Bài viết chuẩn SEO

[Chia sẻ] 10 kỹ năng viết bài chuẩn SEO cho dân chơi hệ content

Bài viết chuẩn SEO là gì? Bạn cần có các kỹ năng nào để viết bài viết chuẩn SEO? Hãy cùng Dichvuseo – Vinalink Media tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Trước khi đến với các kỹ năng cần có để viết bài chuẩn SEO, Vinalink sẽ nói cho các bạn biết định nghĩa bài viết chuẩn SEO của chúng tôi.

SEO là gì?

Theo Google Developers: “Search engine optimization is the process of making your site better for search engines.”

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization, nghĩa tiếng Việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình cải thiện website để phù hợp hơn với các công cụ tìm kiếm, tăng khả năng hiển thị (vị trí) của trang web trên các công cụ tìm kiếm nhằm thu hút thêm lưu lượng truy cập phù hợp.

SEO
SEO có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Bạn đang cần SEO cho website của bạn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo ngay Dịch Vụ SEO hoặc Phòng SEO Thuê Ngoài của Vinalink.

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là việc đáp ứng các yêu cầu, các nguyên tắc của Google về SEO, tối ưu các yếu tố để website thân thiện với bộ máy tìm kiếm và người dùng, giúp website có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Chuẩn SEO
Chuẩn SEO

Các công cụ tìm kiếm hoạt động nhằm phục vụ mục đích tìm kiếm của người dùng, vì vậy việc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm cũng là việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Bạn nên xây dựng một trang web, một nội dung mang lại lợi ích cho người dùng của bạn và thực hiện mọi tính năng tối ưu hóa nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng.

Các bạn có thể tham khảo thêm Các phương pháp hay nhất dành cho người viết blog của Google để tận dụng tối đa blog giúp quảng bá trang web, sản phẩm của bạn.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bạn có thể hiểu: “Bài viết chuẩn SEO là một bài viết có nội dung được tối ưu hóa và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật SEO để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được bài viết đó đang nói về điều gì từ đó có thể giúp bài viết đó có thứ hạng cao hơn trong trang kết quả khi người dùng tìm kiếm”.

Bài viết có nội dung được tối ưu hóa có nghĩa là:

 • Nội dung hữu ích, thú vị, có chất lượng
 • Nắm được nhu cầu của người đọc và đáp ứng nhu cầu đó
 • Thông tin có tính chuyên môn và xác thực
 • Nội dung phù hợp với chủ đề website
 • Sử dụng liên kết một cách hợp lý

Michael Wyszomierski – một thành viên của Đội Tìm kiếm Chất Lượng (Search Quality Team) của Google đã chia sẻ về Webspam Content Violations (Vi phạm Nội dung Webspam). Hãy xem để hiểu rõ hơn về cách xây dựng nội dung cho website và cho bài viết chuẩn SEO của bạn nhé!

Các yếu tố kỹ thuật SEO trong bài viết chuẩn SEO bao gồm:

 • Tối ưu title
 • Tối ưu meta description
 • Tối ưu URL
 • Tối ưu meta keyword
 • Nội dung không trùng lặp
 • Từ khóa xuất hiện trong bài viết
 • Tối ưu thẻ Heading
 • Tối ưu hình ảnh, video
 • Tối ưu internal link, external link

Tuy nhiên tại Vinalink, chúng tôi có một định nghĩa mới hơn về bài viết chuẩn SEO: “Bài viết chuẩn SEO ở Vinalink là một bài viết cần đáp ứng đủ 3W là người dùng Win, Google Win và doanh nghiệp Win”.

Trong đó:

Người dùng Win: Một bài viết chuẩn SEO phải đưa ra được các nội dung hữu ích mà người dùng cần, tức là bài viết phải đúng insight khách hàng.

Google Win: Một bài viết muốn lên top thì trước tiên bạn phải làm cho Google hiểu được bài viết đó đang nói đến vấn đề gì, tức là onpage bài viết phải chuẩn (đảm bảo các kỹ thuật SEO trong bài viết).

Doanh nghiệp Win: Khi thực hiện bất kỳ một hình thức marketing nào thì mục đích cuối cùng của doanh nghiệp cũng là doanh thu và lợi nhuận. Vì vậy, theo Vinalink thì một bài viết chuẩn SEO còn phải mang lại tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.  

Tại sao một website cần có các bài viết chuẩn SEO?

Các bài viết chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn có các nội dung hữu ích với người dùng và thân thiện với các công cụ tìm kiếm, từ đó giúp cho thứ hạng của website được tăng lên, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tỷ lệ chuyển đổi tăng cao.

Bạn đang cần những bài viết chuẩn SEO của website của bạn, hãy tham khảo ngay dịch vụ viết content marketing chất lượng của Vinalink Media để được tối ưu cũng như có được những content chuẩn SEO chất lượng nhất nhé!

Vậy một nhân viên content cần có những kỹ năng gì để viết bài chuẩn SEO. Hãy cùng Vinalink tìm hiểu 10 kỹ năng cần có để bạn tạo được một content chuẩn SEO.

Các kỹ năng một nhân viên content cần có để viết bài chuẩn SEO

Kỹ năng 1: Nghiên cứu và nhóm từ khóa

Nghiên cứu và nhóm từ khóa là một kỹ năng quan trọng của SEO content writer để viết bài viết chuẩn SEO.  

Đầu tiên, bạn phải có kỹ năng tìm kiếm bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm, bài viết

Bạn cần phải biết được, trong lĩnh vực của mình thì khách hàng thường xuyên tìm kiếm thông tin bằng những từ khóa nào. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để tìm được những ý tưởng về từ khóa. Các bạn có thể tìm kiếm 1 từ khóa về sản phẩm của bạn trên Google, sau đó sử dụng gợi ý của Google để tìm kiếm thêm các ý tưởng về từ khóa.

Sau đó, hãy sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa là keywordtool.io để tìm được bảng từ khóa chi tiết. 

Dùng keywordtool để tìm kiếm bảng từ khóa chi tiết
Dùng keywordtool để tìm kiếm bảng từ khóa chi tiết

– Kỹ năng phân loại và nhóm các từ khóa là không thể thiếu

Sau khi đã tìm được bảng từ khóa, các bạn hãy bỏ đi những từ khóa sai chính tả, những từ khóa bao gồm tên thương hiệu của các thương hiệu khác, từ khóa có lượt search dưới 10… để có được bảng từ khóa riêng cho website của mình. Bước tiếp theo sau khi đã loại bỏ hết các từ khóa không cần thiết, các bạn hãy nhóm các từ khóa thành các bộ từ khóa để viết các bài chuẩn SEO.

Các từ khóa cần phải được nhóm 1 cách thông minh, không chồng chéo lẫn nhau, và đủ để viết được một bài viết có nội dung đủ tốt, có chiều sâu, giải quyết được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. 

Có 3 nguyên tắc bạn cần nắm rõ để nhóm từ khóa: 

– Nguyên tắc 1: Nhóm các từ đồng nghĩa; các từ ngữ địa phương, các từ sai chính tả, không có dấu, các từ do thói quen viết… nhưng có cùng ngữ nghĩa. 

Ví dụ: 

 • Các từ đồng nghĩa: Bài viết chuẩn SEO – Content chuẩn SEO
 • Các từ ngữ địa phương: Mướp đắng – Khổ qua
 • Các từ không có dấu: Bai viet chuan SEO la gi – Bài viết chuẩn SEO là gì
 • Các từ do thói quen viết: Xe Huynđai – Xe hyundai

– Nguyên tắc 2: Nhóm các từ khóa giải quyết cùng một vấn đề, thông tin khách hàng tìm kiếm

Ví dụ: 

 • Chi phí đi du lịch Phú Quốc – Đi du lịch Phú Quốc hết bao nhiêu tiền
 • Món ăn ngon ở Mộc Châu – Đặc sản ở Mộc Châu

– Nguyên tắc 3: Nhóm các từ khóa dài bao hàm từ khóa ngắn, từ khóa dài hơn được gộp với từ khóa ngắn hơn khi từ khóa dài hơn là 1 ý nhỏ của từ khóa ngắn mà người dùng cần

Ví dụ: 

 • Bài viết chuẩn SEO – Bài viết chuẩn SEO là gì
 • Thiết kế website – Thiết kế website đẹp – Thiết kế website uy tín
 • Cách nấu trà sữa – Công thức nấu trà sữa – Nguyên liệu nấu trà sữa (để có cách nấu thì cần có công thức và nguyên liệu)

Kỹ năng 2: Kỹ năng sáng tạo

Google luôn ưu tiên những nội dung mới, chất lượng và hữu ích hơn cho người dùng, nếu bạn không có ý tưởng gì mới, nội dung của bạn không xuất sắc hơn những bài viết đã có thì rất khó để bài viết của bạn được lên top đầu trong kết quả tìm kiếm.

Kỹ năng sáng tạo thể hiện ở việc cách chọn concept cho bài viết của bạn. 

Concept bài viết cực kỳ quan trọng, nó sẽ quyết định xem bài viết của bạn sẽ viết theo hướng nào. Cùng một (một nhóm) từ khóa nhưng có thể có rất nhiều cách viết khác nhau.

Ví dụ: Với từ khóa “Thiết kế nội thất chung cư” có thể có các concept như: 

 • Concept liệt kê dạng mẫu: “Top 50+ mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp, sang trọng”
 • Concept bán hàng: “ABC – đơn vị thiết kế nội thất chung cư đẹp, uy tín”  
 • Concept dạng thông tin bài viết hữu ích: “Thiết kế nội thất chung cư phù hợp với phong thủy”

Với 3 concept này có thể viết được 3 bài viết với 3 hướng nội dung hoàn toàn khác nhau. Như vậy, việc tạo ra concept cho bài viết là hoàn toàn dựa và sự sáng tạo của các bạn. Tuy nhiên, đây là một sự sáng tạo trong khuôn khổ. Các bạn không chỉ cần tạo ra một concept mới lạ mà còn phải đúng.

Một concept đúng và sáng tạo cần thỏa mãn 2 điều kiện sau:

 • Tính hữu ích (thỏa mãn số đông): Tìm kiếm từ khóa trên Google và xác định concept của các bài viết trong top, đây là những bài viết có concept được người dùng yêu thích. 
 • Khác biệt so với đối thủ: Chỉ đúng thôi là chưa đủ, để cạnh tranh với hàng nghìn kết quả khác đã có trên Google, concept của bạn phải có sự khác biệt.

Vậy làm sao để có được 1 concept đúng và sáng tạo? Vinalink xin được giới thiệu với các bạn 3 cách để tạo ra một concept sáng tạo và thỏa mãn người dùng.

Cách 1: Đi ngược dòng nước

Chọn một hướng viết bài khác biệt hoàn toàn so với đối thủ (Top 10) nhưng khi lên top ai cũng sẽ muốn click.

Cách 2: Chọn 1 concept giống với đối thủ và khác biệt hóa trên chính ý tưởng của đối thủ.

Để khác biệt trên ý tưởng của đối thủ bạn có thể sử dụng 1 trong 3 phương án dưới đây:

 • Bài viết chính xác hơn, chuyên sâu hơn và đầy đủ hơn.
 • Bài viết mang tính chất cập nhật thông tin mới hơn.
 • Bài viết đi theo 1 ngách sản phẩm, ngách đối tượng (đủ lớn).

– Cách 3: Khác biệt hóa ở việc trình bày

Hai bài viết cùng viết về một nội dung, có concept giống nhau, chuyên sâu như nhau thì bài viết có cách trình bày độc đáo hơn, bắt mắt hơn, mang lại nhiều sự tương tác trực tiếp với người dùng làm gia tăng trải nghiệm người dùng – 1 yếu tố giúp tăng thứ hạng cho bài viết của bạn.

Để các bạn có thể dễ dàng hình dung và áp dụng được 3 cách tạo concept trên, hãy đến với ví dụ dưới đây. Với từ khóa “bài viết chuẩn SEO”, các bạn có thể tìm kiếm trên Google và thấy 3 kết quả đầu tiên là: 

 • “Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO”
 • “Cách viết bài chuẩn SEO đăng website – đọc để tự làm – Carly”
 • “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO – GOBRANDING”

Đây là 3 concept viết bài đều mang lại sự hứng thú với người đọc.

Cùng với từ khóa “Bài viết chuẩn SEO” nếu chúng tôi cũng viết 1 bài về hướng dẫn hay cách viết như trên thì khả năng lên top là rất khó. Vì cả Google và cả người dùng đều thích những thông tin mới. 

Vì vậy chúng tôi đã chọn một hướng viết bài mới đó là những kỹ năng cần có để viết bài chuẩn SEO, và nhóm đối tượng mà chúng tôi hướng đến là các bạn – những SEO content writer.

Về trình bày, ngoài hình ảnh và video thì chúng tôi cũng tạo ra một số bài test nhỏ để các bạn có thể làm và kiểm tra các kỹ năng của mình ngay trong bài viết.

Để tìm được 1 ý tưởng tốt khi viết bài chuẩn SEO, đừng bỏ qua các bước dưới đây:

– Bước 1: Xác định mục đích của khách hàng khi tìm kiếm từ khóa

Với nhóm từ khóa mà bạn cần viết bài, hãy suy nghĩ xem ai sẽ là người tìm kiếm những từ khóa đó, họ cần gì khi search những từ này, tìm kiếm và đưa ra tất cả những thông tin mà khách hàng cần.

– Bước 2: Phân tích các bài viết đang nằm trong Top 10 

Phân tích xem họ đã làm được những gì và chưa làm được gì, bạn có thể làm được gì để hơn họ.

– Bước 3: Đưa ra những ý tưởng mới và lựa chọn dạng bài viết phù hợp để viết bài

Sau khi đã có những thông tin cần thiết từ 2 bước trên, bằng sự sáng tạo của mình hãy đưa ra các ý tưởng mới và lựa chọn ý tưởng tốt nhất để viết bài. 

Kỹ năng 3: Đặt title

Thẻ title là tiêu đề của một trang. Nếu bài viết của bạn xuất hiện trên một trang kết quả tìm kiếm, thì nội dung của thẻ tiêu đề sẽ xuất hiện trong dòng đầu tiên của phần kết quả. Thẻ title cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết chủ đề của một trang/ một bài viết là gì. 

Thẻ title và meta description trong bài viết chuẩn SEO
Thẻ title và meta description trong bài viết chuẩn SEO

Title rất quan trọng, ảnh hưởng tới 70% tỉ lệ CTR (click vào kết quả tìm kiếm). Việc đặt một title vừa chuẩn SEO vừa hấp dẫn người đọc không phải là một chuyện đơn giản.

Thẻ title của một bài viết chuẩn SEO cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Mô tả chính xác nội dung của bài viết, có từ khóa trong tiêu đề, nên để từ khóa ở đầu tiêu đề (nếu được)
 • Tránh chèn các từ khóa không cần thiết trong thẻ tiêu đề của bạn
 • Tiêu đề riêng biệt cho từng bài viết
 • Độ dài nằm trong khoảng 60 – 65 kí tự
 • Có từ khoá liền mạch trong tiêu đề (matching keyword)
 • Tiêu đề hấp dẫn và phải giải quyết insight khách hàng
Một số lỗi khi đặt tiêu đề cho bài viết chuẩn SEO
Một số lỗi khi đặt tiêu đề cho bài viết chuẩn SEO

Tips đặt title hấp dẫn, gia tăng tỷ lệ click:

 • Cho con số vào trong title, không nên dùng các từ chỉ số lượng chung chung như những, các…
 • Dùng các tính từ, động từ mạnh (từ đắt trong tiêu đề) để gia tăng cảm xúc. Việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giật tít tốt. 
 • Sử dụng dấu :, { } , [ ], ( ) trong tiêu đề giúp hiệu quả hơn tới 40%.

Kỹ năng 4: Viết mô tả

Thẻ meta description của trang cung cấp cho người dùng, Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác phần tóm tắt nội dung của bài viết. Bên cạnh tiêu đề thì mô tả cũng là một yếu tố quyết định khách hàng có click vào bài viết của bạn hay không. 

Tiêu đề của trang có thể là một vài từ hoặc một cụm từ, còn thẻ meta description trang có thể là một hoặc hai câu hay một đoạn văn ngắn.

Các yêu cầu về thẻ meta description khi viết bài chuẩn SEO:

 • Nên có khoảng 160 – 165 ký tự
 • Có chứa từ khóa, không nhồi nhét từ khóa 
 • Từ khóa nếu ưu tiên được càng gần đầu càng tốt
 • Ưu tiên từ khóa liền mạch
 • Tóm tắt nhanh các thông tin / lợi ích khách hàng sẽ nhận được trong bài viết

Kỹ năng 5: Lập dàn ý (outline)

Lập dàn ý trước khi viết sẽ giúp bài viết có cấu trúc chặt chẽ và logic hơn, bạn sẽ không cần phải mất thời gian suy nghĩ nên viết gì tiếp theo và cũng giúp bạn không bỏ sót bất cứ ý quan trọng vì tất cả đã có trong dàn ý. Đây là một kỹ năng mà bất cứ content writer cũng cần có. 

Để có được một dàn ý đầy đủ chi tiết, bạn hãy liệt kê tất cả các ý chính trong bài viết sau đó lọc và sắp xếp các ý theo trình tự phù hợp. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác và phần gợi ý từ khóa liên quan ở cuối trang kết quả của Google để đưa ra được outline đầy đủ và chi tiết nhất.  

Với các bài viết chuẩn SEO, các ý chính trong bài sẽ tương ứng với các thẻ heading (từ H2 đến H3, H4…)

Trong đó các H2 là các ý chính của bài viết, các H3 là ý chính của H2 tương ứng…

Các thẻ H trong bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo: 

 • Có 1 thẻ H1, thẻ H1 chứa từ khóa chính (Thẻ H1 nên để trùng với tiêu đề)
 • Có thẻ H2, thẻ H2 chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan
 • Có thể có thẻ H3, H4… Nếu có thì cũng nên chứa các từ khóa liên quan
 • Hơn 50% các thẻ H chứa từ khóa chính, từ khóa liên quan.
Trong bài viết chuẩn SEO chỉ có 1 thẻ H1
Trong bài viết chuẩn SEO chỉ có 1 thẻ H1

Kỹ năng 6: Viết bài

Để viết bài chuẩn SEO thì tất nhiên là các bạn phải có kỹ năng viết bài. 

Khi viết bài, bạn chỉ cần làm rõ nội dung của các ý trong bài, tránh viết lan man, dài dòng, viết các vấn đề không liên quan hoặc ít liên quan đến bài viết, kéo dài để đủ số lượng chữ. Văn phong phải phù hợp với nội dung của bài viết.

Kỹ năng 7: Làm ảnh và video

Một bài viết chỉ toàn text sẽ khiến người dùng ngại đọc. Ảnh và video sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. 

Để cải thiện kỹ năng làm ảnh và video của mình, bạn có thể học thêm cách sử dụng các công cụ thiết kế ảnh như: Canva, Photoshop… và công cụ edit video như Camtasia, ProShow Producer… Việc sử dụng thành thạo các công cụ này sẽ giúp bạn thiết kế được những hình ảnh và video đẹp, hữu ích khi viết bài chuẩn SEO. 

Từ các phương pháp hay nhất về Google Hình ảnh, chúng tôi đã đưa ra một số lưu ý khi làm ảnh cho bài viết chuẩn SEO mà bạn cần nắm được:

 • Không copy, sử dụng ảnh trên Google 
 • Nên sử dụng ảnh ngang, có tỉ lệ 1:1 hoặc 3:4
 • Đặt tên ảnh theo từ khóa hoặc nội dung bức ảnh, tên ảnh nên để không dấu cách nhau bởi dấu “-”, không chứa dấu cách, các ký tự đặc biệt. 
 • Tối ưu các thẻ SEO ảnh: thẻ Alt, title, description 

Kỹ năng 8: Trình bày bài viết lên website

Bài viết của bạn đã có một ý tưởng tốt, một nội dung hay, bây giờ là lúc trình bày bài viết của bạn lên website. Một bài viết có trình bày đẹp sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng. Hãy chú ý đến từng chi tiết như phông chữ, màu chữ, size chữ, khoảng cách giữa các đoạn… Đây là một kỹ năng vừa đòi hỏi khả năng sáng tạo, con mắt thẩm mỹ, vừa yêu cầu sự tỉ mỉ.

Kỹ năng 9: Tối ưu internal link và external link

Internal link (liên kết nội bộ) hay external link (liên kết bên ngoài) đều là những yếu tố vô cùng quan trọng trong một bài viết chuẩn SEO. 

Internal link giúp điều hướng website, liên kết các trang của cùng một trang với nhau, giúp người dùng dễ dàng tham khảo thêm các thông tin hữu ích trên website, tăng trải nghiệm người dùng và giúp các công cụ tìm kiếm khám phá các trang quan trọng của trang web.

External links cho người đọc và Google thấy rằng: thông tin bạn cung cấp là có cơ sở, bài viết của bạn đã được nghiên cứu chuyên sâu và chứa nhiều nguồn thông tin hữu ích…  

Trong một bài viết chuẩn SEO cần có đủ cả hai loại link này. 

Khi đặt internal link và external link các bạn cần chú ý một số vấn đề như:

 • Nên thêm link nội bộ mà bạn nghĩ người dùng có thể sẽ quan tâm và nhấp chuột vào nguồn thông tin ấy.
 • Các external link phải đến từ những trang web uy tín, liên quan đến nội dung bài viết, mang lại giá trị cho người đọc. Không (hoặc hạn chế) link đến các trang quảng cáo trả tiền, các website chứa phần mềm độc hại, tệp độc hại, các website spam… Trước khi đặt một external link bạn phải kiểm tra sự phù hợp nội dung giữa website với các trang web liên kết, độ tin cậy và phổ biến của các tên miền muốn liên kết.

Kỹ năng 10: Tối ưu CTA

Một trong những thành công khi phát triển website, chính là việc làm cho khách truy cập thực hiện một hành động mà bạn mong muốn. Bạn hãy khéo léo chèn Call To Action vào bài viết chuẩn SEO để điều hướng khách hàng đến các trang đích mà bạn mong muốn hoặc thực hiện 1 hành động nào đó mà bạn cần. 

Bố cục, cấu trúc 1 bài viết chuẩn SEO

Cũng như một bài tập làm văn ở trường học, các bài viết chuẩn SEO cần có bố cục, cấu trúc rõ ràng, rành mạch, các nội dung phải được sắp xếp theo một trình tự nhất định, hợp lý.

Cấu trúc 1 bài viết chuẩn SEO cần có đủ 3 phần bao gồm: mở bài, thân bài và kết bài.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO
Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Trong đó, mở bài cần giới thiệu được khái quát nội dung chính của bài viết. Thân bài là nơi triển khai các ý chính trong bài, để làm rõ nội dung chính đã nêu ở phần mở bài. Và cuối cùng là phần kết bài, đoạn này dùng để khẳng định lại những nội dung đã phân tích ở phần thân bài và đưa ra kết luận chung cho toàn bộ văn bản.

Nội dung chính trong phần thân bài cần được chia thành các ý rõ ràng. Tránh tình trạng viết tất cả các ý trong một đoạn văn dài, không tách đoạn. Các thông tin quan trọng, các ý chính trong bài cần được sắp xếp ở phía trên để người đọc có thể tìm kiếm được thông tin mà họ cần một cách dễ dàng nhất.

Một lưu ý nhỏ: các bạn có thể nêu sơ qua về các ý chính của bài viết hoặc để 1 mục lục ở ngay đầu bài viết cho người đọc dễ theo dõi.

Bài viết chuẩn SEO
Thêm mục lục ở đầu bài viết để người đọc dễ theo dõi

Cách viết bài chuẩn SEO trên website 

8 bước viết bài chuẩn SEO

Sau khi đã nắm vững các kỹ năng cần có để viết bài chuẩn SEO, các bạn hãy thực hành viết bài chuẩn SEO với 8 bước dưới đây, 8 bước này cũng tương ứng với các kỹ năng viết bài chuẩn SEO mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, nhóm từ khóa (Kỹ năng 1: nghiên cữu từ khóa)

Bước 2: Lên ý tưởng cho bài viết (Kỹ năng 2: Sáng tạo)

Bước 3: Đặt thẻ title, viết meta description (Kỹ năng 3 và 4)

Bước 4: Lập dàn ý cho bài viết, viết bài (Kỹ năng 5 và 6)

Bước 5: Chuẩn bị ảnh, video cho bài viết (Kỹ năng 7)

Bước 6: Trình bày bài viết lên website (Kỹ năng 8)

Bước 7: Thêm internal link, external link, Call To Action (Kỹ năng 10)

Bước 8: Kiểm tra và xuất bản bài viết

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, các bạn hãy kiểm tra thật kỹ một lần nữa, đảm bảo rằng không có bất cứ một lỗi sai nào và xuất bản bài viết. Như vậy là bạn đã hoàn thành một bài viết chuẩn SEO.

Cách viết bài chuẩn SEO WordPress

Cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress hay bất kỳ website nào cũng đều giống nhau, bạn chỉ cần thực hiện đủ 8 bước và ứng dụng các kỹ năng mà chúng tôi đã trình bày ở bên trên là bạn đã viết được một bài chuẩn SEO. 

Cách viết content chuẩn SEO Facebook

Cách bài viết chuẩn SEO trên Facebook cũng tương tự như cách viết bài chuẩn SEO trên website. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Về độ dài: Các bài viết chuẩn SEO trên Facebook cần viết ngắn gọn, nhưng vẫn phải đủ ý.
 • Về meta description: Tập trung vào 20 từ đầu tiên vì Google thường sử dụng phần này làm meta description của bài viết và từ khóa ở càng gần đầu càng tốt.
 • Về bố cục bài viết: Bài viết chuẩn SEO trên Facebook không có yêu cầu về các thẻ heading, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo có đủ ý, phân tách đoạn rõ ràng.
 • Bên cạnh các yếu tố về kỹ thuật SEO, bạn hãy tận dụng các điểm mạnh của Facebook là icon, hình ảnh, video để làm nổi bật bài viết của mình và hãy sử dụng tag, hashtag để phân loại nội dung, nhấn mạnh một từ khóa quan trọng…

Checklist bài viết chuẩn SEO

Để kiểm tra một bài viết chuẩn SEO bạn có thể tạo ra cho mình 1 checklist bài viết chuẩn SEO bao gồm các yếu tố chuẩn SEO theo cách hiểu của bạn. Hoặc sử dụng checklist bài viết chuẩn SEO dưới đây của Vinalink.

STT

Vấn đề kiểm tra Tiêu chí

Cách kiểm tra

1

Nội dung

– Có giá trị

– Không copy

Thủ công

Copyscape, Spineditor

2

Đường dẫn URL

– Đường dẫn không dấu, không chứa dấu cách, không chứa các kí tự đặc biệt : = ,%,$,#,?,!,@…, các từ cách nhau bằng dấu “-”

– Đường dẫn chứa từ khoá chính

– Đường dẫn ngắn gọn (<100 ký tự)

– Đường dẫn liên quan đến tiêu đề bài viết

Thủ công

3

Title 

– Mô tả chính xác nội dung của bài viết, có từ khóa trong tiêu đề, nên để từ khóa ở đầu tiêu đề (nếu được)

– Độ dài nằm trong khoảng 60 – 65 kí tự

– Có từ khoá liền mạch trong tiêu đề (matching keyword)

– Tránh chèn các từ khóa không cần thiết trong thẻ tiêu đề của bạn

– Tiêu đề hấp dẫn và phải giải quyết insight khách hàng

– Lỗi trùng lặp tiêu đề

SEOquake

Thủ công

Google Search Console

4

Meta description

– Nên có khoảng 160 – 165 ký tự

– Có chứa từ khóa, không nhồi nhét từ khóa 

– Từ khóa nếu ưu tiên được càng gần đầu càng tốt

– Ưu tiên từ khóa liền mạch

– Tóm tắt nhanh các thông tin / lợi ích khách hàng sẽ nhận được trong bài viết

– Lỗi trùng lặp meta description

SEOquake

Thủ công

Google Search Console

5

Thẻ heading

– Có 1 thẻ H1, thẻ H1 chứa từ khóa chính, (Thẻ H1 có thể trùng hoặc khác tiêu đề)

– Có thẻ H2, thẻ H2 chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan

– Có thể có thẻ H3, H4… Nếu có thì cũng nên chứa các từ khóa liên quan

SEOquake

6

Trong bài viết

– Từ khoá xuất hiện trong 100 từ đầu tiên

– Từ khoá xuất hiện trong bài viết 

– Từ khoá được in đậm, in nghiêng, gạch chân

– Độ dài bài viết nên >1000 từ

Từ khoá xuất hiện trong 100 từ cuối cùng

Thủ công
7

Hình ảnh, video

– Có hình ảnh, video trong bài viết

– Không copy, sử dụng ảnh trên Google 

– Đặt tên ảnh theo từ khóa hoặc nội dung bức ảnh

– Tối ưu các thẻ SEO ảnh: thẻ Alt, title, description 

Thủ công
8

Internal link

– Có chứa internal link trong bài viết

– Internal link có liên quan tới nội dung bài viết

Thủ công

9

External link

– Có chứa external link trong bài viết

– External link từ các trang uy tín

Thủ công
10 CTA – Có CTA trong bài viết Thủ công

Cách kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Như đã nói ở trên, bạn có thể kiểm tra bài viết chuẩn SEO bằng checklist ở phía trên. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Một số plugin, tool kiểm tra bài viết SEO phải kể đến như:

 • SEOquake
 • SEMrush SEO Writing Assistant
 • SearchMetrics Content Experience
 • Yoast SEO
 • Rank Math SEO…

Qua bài viết này các bạn đã biết thế nào là bài viết chuẩn SEO và cách viết bài chuẩn SEO trên website. Rất mong rằng bài viết này của chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về các dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Vinalink Media – Công ty CP Kết nối Truyền Thông Việt Nam

Địa chỉ: Số 85 Vương Thừa Vũ – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 024.3972.6746 – 024.3972.6747

Email: [email protected]

Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.