Hướng dẫn cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Hướng dẫn cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Mức độ nhận biết thương hiệu được hiểu là cách nhìn của khách hàng về thương hiệu của bạn hiện tại như thế nào. Yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng, khi quyết định trực tiếp đến vị thế của bạn trên thị trường cũng như xu hướng tiếp thị trong tương lai. Vậy cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu như thế nào? Tham khảo ngay những hướng dẫn trong bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của việc nhận biết thương hiệu

Nhận thức thương hiệu là một trong những tài sản vô hình cực kỳ quan trọng, giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần phải quan tâm đầu tư nhận thức thương hiệu để tạo ra lợi thế cạnh tranh và mang lại nhiều khoản lợi nhuận trong dài hạn.

Tạo nhận thức thương hiệu sẽ giúp nhiều khách hàng tiềm năng biết đến bạn hơn
Tạo nhận thức thương hiệu sẽ giúp nhiều khách hàng tiềm năng biết đến bạn hơn

Tạo nhận thức thương hiệu sẽ giúp nhiều khách hàng tiềm năng biết đến bạn hơn. Một khi thương hiệu chưa có trong nhận thức của khách hàng thì việc trở thành lựa chọn trong quyết định mua hàng dường như là điều không thể. Điều mà bạn cần quan tâm nhiều hơn lúc này đó chính là xây dựng các chiến lược để lấy được niềm tin của khách hàng.

2. Hướng dẫn cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Đo lường mức độ nhận biết thương hiệu giúp bạn xác định được vị trí của mình trong tâm trí khách hàng. 4 bước đo lượng mức độ nhận biết thương hiệu như sau:

2.1  Xác định tiêu chí muốn đo lường

Điều quan trọng mà bạn phải làm trong bước làm này đó là nắm được các thuộc tính giúp khách hàng tiềm năng sử dụng để đưa ra quyết định mua hàng. Một số thuộc tính mà bạn có thể dựa vào để đánh giá bao gồm: hương vị, chất lượng hay giá cả. Việc xác định thuộc tính phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp là gì?

Xác định các tiêu chí và thuộc tính bạn muốn đo lường
Xác định các tiêu chí và thuộc tính bạn muốn đo lường

Để xác định chính xác yếu tố này, bạn cần tiến hành một cuộc khảo sát thị trường (có thể làm phỏng vấn nhóm) để tìm ra tiêu chí mà bạn cho rằng là quan trọng.

2.2  Khảo sát khách hàng

Hãy cố gắng tạo ra một cuộc phỏng vấn trực tiếp để khách hàng đánh giá, xếp hạng cho sản phẩm của bạn. Định hướng để khách hàng chấm điểm cho sản phẩm của đơn vị và một số doanh nghiệp khác, dựa trên những tiêu chí đã liệt kê sẵn. Mức điểm sẽ dao động ở khoảng -5 đến +5.

Sau đó, bạn có thể đặt ra các câu hỏi cho sản phẩm của mình và đối thủ cạnh tranh để có được những câu trả lời khách quan nhất. Cách nhanh nhất đó là bạn tự tạo bản đồ nhận biết thương thiệu đội nhóm, dựa trên nhận thức của các thành viên. Tuy nhiên, những nhận thức này có thể mang lại ý chí chủ quan. Sẽ tốt hơn nếu bạn phỏng vấn được nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp mình.

2.3  Thể hiện kết quả trên bản đồ

Sau khi đã thu thập được kết quả, bước làm tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó là thể hiện kết quả ấy trên bản đồ. Sử dụng bản đồ dạng trục XY đơn giản. Gắn nhãn cho mỗi trục với tiêu chí mà bạn đã lựa chọn ở trên. Hãy dùng kết quả khảo sát và tính điểm trung bình cho sản phẩm, dịch vụ của bạn trên mỗi khía cạnh và tiêu chí đó.

2.4  Phân tích kết quả trên bản đồ

Kết quả được thể hiện trên bản đồ khá trực quan. Bạn có thể dựa vào bản đồ này để phân tích các kết quả một cách khách quan nhất.

Phân tích kết quả trực quan dựa trên bản đồ
Phân tích kết quả trực quan dựa trên bản đồ

Bạn sẽ trả lời được câu hỏi: Liệu sản phẩm có sự khác biệt và hấp dẫn hơn đối thủ cạnh tranh không? Nếu kết quả nhận được là trùng nhau thì chứng tỏ chiến dịch marketing của bạn chưa thực sự nổi bật. Hoặc thực tế sản phẩm chưa có sự khác biệt nhiều và bạn cần tiến hành điều chỉnh chất lượng, giá cả và cách tiếp cận tới khách hàng.

Mục tiêu mà bạn cần hướng tới khi thực hiện đo lường nhận biết thương hiệu đó là đưa ra phương hướng, chiến dịch giúp sản phẩm của mình nổi bật nhất trong danh sách lựa chọn của khách hàng.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào ngành và thuộc tính mà tiến hành phân tích, bạn sẽ nhận thấy rằng phần lớn vị trí trên bản đồ là khoảng trống. Đây sẽ là cơ hội không thể bỏ qua mà bạn có thể thử sức để tung ra sản phẩm tốt nhất trên thị trường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách đo lường nhận biết thương hiệu của khách hàng dựa trên các thuộc tính đã lựa chọn sẵn. Hy vọng đã mang đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.