tại sao tên miền .vn đắt hơn tên .com

[Giải đáp A-Z] Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com?

Tên miền chắc không còn phải là một khái niệm xa lạ với chúng ta trong thời kỳ công nghệ số. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng tên miền .vn có khác gì tên miền .com và tại sao tên miền .vn lại đắt hơn .com chưa?

Bài viết hôm nay Vinalink sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc “Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com?”

Tên miền là gì?

Trước khi tìm hiểu tại sao tên miền .vn đắt hơn .com thì chúng ta cùng tìm hiểu xem tên miền là gì, tên miền .vn, .com là gì để có thể hiểu vấn đề một cách rõ ràng hơn.

tại sao tên miền .vn đắt hơn tên miền .com

Tên miền (hay còn gọi là Domain) là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. 

Nó giống như địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông. Một trình duyệt cũng cần có một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn.

Tên miền hiện nay thường có 2 loại: tên miền quốc gia và tên miền quốc tế. 

Tên miền .vn là gì?

Tên miền Việt Nam là tên miền quốc gia thường kết thúc bằng đuôi .vn.

Ví dụ: .com.vn, .net.vn, .gov.vn…

Tên miền quốc gia của Việt Nam do Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC) cấp.

Tên miền .com là gì?

Tên miền .com là 1 trong những tên miền quốc tế. Ngoài đuôi .com ra, tên miền quốc tế còn có thể là .net, .info, .org… Tên miền quốc tế do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế (ICANN) cấp.

Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com

Vậy tại sao tên miền .vn đắt hơn tên miền .com? Câu trả là đó là do có sự khác biệt về tổ chức quản lý hai loại tên miền nên dẫn đến tên miền .vn đắt hơn tên miền .com. 

Dưới đây là một số yếu tố tác nhân làm cho chi phí mua tên miền quốc gia cao hơn tên miền quốc tế.

tại sao tên miền .vn đắt hơn tên miền .com

1. Thủ tục đăng ký tên miền

Tên miền Việt Nam (.vn)

Tên miền quốc tế (.com)

Có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký bắt buộc phải làm thủ tục hồ sơ đầy đủ nên có sự bảo hộ của VNNIC, bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp. Không có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký cũng không bắt buộc phải làm hồ sơ thủ tục nên sẽ không có sự bảo hộ của VNNIC. Có chăng thì cũng chỉ là đăng ký thông tin chủ thể cam kết giữa đơn vị cung cấp với khách hàng.

2. Về tính bảo mật của tên miền

Tên miền Việt Nam (.vn)

Tên miền quốc tế (.com)

Do có sự bảo hộ của VNNIC sau khi chủ thể tên miền làm thủ tục đăng ký nên tên miền không thể bị đánh cắp và mất quyền sở hữu.  Tên miền quốc tế có thể bị tấn công, đánh cắp thông tin và mất quyền sở hữu tên miền nếu không được đăng ký bảo hộ.

3. Nhận diện thương hiệu doanh nghiệp

Tên miền Việt Nam (.vn)

Tên miền quốc tế (.com)

Người truy cập website hoặc tìm kiếm trên các công cụ search (Google) có thể dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đó thuộc quốc gia nào. Qua đó sẽ tăng mức độ uy tín và nâng tầm thương hiệu đối với khách hàng. Mặc dù domain quốc tế dễ mua với giá rẻ, dễ nhớ và dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ search nhưng trên phương diện quốc tế thì người truy cập website khó có thể nhận biết doanh nghiệp đó thuộc về quốc gia nào.

Đặt tên miền .vn có lợi ích gì đặc biệt?

Tên miền .vn là tên miền quốc gia, nên bạn sẽ được nhà nước ưu đãi cho một số đặc quyền như: 

– Được pháp luật bảo vệ theo điều 12 Luật Công nghệ thông tin.

– Kỹ thuật tin cậy, bảo mật an toàn: Được hệ thống DNS quốc gia bảo vệ 24/24 và sẽ giải quyết/ can thiệp vào sự cố nhanh nhất có thể.

– Truy cập nhanh: với 7 máy chủ DNS trong nước, bạn có thể dễ dàng truy cập vào tên miền .vn.

– Quảng bá: nếu bạn truy cập vào các tên miền .vn, các website có cùng .vn cũng sẽ hiện ra, giúp tên tuổi nước nhà một phát triển.

Tạm kết:

Vậy nên nếu một doanh nghiệp thật sự chú trọng đầu tư vào phát triển website thì hãy suy nghĩ đến việc đăng ký tên miền quốc gia. Điều đó đảm bảo chắc chắn quyền sử dụng tên miền, tên miền không bị thay đổi bất hợp pháp, được pháp luật Việt Nam bảo vệ. 

Và khi một doanh nghiệp muốn khẳng định và nâng tầm thương hiệu Việt để giới thiệu ra quốc tế thì việc đăng ký tên miền .vn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Chính vì tên miền này mà khách hàng sẽ biết rằng thương hiệu này đến từ Việt Nam.

Như vậy, bài viết này Vinalink đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc tại sao tên miền .vn đắt hơn .com. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể đưa ra những lựa chọn chính xác. Chúc các bạn thành công.

 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.