Cách tính engagement rate chi tiết nhất

Khi triển khai các chiến dịch truyền thông quảng cáo trên các nền tảng social media, như Facebook, Tiktok hay Instagram,…tỷ lệ tương tác (engagement rate) là một chỉ số vô rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về engagement rate và cách tính engagement rate một cách chi tiết nhất.

Tỷ lệ tương tác (engagement rate)

Tỷ lệ tương tác (engagement rate) là công thức đo lường lượng tương tác (engagement) của người dùng với nội dung xã hội (social media content) mà nhãn hàng hoặc doanh nghiệp chia sẻ.

Lượng tương tác được thể hiện thông qua các lượt like, share, bình luận, lưu, tin nhắn trực tiếp, đề cập (mention) và các hành động khác tùy thuộc vào từng mạng xã hội. “Tương tác” trên mạng xã hội thường đề cập đến các hành động tích cực hơn là thụ động (chẳng hạn như lượt xem hoặc lượt hiển thị).

engagement rate la gi 2

Engagement rate là gì?

Tầm quan trọng của Engagement rate

Một bài post không khi chạy chiến dịch trên bất kỳ nền tảng nào đó không chỉ tiếp cận đến càng nhiều người càng tốt mà còn phải gây thích thú được với tập khách hàng mục tiêu.

Engagement Rate là chỉ số quan trọng thể hiện một chiến dịch của doanh nghiệp hay thương hiệu đó đã đạt kết quả tốt hay chưa. Phương tiện của bạn sẽ không được coi là có hiệu quả nếu khán giả không quan tâm và không có sự tương tác nào đến nội dung mà doanh nghiệp của bạn tạo ra.

Tỷ lệ tương tác của khán giả với các nội dung được sản xuất cũng sẽ cho biết mức độ ảnh hưởng của nội dung mà doanh nghiệp tạo ra lên khán giả. ​​Những tương tác hai chiều này đều được đo lường và hiển thị trên bảng thống kê. Nó phản ánh sự quan tâm của người dùng đối với các bài đăng. Từ đó các phương tiện sẽ được đánh giá toàn diện và biết được những điểm nên cải thiện hay những nội dung cần phát huy theo chiều hướng tốt nhất.

Vì thế, tỷ lệ tương tác (engagement rate) là một chỉ số cố định đối với các marketer nói chung và các doanh nghiệp, nhãn hàng nói riêng. Số liệu về tỷ lệ càng cao thì sẽ càng chứng tỏ được sức hút của nội dung đăng tải. Đặc biệt, nó cũng giúp giảm chi phí quảng cáo, tăng doanh thu và quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi hơn.

engagement rate la gi 3

Vì sao engagement rate lại quan trọng?

Cách tính engagement rate

engagement rate la gi 4

Công thức tính engagement rate

  • Engagement rate by reach (Tỷ lệ tương tác theo phạm vi tiếp cận – ERR)

Ưu điểm: Phạm vi tiếp cận (reach) là một tiêu chí đo lường tốt hơn so với số lượng người theo dõi (follower) vì thông thường không phải tất cả những người theo dõi đều sẽ thấy tất cả nội dung được đăng tải. Trên thực tế, những người không theo dõi vẫn có thể tiếp cận được bài đăng thông qua các dạng chia sẻ (shares), hashtag hoặc các phương tiện khác.

Nhược điểm: Lượt tiếp cận có thể dao động vì rất nhiều lý do, đôi khi trở nên khó kiểm soát. Nếu lượt tiếp cận quá thấp có thể dẫn đến chỉ số engagement rate cao bất thường vì vậy các marketer cũng cần phải chú ý.

  • Engagement rate by posts (Tỷ lệ tương tác theo bài đăng – ER bài đăng)

Ưu điểm: ERR là chỉ số ổn định hơn so với ERP vì nó có thể đo lường dựa trên những người theo dõi. Vì vậy, nếu lượng tiếp cận quá thường xuyên thì các marketer sẽ sử dụng phương pháp ERR để có thước đo chính xác hơn về mức độ tương tác sau từng bài đăng.

Nhược điểm: Nó sẽ không cập nhật chính xác những bài đăng viral (nội dung phổ biến, gây bão). Và, khi số lượng người theo dõi tăng lên, tỷ lệ tương tác có thể giảm một chút.

  • Engagement rate by impressions (Tỷ lệ tương tác theo số lần hiển thị – ER hiển thị)

Ưu điểm: Công thức này có thể hữu ích nếu thương hiệu đang chạy nội dung trả phí (paid content) và cần đánh giá hiệu quả dựa trên số lần hiển thị.

Nhược điểm: Tỷ lệ tương tác được tính với impressions phải thấp hơn chỉ số ERR và ER. Giống như Reach (phạm vi tiếp cận), Impressions (số liệu hiển thị) cũng có thể không nhất quán và sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng phương pháp này kết hợp với ERR.

  • Daily engagement rate (Tỷ lệ tương tác hàng ngày – ER hàng ngày)

Ưu điểm: Đánh giá tần suất người theo dõi tương tác với thương hiệu hàng ngày.

Nhược điểm: Vẫn còn nhiều sai sót, chưa được chính xác tuyệt đối trong phương pháp đo lường này.

  • Engagement rate by views (Tỷ lệ tương tác dựa vào lượt xem – ER lượt xem)

Ưu điểm: Engagement rate by views là công thức tốt nhất để theo dõi sự tương tác được tạo ra từ video.

Nhược điểm: Thường bao gồm các lượt xem lặp lại từ một người dùng trong chế độ xem. Thế nhưng họ không nhất thiết phải tương tác nhiều lần mặc dù người xem đó có thể xem video nhiều lần.

Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 5 cách tính Engagement rate phổ biến và hiệu quả nhất. Hy vọng thương hiệu của bạn có thể áp dụng và từ đó có thể đưa ra những chiến lược tối ưu cho doanh nghiệp.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.