google data studio là gì

Google Data Studio: Hiểu đúng để áp dụng thành công

Lên báo cáo, trình bày báo cáo là công việc mà người làm marketing nào cũng phải thành thạo. Đối với các chiến dịch quảng cáo trực tuyến, việc làm báo cáo trở nên dễ dàng hơn với Google Data Studio. Vậy Google Data Studio là gì, nó hoạt động và hỗ trợ cho marketer như thế nào? Theo dõi chia sẻ sau để nắm bắt đầy đủ thông tin nhất bạn nhé.

Google Data Studio là gì?

Hiểu về Google Data Studio

Google Data Studio là một công cụ tạo báo cáo hoàn toàn miễn phí, giúp bạn kết nối và thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Dựa trên dữ liệu thu thập được sẽ tạo ra dashboard, xuất báo cáo trực quan phục vụ mục đích nghiên cứu kinh doanh, hỗ trợ việc đưa ra quyết định nhanh chóng.

google data studio là gì

Đây là nền tảng cho phép người dùng sẽ chuyển đổi các dữ liệu thành báo cáo trực quan sinh động. Là người dùng có tài khoản gmail và khách hàng của Google Cloud Platform sẽ được sử dụng hoàn toàn miễn phí tiện ích đến từ Google Data Studio. Có thể bạn sẽ liên tưởng tới Google Analytics, nhưng thực tế Google Data Studio kế thừa dữ liệu và một số tính năng của GA và phát triển hơn để mang tới báo cáo hoàn thiện nhất cho người dùng. 

Ưu điểm nổi bật của Google Data Studio

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng: Làm việc với Google Data Studio bạn chỉ cần thực hiện các thao tác kéo thả đơn giản để tạo nên bản báo cáo đầy đủ, chỉn chu nhất theo mong muốn của mình. Nó không phụ thuộc quá nhiều về mặt kỹ thuật nên phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. 

google data studio có giao diện đơn giản dễ sử dụng

Tạo báo cáo đa kênh: Không chỉ các dữ liệu được xuất từ nền tảng Google như Google Analytics, dữ liệu chiến dịch Google Adwords mà Google Data Studio Lấy dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như Google Analytics, Facebook Ads, Google Sheets của bạn,…

Tạo báo cáo theo thời gian thực: Điểm khiến cho bất kỳ người làm marketing, phân tích dữ liệu nào cũng rất hài lòng với Google Data Studio chính là khả năng thống kê, tạo báo cáo theo thời gian thực. Bất kỳ một thay đổi nào được thực hiện trong nguồn dữ liệu đều được tự động cập nhật với Google Data Studio. 

Tính tương tác cao: Người dùng có thể dễ dàng tương tác với báo cáo và thực hiện cập nhật các trường một cách đa dạng để trực quan hoá, việc sử dụng dữ liệu cũng trở nên đơn giản hơn. 

Cơ chế hoạt động của Google Data Studio

Để có được những báo cáo sinh động truyền tải thông tin một cách dễ dàng thì cơ chế hoạt động của Google Data Studio là gì? Công cụ này hoạt động dựa trên sự kết nối các báo cáo với nguồn dữ liệu, truy cập lấy dữ liệu từ nhiều nguồn để phục vụ hoạt động của nó. 

  • Connector: là yếu tố cầu nối giúp liên kết Google Data Studio với nền tảng dữ liệu của bạn. Nguồn dữ liệu trong Data Studio là kết quả cho sự kết nối thành công. 
  • Nguồn dữ liệu: tổng hợp tất cả dữ liệu từ các nguồn từ website thông qua Google Analytics cho đến dữ liệu ngoài được cập nhật lên Google Sheet hay dữ liệu từ hoạt động quảng cáo Facebook… Cụ thể các nguồn dữ liệu đó có thể là: Google AdWords, Google Analytics, Google Analytics 360, Google Cloud SQL, Google Sheets, Google Big Query, PostgreSQL, MySQL, Youtube. Nguồn dữ liệu càng đa dạng phong phú thì báo cáo có được sẽ đầy đủ và trực quan.

google data studio có nguồn dữ liệu đa dạng

Lợi ích khi sử dụng Google Data Studio

Hiểu về bản chất của công cụ này rồi, vậy liệu lợi ích của Google Data Studio là gì? Đặc biệt với các mô hình kinh doanh online, kinh doanh trong thời đại 4.0 luôn cần sử dụng tới lượng dữ liệu khổng lồ thì công cụ này càng phát huy giá trị của nó hơn. Những lợi ích mà công cụ này mang lại: 

  • Đơn giản hoá, trực quan các dữ liệu
  • Kết nối nhanh chóng các nguồn dữ liệu hiện có từ nhiều nền tảng để thực hiện chuyển đổi, đơn giản hóa, trực quan hóa các dữ liệu thông.
  • Chuyển đổi các dữ liệu thô thành báo cáo, số liệu cần thiết.
  • Tạo các báo cáo theo yêu cầu công việc, sử dụng bảng điều kiện thuận tiện cho việc theo dõi.  
  • Visualize dữ liệu một cách thêm sinh động và thu hút
  • Tối ưu hóa các hoạt động làm việc nhóm, chia sẻ thông tin. 

Chia sẻ chi tiết về Google Data Studio là gì, lợi ích và cơ chế hoạt động của nó ra sao đã giúp cho bạn có được lượng thông tin cần thiết. Các kiến thức về marketing, kinh doanh tại website dichvuseo.com của Vinalink rất đa dạng đang sẵn sàng để bạn theo dõi học tập. Hy vọng bạn sẽ tìm thêm được nhiều công cụ, phương pháp hỗ trợ công việc của mình tốt hơn nữa. 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.