[Báo giá SEO] Tổng hợp các trọng số cần làm rõ trước khi ký hợp đồng

Làm SEO ( Search Engine Optimization ) là dịch vụ giúp cho trang web dễ dàng được tìm thấy hơn trên các công cụ tìm kiếm. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần lưu ý gì trước khi ký kết hợp đồng làm SEO? Trong bảng báo giá SEO cần làm rõ và thống nhất các trọng số nào? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu ngay sau đây!

Tại sao cần đọc kỹ bảng báo giá SEO? 

Đứng trước bất kỳ giao dịch nào thì chúng ta cũng cần duy trì một sự cẩn trọng nhất định; đặc biệt là trong thời đại mà các hình thức lừa đảo đang trở nên cực kỳ tinh vi như hiện nay. Các đối tượng xấu thường dùng các mánh khóe để đánh vào lòng tham, sự ham muốn những lợi ích trước mắt của khách hàng. Thực trạng này xảy ra trên tất cả các ngành nghề, bao gồm cả với dịch vụ SEO website.

Seo-top-nhanh-thi-mat-top-cung-nhanh

SEO lên TOP để rồi mất luôn! 

Những lời hứa hẹn về việc lên TOP 1 Google nhanh chóng với giá cực rẻ, thu hút hàng trăm ngàn traffic về website, … Hầu hết những người đưa ra lời mời chào như vậy, thường sẽ cố gắng khai thác vào sự thiếu hiểu biết và lòng tham của khách hàng. Để rồi khi nghiệm thu hợp đồng thì đúng là website có lên top từ khóa thật, nhưng chỉ được vài ngày là đã “ngụp lặn”; thậm trí còn để lại một loạt lỗi “dời ơi đất hỡi” trên trang của bạn. 

Những đơn vị SEO uy tín và làm có tâm thường sẽ không đưa ra các cam kết chung chung. Họ thường sẽ tiến hành nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ, … cùng một vài thử nghiệm khác. Từng ấy tác vụ được thực hiện để rút ra kết luận về độ khó của dự án, đồng thời đưa ra một số hướng triển khai phù hợp với nhu cầu và ngân sách của khách hàng. 

>>> Xem thêm: Quy trình triển khai SEO Website cho các doanh nghiệp Hà Nội tại đây!

Ban bao gia seo se co sau mot vai khao sat

Bảng báo giá cụ thể sẽ được đưa ra sau các khảo sát ban đầu

Bảng báo giá SEO vì thế sẽ không cố định với tất cả các ngành nghề. Các ngành có độ cạnh tranh và mức độ bão hòa từ khóa cao dĩ nhiên sẽ có mức giá cao hơn và tốn nhiều thời gian triển khai hơn. Còn về KPI cụ thể, chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở thứ hạng từ khóa.

Trọng số cần lưu ý trong báo giá SEO Google

Số lượt truy cập ( Click ) 

Traffic hay lưu lượng truy cập là một trong các yếu tố đầu tiên cần tính đến khi cầm trên tay bảng báo giá SEO. Tính chất của thông số này có ý nghĩa tương đương với số lượt quan tâm của khách hàng tiềm năng dành cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. 

Lưu ý: thường thì số lượng người truy cập trong vài tháng đầu triển khai SEO sẽ tăng trưởng khá chậm. Tuy nhiên khi từ khóa đã bắt TOP, kèm các cú shock cung của thị trường thì số lượt truy cập sẽ tăng phi mã trong các tháng sau đó. Dưới đây là ví dụ:

Luu luong truy cap la thong so quan trong

Dự án website IZONE của Vinalink được triển khai từ tháng 11/2021

Tỷ lệ nhấp chuột ( CTR )

Đây là thông số phản ánh tỷ lệ người dùng click vào website bạn sau khi thực hiện hành vi search với từ khóa. Thông số này cho biết mức độ hiệu quả của các yếu tố như: 

  • Sự hấp dẫn của tiêu đề
  • Mức độ liên quan của tiêu đề với ý định tìm kiếm của người dùng
  • Mô tả meta phù hợp
  • Thứ hạng từ khóa

Ty le nhap chuot tren top 10

CTR tương ứng với thứ hạng từ khóa từ TOP 1 – 10

Số lượng từ khóa đạt TOP 10

Như các bạn đã thấy ở bảng thống kê về tỷ lệ nhấp chuột vào link ở bên trên: Tỷ lệ người tìm kiếm click vào bài viết của bạn sẽ giảm dần đều theo thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Rất hiếm khi người mua hàng tìm sang trang kết quả thứ 2 hoặc thứ 3, nhất là với những query tìm kiếm có ý nghĩa tới chuyển đổi đơn hàng (*).

Keyword san pham la keyword dang tien nhat

Top 10 là con số tối thiểu cần hướng đến

(*): Thường thì các từ khóa tạo ra khả năng chuyển đổi đơn hàng cao sẽ là từ khóa liên quan đến mã sản phẩm. VD: Tủ lạnh + *thương hiệu* + *mã sản phẩm*. Lí do là bởi người mua đã xác định được chi tiết nhu cầu của mình và vì thế họ rất sẵn sàng chi trả. Do vậy, các từ khóa sản phẩm chi tiết thường được coi là “mỏ vàng” về chuyển đổi. Chiếm được vị trí TOP từ 1- 10 với các từ khóa này sẽ tạo ra khác biệt thực sự lên doanh số bán hàng.

Thời gian On Page

Người truy cập càng dành nhiều thời gian trên trang của bạn đồng nghĩa với việc nội dung của bạn chất lượng. Thời gian on page càng lâu, khả năng mua hàng càng lớn. Và ngược lại, nếu thời gian on page thấp thì đó sẽ là một dấu hiệu để Google đánh tụt thứ hạng SEO của trang.

Thực tế, có nhiều cách để cải thiện thời gian On-page của người truy cập. Cách được nhiều website áp dụng chính là Interactive Content – hay nội dung có thể tương tác.

interactive content la tuong lai cua content mkt

Nội dung tương tác là hiện tại và tương lai của Content Marketing

Thông thường thì người mua hàng sẽ muốn tìm hiểu và nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, trong quá trình mua hàng ấy, khách hàng muốn được trực tiếp tương tác thay vì chỉ nhận thông tin một chiều từ phía người bán. 

VD:

  • Với ngành bất động sản => Thêm nội dung Virtual Tour, thăm quan không gian dưới dạng 3D thực tế ảo
  • Với ngành thực phẩm bổ sung cho người tập thể hình => Thêm phần khai báo thể trạng: cân nặng, chiều cao, tuổi tác, … sau đó đưa ra các lời khuyên phù hợp, trong đó có lồng ghép sản phẩm
  • Với website ngành giáo dục => Các nội dung làm test thử

Nhìn chung, đây sẽ là các dạng nội dung khiến cho người tiêu dùng cảm thấy thích thú và trở nên gắn kết với thương hiệu hơn. Nên nhớ, trải nghiệm khách hàng và thương hiệu là 2 tiêu chí đang được Google ưu tiên vào thời điểm hiện tại.

Tỷ suất hoàn vốn ( ROI )

Suy cho cùng, triển khai SEO cũng là một tác vụ nằm trong tổng thể chiến lược Marketing và Kinh doanh; đã là Marketing thì phải tối ưu và đã là kinh doanh thì phải có lãi. Tỷ suất hoàn vốn phản ánh cho cả 2 mục tiêu trên.

Roi la thong so suc nang nhat

ROI là chỉ số có tiếng nói nhất

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận của một chiến dịch marketing rất đơn giản:

( Lợi nhuận ròng ) / ( Chi phí Marketing ) x 100%

Đây là thông số có tiếng nói nhất trong bất kỳ bản báo cáo Marketing nào. Thông thường thì nó sẽ xuất hiện trong các bản báo cáo nghiệm thu chiến dịch. Dù vậy, nếu đơn vị làm SEO đưa ra được tỷ suất hoàn vốn ngay trong bảng báo giá thì nó có thể là dấu hiệu của sự tự tin, kinh nghiệm dày dặn và phong thái chuyên nghiệp.

Cách tính & bảng giá seo tổng thể của Vinalink

Như đã nêu ở trên, căn cứ vào ngành hàng và độ khó của chiến dịch thì đơn vị SEO sẽ có báo giá cụ thể. Song để tổng quát nhất và dễ hiểu nhất thì một bảng báo giá dịch vụ SEO sẽ bao gồm:

( Số lượng từ khóa cần SEO * Đơn giá SEO cho 1 từ khóa ) + phí duy trì = Tổng chi phí

Tại Vinalink, chỉ khi các từ khóa đạt ít nhất TOP 10 thì khách hàng mới phải trả tiền. Do vậy, rủi ro mà doanh nghiệp phải bỏ ra khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi gần như là bằng 0.

Không chỉ chú trọng đến việc lên TOP từ khóa, trường phái SEO của Vinalink còn hướng đến sự lâu dài và bền vững. Bằng việc đảm bảo trải nghiệm của người truy cập, đẩy mạnh yếu tố thương hiệu, … Vinalink nhắm tới cái đích xa hơn đó là đem lại hiệu quả chuyển đổi cho khách hàng

Các doanh nghiệp có mong muốn triển khai SEO vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KẾT NỐI TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM (VINALINK)

Địa chỉ: Số 85 Vương Thừa Vũ – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 024.3972.6746 – 024.3972.6747

Email: [email protected]

Nhấn vào đây để biết thêm chi tiết về dịch vụ SEO tổng thể của Vinalink

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.