Cách nhận biết ảnh mạng chính xác nhất

Bạn có thể dễ dàng để nhận ra các bức ảnh đã được sửa chữa như ảnh mẫu, ảnh cưới, … nhưng đối với những hình ảnh tư liệu hay được mọi người biết đến là ảnh mạng cần phải có con mắt nhà nghề để xác định. 

Tìm hiểu về ảnh mạng

Thật sự hiện nay càng ngày càng khó để nhận biết được cái gì thật hay cái gì ảo trên mạng xã hội hoặc Internet vì những ảnh mạng chỉnh sửa quá đà. Không chỉ đơn thuần là những tin tức giả mạo, mà có rất nhiều những ảnh mạng đã bị biến đổi đến nỗi chúng ta không thể nhận biết được đó là giả. Các yếu tố nhận biết ảnh nào là ảnh mạng khá nhiều, trong đó những điều cơ bản bao gồm ánh sáng, các đặc điểm kỹ thuật của ảnh, canh nét, hướng nhìn của mắt,…

36

Hình 1. Ảnh mạng tràn lan khiến người ta khó phân biệt thật giả

Các cách nhận biết ảnh mạng

Hướng mắt nhìn và vị trí

Do các cặp mắt thường có hình dáng cố định nên chúng sẽ rất hữu dụng trong việc để phân tích, là cách để nhận biết ảnh mạng. Tròng đen của mắt sẽ là hình tròn nhưng ta thấy nó có hình elip khi di chuyển sang bên cạnh hoặc là lên xuống

Người ta có thể biết được mắt nhìn trông ra sao trong một bức ảnh bằng cách là tìm tia sáng từ mắt đến một điểm là điểm chính giữa của máy ảnh. Bức ảnh hình thành từ nơi những tia sáng đi qua mặt phẳng của hình ảnh. Điểm chính của máy ảnh chính là phần giao giữa mặt phẳng hình ảnh với tia sáng – sẽ nằm gần điểm chính giữa của bức ảnh.

Một nhóm chuyên gia dùng hình dáng của 2 tròng đen của bức ảnh để suy luận ra đôi mắt có hướng nhìn tương ứng như thế nào với máy ảnh và có được điểm chính giữa của camera.

35

Hình 2. Hướng mắt là cách nhận biết ảnh mạng hữu dụng

Khi điểm chính nằm cách xa điểm chính giữa camera hoặc là người có điểm chính giữa không cố định đó chính là bằng chứng cho thấy được bức ảnh bị chỉnh sửa.

Thuật toán cũng sẽ phát huy được tác dụng với những vật thể khác nếu như biết hình dạng của nó, ví dụ như là hai bánh của chiếc ô tô.

Tuy nhiên, kỹ thuật này hiện còn hạn chế vì phải dựa vào tính toán chính xác giữa hai tròng mắt.

Ánh sáng của ảnh

Tấm ảnh ghép từ nhiều ảnh khác nhau sẽ khó có độ thuần nhất định về ánh sáng (hướng của ánh sáng, cường độ chiếu sáng….).

Ví dụ một quả cầu sẽ sáng nhất ở bề mặt mà tia nắng chiếu thẳng góc, tối nhất ở phía đối diện, những vùng xung quanh nó sẽ sáng ở mức độ khác nhau tùy vị trí khuất. Sự phản xạ của tia sáng sang không gian hay là vật thể xung quanh cũng sẽ có mức độ tương ứng.

Để nhận biết được hướng của nguồn sáng, bạn cần phải biết được hướng chếu sáng trên từng vị trí bề mặt. Sẽ rất khó nếu như nhìn toàn bộ vật thể để có thể xác định nguồn sáng nhưng hãy chú ý đến những đường viền trên bề mặt – nơi mà hướng ánh sáng vuông góc với bề mặt. Bằng cách đo độ sáng cùng với hướng cùng với một số điểm trên đường viền, những thuật toán có thể xác định được hướng nguồn sáng.

Điểm sáng trên mắt

Ánh sáng xung quanh phản chiếu ở trong mắt sẽ hình thành nên các điểm sáng nhỏ và dựa vào hình dạng, vị trí, màu sắc của chúng, người ta sẽ xác định được về ánh sáng.

Vị trí của điểm sáng trên mắt cho ta biết vị trí của nguồn sáng. Khi hướng của nguồn sáng di chuyển từ trái sang phải thì điểm sáng ở trên mắt cũng di chuyển như vậy.

Trong nhiều trường hợp phải cần đến những phân tích về toán học, trong đó xét đến các yếu tố như mối liên quan giữa hai mắt, hình dáng của mắt, máy ảnh và ánh sáng.

Các thông số có từ máy ảnh

Cảm biến của máy ảnh số sẽ được sắp xếp theo lưới pixel hình chữ nhật nhưng mà mỗi pixel cảm nhận mật độ ánh sáng chỉ ở trong một dải bước sóng gần một màu nào đó nhờ vào bộ lọc màu CFA.

 

37

Hình 3. Có nhiều cách nhận biết ảnh mạng

Một số phần trên hình ảnh bị “nhân bản”

Tính năng “Clone” của Photoshop hiện nay khá phổ biến để tạo thêm các đối tượng, về bản chất đó là sao chép một phần của ảnh rồi sẽ dán lên phần khác của ảnh.
Cách tìm kiếm bằng hình ảnh mạng trên điện thoại

Bước 1: Bạn hãy mở ra Google hình ảnh trên điện thoại của mình tại đây > Nhập nội dung của hình ảnh muốn tìm.

Bước 2: Chọn vào hình ảnh mà bạn muốn tìm kiếm thông tin.

Bước 3: Bạn sẽ tìm thấy những thông tin, hình ảnh có liên quan đến tấm ảnh mà bạn đã chọn.

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về cách để nhận biết ảnh mạng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được chính xác đâu là ảnh mạng để ứng dụng vào cuộc sống của mình. Chúc quý bạn đọc một ngày thật tốt lành.

 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.