canonical-trong-SEO

Canonical url là gì? Những lỗi cần tránh khi sử dụng thẻ Canonical url

Việc tìm kiếm những giải pháp phát triển SEO hiệu quả luôn là mối trăn trở của những nhà Marketing online. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn thẻ canonical url là gì, nên tránh những lỗi nào khi sử dụng nhằm giúp ích cho việc tối ưu SEO của bạn, tăng lượng truy cập đáng kể cho Website.

Canonical url là gì?

Đối với các bạn vừa có ý định tìm hiểu về SEO thì cần biết đến Canonical url như một loại công cụ giúp ngăn nội dung trùng lặp bằng cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm thích một tài liệu hơn các tài liệu giống, tương tự, trùng lặp tài liệu này. Canonical là quá trình mà một phiên bản yêu thích của một trang được chọn nhiều hơn các phiên bản khác. Năm 2009, Google, Microsoft và Yahoo đã đồng tạo ra thẻ này để hỗ trợ chủ website khắc phục những vấn đề về Duplicate Content một cách dễ dàng hơn.

Canonical-url
Canonical url giúp ngăn nội dung trùng lặp

Những lỗi cần tránh khi sử dụng Canonical url

Khi sử dụng thẻ Canonical url với mong muốn đạt hiệu quả cao cho website của bạn hãy chú ý những lỗi cần tránh như sau:

Lỗi đặt sai vị trí vào thẻ: đối với Canonical url, khi bạn đặt sai vị trí vào thẻ thì Google không thể đánh giá được và nó sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Thông thường URL phải có đường dẫn cụ thể, không nên tuyệt đối hóa địa chỉ URL.

Điều đáng lưu ý nhất là lỗi không sửa http thành https trong URL chuẩn.

Sử dụng thông báo gây lẫn lộn khiến cho công cụ tìm kiếm bỏ qua trang của bạn vì không hiểu rõ nội dung của trang. Việc bạn cần làm là có thông điệp rõ ràng, cụ thể trong thẻ để google đánh giá cao và tăng lượt truy cập hiệu quả.

Sử dụng nhầm Canonical url cho những trang có phần trang. Điều này gây dư thừa, nhiễu thông tin trang của bạn.

Trỏ Canonical url về bản mobile riêng, trỏ URL về bản desktop rồi khai báo đến mobile bằng thuộc tính.

Canonical-url-2
Cần những lỗi cơ bản khi sử dụng Canonical url

Tầm quan trọng của Canonical url trong SEO

Như đã đề cập trong phần định nghĩa Canonical url là gì. Thẻ này sinh ra với mục đích chính là giải quyết tất cả những vấn đề Duplicate Content. Chính vì vậy, ảnh hưởng của sự trùng lặp nội dung được phân tích rõ sẽ thấy rõ được lý do tại sao Canonical url được sinh ra.

Google rất ghét Duplicate Content vì nó không thể làm cho Google xác định được những bản nào của trang cần Index. Thêm vào đó, những loại trang dùng để xếp hạng các truy vấn có liên quan cũng khó xác định. Hoặc có nên hợp nhất “link equity” trên một trang hay chia thành nhiều loại cũng trở thành một vấn đề.

Google sẽ mất nhiều thời gian để thu thập thông tin nhiều bản trên một page thay vì có thể khám phá nội dung khác trên website. Nếu như có Canonical url, thì sẽ giúp Google giải quyết các vấn đề trùng lặp nội dung, thông báo cho Google biết nên Index và xếp hạng phiên bản nào của page. Từ đó cũng dễ dàng thấy được vị trí cần hợp nhất “link equity”.

Như vậy, nếu không sử dụng Canonical url, sẽ không có bất cứ thông báo nào đến Google và link gốc. Khi đó, bạn sẽ có thể không hài lòng vì Google chọn ngẫu nhiên  URL mà bạn không muốn nó trở thành link gốc.

Điểm hạn chế của Canonical url là không ngăn được các vấn đề tối ưu hóa thu thập thông tin

Canonical url cho công cụ tìm kiếm biết những trang nào cần index nhưng không cho công cụ biết những trang nào cần thu thập thông tin. Điều này khiến cho các vấn đề về tối ưu hóa thu thập thông tin có thể xảy ra khi các công cụ tìm kiếm không dành thời gian thu thập thông tin.

Một trong những lý do các công cụ tìm kiếm không thu thập thông tin trang hữu ích vì có thể bị mắc kẹt trong những vòng chuyển hướng vô hạn. Chúng dành nhiều thời gian để thu thập dữ liệu các trang mà bạn không muốn index ngay từ đầu, các trang không có liên kết đến các trang khác,..

Với những lợi ích mà thẻ Canonical url mang lại, hy vọng những nhà Marketing online có thể vận dụng tối ưu những công cụ hữu ích cho chính website của mình.  Hiểu và khắc phục được những lỗi khi sử dụng thẻ Canonical url sẽ mang lại cho bạn những tiện ích tuyệt vời trong thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.