Hướng dẫn chi tiết cách gửi sơ đồ trang web lên Google

Hướng dẫn chi tiết cách gửi sơ đồ trang web lên Google

Sơ đồ trang web là gì?

Sơ đồ trang web trong tiếng anh có nghĩa là Sitemap. Nó là một tệp, thường định xuất hiện ở định dạng XML. Trong đó, sẽ chứa tất cả các liên kết trang trên web mà bạn muốn Google xem. Với tầm quan trọng như vậy, bạn nên đặt nó ở trong thư mục gốc của trang web. Vì điều này giúp các công cụ tìm kiếm có thể thực hiện truy cập vào nó để lập chỉ mục thông tin thập phân.

Sơ đồ web chứa tất cả các liên kết trang mà bạn muốn Google xem
Sơ đồ web chứa tất cả các liên kết trang mà bạn muốn Google xem

Tại sao cần biết cách gửi sơ đồ trang web lên Google

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao cần gửi sơ đồ trang web lên Google. Việc này sẽ giúp cho website tối ưu SEO tốt hơn. Nó khiến cho Google biết đến website chúng ta có gì để hiện ra trong phần tìm kiếm. 

Khi làm thiết kế một website, đăng rất nhiều nội dung mà không khai báo cho Google biết. Khi đó, những người đọc tìm kiếm từ khóa liên quan trên Google, cũng rất hiếm khi thấy bài viết của bạn. Vì những thông tin đó không được Google biết và ưu tiên.

Gửi sơ đồ trang web lên Google là rất cần thiết
Gửi sơ đồ trang web lên Google là rất cần thiết

Mặc dù là hệ thống Google có Spider robot thực hiện nhiệm vụ đi tìm kiếm thông tin ở tất cả các trang web. Cũng có thể phát hiện thông tin trên website của bạn. Và sau đó cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Google để phục vụ tìm kiếm. Tuy nhiên để trang web của bạn hoạt động hiệu quả hơn, thì tốt hơn hết hãy học cách gửi sơ đồ trang web lên Google. Bằng cách là submit sitemap chứa các đường link, bài viết của web cho Google. Và khi đó sẽ được Google cập nhật luôn vào hệ thống dữ liệu. Tất nhiên khi chủ động như vậy, sẽ giúp quá trình SEO web của bạn đạt hiệu quả tốt hơn.

Một khi trang web của bạn nhận được sự ưu tiên xuất hiện của Google. Sự tiếp cận đến người truy cập cũng dễ dàng hơn. Khi đó vừa giúp quảng bá thông tin, thương hiệu của doanh nghiệp. Mà còn tiết kiệm tối đa các phí quảng cáo, marketing.

Hướng dẫn các cách gửi sơ đồ trang web lên Google

Dưới đây là một số cách gửi sơ đồ trang web lên Google nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Có rất nhiều cách để gửi sơ đồ trang web lên Google
Có rất nhiều cách để gửi sơ đồ trang web lên Google

Gửi sơ đồ trang web lên Google bằng Google Search Console

Đây là phương pháp gửi sơ đồ trang web phổ biến bà được nhiều chuyên gia SEO khuyên dùng.

Bước 1: Đảm bảo rằng sơ đồ của website nằm ở trong thư mục gốc và có thể truy cập công khai được.

Bạn mở sổ trình duyệt mới và nhập URL sơ đồ trang web. Thường thì nó sẽ có định dạng như sau https://example.com/sitemap.xml hoặc https://example.com/sitemap_index.xml.

Bước 2: Tiến hành đăng ký trang web với Google Search Console

Nếu bạn chưa từng làm bước này trước đây, hãy nhanh tay tạo một tài khoản và đăng ký trang web với Google. Còn nếu đã có tài khoản rồi thì không cần thực hiện bước này nữa.

Bước 3: Gửi sơ đồ trang web của bạn

Hãy nhấn vào SITemaPS (dưới phần INDEX), thêm tên sitemap trang web (có phần mở rộng) vào trong mục ‘Add a new sitemap’. Sau đó nhấn nút submit và gửi sơ đồ trang web lên Google bằng google search console.

Nếu mọi thứ đã được thực hiện xong, sẽ có thông báo “Sitemap submitted successfully”. Sau khi gửi thành công, Google sẽ theo dõi tệp sơ đồ trang web để nắm các thay đổi và thêm các trang mới vào thư mục của nó.

Cách gửi sơ đồ trang web lên Google bằng Tệp Robot.Txt

Robots.txt là một tệp văn bản được để trong thư mục gốc của website. Nó được cung cấp để hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm giúp đọc và lập chỉ mục. Bạn có thể thêm sơ đồ trang web vào file robot, bất cứ vị trí bạn muốn trong tệp và nó có định dạng sau: Sitemap: ‘path to your sitemap file’. 

Cách gửi sơ đồ trang web lên Google bằng giọng lệnh hoặc lập trình

Phương pháp gửi sơ đồ này không được áp dụng nhiều, nhưng nó cũng là một cách khá hữu hiệu. Bạn có thể sử dụng ping command dưới định dạng sau: http://www.google.com/ping?sitemap=’path to sitemap file’. 

Hướng dẫn cách xóa sơ đồ trang web ra khỏi Google

Nếu bạn muốn xóa sơ đồ trang web ra khỏi Google, chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây:

  • Đăng nhập vào trong Google Search Console
  • Sau đó nhấn vào SITemaPS (dưới INDEX)
  • Hãy nhấp vào tệp sơ đồ trang web là bạn muốn xóa trên Google
  • Nhấp tiếp vào dấu ba chấm (nằm ở góc trên cùng bên phải) và tiếp đến chọn REMOVE SITEMAP.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các cách gửi sơ đồ trang web lên Google. Nó cũng khá đơn giản cũng không nào, bạn hãy lựa chọn cách phù hợp để giúp website của mình nhận được sự quan tâm của Google nhiều hơn nhé.

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.