Content-Marketing-Facebook

Cách viết Content Facebook thu hút khách hàng và content Facbook chuẩn SEO

Facebook là một kênh bán hàng, kinh doanh vô cùng hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng tối đa. Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, xu hướng bán hàng và giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp qua Facebook đang tăng lên rõ rệt, hơn hẳn so với các trang thương mại điện tử truyền thống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết content Facebook ngay dưới đây để có thể tận dụng tối đa kênh bán hàng này nhé!

Ngoài ra bài viết này cũng sẽ hướng dẫn bạn cách viết content chuẩn SEO Facebook để bài viết trên Fanpage của bạn vẫn có thể được tìm thấy trên Google. Nhớ đọc đến cuối để biết được toàn bộ bí kíp viết content Facebook hữu ích.

Các bước để viết content Facebook

Bước 1: Xác định vấn đề

Trước khi viết 1 content marketing Facebook bạn cần xác định được mục đích của việc viết bài này là gì? Bài viết này sẽ giải quyết vấn đề nào cho cửa hàng, doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ:

 • Nội dung quảng cáo facebook để bán hàng online
 • Content giúp tăng nhận diện thương hiệu của cửa hàng, doanh nghiệp
 • Bài viết để chăm sóc khách hàng cũ
 • Những bài viết tạo dựng cộng đồng sở thích
 • Các bài viết xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Bài viết giúp xử lý khủng hoảng truyền thông…

Tìm được vấn đề cần giải quyết thì mới biết được nên giải quyết ở đâu, với ai và cách giải quyết như thế nào.

Bước 2: Xác định insight

Từ vấn đề đã xác định được ở trên bạn cần tìm ra ai sẽ là người đọc bài viết này của bạn, bạn viết bài viết này cho đối tượng nào, sâu hơn thì có thể tìm hiểu về nhân khẩu học của họ (sở thích, vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính…).

Audience Insights là một công cụ của Facebook giúp bạn xác định đối tượng khách hàng của mình trên Facebook là ai? Họ đang thích những vấn đề nào nhất?…

Xác định đúng insight sẽ giúp bạn đến gần hơn với khách hàng của mình, tìm được cách dễ dàng nhất để tiếp cận với họ bằng nội dung phù hợp, đánh trúng tâm lý của họ.

Đừng bỏ lỡ: Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Bước 3: Xác định ý tưởng

Hàng ngày, có vô số bài viết được public trên Facebook, để bài viết của bạn nổi bật hơn, thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng thì bài viết của bạn phải có sự độc đáo, mới mẻ hơn so với các bài viết khác về cả nội dung và hình thức, tức là phải sự sáng tạo.

Một ý tưởng sáng tạo là một ý tưởng khác biệt so với các bài viết đã có khác nhưng vẫn phải đảm bảo, giải quyết được vấn đề ở bước 1 và có được sự đón nhận của số đông người đọc mà bạn đã xác định được ở bước 2.

Bước 4: Tạo content marketing Facebook phù hợp

Xây dựng content Facebook phù hợp với vấn đề, insight và theo ý tưởng đã xác định được ở 3 bước trên.

Cách viết content Facebook theo 4 công thức AIDA, PAS, SSS và STRINGs

Cách viết content Facebook theo công thức AIDA

AIDA bao gồm: 

 • Attention (Thu hút)
 • Interest (Thích thú)
 • Desire (Khao khát)
 • Action (Hành động)

Để viết content Facebook theo công thức AIDA, đầu tiên bạn phải thu hút sự chú ý của người đọc. Sau đó chỉ cho họ thấy sự hữu ích, lợi ích để khơi gợi niềm thích thú, hào hứng. Tiếp theo là tạo cho sự khát khao, mong muốn rồi cuối cùng hướng họ hành động theo chủ đích của mình, biến người đọc thành khách hàng.

Các ý chính của 1 content Facebook theo công thức AIDA bao gồm:

Ý 1: Kể về sự khó khăn, quý giá để có được sản phẩm, dịch vụ đó để thu hút người đọc

Ý 2: Liệt kê các giá trị, lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ, khơi gợi sự thích thú

Ý 3: Bằng chứng về giá trị của sản phẩm, lợi ích mà những khách hàng đã mua trước đó đã nhận được, chứng minh bằng thực tế, tạo sự khao khát

Ý 4: Kêu gọi hành động và những thông tin về sự khan hiếm để người đọc phải hành động ngay 

Cách viết content Facebook theo công thức PAS

Problem (Trình bày vấn đề) – Agitate (Trầm trọng hóa vấn đề) – Solution (đưa ra giải pháp) là một công thức cổ điển nhưng luôn phát huy được hiệu quả cao khi viết content marketing nói chung và content Facebook nói riêng.

Khi viết theo công thức PAS, content Facebook phải đảm bảo đủ 3 ý:

Ý 1: Chỉ ra vấn đề mà khách hàng gặp phải

Ý 2: Làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng bằng cách chỉ ra những khó khăn, bất lợi khi khách hàng gặp phải vấn đề đó

Ý 3: Đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề, lồng ghép về sản phẩm và dịch của mình với bài viết quảng cáo bán hàng

Cách viết content Facebook theo công thức SSS

SSS hay 3S là phương pháp viết bài theo cách kể chuyện, bao gồm 3 yếu tố Star, Story và Solution. 

Star: Ngôi sao, nhân vật chính, trọng tâm mà câu chuyện của bạn xoay quanh.

Story: Câu chuyện, hành trình của ngôi sao.

Solution: Giải pháp, cách khắc phục khó khăn của nhân vật.

Một nhân vật đáng nhớ, một câu chuyện hấp dẫn sẽ khiến cho người đọc thích thú và dễ dàng ghi nhớ những gì mà câu chuyện muốn truyền đạt.

Cách viết content Facebook theo công thức STRINGs

Công thức Strings là một trong những công thức phổ biến hiện nay, với lối viết liệt kê và tổng hợp giúp cho đối tượng đọc bài có được những thông tin hữu ích. Công thức này phù hợp với các bài viết dạng chia sẻ thông tin hữu ích cho khách hàng. Ví dụ: Lợi ích của SEO, cách viết content Facebook thu hút…

Cách viết content quảng cáo Facebook

3 cách viết content quảng cáo Facebook

 • Cách 1: Giới thiệu trực tiếp về sản phẩm, dịch vụ

Khi giới thiệu trực tiếp về sản phẩm và dịch vụ, nội dung quảng cáo của bạn cần phải có hình ảnh và phần text thuyết minh đan xen. Cách quảng cáo này giới thiệu một cách khá trực quan và sinh động, nhắm thẳng đến nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Do vậy, khi lựa chọn hình ảnh bạn nên sử dụng những hình ảnh đẹp mắt, clip hấp dẫn, đại diện cho thương hiệu của đơn vị mình.

cách-viết-content-facebook-1
Giới thiệu trực tiếp sản phẩm, dịch vụ bằng hình ảnh và text thông thường

Với cách viết nội dung content Facebook này, chất lượng hình ảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hình ảnh phải sắc nét, bố cục hợp lý, nội dung text ngắn gọn, phù hợp với thị hiếu của người xem bài viết. Vì từ dòng thứ 7 của Facebook bị ẩn đi nên hãy cố gắng sao cho 6 dòng đầu tiên trở nên thật nổi bật nhé!

Khi giới thiệu trực tiếp về sản phẩm bạn có thể sử dụng công thức AIDA hoặc PAS để viết.

 • Cách 2: Giới thiệu thông qua bài cảm nhận khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ

Hiệu quả mang lại từ việc giới thiệu thông qua bài cảm nhận khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ không thể phủ nhận được. Mục đích của cách quảng cáo này sẽ giúp khách hàng đánh giá được sản phẩm có tốt hay không, có phù hợp với mình hay không?

Cách quảng cáo thông qua chia sẻ trải nghiệm thường do những người có danh tiếng trong lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ đó thực hiện. Điều này vừa tạo được độ tin tưởng tới cho khách hàng, vừa tạo được sự khách quan nhất định. 

Là một bài review, bài viết của bạn phải đảm bảo có đầy đủ các thông tin về trải nghiệm riêng khi sử dụng, ưu điểm, nhược điểm, đánh giá và đưa ra lời khuyên dành cho người dùng và với mục đích chính là quảng cáo thì bài viết này vẫn phải đáp ứng các yếu tố về thông tin sản phẩm, thành phần, kích thước, hình dáng, màu sắc, giá cả…

 • Cách 3: Chia sẻ riêng câu chuyện của bản thân

Một câu chuyện được chia sẻ chắc chắn sẽ thu hút người xem hơn hẳn với những con số và lời giới thiệu thông thường. Do vậy hãy biến câu chuyện của bạn trở thành nội dung khiến người đọc hiểu hơn về sản phẩm và dịch vụ của đơn vị mình. Một kịch bản hấp dẫn, tình tiết diễn ra bất ngờ sẽ hấp dẫn hơn là kể câu chuyện chung chung. Tuy nhiên, đừng quá sa đà vào câu chuyện quá nhiều mà hãy chú ý tới mục đích ban đầu của mình đó là giới thiệu sản phẩm. Cách viết này thì bạn có thể áp dụng công thức SSS. 

cách-viết-content-facebook-2
Chia sẻ câu chuyện của bản thân để lôi cuốn người đọc

Một số lưu ý khi viết content quảng cáo Facebook

 • Số liệu và tiêu đề quảng cáo

Muốn thu hút sự chú ý của khách hàng, bạn hãy tận dụng những con số ấn tượng để gây tính tò mò của khán giả. Bên cạnh đó, tiêu đề quảng cáo nên dùng những từ gợi mở, tạo cảm giác ấn tượng cho người đọc. Tiêu đề không nên sao chép của người khác, hãy dùng sự sáng tạo của mình để biến nó trở nên thật độc đáo, riêng biệt.

Xem ngay: Những từ ngữ bị cấm trong quảng cáo Facebook

 • Đặt câu hỏi cho người đọc

Mẹo viết Content Marketing trên Facebook được nhiều người áp dụng nhất đó là đặt câu hỏi cho người đọc. Bạn có biết mục đích để làm gì không? Đó là gia tăng sự thu hút và lượt tương tác cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. Từ đó bạn sẽ xác định được khách hàng tiềm năng của mình để viết quảng cáo cho phù hợp và hấp dẫn hơn nữa.

cách-viết-content-facebook-3
Đặt câu hỏi cho người đọc để gia tăng lượt tương tác khi viết Content Marketing
 • Nắm bắt kịp thời xu hướng của đối tượng hướng tới

Nắm bắt kịp thời xu hướng của đối tượng mà bạn hướng tới hay còn gọi là bắt trend. Đây là cách giúp bạn đến gần hơn với đối tượng khách hàng của mình. Với khách hàng đa phần là giới trẻ, bạn không thể nào dùng những từ ngữ quá trịnh trọng và nghiêm túc. Thay vào đó, bắt kịp xu hướng, hot trend gần đây của giới trẻ sẽ khiến đối tượng khách hàng này chú ý nhiều hơn đó.

 • Rõ ràng về chi phí liên quan đến sản phẩm và dịch vụ

Dù gì đi nữa vấn đề về chi phí của sản phẩm và dịch vụ luôn là điều mà khách hàng cực kỳ quan tâm. Do vậy bạn nên công khai giá của sản phẩm hoặc tỷ lệ phần trăm chiết khấu, giảm giá thay vì những con số xxx mơ hồ.

 • Hình ảnh đẹp, sắc nét

Trên Facebook các khách hàng thường bị thu hút bởi những hình ảnh đẹp, sắc nét và nổi bật. Hãy dành thời gian để thiết kế những bức ảnh đẹp, minh họa cho bài viết của bạn để thu hút được nhiều khách hàng hơn.

 • Xây dựng nội dung bài viết ngắn gọn, súc tích

Khác với content trên website, content marketing Facebook cần sự ngắn gọn, càng ngắn gọn càng tốt. Khách hàng dùng Facebook thường lướt qua những bài viết dài và bị thu hút bởi hình ảnh đẹp, video hay, những gì hữu ích, dễ đọc, dễ nhớ và ngắn gọn. Hãy nhớ điều này nếu bạn đang tìm cách viết content Facebook hiệu quả.

Tham khảo ngay bài viết: Cách viết content thu hút, đúng insight khách hàng cho người mới bắt đầu để tìm hiểu thêm về cách viết content cho các loại content khác nhau.

Cách viết content chuẩn SEO Facebook

Cũng như content chuẩn SEO trên Website, content chuẩn SEO trên Facebook phải đảm bảo về chất lượng, có sự hấp dẫn, thu hút để lôi kéo tương tác và khiến người dùng phải like, share hay comment. 

Ngoài chất lượng bài viết, dưới đây là một số lưu ý khi viết content chuẩn SEO trên Facebook:

 • Viết content Facebook chuẩn SEO cũng viết theo từ khóa như trên website.
 • Khi viết bài chuẩn SEO trên Facebook cần tập trung vào 18 ký tự đầu tiên vì Google có xu hướng sử dụng phần này làm meta description và từ đầu tiên nên là keyword để công cụ tìm kiếm dễ thấy và bắt hơn.
 • Gắn thẻ để tiếp cận nhiều hơn
 • Sử dụng 1-3 hashtags cho từ khóa và thương hiệu

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách viết content Facebook thu hút người đọc và gia tăng lượt tương tác cho bài viết. Mỗi sản phẩm và dịch vụ khác nhau sẽ có cách tiếp cận khác nhau. Vì vậy trước khi viết bài quảng cáo bạn nên hiểu thật tường tận về sản phẩm và dịch vụ của đơn vị mình rồi mới bắt tay vào thực hiện nhé.

Tham khảo Dịch vụ Content của Vinalink Media để được tối ưu cũng như sáng tạo những nội dung hay nhất cho Website cũng như Fanpage của mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.