Funnel Design là gì? 3 bước xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả hàng đầu

Funnel Design là gì? 3 bước xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả hàng đầu

Funnel Design (Thiết kế phễu) là giai đoạn không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp nào. Việc thiết kế Funnel hiệu quả sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy Funnel Design là gì? Cùng tham khảo ngay 5 bước xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả hàng đầu trong bài viết dưới đây!

1. Funnel Design là gì?

Funnel Design là gì? Funnel Design được hiệu là giai đoạn thiết kế phễu, nằm trong mô hình chuyển đổi khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Quá trình này sẽ được bắt đầu từ những bước cơ bản như nhận thức thương hiệu, quan tâm, xem xét sản phẩm và đi đến quyết định mua hàng.

Funnel Design nằm trong mô hình chuyển đổi khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp
Funnel Design nằm trong mô hình chuyển đổi khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp

Một marketer chuyên nghiệp cần phải sử dụng đến hàng trăm thủ thuật khác nhau. Song, việc áp dụng Funnel Design thu hút khách hàng được xem là chiến lược hiệu quả nhất hiện nay. Nhất là khi thiết kế phễu bán hàng phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Funnel Design đóng vai trò gì trong hoạt động marketing doanh nghiệp

Phễu bán hàng mô tả quá trình chuyển đổi tiềm năng thành hành động mua hàng của khách hàng. Với mỗi đối tượng khách hàng khác sẽ có định danh rieng trong Funnel Design. Cụ thể như sau:

  • Khách hàng truy cập: khi đã xác định được khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ triển khai hoạt động marketing biến họ trở thành khách hàng truy cập
  • Khách hàng tiềm năng: thuộc nhóm khách hàng thường xuyên truy cập vào website và họ có hứng thú với các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp
  • Khách hàng tiềm năng chất lượng: là khách hàng có tín hiệu muốn mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của đơn vị
  • Khách hàng: đối tượng đã chuyển đổi thành hành động mua hàng

Funnel Design giống như cầu nối giúp doanh nghiệp chia sẻ giá trị của mình để biến khách hàng mục tiêu trở thành khách hàng thân thiết. Ở mỗi bước, bạn sẽ dễ dàng thu thập dữ liệu để biết khách hàng đang thực sự cần gì để lôi kéo khách hàng thành công. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra được một Funnel Design khoa học thay vì phỏng đoán như trước kia.

3. 5 bước xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay

Để xây dựng được Funnel Design thành công, bạn cần phải quan tâm tới 2 yếu tố: doanh nghiệp cần có thị trường khách hàng mục tiêu và xác định rõ phạm vi hoạt động cụ thể. Sau khi đã thỏa mãn 2 yếu tố này, bạn có thể tham khảo 5 bước xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả dưới đây.

3.1  Thu hút nhận thức của khách hàng

Bước quan trọng là thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu
Bước quan trọng là thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu

Khi đã có đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn cần phải làm cho khách hàng biết đến sự tồn tại của mình. Sau đó, khách hàng sẽ tự tìm hiểu thông tin về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận và xác định đâu là nhóm khách hàng tiềm năng.

3.2  Thu thập thông tin của khách hàng

Khi đã tiếp cận được với khách hàng, bạn nên tiến hành trò chuyện với khách hàng. Tranh thủ thu thập thông tin của khách hàng, có thể là email để bạn gửi các thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình marketing hấp dẫn đang triển khai.

3.3  Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Một khi đã có mối quan hệ nhất định với khách hàng thì việc tìm hiểu nhu cầu và vấn đề mà họ còn đang vướng mắc rất đơn giản. Bằng cách trao giá trị đích thực cho khách hàng, bạn có thể dễ dàng xây dựng lòng tin với khách hàng. Một số cách mà bạn nên tham khảo như:

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng để khai thác thông tin
Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng để khai thác thông tin
  • Cung cấp thông tin có giá trị
  • Chia sẻ bài viết hữu ích, ngay cả bài viết không liên quan đến sản phẩm của bạn

3.4  Cung cấp giải pháp dành cho khách hàng

Nếu bạn đã hoàn thành những công việc trên thì bước quan trọng nhất lúc này đó là đề xuất một giải pháp để giải quyết vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Ở lần đầu tiên, có thể bạn sẽ không thể bán hàng được cho khách hàng tiềm năng của mình. Song đừng bỏ cuộc và hãy cố gắng theo đuổi mục tiêu của mình. Quá trình này đòi hỏi cần phải có sự kiên trì và cố gắng rất nhiều.

3.5  Duy trì hiệu quả giải pháp lâu dài

Khi đã đi tới bước này, chứng tỏ bạn đã đưa một khách hàng đi từ đầu phễu xuống đến cuối phễu. Và bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Bởi biết đâu, đó sẽ là vị khách hàng quen thuộc trong tương lai của bạn.

Chắc hẳn qua bài viết dưới đây đã giúp bạn hiểu hơn về Funnel Design là gì? Trên thực tế, Funnel Design đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động bán hàng, marketing của mỗi doanh nghiệp. Đừng bỏ lỡ những tuyệt chiêu bán hàng sản phẩm, dịch vụ mà chúng tôi chia sẻ trong các bài viết tiếp theo.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.