CTR là gì? Cách cải thiện CTR hiệu quả nhất (Update 2022)

Website của bạn có đạt được hiệu quả và mang lại lợi nhuận phụ thuộc rất nhiều vào việc quảng cáo. Dù quảng cáo bằng cách nào, chi phí thấp hay cao cũng rất ảnh hưởng. Điều gì thể hiện cho hiệu quả quảng cáo website của bạn? Chính là CTR. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số này ngay nhé!

CTR-là-gì
CTR là chỉ số cơ bản nhất đánh giá được hiệu quả của quảng cáo

CTR là gì?

CTR (Click Through Rate – Tỷ lệ nhấp chuột) là tỷ lệ người dùng nhấp vào một liên kết cụ thể trên tổng số lần hiển thị quảng cáo hoặc tổng số email đã gửi. Trong SEO, đây chính là tỷ lệ người nhấp vào đường link trên tổng số lần đường link hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Ý nghĩ của CTR

CTR là chỉ số rất quen thuộc và quan trọng trong Marketing Online.

Với quảng cáo

Trong quảng cáo, người ta rất quan tâm đến CTR có cao hay không bởi chỉ số này cao thể hiện sự thành công cho quảng cáo Pay Per Click.

 • CTR cao là chỉ báo tốt cho thấy rằng người dùng thấy quảng cáo và trang thông tin của bạn là hữu ích và phù hợp.
 • CTR cũng đóng góp vào CTR dự kiến của từ khóa – một thành phần của Thứ hạng quảng cáo. Lưu ý: Tỷ lệ nhấp chuột tốt có liên quan đến nội dung bạn đang quảng cáo và trên mạng nào.
 • Bạn có thể dùng tỷ lệ này để đánh giá những quảng cáo, trang thông tin và từ khóa nào hoạt động tốt và cái nào cần được cải thiện.
click-through-rate
CTR chính là tỷ lệ nhấp chuột vào đường link quảng cáo

Với email marketing

CTR qua email được định nghĩa là số người nhận nhấp vào một hoặc nhiều liên kết trong email và đến trang web, blog hoặc điểm đến mong muốn khác của người gửi. Đơn giản hơn, tỷ lệ nhấp qua email thể hiện số nhấp chuột trên tổng số email của bạn tạo ra.

Tỷ lệ nhấp chuột là một chỉ số quan trọng để đánh giá một chiến dịch email marketing:

 • CTR là dấu hiệu rõ nhất cho thấy việc tiếp cận khách hàng tiềm năng có hiệu quả hay không.
 • Chỉ số này cũng cho biết nội dung email của bạn có đủ thu hút và sức thuyết phục đối với khách hàng không.
 • Khi tỷ lệ nhấp chuột thấp, bạn cần xem xét lại email của mình đã được tối ưu chưa, có gửi đến đúng tệp khách hàng không.

Với SEO

Người dùng là sự đánh giá chính xác nhất cho các kết quả xếp hạng, thuật toán RankBrain – Đánh giá website dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo) – thu thập thông tin dựa trên dữ liệu từ người dùng. CTR là một trong những chỉ số thể hiện sự tương tác của người dùng với một website.

Cách tính CTR

Làm thế nào để tính được chỉ số CTR?

Chúng ta có công thức trong SEO như sau:

CTR = Số lần nhấp vào đường link/ Số lần hiển thị

Đối với Adwords có cách tính như sau:

CTR = Số lần nhấp vào quảng cáo/ Số lần hiển thị

Còn với một chiến dịch email marketing:

CTR = Số lần nhấp vào đường link trong mail/ Số lần gửi mail được theo dõi

Với quảng cáo Google Ads, bạn có thể xem tỷ lệ nhấp chuột tại bảng điều khiển tài khoản PPC. Tỷ lệ nhấp chuột càng cao thì càng có nhiều người xem quảng cáo của bạn.

Như vậy, khi có công thức tính tỷ lệ nhấp chuột rồi, chúng ta cần quan tâm chỉ số này bao nhiêu là tốt. Tuy nhiên những yếu tố để đánh giá CTR tốt rất khác nhau và cũng phụ thuộc vào từng trường hợp cũng như từng đối tượng. Trên thực tế không có bất cứ một con số cụ thể nào thể hiện tỷ lệ nhấp chuột cao bao nhiêu. Chỉ số này trung bình sẽ thay đổi theo từng ngành và đặc biệt phụ thuộc vào vị trí hiển thị.

Ví dụ:

 • Đối với Adwords, tỷ lệ nhấp chuột được coi là tốt khi đạt 2% trở lên.
 • Đối với Facebook Ads, tỷ lệ nhấp chuột trung bình là 0,9%
CTR
CTR có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và từng đối tượng

Những yếu tố ảnh hưởng và cách cải thiện CTR trong SEO

CTR và vị trí hiển thị trong kết quả tìm kiếm

Đương nhiên là ai trong nghề SEO cũng muốn cải thiện chỉ số CTR để có lợi cho Website của mình. Để cái thiện chỉ số này trong SEO, trước tiên nội dung cần phải thật chất lượng và phải đủ traffic tìm kiếm tự nhiên. Thứ hạng càng cao trên công cụ tìm kiếm Google thì sẽ có những lượt Organic traffic tự nhiên nhất.

Theo một nghiên cứu, tỷ lệ nhấp chuột trung bình của các vị trí trong kết quả tìm kiếm như sau:

 • Top 1: CTR ~ 30%
 • Top 2: CTR ~ 12%
 • Top 3: CTR ~ 7,7%
 • Top 4: CTR ~ 4%
 • Top 5 ~ 2.78%
 • Top 6, 7, 8, 9, 10 ~ 1 – 2%

Các dữ liệu phân tích từ Google Search Console có thể cung cấp thông tin cho bạn về những lần nhấp chuột, số lần hiển thị. Việc biết được bài viết nào có CTR thấp sẽ biết được những lỗi hoặc điểm chưa thu hút, chưa đạt chuẩn của bài viết đó để có những hướng đi khắc phục.

Cải-thiện-CTR-trong-SEO
Cải thiện tỷ lệ CTR giúp ích rất nhiều trong ngành SEO

CTR và Domain (Tên miền)

Tên miền có ảnh hưởng đến CTR nhưng sự ảnh hưởng này không nhiều, chỉ khoảng 10% mà thôi.

 • Tên miền Việt Nam (vn) và tên miền quốc tế (com, net): Sự ảnh hưởng rất ít
 • Tên miền thương hiệu (Brand domain) vs tên miền từ khoá (Domain Keywords): Tên miền thương hiệu có tỷ lệ nhấp chuột tốt hơn, đặc biệt là các thương hiệu nổi tiếng

CTR và Domain

Nên đặt thương hiệu nổi bật, dễ đọc, dễ nhớ, ngắn gọn để có tỷ lệ nhấp chuột tốt hơn.

CTR và Title (Tiêu đề)

Trong SEO, cảm xúc của người đọc có ảnh hưởng rất nhiều đến lượt click vào Website của bạn. Một tiêu đề hay, đặt cảm xúc vào và hấp dẫn sẽ thu hút được sự tò mò của người đọc và thôi thúc họ bấm vào đường link hơn là một tiêu đề chỉ có từ khóa với những con chữ nhàm chán. Chính vì vậy, chúng ta không nên có những bài viết chỉ đặt tiêu đề quá tập trung vào từ khóa. Điều này sẽ khiến tiêu đề rất nhạt nhẽo.

CTR và Title

Tiêu đề phải giải quyết insight khách hàng. Thông thường, những bài viết dựa trên quan điểm cá nhân sẽ đánh vào tâm lý khách hàng mạnh hơn bởi sự gần gũi và kích thích người đọc ở lại bài viết lâu hơn việc đặt mình vào vị trí và góc nhìn khác sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến quan hệ khách hàng, giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo và tư duy hơn.

Đặc biệt hơn hết, những bài viết có tiêu đề kèm theo những con số được các chuyên gia cho rằng có khả năng khiến người ta muốn click vào đến kỳ lạ. Những tiêu đề có con số thường tăng 36% CTR hơn các bài viết có tiêu đề thông thường.

CTR và Description

Bên cạnh domain hay title thì description cũng là một trong những nội dung đầu tiên mà người dùng nhìn thấy và đọc được khi tìm kiếm trên Google. Một đoạn mô tả hay, hấp dẫn và thể hiện được những nội dung thú vị trong bài viết sẽ khiến kích thích sự tò mò muốn đọc bài viết của người tìm kiếm.

CTR và Snippet

Snippet (đoạn trích nổi bật) là các thông tin được trích dẫn dưới mỗi kết quả tìm kiếm trên Google (ngoài domain, tiêu đề và description). Có nhiều loại snippet như: FAQ (Những câu hỏi thường gặp), Rating Product, Event, Recipe, Feature Snippet.

CTR và Snippet
FAQ Schema

Trong các kết quả tìm kiếm, bài viết của bạn sẽ vô cùng nổi bật, thu hút được sự chú ý nếu có kèm theo các snippet phù hợp. Từ đó giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột cho bài viết đó.

Tham khảo cách chèn FAQ vào bài viết: Hướng dẫn cách cài đặt FAQ Schema cho Website

Xem thêm: Dịch vụ SEO uy tín, lên top hàng nghìn từ khóa của Vinalink Media.

Để thành công trong lĩnh vực Marketing Online phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và đòi hỏi bạn phải am hiểu dù là những thuật ngữ, chi tiết cơ bản nhất. Bằng cách hiểu và cải thiện tỷ lệ CTR, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thuận lợi trong việc tối ưu hóa kết quả tìm kiếm, năng cao thứ hạng SEO.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.