Emotional Marketing là gì

Emotional Marketing là gì? – Ứng dụng của nó trong kinh doanh

Marketing là hoạt động không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Một trong số những chiến dịch marketing chạm đến trái tim khách hàng, góp phần gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp chính là Emotional marketing. Vậy Emotional marketing là gì, bản chất của nó ra sao, nó sẽ được ứng dụng vào hoạt động kinh doanh như thế nào? Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về hoạt động này bạn nhé!

Emotional Marketing là gì?

Emotional marketing (hay còn được gọi là marketing cảm xúc) là một phương thức marketing, quảng cáo sử dụng cảm xúc xuyên suốt chiến dịch để thu hút khán giả, khách hàng. Sử dụng cảm xúc để khiến họ phải ghi nhớ, đồng cảm và đưa ra các hành động chia sẻ, mua hàng.

Emotional Marketing là gì

Đặc điểm của emotional marketing là thường đánh vào từng cảm xúc đơn lẻ để khơi gợi hành động của người tiêu dùng, như cảm xúc hạnh phúc, lo sợ, buồn bã hay giận dữ. 

Điều tạo nên sự thành công của một chiến dịch emotional marketing là gì, đó là sự kết nối, chạm đến đúng cảm xúc của khá giá, của người tiêu dùng. Con người chúng ta là động vật bậc cao, không chỉ có trí tuệ mà còn là cảm xúc đến từ trái tim. Chúng ta thường sẽ bị ấn tượng bởi những hình ảnh, câu chuyện mang đến được cảm xúc mãnh liệt của bản thân mình. 

Trong hoạt động kinh doanh, hành trình cảm xúc này đã được nghiên cứu và ứng dụng rất thành công trên nhiều khía cạnh. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được thói quen mua sắm, quyết định mua hàng của con người cho dù đã có chủ ý, có tính toán nhưng luôn bị tác động nhiều bởi cảm xúc. Chính vì thế, một chiến dịch emotional marketing được thực hiện tốt sẽ mang lại hiệu ứng cực kỳ tốt.

Sức mạnh của emotional marketing lớn như thế nào?

Emotional marketing lấy sức mạnh từ đâu?

Sức mạnh của emotional marketing là gì? Nó được tạo thành từ những yếu tố nào? Sức mạnh lớn nhất để tạo nên sự thành công của một chiến dịch emotional marketing chính là cảm nhận của khán giả. Sau mỗi hoạt động của chiến dịch, nhận lại được phản hồi chân thực, cảm xúc dâng trào của khán giả là điều marketer nào cũng mong muốn. 

Emotional marketing và cảm hứng hành động

Tác động của chiến dịch emotional marketing là gì? Đó là chạm tới cảm xúc của người tiêu dùng, truyền cảm hứng cho hành động của họ đối với sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp được đưa ra trong chiến dịch này. 

Ví dụ, một chiến dịch quảng cáo bánh trung thu dựa trên cảm xúc hạnh phúc khi được đoàn viên cùng gia đình. Từng hình ảnh, lời văn, câu chuyện chạm đến mong muốn sum vầy cùng gia đình trong ngày Tết đoàn viên là sự thành công bước đầu. Mục đích tiêu theo là truyền cảm hứng để khách hàng hành động, đặt bánh gửi đến người thân yêu của mình thay cho sự hiện diện của bản thân. 

Các cung bậc cảm xúc phổ biến trong chiến dịch emotional marketing

Con người chúng ta có rất nhiều cảm xúc khác nhau, nhưng vận dụng vào một chiến dịch marketing thì cần có sự chọn lọc sao cho phù hợp nhất. Vậy những trạng thái cảm xúc ứng dụng trong chiến dịch emotional marketing là gì?

  • Cảm xúc hạnh phúc: cảm xúc tốt thì thường được đón nhận nhiều hơn là tin xấu, cảm xúc hạnh phúc là thứ mà ai cũng muốn. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, tin tốt mang năng lượng tích cực thường sẽ được lan truyền trên các phương tiện truyền thông một cách nhanh chóng hơn bao giờ hết. Thực tế trong cuộc sống, khi bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì thường muốn bộc lộ ra bên ngoài để mọi người đều biết, có thể bằng ánh mắt, nụ cười hay hành động cụ thể. 
  • Cảm xúc nỗi buồn: nỗi buồn là cảm xúc có sự đồng cảm và kết nối cực kỳ cao. Trong trạng thái buồn, con người ta thường có lòng vị tha hơn và sẽ có động lực từ bên trong để thúc đẩy sự thay đổi. Một số chiến dịch truyền thông đặc biệt sẽ chạm đến cảm xúc này của con người.
  • Cảm xúc sợ hãi: marketing trên nỗi sợ của khách hàng trước giờ luôn là một chiến dịch không ngon. Không mang đến cảm xúc tiêu cực nhưng lại đánh vào chính nỗi sợ hãi của khách hàng và đưa ra giải pháp đồng hành cùng với họ. Lúc này sự nhận diện thương hiệu sẽ được gia tăng và còn góp phần tạo nên sự trung thành. 
  • Cảm xúc giận dữ: sức mạnh lan truyền của cảm xúc giận dữ không được sử dụng nhiều trong các chiến dịch marketing cảm xúc. Tuy nhiên đây là một cảm xúc mạnh mẽ, người làm marketing sẽ hiểu và ứng dụng khéo léo phù hợp theo từng kịch bản thì nó sẽ phát huy tác dụng. Đặc biệt nó gia tăng tốc độ lan truyền tin tức cực kỳ hiệu quả. 

Emotional Marketing là gì

Marketing cảm xúc thực sự là công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy khách hàng đến với doanh nghiệp. Không chỉ hiểu được emotional marketing là gì mà thông qua chia sẻ trên đây bạn đã nắm được bản chất, cách thức để tạo nên chiến dịch emotional marketing thành công. Để tạo nên giá trị cho chiến dịch của mình hơn nữa, bạn có thể ghé website dichvuseo.com của Vinalink để cập nhật thêm thông tin, kiến thức cần thiết về lĩnh vực này. Kiến thức marketing online, kinh doanh online, phát triển doanh nghiệp sẵn sàng chờ đón bạn đón nhận.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.