chí khác nhau đã được thiết lập sẵn để tìm kiếm các trang web có nội dung chất lượng cao nhất và hữu ích nhất cho người dùng. Điều này đồng thời sẽ làm giảm tỷ lệ xuất hiện của các website chất lượng thấp trên trang kết quả tìm kiếm.

Google-Panda
Google Panda với chức năng cải thiện kết quả tìm kiếm của google

Trên thực tế vẫn có một số website mặc dù có tốc độ tăng trưởng tốt nhưng vẫn rơi vào tình trang Google Panda. Do vậy, nếu không biết cách thay đổi chất lượng , cập nhật nội dung thường xuyên thì dù có tang trưởng tốt thì bạn vẫn sẽ bị rớt hạng trong thời gian dài đó.

Mục đích của Google Panda

Website mang lại giá trị nội dung ít, chất lượng thấp hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, Google luôn muốn tạo ra một công cụ hữu ích nhất cho người dùng khi họ trực tiếp loại bỏ những trang web này ra khỏi danh sách tìm kiếm. Điều này giải thích vì sao Google Panda đã được ra đời.

Google-Panda-2
Google luôn cập nhật các thuật toán đánh giá liên tục để cải thiện kết quả tìm kiếm

Chất lượng nội dung trên trang web sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của người dùng . Mục đích của Google đó là cải thiện sự hài lòng này lên mức cao nhất, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận được những thông tin hữu ích mà mình đang tìm kiếm.

2. Các yếu tố sẽ làm Google Panda nổi giận:

  • Content mỏng (Thin Content): Các trang web có chỉ số thấp với các bài content ngắn không chất lượng hoặc không liên quan.
  • Nội dung trùng lặp (Duplicate Content): Nội dung được sao chép từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet. Các vấn đề trùng lặp nội dung có thể xảy ra ngay cả trên website của chính bạn khi bạn có nhiều trang có cùng một văn bản với ít hay không có biến thể (ví dụ bạn có một website bán quần áo với nhiều màu sắc khác nhau thì mỗi page với một màu đều là 1 trang khác nhau đều có trùng lặp nội dung về mô tả sản phẩm. Lúc này bạn cần khai báo thẻ canonical)
  • Quảng cáo quá nhiều so với nội dung: Việc chèn quá nhiều quảng cáo, banner, video sẽ là xấu đi trải nghiệm của người dùng, khiến người dùng nhanh chóng thoát trang, thời lượng truy cập thấp
google-panda-ads
Quá nhiều quảng cáo so với nội dung
  • Meta, title và content không liên quan: điều này cho thấy rõ rằng bạn đang có tình nhồi nhét từ khóa một cách vô nghĩa vào trong nội dung của mình.
  • Website bị người dùng chặn: Website bị report trực tiếp bởi người dùng qua Report malicious software cho thấy website có chất lượng thấp.

Xem thêm dịch vụ SEO chuyên nghiệp của Vinalink để website của bạn không bao giờ bị dính thuật toán Google Panda nhé

3. Làm thế nào để tránh rơi vào Google Panda

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn website của mình bị Google Panda phải không? Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm của Google?

Kiểm tra lại content

Content luôn được coi là linh hồn của trang web. Content chất lượng chắc chắn sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người dùng. Vì vậy việc chăm chút cho content page là điều cần phải ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, để tránh thuật toán Google Panda bạn cần nắm thật vững kiến thức cơ bản về SEO Onpage và luôn coi đó là mục tiêu số 1.

Bạn có thể kiểm tra lại content của cả website của mình có bị trùng lặp trang nào không tại địa chỉ: Siteliner

Cải thiện trang có nội dung ngắn

cải-thiện-content
Cải thiện trang có nội dung ngắn, không mang lại nhiều thông tin hữu ích

Nội dung trang web ngắn đồng nghĩa với việc không mang lại nhiều thông tin mà người đọc đang tìm kiếm. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời lượng truy cập. Do đó, bạn cần phải thiết kế nội dung trang web đủ dài, đầu tư hơn về chất lượng để lôi cuốn và giữ chân người đọc ở lại lâu hơn.

Xây dựng nội dung chất lượng

Yếu tố cuối cùng cần phải quan tâm đó là xây dựng nội dung chất lượng. website của bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

– Nội dung bài viết mang lại giá trị tìm kiếm cao, cung cấp thông tin hữu ích

– Sử dụng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, linh hoạt

– Điều hướng nội dung tốt, liên kết giữa các nội dung phù hợp để người đọc có thể quan tâm nhiều bài viết khác nhau.

Tham khảo Dịch vụ Content của Vinalink để cải thiện nội dung cũng như sáng tạo thêm nhiều content mới cho website của mình nhé.

Trên đây là những điều cần biết về Google Panda cũng như cách cải thiện website tránh rơi vào tình trạng này. Nếu biết tận dụng triệt để công cụ này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng giúp website của mình leo top mà không tốn quá nhiều chi phí quảng cáo.

Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.